เจอร์เก้น คล็อปป์ พอใจที่ลิเวอร์พูลปรับปรุงฟอร์มการเล่นในเกมกับเรอัล มาดริดในวันพุธที่ผ่านมา แต่ยอมรับว่าฟอร์มในเลกแรกส่งผลให้ทีมของเขาต้องตกรอบก่อนรองชนะเลิศ แชมเปียนส์ลีกด้วยสกอร์รวม 1-3

และนี่คือสรุปคำให้สัมภาษณ์ของผู้จัดการทีมหลังเกม…

เขามองว่าลิเวอร์พูลเรียกฟอร์มได้ใกล้เคียงกับการผ่านเข้ารอบมากแค่ไหน

เราเริ่มเกมได้ดีที่สุด และน่าจะทำประตูได้ตั้งแต่ต้นๆ แต่เราทำได้มัน ซึ่งเราทำได้ดีในเกม เราเล่นได้ดีขึ้นมาก เราไม่แพ้ในรอบนี้จากค่ำคืนนี้ แน่นอนว่าเราแพ้เพราะในมาดริด มันชัดเจน กับฟอร์มที่เราแสดงออกมาที่นั่น มันไม่ดีพอ วันนี้มันดีพอที่จะขึ้นนำ 1-0 อย่างแน่นอน และหลังจากนั้นมันจะกลายเป็นเกมที่แตกต่างออกไป

ซึ่งกับประสบการณ์ของเรอัล มาดริด และสถานการณ์อย่างที่คุณต้องไล่ตามในเกม คุณต้องทำประตู และอะไรแบบนั้น แน่นอนว่ามันยิ่งยากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งพวกเขาคุมเกมได้จากบางช่วงเวลา มีโอกาสในการโต้กลับของพวกเขา แต่ชัดเจนว่าส่งที่เราเห็นในค่ำคืนนี้ กับฟอร์มที่ดีสองส่วนเราน่าจะมีโอกาสที่ดีขึ้นในการผ่านเข้ารอบ อย่างไรก็ตามฟอร์มที่ดีแต่ไม่มีสกอร์ยังไงมันก็ไม่เพียงพอ

การทำให้แน่ใจว่าการตกรอบจะเป็นแรงกระตุ้นมากว่าจะมีผลกระทบในเชิงลบ

มันจะไม่มีผลกระทบกับเราในทางลบ เราไม่ได้โง่ เราต้องการสิ่งที่เราจะได้ ถ้าเราไม่ได้มัน 100 เปอร์เซ็นต์ เราต้องเคารพสถานการณ์ที่เราไม่ได้มัน อย่างที่ผมเคยพูด ค่ำคืนนี้ถ้าเราทำประตูได้ตั้งแต่ต้นเกมนัดนี้มันจะเป็นเรื่องที่แตกต่างออกไป ผมคิดว่าทุกคนรู้เรื่องนี้ แต่มันเป็นแค่เรื่องสมมุติ เราทำไม่ได้ แต่ตอนนี้มันไม่ได้ส่งผลอะไรกับพรีเมียร์ลีก นอกจากที่เราไม่ต้องลงเล่นกลายสัปดาห์อย่างน้อยในสัปดาห์ทั่วๆ ไป ผมค่อนข้างมั่นใจว่าพรีเมียร์ลีกยังมีเกมกลางสัปดาห์ถ้าผมจำไม่ผิด

ดังนั้นเราสามารถมีสมาธิ และโฟกัสกับพรีเมียร์ลีก สิ่งที่เรามุ่งมั่น และสิ่งที่เราต้องทำ แต่มันยากมาก เพราะว่าเรายังไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่ดี ผมต้องบอกอย่างนั้น และเราต้องเผชิญหน้ากับลีดส์ในวันจันทร์ ดังนั้นมันหนักมาก ผมจะพูดอะไรได้อีก? พวกเขาเป็นผู้นำในด้านสถิติทางกายภาพทุกอย่างในพรีเมียร์ลีกเกือบหมด ซึ่งคุณต้องวิ่งให้มากขึ้น เรามีเวลาสองสามวันกว่าจะถึงวันนั้น เราจะต้องใช้มัน และหลังจากนั้นเราต้องทำให้แน่ใจว่าเราพร้อมกับเรื่องนี้

