ดิโอโก้ โชต้า ตั้งตารอคอยอย่างใจจดใจจ่อกับประสบการณ์ครั้งแรกในการลงเล่นกับแมนฯ ยูไนเต็ด ในฐานะนักเตะลิเวอร์พูล

เจ้าของเสื้อเบอร์ 20  พลาดสองเกมที่เจอกันก่อนหน้านี้เนื่องจากการบาดเจ็บ แต่ตอนนี้เขาพร้อมช่วยหงส์แดงกลับมาอยู่ในเส้นทางแห่งชัยชนะในการรับมือทีมคู่ปรับในพรีเมียร์ลีกวันอาทิตย์นี้

Liverpoolfc.com ได้จับกองหน้ารายนี้มาพูดคุยที่แอกซ่า เทรนนิ่ง เซนเตอร์ ก่อนเกมที่โอลด์แทร็ฟฟอร์ด และคุณสามารถอ่านความคิดของเขาได้ด้านล่างนี้…

เกมในพรีเมียร์ลีกไม่มีเกมใดยิ่งใหญ่กว่าลิเวอร์พูลกับแมนฯ ยูไนเต็ด ผมจินตนาการถึงเกมนี้ว่าคุณต้องตั้งหน้าตั้งตารอคอยมันเป็นอย่างยิ่ง

แน่นอนว่าทุกๆ เกมสำคัญมาก แต่ชัดเจนว่าการเป็นนักเตะลิเวอร์พูล การลงเล่นกับแมนฯ ยูไนเต็ดมักจะเป็นเกมที่พิเศษเสมอ อาจจะยิ่งกว่าเกมบิ๊กแมตช์อื่นๆ ที่เราต้องลงเล่นในพรีเมียร์ลีก ซึ่งแน่นอนว่าเราตั้งหน้าตั้งตารอคอยมันจริงๆ เพราะว่าเรารู้ว่ามันมีความหมายแค่ไหนในฐานะแฟนบอลเช่นกัน

แม้แต่ก่อนที่คุณจะย้ายมาอยู่กับสโมสร คุณน่าจะเคยดูบางเกมระหว่างทั้งสองทีม และรู้ว่านี่เป็นหนึ่งในคู่ปรับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกของฟุตบอล

แน่นอนว่าผมได้ดูเกมเหล่านั้นบางเกม ตอนที่คุณไม่ได้มีส่วนร่วมคุณอาจจะไม่รู้สึกถึงความพิเศษของเกม แต่ในท้ายที่สุดสำหรับเรา มันเป็นอีกเกม และถ้าเรายึดติดกับเรื่องเหล่านี้ในใจของเรา ผมคิดว่าทุกอย่างน่าจะง่ายขึ้นสำหรับเรา

คุณพลาดเกมลีก และเอฟเอ คัพกับแมนฯ ยูไนเต็ด ช่วงต้นฤดูกาลเนื่องจากการบาดเจ็บ มันคงเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดสำหรับคุณ และอาจจะทำให้คุณหิวกระหายยิ่งขึ้นสำหรับเกมนี้?

มันเป็นความจริง ซึ่งมันจะเป็นเกมแรกของผมกับพวกเขาในฤดูกาลนี้กับลิเวอร์พูล มันไม่ใช่แค่เกมนั้น น่าเสียดายที่ผมพลาดไปหลายๆ เกม ซึ่งผมไม่สามารถช่วยทีม แต่ตอนนี้ผมอยู่ตรงนี้เพื่อช่วยทีม และวันอาทิตย์มีเกมใหญ่รออยู่ และพร้อมช่วยเหลือทีม

คุณต้องผ่านเกมที่น่าผิดหวังมากกับนิวคาสเซิล ทีมปลุกตัวเองขึ้นมาอย่างไรในสัปดาห์นี้หลังจากความผิดหวังนั้น?

ใช่ มันน่าผิดหวังมากๆ เราทุกคนรู้สึกเหมือนกับแพ้ ผมพูดเอง แต่ผมคิดว่าทุกคนรู้สึกเหมือนกัน ยกตัวอย่างสองเกมล่าสุดในระหว่างพักครึ่งเรานำอยู่ 1-0 เหมือนเกมกับวูล์ฟส์ แต่ความแตกต่างจากเกมกับวูล์ฟส์คือเราชนะในท้ายที่สุด ในสองเกมหลังเราเสียประตู เราเล่นครึ่งเวลาหลังไม่ดีมาก และเราเสียประตู หลังจากนั้นทุกอย่างรู้สึกแย่มาก ตอนนี้นี่คือโค้งสุดท้ายของฤดูกาล และเรารู้ว่าผลการแข่งขันเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ซึ่งเราต้องหลีกเลี่ยงผลลบที่จะตามมาในครึ่งหลัง เพราะว่าเราตอ้งการผลการแข่งขันที่ดี

สิ่งหนึ่งที่ทีมที่กำลังทำคือการสร้างโอกาสให้มากที่สุด แน่นอนว่าเรื่องที่ยากคือการเปลี่ยนโอกาสเหล่านั้นให้เป็นเป้าหมาย คุณรักษาความตั้งใจเชิงบวกในฐานะกองหน้าเมื่อมันรู้สึกว่าบางครั้งสิ่งต่างๆ ไม่ได้ลงล็อกสำหรับทีม?

นี่คือเรื่องที่พิเศษ ชัดเจนว่าทุกคนจะสังเกตว่าครึ่งแรกจะยอดเยี่ยมกว่านี้ถ้าเราเปลี่ยนโอกาสเป็นประตูมากกว่าที่เราทำ ในท้ายที่สุดมันเป็นแค่ 1-0 และในตอนจบของเกมมันไม่เพียงพอ เพราะอย่างนี้เราถูกลงโทษจากโอกาสที่เราพลาดไปเป็นเรื่องสำคัญมา แต่เราต้องมองในแง่ดี อย่างที่คุณพูด เราสร้างโอกาสซึ่งตอนนี้เราต้องปรับปรุงจังหวะสุดท้ายอีกนิด และนั่นคือคุณภาพที่เรามี ผมคิดว่าเราจะทำได้

เหลืออีกห้าเกม และแชมเปียนส์ลีกคือเป้าหมาย มันฟังดูโบราณ แตผมเดาว่าทุกเกมจะเหมือนนัดชิงชนะเลิศบอลถ้วยนิดหน่อยนับจากตอนนี้ไปจนจบฤดูกาล

ผมเคยพูดเรื่องที่ตอนที่เราเหลืออีก 10 เกม ผมพูดว่าถ้าเราทำงานของเราได้ผมคิดว่าเราจะได้ทำได้ แต่ตอนนี้เหลืออีกห้ากเม เราไม่ได้ทำงานอย่างเหมาะสม และมันไม่ใด้เกี่ยวกับเราเท่านั้นในตอนนี้ แต่ถ้าเราไม่ทำงานของเราเลย มันก็เป็นไปไม่ได้ ซึ่งเราต้องทำเรื่องนี้ และหวังว่าผลการแข่งขันต่างๆ จะเข้าทางเรา เรารู้ว่ามันจะยาก แต่อย่างน้อยเราต้องทำงานของเรา