เจอร์เก้น คล็อปป์ ตอบคำถามหลากหลายประเด็นในการพรีวิวเกมเลกแรกในแชมเปียนส์ลีก รอบก่อนรองชนะเลิศกับเรอัล มาดริด ในการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

และนี่คือถอดบทสัมภาษณ์ก่อนเกมของผู้จัดการทีมหงส์แดง…

 เขามองเกมในการเยือนอาร์เซนอลสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็น  ‘บททดสอบคาแรกเตอร์’ ของเทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ หรือไม่…

ชัดเจนว่าผู้คนอยากจะพูดอะไรทำนองนี้ และวิธีการทำงานที่เราต้องให้บางคนเข้ามาทุบ และหลังจากนั้นเขาแสดงการตอบโต้ ผมไม่เข้าใจชีวิตอย่างนั้น ผมไม่เข้าใจกับการศึกษาแบบนี้ สำหรับผมมันแตกต่างออกไป

แน่นอนว่าคุณสามารถทำได้ด้วยการแสดงความเชื่อมั่น และไว้วางใจในตัวบางคน และหลังจากนั้นเขาสามารถประสบความสำเร็จ หรือคุณสามารถดึงเขาออกมา และหลังจากนั้นเขาแสดงการตอบสนอง อะไรก็ตามที่คุณต้องการ สำหรับเรามันไม่ใช่การทดสอบคาแรกเตอร์ หรืออะไรก็ตาม

สิ่งที่เราทำมันไม่ใช่การใช้เวลาสองสัปดาห์แก้ไขวิธีการเพื่อเราจะโชว์ให้แกเร็ธ เซาท์เกตเห็นว่าเขาตัดสินใจไม่ถูก สิ่งที่เราอยากจะทำกับเทรนต์คือให้เขาเล่นฟุตบอลของเขาออกมาดีที่สุด สิ่งที่เขาทำได้สองสามครั้งกับเราในอดีต นั่นคือทั้งหมด เราไม่ได้มองว่ามันเป็นบททดสอบ เราแค่คิดว่ามันเป็นเกมสำคัญ ดังนั้นจงเตรียมพร้อมสำหรับมัน

การเก็บคลีนชีตสามเกมติดต่อกัน และเขาทุ่มเทมากแค่ไหนในการจัดแบ็กโฟร์ชุดเดิมในแต่ละเกมเหล่านี้

มันคือเหตุผล มันไม่ใช่เหตุผลเดียว แต่มันคือเหตุผล 100 เปอร์เซ็นต์ มันช่วยได้เป็นอย่างมากถ้าคุณทำงานด้วยกันนานขึ้น และเล่นด้วยกันยาวนานขึ้น

แต่ผมได้พูดทันทีหลังเกม ว่ามันสำคัญมากกับการวางระบบทั้งหมด การจัดตัวในส่วนของเกมรับทั้งหมดกับความมุ่งมั่นเป็นอย่างมาก ความมีวินัยอย่างมาก มันคือทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณต้องการ การปิดพื้นที่อย่างเหมาะสม ทุกคนเข้าใจความรับผิดชอบ นั่นคือสิ่งที่สร้างความแตกต่าง

วันพรุ่งนี้จะเป็นบทดสอบอย่างแท้จริงกับเรื่องนี้ เพราะแน่นอนว่าคู่แข่งสั่งให้ต้องรับเป็นระบบ และเราต้องแสดงให้เห็นในเรื่องนี้ว่าพวกเขาอยู่ในเส้นทางที่ถูกต้อง

เกมแชมเปียนส์ลีกนัดชิงชนะเลิศปี 2018 จะผ่านเข้ามาในความคิดของเขาในการเตรียมทีมสำหรับเกมนี้ และการกระตุ้นแรงจูงใจของทีมหรือไม่

แรงจูงใจอยู่ในระดับสูงที่สุด เพราะว่ามันเป็นเกมแชมเปียนส์ลีก และเราอยากจะผ่านเข้ารอบต่อไป เราเล่นกับเรอัล มาดริด ไม่เกี่ยวอะไรกับปี 2018 แล้ว แต่เมื่อผมรู้ผลการจับสลาก เพราะว่ามันเป็นครั้งแรกที่เราจะได้เล่นกับเรอัล มาดริด นับตั้งแต่ตอนนั้น แน่นอนว่าผมจดจำเกมนั้นได้

