เจอร์เก้น คล็อปป์ รู้ดีว่าลิเวอร์พูลโชว์ฟอร์มได้ต่ำกว่ามาตรฐานในเกมพ่ายฟูแล่ม 0-1 ที่แอนฟิลด์ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

อ่านสรุปการแถลงข่าวหลังเกมของคล็อปป์…

ฟอร์มการเล่นดีพอหรือไม่

มันไม่ดีพอ การเสียหนึ่งประตู, ทำประตูไม่ได้, แพ้เกม มันไม่ดีพอ

เขาอธิบายว่าฟอร์มการเล่นไว้อย่างไร

ผมให้สัมภาษณ์สองสามครั้ง และพยายามจะอธิบาย เราต้องเปลี่ยนแปลงหลายตำแหน่ง และอยากจะทำอะไรมากกว่านี้ และมันชัดเจนว่าต้องใช้เวลานิดหน่อยในการปรับตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณรู้ว่าฟูแล่มอยู่ในช่วงเวลาที่ดีจริงๆ ในตอนนี้ และเป็นทีมที่เล่นฟุตบอลได้ดีอยู่แล้ว

ดังนั้น มันชัดเจน เราเริ่มโอเคกับทิศทางของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่เราส่งโมลงไปด้านหลัง เรามีจังหวะ แต่ใช้ประโยชน์ไม่ได้ พวกเขามีจังหวะเหล่านั้นตอนที่พวกเขาบุกมาหลังแนวรับของเราอย่างแน่นอน แต่เราไม่ได้เสียประตู

 

แล้วเราก็เสียหนึ่งประตูในช่วงเวลาที่แน่นอนว่าเราไม่คาดคิด และมันเป็นเพียงสองสามนาทีก่อนพักครึ่ง แต่ตอนนั้นเราคุ้นเคยกับการเล่นกันมากขึ้นเรื่อยๆ และมีจังหวะดีๆ หลายจังหวะ สร้างโอกาสได้ มีโอกาส แต่ยิงไม่ได้ หลังจากนั้นเมื่อเกมผ่านไปนาน แน่นอนว่าในสถานการณ์ของเรามันไม่ได้ทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ มันทำแย่ลงไปนิดหน่อย และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราแพ้

ผลการแข่งขันทำลายความหวังที่ลิเวอร์พูลจะจบท็อป 4

คุณคงจินตนาการได้ว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่ผมกังวลในตอนนี้ ผมเข้าใจที่คุณถาม แต่ผมไม่สามารถคิดถึงเรื่องนี้ได้ เราต้องชนะเกมให้มากที่สุด เราต้องพยายามชนะให้ได้หนึ่งเกม นั่นจะช่วยได้มากแล้ว และหลังจากนั้นเราจะรอดูที่เหลือ

เกี่ยวกับที่แฮริสัน รีด พูดหลังเกมว่านักเตะของฟูแล่ม ‘ต้องการมันมากกว่า”…

มีคนถามผมด้วยคำถามนี้แล้ว…ผู้ชนะพูดถูกเสมอ แต่ผมไม่มองว่ามันเป็นปัญหา แต่ผมไม่รู้ว่าฟูแล่มต้องการมันแค่ไหน แต่มันเป็นเรื่องปกติ ผมเคยอยู่ตรงนั้นด้วยตัวเอง เมื่อคุณชนะในสถานการณ์อย่างฟูแล่มคุณพูดอะไรต่างๆ เหล่านี้ ตอนนี้มันไม่ใช่ปัญหาของผมในเวลานี้ เด็กๆ ของผมต้องการชนะเกมนี้ ผมรู้ดี เรามีปัญหาการบาดเจ็บมากพอที่จะทำให้แน่ใจว่าเราอยากจะชนะด้วยทุกอย่างที่เรามีจริงๆ แต่เราทำไม่ได้ นั่นคือปัญหา แต่ตอนที่เขาพูดเรื่องนี้ ผู้ชนะพูดถูกเสมอ

สภาพจิตใจของทีมของเขาในเวลานี้ที่จะตอบสนองกับความพ่ายแพ้

ในเกม สำหรับปฏิกิริยาในส่วนของฟุตบอลอะไรแบบนั้นโอเค แน่นอนว่าเรามีนักเตะหลายคนที่ยืนหยัดด้วยความมุ่งมั่นไม่ได้อยู่ในสนามในเวลานี้ นักเตะที่สามารถเป็นผู้นำในช่วงเวลาเหล่านี้ และอะไรต่างๆ เหล่านี้

มันชัดเจน อีกครั้งที่ผมพยายามจะตอบคำถามทั้งหมด เรื่องต่างๆ คือเรามีปัญหาการบาดเจ็บมากมาย คุณอาจจะอยากชนะเกม เพราะว่าคุณเคยชนะทีมอื่นๆ ทั้งหมดมาก่อน หรือคุณอยากจะชนะเกม เพราะว่าคุณไม่ชนะมาแล้วสักพัก นั่นคือสถานการณ์ของเรามากกว่าในเวลานี้

