เจอร์เก้น คล็อปป์ มีความสุขกับความรู้สึก ‘พิเศษ’ ในการชูถ้วยพรีเมียร์ลีก หลังจากเกมสุดท้ายในบ้านที่ลิเวอร์พูลเอาชนะเชลซี 5-3 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

และนี่คือถอดบทสัมภาษณ์ในการแถลงข่าวหลังเกมของผู้จัดการทีมชาวเยอรมัน...

รู้สึกยังไงที่ได้เอื้อมมือหยิบถ้วยรางวัล...

พิเศษอย่างที่สุด...เราไม่อยากจะเปรียบเทียบกับแชมป์ที่เราเคยได้ก่อนหน้านี้ มันน่าจะดีกว่านี้ (และ) เรารู้เรื่องนี้ดี และมันน่าจะแย่กว่านี้ถ้าเราไม่ได้แชมป์... เด็กเหล่านี้มีความพิเศษมาก

ผมคงภาคภูมิใจกับฟอร์มที่พวกเขามากไปกว่านี้จากการโชว์ฟอร์มในสนามในค่ำคืนนี้กับเกมที่เปิดกว้างมากๆ ที่มีประตูที่งดงามมากมาย ประตูที่น่าเหลือเชื่อ สุดยอดฟุตบอลในหลายๆ จังหวะ และผมชอบเกม ซึ่งเราสนุกสนานกับมันมาจนถึงตอนนี้ และจะสนุกกับมันตลอดทั้งคืน

พัฒนาการส่วนบุคคลในทีมของเขาตลอดทั้งฤดูกาล...

นักเตะแต่ละคนที่ลงเล่นเกมส่วนใหญ่สามารถพัฒนาต่อไปได้ มันเป็นอย่างนั้น กลุ่มอายุของพวกเขาในตอนนี้ทำให้ตัดสินใจได้ดีขึ้น ชัดเจนขึ้นในสิ่งที่พวกเขาทำ นักเตะคนอื่นๆ ที่ไม่ได้ลงเล่นมากนัก อย่างนาบีเป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องนี้ เคอร์ติส โจนส์ก็เป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องนี้

เราไม่อยากทำให้มันใหญ่จนเกินไป แต่เราดูเหมือนพร้อมแล้วเช่นกัน! นั่นแปลว่าเรามีพื้นที่ และเรามีศักยภาพที่จะปรับปรุง และเราจะทำงานต่อไปในเรื่องนี้ ชัดเจนว่าไม่ใช่คืนนี้อีกต่อไป แต่เมื่อใดก็ตามหลังจากนั้น ตอนนี้เรามีปาร์ตี้ หลังจากนั้นเราจะพักฟื้น แล้วเราจะเล่นกับนิวคาสเซิล

เราเก็บได้ 96 แต้ม และแน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่ดีจริงๆ ถ้าเราจะไปถึง 99 แต้ม มันจะยาก แต่ใครจะสนใจ คืนนี้มันเป็นเรื่องยาก เพราะเชลซีดีมาก และอย่างไรก็ตามเด็กๆ ก็ทำได้ดี

พิธีมอบถ้วยรางวัล...

มันยอดเยี่ยมที่สุด ยอดเยี่ยมมาก มันทำให้พิเศษยิ่งขึ้นที่ครอบครัวสามารถเข้าไปในสนามได้ พวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้ดูเกม แต่กับการชูถ้วยนั้นได้รับการอนุญาต

เรารู้ว่าพวกเขาอยู่ในสเตเดียม แต่เพราะแสงไฟทำให้เรามองไม่เห็น  แต่ผมรู้ว่าครอบครัวของผม ซึ่งผมไม่ได้เจอมาค่อนข้างนานอยู่ที่นี่ในค่ำคืนนี้ ซึ่งทำให้มันพิเศษกว่าเดิม เพราะว่าคุณอยากจะแบ่งปันช่วงเวลาเหล่านี้กับคนที่คุณรัก

คนที่ผมรักทั้งหมดอยู่รอบตัวผมร่วมกับนักเตะ ทีมงาน และผู้คนที่ผมทำงานด้วย ครอบครัวของผมมีความหมายต่อผมมาก ดังนั้นผมรู้สึกพิเศษจริงๆ ในช่วงเวลานี้

ผมชอบช่วงเวลานี้ และเด็กๆ ก็ทำอย่างนั้น มันเป็นเรื่องแปลกที่คุณอยู่บนเวที และไม่มีใครเลย ไม่ถึงกับไม่มีใคร แต่ไม่มากอย่างที่คุณจะจินตนาการในสถานการณ์แบบนี้ แต่ผมต้องบอกว่า คนที่เตรียมงานทำมันได้ดีที่สุด

ถ้ามันเป็นเกมสุดท้าย ชนะวันนี้ และเราเป็นแชมป์ แล้วเราไม่มีโอกาสขึ้นมาที่เดอะ ค็อป ผมไม่เคยขึ้นมาบนอัฒจันทร์เดอะ ค็อปมาก่อน มันค่อนข้างจะพิเศษ และผมคิดว่ามันสมเหตุสมผลในตอนนี้ที่คนอื่นๆ ไม่อยู่ ที่เราใช้เดอะ ค็อปฉลองมันร่วมกับพวกเขาในดวงใจของเรา มันเป็นเรื่องที่ดีจริงๆ