ความเห็นของเจอร์เก้น คล็อปป์ หลังเกมลิเวอร์พูลชนะเซาท์แฮมป์ตัน 2-0 ที่แอนฟิลด์

และนี่คือถอดบทสัมภาษณ์หลังเกมของนายใหญ่หงส์แดง…

ความสำคัญของผลการแข่งขัน และความมั่นใจของเขาว่ามีมากแค่ไหนในการติดท็อปโฟร์ในตอนนี้

แน่นอนว่ามันเป็นเกมสำคัญสำหรับเราในค่ำคืนนี้ เราต้องการมันจิรงๆ มันเป็นเกมที่ยากเช่นกัน มันมักจะเป็นอย่างนี้เสมอในการเจอกับเซาท์แฮมป์ตัน ผมนึกไม่ออกเลยว่ามีเกมไหนกับเซาท์แฮมป์ตันที่รู้สึกว่าสบายๆ

หลายปีก่อน เราเคยเล่นเกมบอลถ้วยที่เราชนะหกประตู แต่มันเป็ยช่วงก่อนที่ราล์ฟจะเข้ามา แน่นอนว่าพวกเขามีสไตล์การเล่นที่เข้มข้น และพวกเขาต้องใช้ทุกอย่าง เราทำงานได้ดีจริงๆ และผมมีความสุขกับเรื่องนี้ที่เราทำได้หลายประตู

แน่นอนว่าการขึ้นนำ 1-0  ในช่วงเวลานั้นสำหรับเรา มันไม่ใช่ผลการแข่งขันที่เรารู้สึกว่าผ่านไปแล้วครึ่งทาง ซึ่งโดยปกติเราน่าจะพอใจ แต่แน่นอนว่าเราเพิ่งเจอสถานการณ์คล้ายๆ กันสองเกมติดต่อกัน ดังนั้นแน่นอนว่าการทำประตูที่สองทำให้รู้สึกโล่งอกมาก

มันมีความหมายยังไงกับความหวังติดท็อปโฟร์ของเรา? มันยังไม่จบ แค่นั้น ไม่มีอะไรอื่น ไม่มีผลอะไรกับความมั่นใจ หรืออะไรก็ตาม สถานการณ์ของเราเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย แต่แค่สำหรับเรา กับทีมอื่นๆ มันไม่ได้เปลี่ยนมากมายนัก เพราะว่าพวกเขายังคงอยู่ในตำแหน่งที่ดีกว่า และเรารู้เรื่องนี้ดี เรื่องเดียวที่เราทำได้คือเก็บชัยชนะเกมของเราต่อไป แต่นั่นเป็นเรื่องยากจริงๆ เพราะว่าเราต้องเล่นกับแมนฯยูไนเต็ดในวันพฤหัสบดี และตามสถิติมันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เราจะลองดู

พูดถึงติอาโก้

เขาเล่นได้ดีมาก แน่นอนนว่าไม่ใช่ครั้งแรก แต่เขาเล่นได้ดีจริงๆ เขาดูดีจริงๆ ในทุกๆ หน้าที่ ช่วยเราได้หลายอย่างกับเกมการจ่ายบอลของเขา การจ่ายบอลในระดับท็อปถ้าพูดตามตรง เช่นเดียวกันกับการยืนในเกมรับ ซึ่งทุกอย่างเป็นเรื่องที่ดีจริงๆ และสำคัญมาก แต่เราทุกคนต้องทำงานหนัก ซึ่งเขามีจังหวะดีๆ หลายจังหวะ แต่ที่สำคัญที่สุดคือตอนที่เขายิงได้ ตอนที่เขาทำประตูนั้น ผมพอใจกับเขาจริงๆ

ผลการแข่งขันในช่วงนี้สำคัญของฤดูกาลกว่าฟอร์มการเล่นหรือไม่

แน่นอนที่สุด แต่โดยปกติแล้วผลการแข่งขันเป็นผลของฟอร์มการเล่น นี่ไม่ใช่เกมที่ดีที่สุดเท่าที่เราเคยเล่นนับตั้งแต่ผมมาคุมลิเวอร์พูล แต่มันเป็นหนึ่งเกมที่ดีในค่ำคืนนี้ ผมเคยพูดมาแล้วสองสามครั้ง เราไม่ได้อยู่ในดินแดนแห่งความฝัน และพูดว่าทุกอย่างจะลงตัวอีกครั้ง

อีกครั้งที่เราไม่ได้ใช้โอกาสแรกๆ ที่มี เรามีจังหวะดีๆ หลายจังหวะ เรามีเกมโต้กลับระดับท็อปที่ขาดไปแค่จังหวะสุดท้าย แน่นอนว่ามันเกิดขึ้นได้ ในหลายๆ ช่วงที่มันไม่ในเรื่องสำคัญ (แต่) สำหรับเราในช่วงเวลานี้มันน่าเจ็บปวด

แต่เราทำประตูแรกได้นั่นคือเรื่องสำคัญมาก ในช่วงเวลาที่เราเสียประตูตีเสมอในเกมล่าสุด เราทำประตูที่สองได้ และนั่นเป็นความแตกต่างอย่างมาก ใช่ ผลการแข่งขันคือเรื่องที่สำคัญที่สุด

