เจอร์เก้น คล็อปป์ พูดในหลากหลายประเด็นในพรีวิวเกมกับอตาลันต้าที่แอนฟิลด์ในวันพุธนี้

และนี่คือหลากหลายประเด็นในการให้สัมภาษณ์ก่อนเกมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา…

พูดถึงพัฒนาการของเคอร์ติส โจนส์

เป็นแง่ดีมาก ไม่ได้น่าแปลกใจในแงของกีฬา ผมอยู่กับสโมสรมาแล้วห้าปี และผมคิดว่าห้าปีก่อนผมเจอเขาเป็นครั้งแรก และทุกคนน่าจะเห็นแล้วว่าเขาจะก้าวขึ้นมาเป็นนักเตะที่โดดเด่นแค่ไหน

เมื่อคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมอย่างทีมฟุตบอลชั้นยอดอย่างนี้ และคุณเป็นหนึ่งในนักเตะพรสวรรค์สูงของสโมสร หลายๆ อย่างสามารถเกิดขึ้นได้กับคุณในแง่บุคคล

พัฒนาการส่วนตัวของเขายิ่งเป็นบวกมากกว่าในด้านกีฬาของเขา การเป็นเด็กที่ยอดเยี่ยม สุดยอดนักเตะจริงๆ และมันดีจริงๆ สำหรับเราตั้งแต่ในฤดูกาลที่แล้ว แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูกาลนี้ ซึ่งเขาเพิ่งก้าวไปอีกก้าว ผมพอใจกับเขา และดีสำหรับเราเช่นกัน

พูดถึงการมาเยือนแอนฟิลด์ของอตาลันต้าโดยต้องการพิสูจน์ตัวเองหลังจากแพ้ 0-5 ในแบร์กาโม่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

อตาลันต้ามีอันตรายโดยไม่ต้องพิสูจน์อะไรถ้าพูดตามตรง และชัดเจน ค่ำคืนในอตาลันต้ามันพิเศษมาก เราเล่นได้อย่างยอดเยี่ยมมาก และ (ทำ) ค่อนข้างทุกอย่างถูกต้องในช่วงเวลาที่ถูกต้อง ในช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งมีหลายๆ เอย่างมารวมกันตอนที่เราชนะเกมนั้นในวิธีการที่เราชนะ

แต่เราไม่ได้เพิ่งอยู่ในวงการตั้งแต่เมื่อวานนี้ ดังนั้นเรารู้ว่าเกมนั้นไม่มีผลอะไรกับเกมในค่ำคืนวันพรุ่งนี้ นั่นแปลว่าเราต้องพร้อมอีกครั้ง อตาลันต้าเป็นทีมั้นนำ และมีแนวทางการเล่นที่พิเศษ

ที่อตาลันต้า เราทำได้ดีจริงๆ และเราต้องทำให้ดีอีกครั้ง ไม่อย่างนั้นเราจะเจอปัญหาใหญ่ ผมคาดว่าจะเจอปัญหาหลายอย่างในเกมถ้าพูดตามตรง เพราะว่ามันมักจะเป็นอย่างนั้นเสมอ แต่เราพยายามจะแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ ที่เรามีอยู่ในมือ

พูดถึงชัยชนะจะช่วยให้ทีมผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ และลดความกดดันออกจากสองเกมสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม

ใช่เลย แต่คุณสามารถเล่นได้ทีละเกมเท่านั้น เราไม่สามารถเล่นได้ทีเดียวสองหรือสามเกม ผมรู้ ทุกอย่างมันชัดเจน ทุกอย่างอยู่ในตารางคะแนน เราไม่ต้องให้ความเห็นเกี่ยวกับมัน ทุกๆ คนรู้ถ้าเราชนะแล้วปัญหาบางอย่างจะได้รับการแก้ไข แต่นั่นไม่ใช่เหตุผล เหตุผลคือเราต้องลงเล่น เราต้องพร้อมที่จะทำงานหนักจริงๆ ในการเจอกับพวกเขา

นี่คือระบบประกบแบบตัวต่อตัวที่ยากมากที่จะเล่นด้วย นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงประสบความสำเร็จมากในอดีต ใช่ มันไม่ได้ผลในการเจอกับเราในครั้งล่าสุด แต่พวกเขาจะไม่เปลี่ยนแปลงมัน และเราต้องทำมันในแนวทางคล้ายๆ กัน อย่างที่เราทำในเกมอื่นๆ แต่หลังจากนั้นเราลงเล่นหลายๆ เกม หลายๆ อย่างเกิดขึ้น ซึ่งเราจะต้องรอดูว่าจะจัดตัวอย่างไรในวันพรุ่งนี้ และหลังจากนั้นเราจะพยายามสร้างสถานการณ์ที่ดีที่สุด

พูดถึงฟอร์มของแนวรับของลิเวอร์พูลในระยะหลัง และอะไรคือเหตุผลสำหรับเขาในการขาดหายไปของนักเตะหลายคน