เชื่อผม เด็กๆ เหล่านี้ต้องการ (มัน) แต่มันไม่เห็นผลในช่วงเวลานี้ และมีเหตุผลบางอย่างเกี่ยวกับมัน คือเราทำประตูไม่ได้ และเราเสียอย่างน้อยหนึ่งประตู ซึ่งในเวลาแบบนี้มันดูเพียงพอในการปะทะกับเรา

ชัดเจนคุณสามารถอภิปรายอะไรก็ตามได้อย่างที่คุณต้องการ ผมไม่อาจจะแค่ตอบ และพูดว่า ‘ใช่ เราไม่มีความตั้งใจ’ เรามีความตั้งใจ มันไม่ใช่แค่ความตั้งใจที่เราคุ้นเคย แต่เด็กๆ อยากจะเอาชนะเกม พวกเขาอยาจะชนะเกมในวันนี้ ผมมองเห็นมัน

เรายังคงมีข้อผิดพลาดต่างๆ นั่นคือปัญหา แต่นั่นไม่ได้เกี่ยวกับว่าคุณไม่ต้องการมัน เด็กๆ ไม่อยากจะผิดพลาด แต่พวกเขาแค่ก่อมันขึ้น

เราต้องทำให้แน่ใจว่าความผิดพลาดที่เราก่อไม่ส่งผลอีกต่อไป เช่นคุณสามารถเสียได้หนึ่งประตู เราเสียประตูในช่วงเวลาที่ดีที่สุด ช่วงที่ดีที่สุดในชีวิตของเรา แต่ทางเดียวคือคุณต้องไม่ใส่ใจกับมัน นั่นคือจุดที่เราต้องไปถึง

เราได้ผลการแข่งขันที่สูสีมากในช่วงเวลานี้ แม้ส่วนใหญ่จะตรงกันข้ามกับเรา และเราต้องทำให้แน่ใจว่าเราจะกลับมาชนะเกมฟุตบอลอีกครั้ง ถ้าสกอร์เป็น 1-0 มันโอเค ต้องสู้มันด้วยทุกอย่างที่คุณมี และหลังจากนั้นคุณจะเรียกความมั่นใจ และอาจจะเป็นโมเมนตัมกลับมาอีกครั้ง ในเวลานี้เราไม่มีมัน

การได้นักเตะหลายคนกลับมากลับจากการบาดเจ็บจะเป็นตัวแปรสำคัญที่จะยุติฟอร์มที่ย่ำแต่ต่อเนื่องหรือไม่

สำหรับการชนะเกมฟุตบอลหนึ่งนัด ไม่ สำหรับทีมที่ประสบความสำเร็จอีกครั้ง การเป็นทีมที่เราสามารถอยู่ในทิศทางที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แน่นอนว่าเราต้องมีทีมสมบูรณ์

มันจะสมบูรณ์กว่าที่เราอยู่ในช่วงเวลานี้ ทุกอย่างชัดเจน แต่มันไม่ใช่สิ่งที่เราคิดถึงในเวลานี้ เราคิดไปทีละเกมจริงๆ และเมื่อคุณชนะแล้วผู้คนจะคิดว่า ‘ทำไมคุณต้องพูดเรื่องนี้ตลอด?’ แต่นั่นเป็นทางเดียว

คุณต้องคิด และมีสมาธิ และโฟกัสกับเกมถัดไป และไปต่ออีกครั้ง เกมถัดไปคือรายการที่แตกต่างกันที่เราทำได้ไม่เลวจนถึงเวลานี้ แต่ชัดเจนว่ามันจะยากมาก ดังนั้นเราต้องทำให้แน่ใจว่าเราจะพร้อมสำหรับเรื่องนี้

ถ้าเราสามารถผ่านเข้ารอบ ซึ่งไม่มีอะไรการันตี หลังจากนั้นแล้วน่าจะมั่นใจขึ้น หลังจากนั้นเราต้องเจอกับวูล์ฟส์ซึ่งยากมาก และหลังจากนั้นเราจะมีเวลาพักสองสัปดาห์ เพราะเกมกับเชลซี และเบรกทีมชาติ และอะไรทุกอย่างเหล่านี้

เราต้องใช้เวลา เราหวังว่าเด็กๆ ทุกคนที่กลับมาจากทีมชาติจะสุขภาพดีอย่างที่เป็นมาเสมอ หลังจากนั้นผมคิดว่าจะมีอีก 9-10 เกมให้ไปต่อ มันฟังดูเหมือน 27-30 แต้ม ดังนั้นยังมีแต้มอีกมาก และเราจะพยายาม