ผมเคยพูดมันหลังเกมในตอนนั้น ถ้าใครบางคนถามผมในการแถลงข่าวหนึ่งสัปดาห์หลังจากนั้น หรืออาจจะหนึ่งเดือนหลังจากนั้น ว่าผมจะเชิญเซร์จิโอ รามอส มางานวันครบรอบวันเกิด 60 ปีของผม ผมคงจะบอกว่าไม่ว่าไม่ ในเวลานี้ผมจะคิดถึงมันอีกครั้ง เพราะว่าเขาเป็นนักฟุตบอลที่ยอดเยี่ยม

แต่แน่นอนว่าผมเคยพูดว่าผมไม่ชอบสิ่งที่เกิดขึ้นในค่ำคืนนั้น มันเป็นค่ำคืนที่แปลกๆ สำหรับเรา แต่ทุกอย่างมันเป็นไปตามปกติ แต่มันผ่านมานานแล้ว และผมไม่สามารถเรียกความรู้สึกนี้กลับมา จะโกรธ หรืออะไรก็ตาม ซึ่งผมไม่อยากจะลองทำด้วยซ้ำ

สิ่งที่ผมพยายามคือเตรียมทีมของผมสำหรับวันพรุ่งนี้ที่จะแสดงให้เห็นว่าเราเป็นทีมที่ดีแค่ไหน ในฐานะทีมฟุตบอลแน่นอนว่ามันเป็นฤดูกาลแปลกๆ ในฤดูกาลที่ยากสำหรับเรา แต่เราอยากจะแสดงให้เห็นว่าเราดีแค่ไหน และถ้าเราทำได้ดีกว่าเรอัลมาดริด หรือทำประตูได้มากกว่า หรืออะไรก็ตาม หลังจากนั้นเราจะผ่านเข้ารอบต่อไป และถ้าไม่ก็จะเป็นเรอัลมาดริด

เกี่ยวกับว่าว่าลิเวอร์พูลจะ ‘เปิดหน้าแลก’ เพราะว่าพวกเขายังคงมีแนวรุกชุดเดียวกับนัดชิงปี 2018 และพวกเขาแสดงให้เห็นมาแล้วว่าสามารถ ‘เล่นงาน’ เรอัล มาดริด…

เราทำได้ดีในเกมนั้น นั่นคือความจริง และหลังจากนั้น (การบาดเจ็บของโมฮาเหม็ด ซาลาห์) เราไม่ได้อยู่ในเกมอีกต่อไป และเรอัลออกมา และเริ่มครองเกมได้เหนือกว่า ความเป็นจริงแล้วทีมของเราสร้างขึ้นเพื่อเกมแบบนี้

เราเผชิญหน้ากับทีมที่เล่นเกมรุก ซึ่งช่วยได้มากสำหรับฟุตบอลโดยทั่วไป เพราะการตั้งรับในแบบของเราเช่นกัน และแน่นอนที่สุดว่ามั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงมีโอกาส ผมได้ยินแล้วที่ข้างนอกพูดว่าเรอัลมาดริดเป็นต่อ ยอดมาก มันไม่เป็นปัญหาเลยกับเรื่องนี้

พวกเขาคุ้นเคยกับตำแหน่งนี้ และเราไม่มีปัญหากับบทบาทในฐานะผู้ท้าชิง อย่างที่ผมเคยพูดยังไงเราก็อยากจะลองดู

เรารู้ว่าเราทำได้ดีในคืนนั้น แต่ 25 นาทีทีทำได้ดีมากในนัดชิงชนะเลิศไม่มีวันเพียงพอ และไม่มีใครสนใจเมื่อคุณย้อนมองกลับไป 10, 15 ปีกับวิธีการที่เราเล่นใน 25 นาทีแรก ซึ่งเรารู้มันอยู่ดี แต่มันเป็นช่วงเวลาที่แตกต่างออกไป เราอยู่ในตำแหน่งที่แตกต่าางออกไป ตั้งแต่นั้นหลายๆ อย่างเกิดขึ้น ซึ่งเรารู้สึกดีมากในสถานการณ์ของเรา แต่แน่นอนว่าเรารู้ว่าเราจะต้องเผชิญหน้ากับคู่แข่งที่อยากมากเช่นกัน

ตำแหน่งของลิเวอร์พูลในพรีเมียร์ลีกแปลว่าพวกเขาต้องมุ่งมั่นให้มากขึ้นที่จะแสดงให้โลกเห็นว่าพวกเขาสามารถทำได้ดีแค่ไหนในรายการนี้หรือไม่

