จาสถานการณ์ของลิเวอร์พูลในตอนนี้ มีคำถามเดียวเท่านั้นสำหรับการเริ่มต้นการสัมภาษณ์กับ แอนดี้ โรเบิร์ตสัน: ‘ในแง่ของความฟิต คุณเป็นอย่างไร?’

โรเบิร์ตสันพลาดเกมที่ 2 จาก 3 เกม ในทีมชาติของสก็อตแลนด์ระหว่างการพักเบรก อย่างไรก็ตาม เขากลับมาเล่น 90 นาทีเกมกับอิสราเอลเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

มันคือสิ่งที่ทำให้มั่นใจว่าปัญหากล้ามเนื้อแฮมสตริง ที่ทำให้เขาลงสนามไม่ได้เป็นเพียงแค่ปัญหาเล็กน้อยเท่านั้น

“ใช่ ผมรู้สึกฟิต ผมรู้สึกพร้อมที่จะลุย” แบ็กซ้ายรายนี้บอกกับเว็บไซต์สโมสรเมื่อวันศุกร์ ก่อนการพบกับเลสเตอร์ ซิตี้ ของหงส์แดง “ผมคิดว่าอย่างแรกเลย ผมแค่มีอาการกล้ามเนื้อแฮมสตริงตึงกว่าปกติในเกมกับแมน ซิตี้”

“หลังจากนั้นชัดเจนเลยว่าเกมเมื่อวันพฤหัสบดีที่เล่นให้กับสกอตแลนด์คือเกมสำคัญมาก และ 120 นาทีกับการดวลจุดโทษมันเล่นงานผม”

“ในวันอาทิตย์ ผมไม่พร้อม และใช้เวลามากกว่าเดิมนิดหน่อยเพื่อฟื้นตัวจากเกม แต่ไม่มีความกังวลอย่างจริงจังใดๆก็ตามแต่เกี่ยวกับมัน วันอาทิตย์มันเพียงเป็นความเสี่ยงของการทำอะไรก็ตามแต่กับกล้ามเนื้อแฮมสตริงให้มันแย่กว่าเดิมที่ค่อนข้างจะสูง และผู้จัดการทีมได้โทรหา บอกไม่ให้ส่งผมลงสนาม ในวันพุธ ผมโอเคดีกับการลงสนาม”

“ตอนนี้ผมพร้อมที่จะลุยสำหรับวันอาทิตย์นี้, ผมรู้สึกฟิตสมบูรณ์ ผมรู้สึกพร้อม ผมรู้ว่าบางคนค่อนข้างกังวล แต่ผมคิดว่าด้วยจำนวนการบาดเจ็บที่เรามี, หลายๆ คนชินกับมัน [การมีความกังวล] แต่ผมฟิตสมบูรณ์ และพร้อมที่จะลุย”

ลิสต์ของผู้เล่นลิเวอร์พูลที่ไม่พร้อมสำหรับการเป็นตัวเลือกเพิ่มมากขึ้นระหว่างการหยุดพักให้กับฟุตบอลทีมชาติ

มันคืออีกหนึ่งอุปสรรคที่แชมป์เก่าจะต้องก้าวข้ามไปให้ได้จากการที่โรเบิร์ตสันบอกอย่างละเอียดถึงวัฒนธรรมของการไม่แก้ตัวซึ่งนำมาใช้อย่างจริงจังไปทั่วทั้งสโมสร

“ไม่มีอะไรเปลี่ยนไป” เขาเน้นย้ำ “เราปล่อยให้คนอื่นๆโฟกัสกับการอ่านลิสต์การบาดเจ็บที่ยาว และสิ่งต่างๆ อย่างนั้นไป”

“แต่ผู้เล่นทั้งหลายซึ่งฟิต, เราจะโฟกัสกับผู้เล่นที่ออกไปยังสนามซ้อม และผู้เล่นซึ่งฟิต และออกไปแล้วเล่นเกมต่างๆเท่านั้น”

