เจอร์เก้น คล็อปป์ เชื่อมั่นว่าลูกทีมของเขาจะพร้อมต่อสู้อย่างเต็มที่ในเกมเอฟเอ คัพ กับแมนฯ ยูไนเต็ด ในค่ำคืนนี้ เพื่อปรับปรุงผลงานหลังฟออร์มการเล่นในลีกสูงสุดพวกเขาไม่ชนะมา 5 นัดรวด และทำประตูไม่ได้ 4เกม

“ไม่ ผมไม่รู้สึกถึงความกดดันจากภายนอก” เขากล่าว “ผมรับมือกับความกดดันที่ผมตั้งไว้กับตัวเองตลอดชีวิตมาแล้ว ดังนั้นผมชินแล้วกับความกดดันแบบนี้ และผมรู้จักตัวเองพอว่ามันยากที่จะทำให้ผมมีความสุขในระยะยาวกับเรื่องบางอย่าง ในระยะสั้นผมค่อนข้างตื่นเต้นง่าย แต่ในระยะยาวมันไม่ง่าย”

“เมื่อคุณประสบความสำเร็จอย่างที่เราทำได้ มันมีสองทิศทาง ทางแรกคือคุณจะทำได้ในระดับเดียวกัน ซึ่งยากมากกับความท้าทายที่อยู่รอบตัว และอีกทางมันจะแย่ลงนิดหน่อย ในเวลานี้มันรู้สึกด้อยลงมาหลายอย่าง และแน่นอนว่านั่นคือสิ่งที่เราต้องเปลี่ยน”

“เราไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด เพราะว่าเราพยายามจะรับเอาทุกอย่าง เราพร้อมจริงๆ ที่จะแข่งขัน เราพร้อมที่จะต่อสู้ 100 เปอร์เซนต์ แต่ในเวลานี้เราไม่ใช้เครื่องมือที่ถูกต้อง มันเป็นความจริงเช่นกัน และนั่นคือสิ่งที่เราต้องปรับตัว และปรับปรุง และนั่นคือสิ่งที่เราทำ”

“ปัญหาเดียวคือบททดสอบต่างๆ ที่เราเจออยู่เป็นประจำกับสื่อ และทีวี นั่นแปลว่าทุกๆ คนมองดูแต่ละขั้นตอนเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าในทิศทางใดก็ตาม ชัดเจนว่ามันดีมากเมื่อคุณทำผลงานได้ดีต่อเนื่อง และเมื่อคุณทำได้ไม่ดีต่อเนื่อง ชัดเจนว่ามันจะเหมือนกัน มันไม่สนุกแบบเดียวกัน แต่ยังไงก็ตามมันคือเรื่องที่ต้องทำ”

“ผมไม่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับเราในฐานะกลุ่ม ไม่เลย แต่ในช่วงเวลานี้คุณต้องการให้ทั้งกลุ่มเข้ามารวมตัวกัน และทำเรื่องต่างๆ ที่ถูกต้อง และนั่นคือสิ่งที่เราทำ”

“เราแพ้เกม(กับเบิร์นลีย์) และมันเป็นจุดต่ำสุดจริงๆ มันไม่ใช่เรื่องที่ผมคิดว่า ‘โอ้ แล้วใครจะสน?’  มันไม่ใช่เพราะซีรUส์(การไม่แพ้ใครต่อเนื่องในแอนฟิลด์) ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก มันเป็นเกมที่เราแพ้ และเมื่อผมคิดย้อนกลับไปผมไม่สามารถหาเหตุผลได้ว่าทำไมเราแพ้เกมนั้น แต่เราแพ้ กับทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับจุดโทษ โอกาสต่างๆ ที่เรามี และอะไรต่างๆ เหล่านี้”

“มันเกิดขึ้นแล้ว และบางครั้งคุณต้องการจุดต่ำสุดจริงๆ เพื่อเปลี่ยนเรื่องต่างๆ หลังจากนั้นไปยังทิศทางที่ถูกต้องอย่างแท้จริง และนั่นชัดเจนว่านั่นคือสิ่งที่เราจะทำ และตอนนี้เราจะเดินหน้าต่อ มันชัดเจน 100 เปอร์เซ็นต์”

“ถ้าเราชนะ(เบิร์นลีย์)ในเกมแย่ๆ อย่างประมาณ 1-0 ทั้งโลกจะพูดว่า ‘โอเค มันไม่ใช่ฟุตบอลปกติที่พวกเขาเคยเล่น แต่พวกเขากลับมาอยู่ในเส้นทางของผลการแข่งขัน’ แต่ในระยะยาวมันไม่ช่วย  อย่าง (วันพฤหัสบดี) มันช่วยได้จริงๆ ถ้าเราคุ้นเคยกับมัน”

คล็อปป์ยังตอบคำถามเกี่ยวกับอิทธิพลของนักเตะรุ่นใหญ่ภายในห้องแต่งตัวระหว่างช่วงเวลายากๆ ในสนาม

“พวกเขามีส่วนสำคัญอย่างไม่น่าชื่อ อย่างที่พวกเขามักจะมีส่วนสำคัญจริงๆ ในอดีต แต่ไม่เพียงแต่พวกเขา”เขากล่าว

“ผมนึกภาพได้ว่าผู้คนมากมายคิดถึงเราในช่วงเวลานี้ และอะไรต่างๆ เหล่านี้ แต่คนอื่นๆ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในชั่วข้ามคืน บางคนเจอเผชิญกับความท้าทายที่พวกเขาไม่พร้อมรับมือในทันที และบางครั้งไม่รู้กระทั่งความท้าทายจะเข้ามาเมื่อไหร่ แต่นี่คือความท้าทาที่เราไม่อยากมี มันแทบเป็นไปไม่ได้ที่มันจะเกิดขึ้นหรือไม่? ไม่ โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่เราอยู่”

“พวกเขามีความสำคัญเสมอ และพวกเขายังเป็นคนที่ยอดเยี่ยม และมีคาแรกเตอร์ที่ยอดเยี่ยม พวกเขาทุกคน พวกเขาทำสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตสองสามปีที่ผ่านมา และอีกครั้ง พวกเขาไม่ได้เปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพในชั่วข้ามคืน มันยังคงเป็นกลุ่มที่ดีมากๆ”

“ภายใต้การนำของพวกเขาบางคน พวกเขาแข็งแกร่ง และมีความสำคัญเสมอ ผมจำเป็นต้องใช้ไหม? ผมไม่ต้องทำอะไรจริงๆ เพราะว่าพวกเขาทำงานโดยไม่ต้องใช้รีโมทเลยจริงๆ!”