ผมไม่ได้มุ่งมั่นมากขึ้นที่จะแสดงให้โลกเห็นว่าเราเป็นทีมที่ดีแค่ไหน พูดตรงๆ ผมอยากจะแสดงให้แฟนบอลของเราเห็นว่าเรายังคงสู้ นั่นคือเรื่องสำคัญยิ่งกว่ามากสำหรับผม

ถ้าคนอื่นๆ คิด เพราะว่าเราไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ที่ดี ผมคือผู้จัดการทีมที่แย่ที่สุด ผมไม่ชอบแบบนั้น แต่ผมไม่สนถ้าพูดตามตรง มันเป็นอย่างนี้ เรามีปัญหาบางอย่าง ถ้าคุณอยู่ด้วยกันกับเรา คุณรู้เกี่ยวกับปัญหาต่างๆ และอะไรทุกอย่างเหล่านี้ ดังนั้นมันไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องนี้

มันเกี่ยวกับ(เรื่องที่)เราอยากจะได้อะไรก็ตามที่เป็นไปได้จากฤดูกาลนี้ ซึ่งเราเคยพูดถึงมันมาแล้วหลายครั้ง จนกว่าจะถึงช่วงเวลาเฉพาะในฤดูกาลที่คุณสร้างเป็นรากฐาน และหลังจากนั้นจะมีช่วงส่วนท้ายของฤดูกาล และเราอยู่ในจุดนั้น เราสร้างพื้นฐานะต่างๆ ที่สมเหตุสมผลขึ้น (ก่อนหน้า) ที่จะมีในฤดูกาลนี้ แต่เรายังคงต้องต่อสู้ แล้วพื้นที่แชมเปียนส์ลีกทั้งหมดก็อยู่ในนั้นเช่นกัน

ผมให้สัมภาษณ์ คิดว่าน่าจะหลังเกมกับไลป์ซิก กับโลธาร์ มัตเธอุส ในเยอรมนี และผมคิดด้วยความสัตย์จริงว่ามันดูไม่น่าจะมีโอกาสใดๆ สำหรับเราที่จะผ่านไปเล่นแชมเปียนส์ลีกจากผลงานในลีก และทันใดนั้นเราก็มาตามหลังอยู่สองสามแต้ม

ดังนั้นแน่นอนว่ามันเป็นไปได้กับจำนวนเกมที่เรามี แม้ว่ามันจะเป็นโปรแกรมที่ยากจริงๆ ซึ่งเรื่องต่างๆ กำลังไหลลื่นจริงๆ และเราต้องคงมันไว้อย่างนี้ เราต้องไล่บี้ทีมที่นำหน้าเราในตอนนี้ และเราต้องไล่บี้เรอัล มาดริดในวันพรุ่งนี้

พวกเขาอยู่ในช่วงเวลาที่ดีมาก ช่วงที่ดีจริงๆ ใช่ รามอสได้รับบาดเจ็บ และอะไรแบบนี้, คาร์บาฆาลลงไม่ได้, อะไรทุกอย่างเหล่านี้ แต่ทีมดีมาก อยู่ในช่วงเวลาที่ดีมาก มีประสบการณ์ ถ้าจะมีใครรู้วาจะคว้าแชมป์ยูฟา แชมเปียนส์ลีกยังไง แน่นอนว่ามันต้องเป็นเรอัลมาดริด และเราเป็นคู่แข่ง และผมคิดว่าเราก็ต้องลองดู

เขาจะเสียใจหรือไม่ถ้าไม่ได้คุมทีมเรอัลในบางจุดของอาชีพของเขา

ผมเคยพูดว่าถ้าผมสิ้นสุดอาชีพด้วยการคุมแค่สามทีม ซึ่งจะเป็นไมนซ์, โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ และลิเวอร์พูลแล้วมันก็ไม่เลวเลย ผมคงจะไม่เสียใจกับมัน

ถ้าคุณถามว่าผมเสียใจมันที่ผมไม่เคยได้เป็นผู้จัดการเรอัล มาดริด? คำถามอะไรกัน? ผมไม่คิดถึงมันเลย แต่ตอนที่เราขึ้นเครื่องบินมาในวันนี้ ผมเสียใจเรื่องที่เราไม่ได้อยู่ที่นี่ เพราะว่าสภาพอากาศที่นี่ดีกว่ามาก คุณคงจินตนาการไม่ออก เราเย็นเป็นน้ำแข็ง ผมมีเกล็ดน้ำแข็งติดในห้องน้ำ และอะไรแบบนี้ คุณโชคดีมากถ้าพูดตามตรงที่ได้อาศัยอยู่นี่ เราลำบากในแง่นี้! เราทำอะไรลำบากมาก

