ความพยายาม และความมุ่งมั่นที่ลิเวอร์พูลแสดงออกมาในชัยชนะเหนือแอสตัน วิลลา 2-1 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา คือแง่มุมที่นาธาเนียล ฟิลลิปส์ พึงพอใจมากที่สุด

“มันคงจะเป็นเรื่องง่ายที่จะปล่อยให้ความไม่พอใจนั้นแสดงออกมา” ฟิลลิปส์กล่าวกับ Liverpoolfc.com หลังเกมที่พวกเขาแซงกลับมาชนะจากที่เป็นฝ่ายตามหลัง “แต่นั่นคืองานของคุณ การทำให้แน่ใจว่ามันไม่ได้ออกมาอย่างนั้น พยายามต่อไปในสิ่งที่จะทำให้คุณมีโอกาส และรักษาความเชื่อมั่นว่าโอกาสจะมาถึง และคุณจะสามารถปิดเกมได้”

“ในเวลาเดียวกัน การคงความเหนียวแน่นในแผงหลัง และไม่ได้ไปในทางใดทางหนึ่งมากเกินไป และเปิดช่องในแผงหลังให้เสียประตูมากขึ้น และนั่นคือสิ่งที่เราทำตามความรู้สึกของผม”

“เราแค่กดดันต่อ คงความเชื่อมั่น และคอยผลักดันกันและกัน มันคือความรู้สึกว่าบรรยากาศในทีมวันนี้ดีจริงๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมชื่นชอบที่สุดในเกม”

“ผมคิดว่าเราโชคร้ายที่ตกเป็นฝ่ายตามหลัง เรามีโอกาสหลายครั้งในครึ่งแรกที่จะขึ้นนำ และหลังจากนั้นเราพยายามจะคุมเกม และทำอย่างนั้น”

“แต่สิ่งที่เกิดขึ้น อย่างที่เกิดขึ้น และเราพบว่าตัวเองตกเป็นฝ่ายตามหลัง และหลังจากนั้นคุณต้องหาทางที่จะกลับมาอยู่ในเกม ทำประตู และผลักดันเพื่อเป็นผู้ชนะ”

“มันเป็นเรื่องที่เรามีปัญหาที่จะทำตอนที่เราตกเป็นฝ่ายตามหลัง พลิกเกมหลังจากนั้น และมันเป็นความรู้สึกที่ดีมากที่ออกมาจากสนามโดยรู้ว่าเราทำได้สำเร็จ”

“มันต้องใช้คาแรกเตอร์หลายอย่าง การทำงานหนักหลายอย่าง การทำงานช่วยเหลือกันและกัน แต่เราทำได้ และผมมีความสุขมากกับเรื่องนี้”

เขายังกล่าวถึงการไล่ตาามเลสเตอร์ และเวสต์แฮมใน 7 เกมสุดท้ายของลีกว่า “มันเป็นเรื่องยากที่จะไม่ให้ความสนใจสิ่งที่เกิดขึ้นในตารางคะแนน แต่ท้ายที่สุดมันไม่มีความหมายหากเราไม่ทำงานของเรา ซึ่งคือการเอาชนะเกมของเรา”

“นั่นคือสิ่งที่เราพยายามจะทำในวันนี้ พยายามจะโยนความกดดันให้กับทีมที่อยู่เหนือกว่าเรา และใครที่ยังมีเกมเลน่กับพวกเขา”

“เราจะต้องรอดูว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่ท้ายที่สุดเราต้องมีสมาธิกับการชนะเกมของเรา แล้วเราจะสร้างโอกาสให้ตัวเองอีกครั้ง”

เกมวันเสาร์เป็นเกมที่ 14 ในฤดูกาลนี้ของฟิลลิปส์ และเจ้าของรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำเดือนมีนาคมของสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด ที่ทำให้เขามั่นใจขึ้นเรื่อยๆ ในการลงเล่น

“ผมรู้สึกสบายใจมากขึ้นกับทุกๆ เกมที่ผ่านไป และน่าจะเป็นจุดที่เกินคาดของผมเช่นกันกับทุกๆ เกมที่ผมได้สะสมประสบการณ์” เซ็นเตอร์ฮาล์ฟกล่าว “มันเป็นการเพิ่มประสบการณ์ขึ้นอีกอีกเกม”

“ผมไม่เคยรู้สึกอย่างนี้มาก่อน แต่บางครั้งคนอื่นๆ อาจจะสร้างความยากลำบากให้กับผมนิดหน่อย เพราะว่าคุณอาจจะพูดว่าคุณอาจจะใหม่กับพรีเมียร์ลีก แต่ผมไม่เคยรู้สึกอย่างนี้มาก่อน”

“กับทุกๆ เกมที่ผ่านเข้ามาในตอนนี้ มันเกินความคาดหมายสำหรับตัวผม แน่นอนว่าผมผิดหวังที่เสียประตูในวันนี้ แต่มีความสุขที่จะชนะเกม และทำแผงหลังเหนียวแน่นในครึ่งเวลาหลัง”