จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ได้ยกย่องความสำคัญของโมฮาเหม็ด ซาลาห์ ต่อลิเวอร์พูล หลังนักเตะสัญชาติอียิปต์กลายเป็นนักเตะที่ทำครบ 100 ประตูได้เร็วที่สุดเป็นอันดับที่สาม

การจบสกอร์ด้วยสัญชาตญาณของนักเตะหมายเลข 11 ในเกมที่เสมอกับเอฟเวอร์ตัน 2-2 ที่กูดิสัน พาร์ก ในช่วงต้นเดือน ทำให้เขายิงประตูครบ 100 ประตูจากการลงเล่น 159 เกม

ซึ่งมีเพียงโรเจอร์ ฮันต์ และแจ็ค พาร์กินสัน เท่านั้นที่ทำได้ในเวลาที่เร็วกว่าซาลาห์ อย่างไรก็ตาม เฮนเดอร์สันเชื่อว่าอิทธิพลของเขาต่อลิเวอร์พูลนั้นจะนำมาซึ่งประตูอีกมากมาย

“สถิติที่โมทำได้มันน่าทึ่งมาก” กัปตันทีมเขียนลงในคอลัมน์ของเขาในหนังสือโปรแกรมทางการของสโมสรสำหรับเกมคืนนี้ “เขาทำ 100 ประตูจากการลงเล่น 159 เกม นั่นเหมือนที่เกิดขึ้นในเกมคอมพิวเตอร์ชัด ๆ”

“ผมอ่านเจอว่าโมทำสถิตินี้ได้เร็วเป็นอันดับสามในประวัติศาสตร์ของสโมสร อีกสองนักเตะลิเวอร์พูลที่ทำได้เร็วกว่า คือ โรเจอร์ ฮันต์ กับแจ็ค พาร์กินสัน และเราก็ต้องย้อนกลับไปไกลมากเลย มันแค่เป็นการเน้นย้ำถึงการมีส่วนร่วมอย่างมีนัยสำคัญของเขา”

“ผมไม่ควรต้องประหลาดใจเลย แต่มันเน้นได้อีกครั้งว่าเราทุกคนยินดีมากแค่ไหนที่ได้ทำงานร่วมกับเขา หรือการเป็นแฟนบอลของสโมสรแห่งนี้ในช่วงเวลาที่เขาอยู่กับเราที่นี่”

“ไม่มีซักนาทีที่ผมคิดว่าโมไม่มีคุณค่า เขาไม่ได้เป็นอย่างนั้นแน่นอน อย่างน้อยก็สำหรับทุกคนที่มีส่วนร่วมกับสโมสรของเรา แต่ผมคิดว่าระดับความสำเร็จในเกมของเขานั้นสมควรที่จะถูกรับรู้ให้มากขึ้นอีกหน่อย”

“มันเป็นไปได้ว่าจำนวนประตูที่เขาทำได้ในฤดูกาลแรกกับเรา มากกว่า 40 ประตู นั่นหมายความว่ามันกลายเป็นบรรทัดฐานที่ใช้วัดและมันไม่ยุติธรรมนัก”

“ในฐานะคนหนึ่งที่รู้สึกเหมือนได้รับสิทธิพิเศษที่ได้เล่นเคียงข้างเขา ผมสามารถบอกคุณได้เลย ในตอนนี้ เขาดีขึ้นกว่าฤดูกาลแรกเสียอีก ผมยังคิดว่าการมีส่วนร่วมของเขาในตอนนี้มันสำคัญมากกว่าในฤดูกาลแรกด้วยซ้ำ”

“ถ้าคุณมองไปถึงวิธีการที่เราพัฒนาขึ้นในฐานะทีมตั้งแต่ฤดูกาล 2017-18 การมีส่วนร่วมของโมต่อเรื่องนั้นมันมากมายยิ่งกว่าใคร ๆ เขาทำงานหนักเพื่อทีม เสียสละเพื่อทีม พวกเราทั้งหมดในสนามต่างได้ประโยชน์จากเรื่องนั้น”

“มันเป็นความรู้สึก ถูกต้องหรือไม่ ที่โมจะได้รับคำชมเมื่อเขาทำประตูได้เท่านั้น และสำหรับผม มันเป็นการลืมการมีส่วนร่วมอย่างมากของเขาไป”

“ผมไม่สามารถจำได้ว่าเมื่อไหร่ที่ได้ยินมันหรือจากใคร แต่ผมจำได้ว่าผู้คนพูดกันว่าในช่วงพีคของเขา เอียน รัช คือ กองหน้าที่ดีที่สุดของลิเวอร์พูล และนี่เป็นเพราะงานที่เขาทำในแดนหน้า”

“เราโชคดีที่มีคุณภาพแบบนี้อยู่ในตัวนักเตะศูนย์หน้าของเราทุกคน ซาดิโอ, บ็อบบี, ทาคิ, ดิโอโก, ดิวอค, ชาค และคนอื่น ๆ การเล่นในแดนหน้าของเรา คุณต้องทำได้มากกว่าแค่ทำประตูและแอสซิสต์ โมเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุด และยังคงทำสถิติกับจำนวนประตูที่เขาทำได้”

“พูดโดยส่วนตัวนะ ผมหวังว่าประตูที่กูดิสัน พาร์ก คือ ประตูที่โมทำได้เป็นประตูที่ 100 แรกของเขากับลิเวอร์พูล และมีอีกมากที่จะตามมา ผมมั่นใจว่านั่นจะเป็นตัวอย่าง แต่ในขณะเดียวกัน ผมไม่สามารถเริ่มต้นบอกคุณได้ว่าเราทุกคนชื่นชมเขามากมายขนาดไหน”