“เรามีกลุ่มนักเตะขนาดใหญ่, เรามีกลุ่มนักเตะซึ่งเต็มไปด้วยคุณภาพ เรามีผู้เล่นอายุน้อยที่ฝีเท้าดีหลายคน ซึ่งพัฒนาขึ้นมาอย่างมาก และพวกเขาอาจจะพร้อมสำหรับก้าวถัดไป”

“หากคุณฝึกซ้อมร่วมกับเรา และคุณเล่นร่วมกับเขา, เราเชื่อ, ผู้จัดการทีม และโค้ชทั้งหลายเชื่อว่าคุณดีพอเพื่อที่จะเล่นให้ลิเวอร์พูล และนั่นไม่เปลี่ยนแปลง”

“แน่นอนว่าผมผิดหวังไปกับทุกๆ คนที่ได้รับบาดเจ็บ, โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบาดเจ็บระยะยาว แต่บางส่วนของเราเพียงต้องทำให้พวกเขาภูมิใจในสนาม และพยายามที่จะโฟกัสกับเกมของเราเอง - และได้ผลการแข่งขันต่างๆที่อาจจะช่วยให้ใบหน้าของพวกเขามีรอยยิ้มในตอนที่พวกเขากำลังจะผ่านช่วงเวลาที่ยากไป”

การบาดเจ็บเข่าของ โจ โกเมซ ซึ่งเกิดขึ้นขณะทำภารกิจกับทีมชาติอังกฤษจะทำให้เขาพลาดการลงสนามโดยส่วนใหญ่ของช่วงเวลาที่เหลืออยู่ในฤดูกาล 2020-21 เช่นกันกับ เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค

แม้กระทั่งการพูดก่อนที่โกเมซจะเจ็บ, เจอร์เก้น คล็อปป์ ได้เอ่ยชื่อโรเบิร์ตสันในฐานะตัวเลือกที่เป็นไปได้สำหรับเซ็นเตอร์ฮาล์ฟให้หงส์แดง

ผู้จัดการทีมได้อ้างอิงถึงการค้าแข้งฟุตบอลของ ฮาเวียร์ มาสเคราโน่, ซึ่งเลิกเล่นฟุตบอลในสัปดาห์นี้, เป็นข้อพิสูจน์ว่าความสูงไม่สำคัญอย่างแท้จริงกับตำแหน่งนี้

โรเบิร์ตสันตอบว่า: “ผมไม่ได้คิดว่าผมเคยทำมันมาก่อน แต่หากผู้จัดการทีมคิดว่านั่นเป็นตัวเลือก, หลังจากนั้นผมจะเล่นมันและทำมันให้ดีที่สุดเต็มความสามารถของผม”

“อะไรก็ตามแต่ที่ผู้จัดการทีมขอจากผม ผมจะทำมัน หากนั่นกลายเป็นตัวเลือกหรือนั่นกลายเป็นเคส อย่างที่ผมบอก, ผมจะทำมันให้ดีที่สุดเต็มความสามารถของผม และผมจะพยายามทำให้ดีที่สุด เหมือนกับที่ผมทำในตำแหน่งอื่นใดก็ตามแต่”

“เซ็นเตอร์แบ็กหลายๆ คนโดนเล่นงานอย่างหนัก - โจอี้ และเวิร์จบาดเจ็บยาว, ซึ่งเป็นความเสียหายมากๆ และแฟบอยู่บนเส้นทางในการกลับมาของเขา และสิ่งต่างๆอย่างนั้น เรายังคงมีตัวเลือกที่นั่น หากผมเป็นหนึ่งในพวกเขา, ดังนั้นเป็นมัน”

“ผู้เล่นทุกคนที่นี่, เราทั้งหมดสามารถจะปรับตัวให้เข้ากับตำแหน่งที่หลากหลายได้ และเราจะทำให้ดีที่สุดของเราในตำแหน่งเหล่านั้น”