ฟอร์มของอลิสสัน เบ็คเกอร์

เกมที่ยอดเยี่ยมกับสองเรื่องที่น่าตื่นเต้นนิดหน่อยตอนที่เขาจ่ายบอลให้เช อดัมส์! แต่นอกเหนือจากนั้น เป็นเกมที่ยอดเยี่ยม แน่นอนว่าเราทุกคนกำลังรอคอยหนูน้อยเบ็คเกอร์คนต่อไปพร้อมๆ กัน มันดูเหมือน  ‘โอเค, ยังไม่ ยังไม่มา’ แน่นอนว่าอนาคตคุณพ่อลูกสามทำงานได้ดีมาก เรารู้ตั้งแต่ก่อนหน้านี้ว่าเขามีดีแค่ไหน และค่ำคืนนี้เขาแสดงเรื่องนี้ให้เห็นอีกครั้ง

ความเป็นไปได้ที่แมนฯ ยูไนเต็ด จะหมุนเวียนนักเตะในทีมของพวกเขาในสัปดาห์นี้จากเหตุผลเรื่องโปรแกรม..

เราต้องทำอย่างนั้นบ่อยๆ และผู้คนไม่เคยชอบเรื่องนี้ เพราะว่ามันมักจะเป็นแบบนี้เสมอ เรามีเกมบอลถ้วย และเรามีเกมต่างๆ เกมแล้วเกมเล่า ซึ่งเราหมุนเวียนนักเตะ และผู้คนคิดว่าเราไม่ให้ความเคารพรายการนี้ ผมคิดว่าทุกคนแน่ใจ 100 เปอร์เซ็นต์ว่าโอเล่  กุนนาร์ โซลชา ให้ความเคารพพรีเมียร์ลีก แต่สถานการณ์ตอนนี้มันเป็นอย่างนั้น และผมคิดว่ามันบ้ามากกับสิ่งที่เราเคยทำเรื่องนี้

 

ผมรู้ว่าตรงนี้ไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่เหมาะสม แต่ผมคิดว่าน่าจะมีทางออกของสถานการณ์ที่ดีกว่านี้ ผมค่อนข้างแน่ใจ ผมไม่ใช่คิดว่ามันเป็นไปได้ที่แมนฯ ยูไนเต็ดจะได้พักหนึ่งสัปดาห์หลังจากเรื่อง หรืออะไรอย่างนี้? แล้วตามด้วยสามเกมในห้าวัน แต่หลังจากนั้นได้พักในช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งมันดูเหมือนจะมีช่องที่เราน่าจะทำอะไรที่แตกต่างออกไปนิดหน่อย

แต่มันคือการตัดสินใจ และผมเข้าใจเรื่องที่เขาไม่ชอบอย่างนี้แน่นอน เราจะต้องรอดูว่าเราจะทำยังไง เรามีโปรแกรมที่ยากของเราเอง เพราะเรื่องนี้ เพราะตอนนี้เราต้องลงเล่นสี่เกมสุดท้ายในช่วงเวลาสั้นๆ มันเป็นอย่างนั้น และเราจะรอดูเราจะทำอะไรได้

ลิเวอร์พูลต้องการแต้มสูงสุดจากเกมที่เหลือของพวกเขา และหวังว่าโชคจะเข้าข้าง

หวังว่าโชคจะเข้าข้างเรา? ผมไม่แน่ใจว่ามันจะช่วยได้! เราต้องชนะเกมฟุตบอล และถ้าเราชนะสี่เกมที่เหลือแล้วมันพอ ผมไม่คิดว่ามันจะพอถ้าพูดตามตรง แต่การชนะสี่เกมที่เหลือเป็นโอกาสเดียวที่เรามี ซึ่งนั่นคือสิ่งที่เราจะพยายาม มันจะยาก แต่เราต้องลองดูอยู่ดี

ลิเวอร์พูลจะได้รับผลกระทบจากการจัดทีมของแมนฯ ยูไนเต็ดในสัปดาห์ที่จะมาถึงหรือไม่

ไม่ ผมยังไม่คิดในเรื่องนี้ ผมคิดว่าเราจะได้เล่นกับแมนฯ ยูไนเต็ดที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ตามกำหนดการณ์เดิม ซึ่งนั่นคือสิ่งที่เราคาดไว้ ไม่มีอะไรอื่น ถ้าแมนฯ ยูไนเต็ดทำมันอย่างนั้น เราคงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงมันได้ ผมคิดว่าแมนฯ ยูไนเต็ด มีแต่นักเตะดีๆ ถ้าผมคิดเกี่ยวกับนักเตะที่น่าาจะลงเล่น พวกเขาก็ยังมีตัวเลือกที่แข็งแกร่ง และดีมากๆ แดนกลาง ว้าว แดนหน้ากับนักเตะทุกคน พวกเขาอาจจะอายุน้อย แต่เป็นนักเตะที่ดีมาก ผมคาดหมายถึงทีมที่แข็งแกร่งในการเล่นกับเรา และส่งที่พวกเขาทำในเกมอื่นๆ แน่นอนว่าเราไม่มีส่วนกับมัน แต่อย่างที่ผมพูดไปก่อนหน้านี้ เราจะได้เล่นกับแมนฯ ยูไนเต็ดที่แข็งแกร่งที่สุดในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และนั่นคือสิ่งที่เราคาดหวังในตอนนี้