เจอร์เก้น คล็อปป์ อภิปรายถึงความเป็นไปได้ที่เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค จะลงเล่นในฟุตบอลยูโรในช่วงซัมเมอร์นี้

กองหลังรายนี้ต้องพักจากการบาดเจ็บที่ได้รับตั้งแต่ 17 ตุลาคมเนื่องจากการบาดเจ็บเข่า และต้องเข้ารับการผ่าตัด ในขณะที่เขาฟื้นฟูร่างกายได้ดี แต่ในตอนนี้ยังไม่สามารถกลับมาฝึกซ้อมเต็มที่กับลิเวอร์พูลได้ในเวลานี้

เมื่อถามว่าใครจะเป็นคนตัดสินใจว่าฟาน ไดจ์ค จะพร้อมลงเล่นในยูโรหรือไม่ คล็อปป์ตอบผู้สื่อข่าวว่า “เข่าของเวอร์จิล ดูนะ ผมไม่อยากจะรั้งเขาไว้ แต่คุณไม่สามารถบังคับมันได้เช่นกัน”

“ตอนนี้แค่ต้องผ่านเรื่องอะไรเหล่านี้ไปให้หมด คุณอยู่ในวงการนี้มานานพอจะรู้ว่าถ้าคุณอยากจะลงเล่นในทัวร์นาเมนต์ คุณต้องซ้อมได้ก่อน ซ้อมฟุตบอลจริงๆ หลายสปัดดาห์ก่อนหน้านั้น ไม่ใช่สัปดาห์เดียวก่อนหน้านั้น”

“คุณไม่มีทางหลังจากพักมา 10, 11เ เดือน แล้วซ้อมหนึ่งสัปดาห์ และเล่นฟุตบอล แค่เพราะว่ามันเป็นไปปไม่ได้ มันน่าจะเป็นไปไม่ได้”

“ไม่ใครรั้งเขาไว้ ผมสัญญาได้กับผู้คนทั้งหมดในฮอลแลนด์ หรืออะไรก็ตาม แต่เราบังคับมันไม่ได้เช่นกัน เราพูดถึงนักเตะหนึ่งคน และอาชีพของเขา”

“ไม่มีใครบังคับมันได้ และไม่มีใครจะทำได้ ไม่ใช่ฮอลแลนด์, ไม่ใช่เรา และ(ไม่ใช่)เวอร์จิลเช่นกัน เขาแค่พยายามจะฟิตสมบูรณ์กลับมาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

“ในช่วงเวลานี้ ไม่มีใครรู้ว่ามันจะเป็นตอนไหนจริงๆ แต่คุณคงนึกออกอย่างแน่นอนว่ามันจะกระชั้นชิดมากๆ กับยูโร และการฝึกซ้อมของทีม และอะไรแบบนี้ เพราะว่าเขายังไม่ได้ฝึกซ้อมกับทีม แต่จะไม่ได้ลงซ้อมในอีกหลายสัปดาห์ถถัดไป ดังนั้นผมไม่รู้”

“แต่ในท้ายที่สุดมันเป็นการตัดสินใจของเวอร์จิล และเขาจะมีส่วนมากที่สุดกับความรู้สึกที่เข่าของเขา”