จอร์แดน เฮนเดอร์สัน อธิบายถึงอิทธิพลที่มีอย่างลึกซึ้งของเอียน เซนต์ จอห์น และเซอร์เคนนี ดัลกลิชที่มีต่อลิเวอร์พูลชุดปัจจุบัน

เซนต์ จอห์นจากไปในวัย 82 ปีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังมีส่วนสำคัญในยุคปฏิวัติทีมของบิลล์ แชงคลี โดยทำไป 118 ประตูจาก 425 เกมให้หงส์แดง รวมถึงประตูชัยในเอฟเอ คัพ 1965

ส่วนในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาเซอร์เคนนีได้ฉลองครบรอบวันเกิด 70 ปี โดยชาวสก็อตผู้นี้มีส่วนสำคัญในแอนฟิลด์ทั้งในฐานะนักเตะ และผู้จัดการทีมที่เป็นต้นแบบสำหรับเฮนเดอร์สัน

“หนึ่งในคำถามที่ผมถูกถามบ่อยที่สุดตั้งแต่เข้ามาอยู่กับลิเวอร์พูลคือความสำเร็จของนักเตะในอดีตจะทำให้ผมตกอยู่ภายใต้ความกดดันเพิ่มหรือไม่?” กัปตันทีมเขียนบันทึกในหนังสือแมตช์เดย์ของเขา

“คำตอบของผมอาจจะเปลี่ยนแปลงไปตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่ด้วยประโยชน์ของประสบการณ์ในตอนนี้ ผมสามารถพูดได้โดยไม่ลังเลว่านักเตะเหล่านี้ช่วยทำให้สโมสรแห่งนี้ยอดเยี่ยม และใครก็ตามที่ใส่เสื้อหงส์แดงจะได้รับแรงบันดาลใจจากพวกเขา ไม่ใช่ข่มขู่พวกเขา”

“ผมมีเหตุผลมากขึ้นที่จะคิดถึงเรื่องนี้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์สองอย่างที่แตกต่างกัน หนึ่งคือความสุข และอีกหนึ่งที่น่าเศร้า ซึ่งเกี่ยวข้องกับตำนานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเราสองคน และทั้งคู่เป็นเครื่องเตือนใจว่าทำไมเราถึงควรเฉลิมฉลองผู้ที่สร้างสโมสรแห่งนี้เป็นแบบนี้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้”

“เรื่องแรกคือการจากไปของเอียน เซนต์ จอห์น คนที่ได้รับความเคารพอย่างน่าเหลือเชื่อทั้งในฐานะนักเตะ และบุคคลที่จะคงอยู่ต่อไปอีกนานหลังจากการเสียชีวิตของเขา”

“ผมโชคดีไม่พอที่จะได้เห็นเดอะ เซนต์ลงเล่น แต่ผมเห็นภาพประมวลภาพของเขาจากช่วงเวลานั้น และชัดจเนว่าเขาเป็นนักเตะลิเวอร์พูลอย่างแท้จริง กับทักษาะที่อัศจรรย์ แต่ยังมีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะทำทุกอย่างเท่าที่เขาจะทำได้เพื่อนความสำเร็จมาสู่สโมสรแห่งนี้ และเพื่อแฟนบอล”

“มาตรฐานที่เขาตั้งไว้ทั้งหมดเป็นหลักสำหรับทุกคนที่จะตามรอยเขา มันไม่ดีพอแค่เป็นนักเตะลิเวอร์พูล และใส่เสื้อเข้าไป และมีสถานะติดตัว คุณต้องโชว์ฟอร์มในฐานะนักเตะลิเวอร์พูลด้วยทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้”

“มีความกดดันในเรื่องนี้ แต่มันเป็นความกดดันในแง่ดี เพราะว่ามันแสดงให้เห็นว่าอะไรเป็นไปได้ในสโมสรแห่งนี้ถ้าคุณผสมผสานความมุ่งมั่น และความเข้าใจว่าเราเล่นเพื่อใคร และเพื่ออะไร”

“เมื่อกลับไปที่คำถามตั้งต้น มันก็น่าจะคุ้มค่า การเล่นให้กับสโมสรที่ไม่มีอดีตนักเตะอย่างเซนต์ จอห์นเป็นอย่างไร? คำตอบนั้นง่ายมาก ในแง่ของลิเวอร์พูล สโมสรจะไม่เป็นเหมือนอย่างที่เรารู้จักกัน เป็นเพราะมาตรฐานที่เราต้องทำอยู่จะไม่เหมือนเดิม”

