เจอร์เก้น คล็อปป์ รู้ดีว่าลิเวอร์พูลไม่เด็ดขาดพอในเกมรุก ณ เวลานี้ หลังจากพวกเขาพ่ายเอฟเวอร์ตัน 0-2 ที่แอนฟิลด์ในค่ำคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา

 

และนี่คือสรุปการแถลงข่าวหลังเกมของคล็อปป์

 

ผลการแข่งขันน่าเจ็บปวดแค่ไหน

 

มากๆ แต่เราเสียประตูแรกแบบไม่จำเป็นเลย และเราจะต้องไม่ลืมเรื่องนี้ มันคือส่วนใหญ่ของเกม มีสองส่วนสำคัญคุณต้องตั้งรับ และคุณต้องทำประตู ในสถานการณ์เดียวเราตั้งรับไม่ดีพอ ดังนั้นพวกเขาถึงทำประตูได้ เราพลาดถ้าคุณอยากให้พูด และเราไม่สามารถใช้ความผิดพลาดของพวกเขา หรือใช้สิ่งต่างๆ ที่เราสร้างขึ้น และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราได้ผลการแข่งขันแบบนี้

 

พูดถึงการตัดสินใจให้จุดโทษเอฟเวอร์ตัน

ผมคิดจริงๆ ว่ามันไม่แฟร์ที่ถามผม เพราะว่าทุกคนถามผมกับคำถามนี้ มันแปลว่าทุกคนคิดว่ามันไม่ใช่จุดโทษ แต่มันไม่สำคัญจริงๆ เพราะว่าผู้ตัดสินคิดว่ามันเป็นจุดโทษ ผมอยากจะคุยกับเขาตอนนี้หลังผมให้สัมภาษณ์สองสามครั้งแรก แต่พวกเขาออกไปแล้ว

 

ผมแค่อยากจะถามว่าเขาเห็นอะไร เพราะว่าวีเออาร์เรียกคุณไปดูสถานการณ์อย่างนั่น จากนั้นผมก็คิดว่าเขาคงสงสัยเกี่ยวกับการตัดสิน แต่เขาต้องการแค่วินาทีเดียว

 

เขาไปตรงนั้น ดูจากระยะ 3-4 หลา หันมา และให้จุดโทษ ซึ่งชัดเจนว่าเขาเห็นบางอย่างที่คนอื่นๆ ทั้งหมดไม่เห็น ผมยังไม่ได้ย้อนกลับไปดู แต่ทุกคนที่พูดกับผมบอกผมเหมือนกัน ‘มันเป็นจุดโทษได้ยังไง?’

 

เขาสามารถหาเหตุผลในการพ่ายแพ้ 4 เกมติดต่อกันที่บ้านได้หรือไม่ หรือว่ามันเป็นภาพที่ใหญ่เกินไปในเรื่องนี้

มันไม่เหมือนกันทุกเกมอย่างเห็นได้ชัด (เราเหนือกว่าในเกมส่วนใหญ่ถ้าผมคิดถูก เราแพ้เกมนอกบ้านด้วยเช่นกันตอนที่เราครองเกมเหนือกว่ามากในเกมกับเลสเตอร์

 

นั่นแปลว่าในช่วงเวลาชี้เป็นตายที่เราทำอะไรพลาด หรือแค่มีเรื่องแปลกๆ เกิดขึ้น ดังนั้น มันเป็นอย่างนั้น

 

ถ้าเราพลาด พวกเขายิงประตูจากมันได้เลย 100 เปอร์เซ็นต์ และถ้าเราทำให้พวกเขาพลาดมันไม่ได้แปลว่าเราจะทำประตูได้ทันที ผมคิดว่าทุกคนที่ดูเกมในค่ำคืนนี้จะพูดว่า ‘โอเค ถ้าเราดูเกมโดยไม่มีประตู อะไรจะเกิดขึ้น?’