สโมสรจากสเปนที่เขาคิดว่ามีเอกลักษณ์ใกล้เคียงกับฟุตบอลของเขามากที่สุด ถ้านับทีมอย่างเรอัล, บาร์เซโลนา และแอตเลติโก้ มาดริด…

โอ้ ผมต้องคิดหน่อย พวกเขาเป็นสโมสรที่ดีทั้งสนามทีม ผมจะมองมันผมเข้ากับพวกเขาทั้งหมดได้ ถ้าพูดด้วยความสัตย์จริง 100 เปอร์เซ็นต์ ปัญหาเดียวคือผมไม่มีเวลา และภาษาสเปนของผมเลวร้ายมาก! ซึ่งคุณคงจะไม่สนุกกับมัน กับการที่มีผมอยู่ในสเปน แล้วผมก็พุดแบบผิดๆ ถูกๆ และกลายเป็นตลกในวงเหล้า คุณคงทำงานกับมันได้ไม่นาน! ทุกสโมสรมีผู้จัดการทีมที่ยอดเยี่ยม อย่างเรอัล มายอร์ก้าก็ดี อย่างน้อยก็น่าอยู่!

เขามองเกมรอบนี้เป็นการ ‘แก้แค้น’ หรือไม่กับความพ่ายแพ้จากนัดชิงชนะเลิศในปี 2018 หรือสำหรับฤดูกาลนี้ในพรีเมียร์ลีก…

โดยทั่วไปมันไม่ใช่การแก้แค้น เราไม่ได้มาทัวร์ที่นี่เพื่อแก้แค้น ชีวิตมันเป็นอย่างนี้ คุณพยายามทุกอย่างเพื่อเอาชนะเกม แล้วคุณแพ้มัน และหลังจากนั้นคุณจะเจอกับคู่ต่อสู้อีกครั้งในวันหนึ่ง

และในบางครั้งมันใกล้ๆ กัน อย่างหนึ่งสัปดาห์ หรือสองสัปดาห์หลังจากนั้น และคุณยังคงมีอารมณ์อะไรแบบนั้นในตัวคุณ แต่ผมไม่ได้มองเรื่องการแก้แค้นมากเกินไป

แต่มันจะดีที่จะผ่านเข้ารอบต่อไปในการเจอกับเรอัลมาดริด เพราะว่ามันจะแปลว่าเราผ่านเข้ารอบต่อไป และความเป้นจริงว่านั่นคือสิ่งที่เราต้องการจะทำ พวกเขายอดเยี่ยมมาก, ซีเนดีน และเด็กๆ รู้ชัดเจนว่ามันเป็นอย่างไร ดังนัน้ไม่ เราไม่ได้อยู่ที่นี่เพื่อแก้แค้น

และความเป็นจริงเราทำอะไรไม่ได้กับสถานการณ์ในพรีเมียร์ลีกเช่นกัน เรารู้สึกค่อนข้างดีกับช่วงเวลานี้ในพรีเมียร์ลีก

เรามีเกมดีๆ ก่อนเบรกทีมชาติ ออกมาพร้อมกับเกมที่ดีจริงๆ หลังจากเบรกทีมชาติ และแน่นอนว่าตอนนี้ผมหวังว่าผมจะรักษาโมเมนตัมไว้ต่อไป นั่นคงจะช่วยได้เป็นอย่างมาก เพราะว่าเราน่าจะเล่นได้ดีขึ้น และมีเกมที่ดีในค่ำคืนวันพรุ่งนี้ ไม่อย่างนั้นเราคงจะไม่มีโอกาส

เขาจะส่งโรแบร์โต้ เฟอร์มิโน่, ดิโอโก้ โชต้า, ซาดิโอ มาเน่ และโมฮาเหม็ด ซาลาห์ ลงเล่นร่วมกันในค่ำคืนวันอังคารนี้หรือไม่…

คุณต้องรอจนเสียงนกหวีดในค่ำคืนวันพรุ่งนี้ดังขึ้น ซีเนดีนพูดอะไรเกี่ยวกับการจัดตัวในการแถลงข่าวไหม? เราจะรอดูว่าเราจะทำอะไรกับเรื่องนี้ แต่มันดูดี (กับอาร์เซนอล)ไหม? มันดูดีมาก มันดูดีกับแมนฯ ซิตี้อย่างน้อยในครึ่งแรกเช่นกัน? ผมชอบมันมากๆ จะมีช่วงเวลาที่เราจะลองดู จะเป็นวันพรุ่งนี้ไหม? เราจะต้องรอดู