เจมส์ มิลเนอร์ มองว่าเกมเอฟเอ คัพ ในวันอาทิตย์ ที่จะพบกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นโอกาสอันดีสำหรับบรรดานักเตะลิเวอร์พูลที่จะแสดงออกถึงความมุ่งมั่นของพวกเขาที่จะหยุดสถานการณ์ที่ยากลำบากของฟอร์มการเล่นได้

ความพ่ายแพ้ 1-0 ต่อเบิร์นลีย์เมื่อคืนวันพฤหัสบดี ทำให้ลิเวอร์พูลไม่อาจประสบชัยชนะในพรีเมียร์ลีกถึง 5 เกมติดต่อกัน โดยทำประตูไม่ได้ในสี่เกมล่าสุด

การมองไปยังทริปเยือนโอลด์ แทร็ฟฟอร์ด ว่าเป็นโอกาสที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ให้ถูกต้อง มิลเนอร์ได้เน้นย้ำถึงความรับผิดชอบของทีมที่จะทำทุกสิ่งทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อกลับมาให้ได้

“มันเป็นโอกาสที่ดีสำหรับเรา” รองกัปตันทีมกล่าวกับเว็บทางการของสโมสรถึงการพบกับยูไนเต็ดในรอบสี่ในสุดสัปดาห์นี้

“ฟุตบอลก็เป็นแบบนี้ มันมีขึ้นและมีลง ไม่มีอะไรที่ง่ายและราบเรียบ มันดูเหมือนง่ายในบางครั้ง เมื่อสิ่งต่าง ๆ เป็นไปด้วยดี และคุณกำลังบินสูง”

“เมื่อคุณอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบากมากขึ้น ลูกบอลดูเหมือนจะไม่ผ่านเข้าประตูหรือตกไปหาบรรดานักเตะในกรอบหกหลา ช่วงเวลามากมายที่มีเพียงวิธีการที่คุณคิดมันในใจ ‘ที่นี่ เราจะไปต่ออีกครั้ง’ ถ้าสิ่งต่าง ๆ ไม่ได้เป็นไปด้วยดี แต่คุณจะมองไปในด้านที่เป็นบวก ถ้าสิ่งต่าง ๆ เป็นไปด้วยดี”

“สิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับฟุตบอล คือ คุณไม่ได้เป็นที่ชื่นชอบ ไม่มีใครตั้งใจจะทำให้มันง่ายขึ้นสำหรับคุณ มันขึ้นอยู่กับพวกเราที่จะนำพาตัวเองให้หลุดไปจากวงจรที่เราอยู่นี้ และมันขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบของเราและการแบกรับบนบ่าของเราด้วย”

“เราต้องยิ่งใหญ่พอที่จะดึงตัวเราเองออกมา เมื่อสิ่งต่าง ๆ เป็นไปด้วยดี มันง่าย ทุกคนต้องการได้บอล มันง่ายที่จะเล่น สิ่งต่าง ๆ กลายเป็นง่าย เมื่อมันเป็นไปด้วยดี”

ระหว่างการพูดคุยที่แอกซ่า เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ มิลเนอร์ยังได้พูดคุยถึงความแตกต่างในการเล่นกับยูไนเต็ดเป็นครั้งที่สองในรอบสัปดาห์ และความกระหายที่จะคว้าแชมป์เอฟเอ คัพ เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 2006

นี่คือบทสัมภาษณ์ที่เหลือเป็นเต็ม ๆ ของนักเตะหมายเลข 7...

เกมที่สองกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ภายในหนึ่งสัปดาห์ คุณได้รับอะไรจากเกมนั้น และมันเป็นความได้เปรียบในการเล่นกับพวกเขาอีกครั้งเร็ว ๆ นี้ เพราะวิธีการที่พวกเขาเล่นในสดใหม่ในความคิดคุณหรือไม่?

ใช่ ผมคิดว่ามันเห็นได้ชัดว่าความช่วยเหลือในแง่ของการวิเคราะห์ ก่อนที่คุณจะออกไปสู่เกม คุณทำการบ้านของคุณเป็นทีมเสมอ แต่ก็เห็นได้ชัดอยู่ว่าเมื่อคุณเล่นกับทีมอื่นก่อนหน้าไม่นานนี้ เหมือที่คุณพูดว่ามันสดใหม่ในความคิดคุณ มันมีสิ่งต่าง ๆ ในเกมนั้น ที่เป็นไปด้วยดี ซึ่งคุณต้องการที่จะพยายามทำมันต่อไป และมันก็มีสิ่งต่าง ๆ ที่คุณต้องการจะเปลี่ยนแปลง และสิ่งที่พวกเขาทำสำเร็จในการสู้กับเรา เราจะเตรียมตัวและทำงานบนพื้นฐานนั้นในสองสามวันข้างหน้าที่จะเข้าสู่เกม

มันเป็นหนึ่งในเกมที่แฟน ๆ มองหาเสมอในตารางแข่งขัน ในฐานะเด็กที่เชียร์ลีดส์ คุณเองเป็นแบบนั้นด้วยไหม คุณมองพวกเขาเป็นพิเศษหรือไม่ในฤดูกาลนี้?