 

แต่มันเกิดขึ้น และมันไม่ใช่ครั้งแรก ดังนั้นเรามีส่วนมากๆในจุดนั้น อย่างที่ผมพูดไปก่อนหน้านี้ ประตูแรกเป็นความผิดพลาดของเรา และเราจบสกอร์ไม่ได้จากจังหวะเหล่านี้ มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับเราเช่นกัน มันไม่ใช่ว่าใครที่จะวิจารณ์เราเรื่องนี้ได้ มันชัดเจน เรารู้เรื่องนี้ดี

 

ผมพูดไปแล้วในการให้สัมภาษณ์ที่อื่น ผมไม่อยากพูดถึงส่วนดีๆ ของเกมในคํ่าคืนนี้ เพราะว่าเราแพ้เกม และเราแพ้ในดาร์บี แต่นับจากวันพรุ่งนี้ไปเราต้องใช้เรื่องนี้อีกครั้ง มันเป็นอย่างนี้ เพราะว่าเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ด้วยการเล่นให้แย่ มันไม่ใช่เรื่องเป็นไปได้ แต่ในช่วงเวลาชี้เป็นชี้ตายเราต้องปรับปรุง มันชัดเจน

 

วิธีการที่นักเตะรับมือกับช่วงเวลานี้

เราเจอปัญหาบางอย่าง คุณรู้จักพวกเขา และเช่นเคย ถ้าคุณเห็นปัญหาด้านทัศนคติในสนามวันนี้แล้วล่ะก็ ยกตัวอย่างนะ คุณต้องเขียน แต่ถ้าคุณไม่เห็น คุณคงเขียนถึงมันไม่ได้ เราต้องลงเล่น แต่เราต้องบังคับมันเช่นกัน มันเป็นอย่างนั้น

 

ในช่วงเวลาชี้เป็นชี้ตาย เราต้องนิ่งขึ้น มันเป็นอย่างนั้น อย่างจังหวะจบสกอร์ และตอนนี้ผมไม่ได้หมายถึงลูกโหม่งจากซาดิโอ ซึ่งเป็นสถานการณ์ยุ่งยากจริงๆ ที่เราเจอในค่ำคืนนี้ หรือจังหวะจากโมที่เป็นการเล่นที่ยอดเยี่ยมจากแช็ค และเทรนต์ตอนที่โมหลุดเดี่ยว และมันเป็นเรื่องยากจริงๆ เพราะว่าฟิคฟอร์ดอยู่ตรงหน้าเขา 

 

แต่เรามีจังหวะอื่นๆ ที่เราต้องจบสกอร์จริงๆ และเราจบสกอร์ไม่ได้ ซึ่งทางเดียวที่ผมรู้คือเราต้องพยายามทำมันอีกครั้งอีกครั้ง และอีกครั้ง และผมไม่เห็นความเกี่ยวข้องใดๆ ในสามปีหลังสุด

 

เรื่องที่เราเป็นแชมป์ในปีที่แล้ว มันเป็นอย่างนั้นหนึ่งเดือนหลังจากเป็นแชมป์ มันไม่ได้รู้สึกเหมือนหนึ่งเดือนก่อน มันไม่มีอะไรต้องทำกับเรื่องนี้ เด็กๆ ยังมีความปรารถนาเต็มที่ ผมมองเห็นเรื่องนี้

 

แต่การเปลี่ยนแปลงเกมฟุตบอลผลการแข่งขันเก็บผลการแข่งขัน คุณต้องทำให้ได้ในช่วงเวลาตัดสินเกมทั้งเกมรับและเกมรุก และนั่นคือสิ่งที่เราขาดไป

 

พูดถึงตัวเลือกในแนวรับของลิเวอร์พูล และมันยากแค่ไหนกับการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น

ชัดเจนว่าเรามีทางเลือก แต่มันอยากมากที่จะทำมันมันทำให้ยากจริงๆ แต่ยกตัวอย่างแนทที่แน่นอนว่าไม่ใช่ปัญหาของเราสักวินาที และแม้ว่าเฮนโด้เริ่มต้นเกมได้อย่างเหนือกว่าจริงๆ โดยเฉพาะในส่วนของเกมรุก

 

ซึ่งใช่ มันเป็นข่าวร้ายมากที่เสียเฮนโด้อีกครั้ง เสียหายมาก แต่แนทเล่นเกมนี้ได้สุดยอด อีกครั้งที่โชคร้ายที่ว่าเราเคยชินแล้วในการเปลี่ยนแปลงเรื่องต่างๆ และเราแค่พยายามจะจัดวางทุกอย่างเพื่อเกมถัดไปอีกครั้ง ตราบเท่าที่เรามีนักเตะ 11 คนเราจะทำเรื่องนี้