เราต้องทำอะไรเป็นพิเศษตอนไหน? ไม่ว่าเราจะไม่อยู่ที่นี่ หรือเราลงเล่น มันไม่มีเวลาพิเศษที่จะทำงานพิเศษใดๆ ขอบคุณพระเจ้าที่ผมมีทีมที่ชาญฉลาด และการทำงานเกิดขึ้นในห้องประชุม และไม่ใช่ในสนามฟุตบอลถ้าพูดตามตรง หรืออย่างน้อยก็ไม่มาก ผมคิดจริงๆ ว่ามันตลกถ้าพูดกับเราเกี่ยวกับปัญหาในเกมรับก่อนหน้านั้น

ใช่ เราแพ้ในเกมกับแอสตัน วิลลา และผมรู้ว่าเราเสียไปเจ็ดประตู ผมจะไม่มีวันลืมมัน แต่ก่อนหน้านั้นเราตั้งรับไม่แย่นัก หลังจากนั้นเราไม่ได้เล่นแย่อย่างนั้น ซึ่งเรารู้ว่าจะตั้งรับอย่างไร วิธีการที่เด็กๆ ทำยอดเยี่ยมมาก เพราะว่ามันเป็นตัวจริงคนละจุด การจับคู่ที่แตกต่าง อะไรต่างๆ เหล่านี้

ตอนนี้เราต้องพยายามรักษามันแบบนี้ต่อไป เพราะว่าเราเพิ่งลงเล่นเก้าเกมในพรีเมียร์ลีก และสามเกมในแชมเปียนส์ลีก ซึ่งมันยังเป็นช่วงต้นๆ ฤดูกาลจริงๆ และมีเกมอีกมากมายให้ลงเล่น และความท้าทายที่ต้องเผชิญหน้า

 

เราจะพยายามเน้นในแต่ละเกมเสมอ แต่ความเปลี่ยนแปลงที่เราต้องทำ เราจะต้องทำ เด็กๆ ต้องพยายามปรับตัวเข้าหากันในทันที และจะมีรายชื่อตัวจริงแตกต่างจากเกมล่าสุดเช่นกัน เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ได้ (มันเป็น)สถานการณ์ที่น่าสนใจ แต่มันไม่ใช่ทุกอย่างเกิดขึ้นในสนามซ้อม เพราะว่าโปรแกรมที่กำหนดไว้ไม่ได้ให้มีเวลาทำงานแก้ไขมันมากนัก

พูดถึงทาคุมิ มินามิโนะ

ไม่ ไม่ใช่เรื่องฟอร์มตก ทาคิทำได้ดีในการฝึกซ้อม ยกตัวอย่างเมื่อวานนี้ เขาซ้อมได้อย่างยอดเยี่ยมเป็นพิเศษ มันเป็นเซสซั่นสุดท้ายในใจของผม และเขาทำได้ดีจริงๆ  แค่เพราะว่าเป็นทีมที่แข็งแกร่งมาก และในส่วนของเกมรุก ขอบคุณพระเจ้า เราไม่ได้มีปัญหามากมายเหมือนกับที่เจอในตำแหน่งอื่นๆ ดังนั้นมันยากมากที่จะเข้ามาอยู่ในทีมอย่างนี้ มันเป็นอย่างที่มันเป็นแต่ไม่ใช่เรื่องของฟอร์มตก มันเป็นแค่ความท้าทาย ทาคิเป็นเด็กที่น่าทึ่ง และเป็นสุดยอดนักเตะ เขากำลังเผชิญหน้ากับความท้าทายนั้น เขาทำงานหนัก และเวลาของเขาจะมาถึง ไม่ต้องสงสัยในเรื่องนี้

พูดถึงนักเตะหลายคนที่เดินทางในระหว่างพักเบรกทีมชาติ

มันเป็นสถานการณ์ปกติ มันเป็นอย่างที่เป็นมาเสมอ ใช่ มันมีผลกระทบเป็นอย่างมาก เราพูดเกี่ยวกับมันหลายๆ ครั้ง นักเตะที่เล่นในอเมริกาใต้ ค่ำคืนวันพุธ กลับมาในวันศุกร์ และลงเล่นในวันเสาร์ แน่นอนว่ามันไม่ใช่แนวคิดที่ดี เราเจอสถานการณ์เหมือนกันชัดเจน ซึ่งไม่ใช่ข้อได้เปรียบของเรา หรืออตาลันต้า เราทุกคนเจอสถานการณ์ที่เหมือนกัน

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาแตกต่างออกไปนิดหน่อย ซึ่งน่าจะเป็นครั้งแรกที่ผมเข้ามาลิเวอร์พูล หลังจากเบรกทีมชาติเราได้ลงเล่นในวันอาทิตย์แทนที่จะเป็นวันเสาร์ มันเป็นเรื่องยากที่จะรับมือกับมันถ้าพูดตามตรง แต่ที่นี่ในการพูดคุยนี้เราจะไม่เปลี่ยนแปลง ผมอ่านเกมกี่ยวกับอตาลันต้ามีปัญหาหลายอย่างกับมัน นักเตะเพิ่งซ้อมร่วมกันเซสซั่นเดียว นั่นเป็นสิ่งที่เราต้งทำอยู่เป็นประจำ มันยากที่จะรับมือกับมน แต่มันเป็นงานที่ต้องทำ