ฟอร์มการเล่นในค่ำคืนนี้ทำให้เขามั่นใจว่าลิเวอร์พูลจะกลับไปคว้าตำแหน่งในแชมเปียนส์ลีกฤดูกาลหน้าหรือไม่

มันไม่มีอะไรส่งผลกับความมั่นใจ ผมต้องบอกว่าผมเป็นคนมั่นใจตามธรรมชาติ แต่มันไม่ได้แปลว่าเราจะจบตรงนั้น เราแค่อ่านตารางได้ เรารู้เรื่องแต้ม เรารู้เรื่องสถานการณ์อะไรแบบนั้น เรารู้ว่าใครที่เราต้องเล่นด้วย และเราไม่ต้องพูดอะไรมากเกี่ยวกับมัน ผมเคยพูดสิ่งที่เราคิดเกี่ยวกับมัน และใช่ เราต้องการ และเราต้องทำ และถ้าเราต้องการอย่างนี้เราจะต้องเล่นฟุตบอลให้ดีมาก อย่างที่เราทำในค่ำคืนนี้

แต่ถ้าเราจะผ่านไปให้ได้เราจะต้องจบสกอร์ในจังหวะเหล่านี้ในระดับสุดยอด เพราะว่ามันจะช่วยได้มากเช่นกัน ผมคิดว่าเราไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ที่แย่ในช่วงเวลานี้ เราเล่นได้ค่อนข้างดีแม้แต่ตอนที่ต้องกาารประตูชัยท้ายเกมกับแอสตัน วิลลา

เราเล่นเกมกับพวกเขาได้ดี เราเล่นได้ดีกับอาร์เซนอล และไม่ดีนักในเกมกับเรอัล มาดริดในเลกแรก แต่เกมอื่นๆ เราเล่นได้ไม่เลว คืนนี้เป็นเกมที่ดี ดังนั้นเราต้องเดินหน้าต่อไป เราต้องเดินหน้าต่อไปจริงๆ เราต้องต่อสู้ต่อไปจริงๆ เราต้องการอยู่ในแชมเปียนส์ลีกในปีหน้า แต่ในเวลานี้เรายังคงต้องเก็บแต้มให้มากที่สุดทีมอื่นๆ อีกหลายทีม

เกี่ยวกับว่าเขาเชื่อว่าใครจะคว้าแชมป์ยูฟา แชมเปียนส์ลีก และความคิดของเขาที่มีต่อตีโบต์ กูร์ตัวส์, ลูก้า โมดริส และโทนี่ โครส…

ใครจะได้แชมป์พูดตรงๆ ผมไม่สนใจแม้แต่ตอน ใครจะชนะนัดชิงผมคิดว่าพวกเขาจะคู่ควรกับมัน มีสี่ทีมที่แข็งแกร่งอย่างน่าเหลือเชื่อในนี้ ดังนั้นต้องแสดงความยินดีไม่ว่าใครก็ตามจะทำได้ กูร์ตัวส์เป็นโกลที่ดีมาก และมันเป็นอย่างนั้น ผมคิดว่าเราคุมกองกลางสามคนในค่ำคืนนี้ได้ดีกว่าเลกแรกมาก นมันแปลว่าตอนที่คุณปล่อยให้พวกเขาเล่นได้พวกเขาจะไร้เทียมทานมาก แต่ถ้าคุณตั้งรับพวกเขาได้ดีอย่างที่เราทำในค่ำคืนนี้แล้วพวกเขาจะเจอปัญหาของพวกเขาเช่นกัน เพราะว่าพวกเขาเป็นคนธรรมดา เราเรียนรู้หลายอย่างจากเกมแรก วิธีการที่จะทำให้แตกต่างออกไป เราใช้มันในค่ำคืนนี้ และมันน่าจะดีพอ แต่มันไม่ดีพอ เพราะว่าเราทำประตูไม่ได้