มันเป็นเกมที่พิเศษเสมอ ลิเวอร์พูลปะทะยูไนเต็ด คือ หนึ่งในเกมแรก ๆ ที่ทุกคนจะมองหา ผมมั่นใจเลยในทุก ๆ ฤดูกาล ความเป็นศัตรูมันมีเหตุผลของมันอยู่ ทั้งสองทีมต่างประสบความสำเร็จอย่างมาก ตัวผมเองในฐานะแฟนลีดส์ การเติบโตมาด้วยความไม่ชอบเสื้อสีแดงของแมนเชสเตอร์ก็ดี มันมีความหมายมาก มันเป็นความเคารพด้วย มันเป็นความไม่ชอบที่เต็มไปด้วยการยอมรับนับถือ ถ้าคุณสามารถพูดแบบนั้นได้นะ คุณอยากเอาชนะพวกเขาแทบขาดใจเสมอล่ะ พวกเขามีฤดูกาลที่ดีอย่างเห็นได้ชัด และมันขึ้นอยู่กับเราที่จะหยุดยั้งพวกเขา

ทีมลิเวอร์พูลทีมนี้เติบโตขึ้นจากบรรยากาศ คุณคิดว่าการขาดแฟนบอลทำให้คุณพบกับความยากลำบากที่บาทีอาจมากกว่าทีมอื่น ๆ ในฤดูกาลนี้หรือไม่?

ผมมอยากจะพูดว่ายากกว่า มันก็เป็นเหมือนกันทุกทีม ผมไม่ต้องการจะใช้มันเป็นข้อแก้ตัว มันเป็นสิ่งที่คิดถึงมากในเกม มันไม่ใช่ข้อแก้ตัวอย่างแน่นอน มันเป็นเหมือนกันกับทุก ๆ ทีม การมองและวิเคราะห์มันจากมุมมองของเรา วิธีการที่เราเล่น เราเป็นทีมในระดับท็อปตลอดเวลา และคุณรู้สึกว่าแรงกดดันนั้นในสนามจะเพิ่มมากขึ้นกับทีมอื่น ๆ เมื่อมีแฟน ๆ ที่นั่น เมื่อคุณอยู่ในโหมดเล่นเกมรุก เมื่อเรากำลังเพรสซิ่ง และเอาชนะแย่งบอลกลับมาได้ คุณได้รับการยกระดับนั้นจากฝูงชน เมื่อคุณแย่งบอลกลับมา มันเป็นชัยชนะเล็ก ๆ ในเกม และสิ่งต่าง ๆ ทั้งหมดก็ถูกสร้างขึ้น นั่นมาจากฝั่งของเราอย่างเห็นได้ชัด แต่มันก็เป็นเหมือนกันทุกทีม และเราไม่อาจรับมือกับมันได้ดีเท่าที่ควรทำได้ เราต้องทำมันให้ดีขึ้น

แฟน ๆ นั้น เหลือเชื่อมาก ตั้งแต่ผมมาอยู่ที่สโมสรแห่งนี้ และเป็นมานานก่อนที่ผมจะมาเสียอีก คุณตระหนักเป็นอย่างดีถึงการสนับสนุนที่พวกเขามอบให้เรา มันจะช่วยเราถ้าพวกเขาอยู่ข้างเราอย่างเหมาะสมบนสนามฟุตบอลในช่วงเวลานี้ แต่เราต้องร่วมแรงร่วมใจกันในสนามซ้อม เรารู้ดีว่าแฟน ๆ อยู่เบื้องหลังเราเสมอมา และเราต้องการพวกเขามากกว่าที่เคย และแบ่งปันเสียงของพวกเขาในที่ที่พวกเขาสามารถเปล่งออกมาได้ มันน่าผิดหวังที่พวกเขาไม่ได้อยู่กับเรา แต่มันขึ้นอยู่กับพวกเราเองที่จะทุ่มเทบางสิ่งให้พวกเขาเพื่อตะโกนและดึงตัวเราเองออกมาจากวังวนที่เราเป็นอยู่ในตอนนี้

มันเป็นเวลา 15 ปีแล้วตั้งแต่ลิเวอร์พูลคว้าแชมป์เอฟเอ คัพ ครั้งล่าสุด คุณต้องการจะให้มันกลับไปอยู่ในตู้โชว์ถ้วยรางวัลมากแค่ไหน?

มันพิเศษเสมอ เมื่อคุณคว่าถ้วนรางวัลใด ๆ และเอฟเอ คัพ ก็เป็นการแข่งขันที่แสนวิเศษ ความสำเร็จที่เรามีมาตลอดปีล่าสุด เราได้จัดการเปลี่ยนแปลงกำลังที่สนามซ้อม และที่แอนฟิลด์ด้วยจำนวนของถ้วยรางวัลที่เราคว้ามาได้ นั่นเนสิ่งพิเศษเสมอและเป็นแรงจูงใจที่สำคัญ สำหรับสโมสรที่ประสบความสำเร็จอย่างลิเวอร์พูล คุณต้องการรักษาการเพิ่มถ้วยรางวัลไว้ต่อไป มันจะยอดเยี่ยมมากที่จะทำเช่นนั้น แต่เห็นได้ชัดว่า มันยังมีเส้นทางอีกไกล เราแค่ต้องการจะก้าวเดินออกไปและเอาชนะทุกเกมที่เราสามารถทำได้ เกมถัดไป คือ เกมที่สำคัญที่สุด และบางทีสำคัญยิ่งกว่าที่เคยเป็นมา เห็นได้ชัดกับวงจรเล็ก ๆ ที่เราเป็นอยู่ในช่วงเวลานี้