“ความเป็นจริงคือนักเตะชุดปัจจุบันทุกคนโชคดีที่ได้ตามรอยเท้าผู้ยิ่งใหญ่ในวงการฟุตบอลบางคน”

“มันเป็นไปได้ที่จะไม่พูดถึงความเสียใจของเด็กๆ และตัวของผมที่ส่งไปถึงครอบครัว และเพื่อนๆ ของเอียน แต่ผมอยากให้พวกเขารู้ด้วยว่าความเคารพที่เรามีต่อเเขา สิ่งที่เขาประสบความสำเร็จ และสิ่งที่เขายืนหยัดอยู่ไม่มีอะไรยิ่งใหญ่ไปกว่านั้น”

“ผมต้องย้อมไปดูในสายตาของเด็กๆ ตอนที่เขามาเยี่ยมเมลวู้ดย้อนกลับไปเมื่อสองปีก่อน ว่ามันรู้สึกพิเศษแค่ไหนเมื่อพวกเขาสละเวลา และเรื่องที่ดีที่สุดชัดเจนคือเขาอยู่ตรงนั้น นี่คือที่ของเขา และเขายิ้มอย่างภาคภูมิใจที่อยู่ตรงนั้น มันยอดเยี่ยมที่ได้เห็น”

“เหตุผลที่สองคือวันครบรอบวันเกิด 70 ปีของเซอร์เคนนี ดัลกลิช คนที่ผมจะเป็นหนี้ไปตลอดชีวิต เพราะว่าเขาเป็นคนที่ซื้อตัวผมมาอยู่กับลิเวอร์พูล และให้ผมได้มีโอกาสลงเล่นให้กับหนึ่งในสโมสรที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก”

“เหมือนกับเอียน, เซอร์เคนนีทุ่มเททุกอย่างให้กับลิเวอร์พูล และการมีส่วนร่วมของเขาทั้งใน และนอกสนาม มันไม่สามารถมองข้ามได้เลย เจ้านายบรรยายถึงเขาในฐานะ ‘มร.ลิเวอร์พูล’ และผมคิดว่ามันมีคำบรรยายที่ดีกว่านี้”

“มีคนที่อยู่ในจุดที่ดีกว่าผมที่จะสรุปความสำเร็จของเขา แต่นักเตะปัจจุบันทุกคนรู้ดีว่าไม่มีตัวเลขที่ดีกว่านี้ในประวัติศาสตร์ของสโมสร”

“เซอร์เคนนีปรากฎตัวที่สนามซ้อมทุกๆ ครั้ง และอีกครั้งที่มันยอดเยี่ยมเสมอที่ได้เจอเขา มันเหมือนกันกับตอนที่เราขึ้นเครื่องบินกลับบ้านหลังจากเดินทางไปเล่นเกมเยือน และเขาเป็นหนึ่งในคนแรกๆ ที่เราจะเจอ นั่งอยู่ตรงหน้าเครื่องบินรอที่จะแสดงคามยินดีกับเรา หรือให้คำแนะนำกับเรา และให้กำลังใจเรา”

“อีกครั้งที่นี่เป็นเรื่องที่โชคดีมาก มันไม่ใช่แค่ความรู้ที่เซอร์เคนนีมี และมีคนที่เข้าใจฟุตบอลมากกว่าเขาไม่มากนัก เขาเต็มใจที่จะแบ่งปันให้กับเราโดยไม่หวงหรือคิดถึงผลประโยชน์ใดๆ”

“แท้จริงแล้วเขาอยากจะช่วยเราในฐานะนักเตะ และลิเวอร์พูลในฐานะสโมสร เพราะว่าเขาต้องการสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเรา และแฟนบอล มันเป็นเหมือนกับตัวอย่างที่ดีที่สุดถึงสิ่งที่มันเป็นในฐานะตัวแทนของลิเวอร์พูลื้ตเอวืำ และทุกอย่างที่เราต้องทำคือดู ฟัง และเรียนรู้”

“ทุกคนรู้เรื่องที่เราต้องเล่นเพื่อกองเชียร์เสมอ แต่เราเป็นตัวแทนของอดีตนักเตะของเราเช่นกัน และชัดเจนว่านั่นคือสิ่งที่เด็กๆ จะทำอีกครั้งในวันนี้”

“เราไม่มีทางสัญญาว่าจะชนะได้ แต่เราจะทุ่มเททุกอย่างที่เรามี และนั่นเป็นเพราะความคลั่งไคล้จากแฟนๆ สมควรที่จะไม่ได้รับอะไรน้อยกว่านั้น เพราะว่ามาตรฐานะฃที่ตั้งไว้จากคนเหล่านี้ที่มาก่อนเรา”