“ฤดูกาลนี้เราอาจจะต้องทำแบบนั้นมากขึ้นเนื่องจากเราถูกเล่นงานด้วยการบาดเจ็บค่อนข้างจะมาก และไม่มีใครรู้ว่าจะมีอีกมากกว่านี้ที่จะมา แต่หวังว่าตอนนี้ทุกๆคนจะฟิต และเราจะทำการเพิ่มผู้เล่นเข้าไปยังกลุ่มนักเตะเท่านั้นแทนที่จะเอาออก”

“หวังว่าจะมี 2-3 คนซึ่งมีใกล้เคียงที่จะกลับมา และหวังว่าในช่วง 2-3 สัปดาห์กลุ่มนักเตะของเราจะกลับมาเป็นกลุ่มนักเตะที่แข็งแกร่งจริงๆนะ”

กับข่าวที่สร้างขวัญกำลังใจ ฟาบินโญ่ - คนที่น่าจะมาทำหน้าที่ในตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็ก – ได้กลับมาสู่การฝึกซ้อมทีมในการเตรียมความพร้อมสำหรับการพบกับเลสเตอร์

เดอะ ฟ็อกซ์ มุ่งหน้าสู่สุดสัปดาห์นี้จากการเป็นจ่าฝูงของพรีเมียร์ลีกหลังผ่านไป 8 นัด ทำให้โรเบิร์ตสันตระหนักถึงบททดสอบที่เข้มข้นอย่างแท้จริงซึ่งจะรอคอยเขา และเพื่อนร่วมทีมของเขาที่แอนฟิลด์ในช่วงค่ำวันอาทิตย์นี้

“เลสเตอร์กำลังมีฤดูกาลที่ยอดเยี่ยม ฤดูกาลนี้ผมได้ดูพวกเขามาหลายครั้ง และเพียงมีความแตกต่างเกี่ยวกับพวกเขา” ผู้เล่นหมายเลข 26 กล่าว “ฤดูกาลนี้พวกเขาเพียงดูเหมือนจะมีความเฉียบขาดมากขึ้นนิดหน่อย, มีความแข็งแกร่งมากกว่าเดิมนิดหน่อยตอนที่มันมายังบางเกม”

“ผมดูพวกเขาเล่นกับอาร์เซน่อล และมันดูเหมือนว่ามันจะเป็นการเสมอ 0-0 แต่พวกเขาค้นหาวิธีการที่จะชนะได้ นั่นคือสัญญาณของทีมที่ดีจริงๆ และไม่มีการหลบซ่อนกับความจริงที่ว่าเลสเตอร์เป็นทีมที่ยอดเยี่ยม”

“เรารู้ถึงภารกิจที่เราจะเจอ, พวกเขาเป็นทีมท่ีดีที่สุดในฤดูกาลนี้นับจนถึงตอนนี้จากตารางคะแนน และพวกเขากำลังจะมายังแอนฟิลด์”

“เราอาจจะต้องใส่ฟอร์มการเล่นแบบเดียวกันกับที่เราทำตอนเจอพวกเขาในวันบ็อกซิ่งเดย์ และพยายามที่จะอยู่ในฟอร์มที่ดีที่สุดของเราเนื่องจากนั่นเป็นฟอร์มการเล่นที่ค่อนข้างจะไร้ที่ติ และเราจะต้องการมันอีกครั้ง”

“ต้องไม่มีข้อผิดพลาด แล้วหลังจากนั้นมีความเฉียบขาดในเกมรุก, ดังนั้นนั่นคือสิ่งที่เราจะทำ เรารู้ว่าพวกเขาจะมาที่นี่ และพยายามสร้างปัญหาต่างๆให้กับเรา และพยายามจะเอาชนะเกมให้ได้เนื่องจากนั่นคือประเภทของทีมที่พวกเขาเป็น และเรารู้ว่าเราอยู่ในภารกิจที่ยาก แต่เราเชื่อว่าหากเราอยู่ในฟอร์มที่ดีที่สุดหลังจากนั้นเราสามารถจะเอาชนะใครก็ตามแต่ได้ และหวังว่านั่นจะเป็นเคสที่เกิดขึ้นในวันอาทิตย์นี้”