เซอร์เคนนี ดัลกลิช แสดงความขอบคุณต่อจอร์แดน เฮนเดอร์สัน ที่เซ็นสัญญาย้ายมาร่วมทีมลิเวอร์พูล ขณะเดียวกันก็พูดถึงว่าเขารู้สึกเป็นเกียรติแค่ไหนที่ได้เป็นผู้มอบถ้วยแชมป์พรีเมียร์ลีกให้กับกัปตันทีมลิเวอร์พูล

วันนี้เป็นวันครบรอบ 10 ปี ที่เฮนเดอร์สันย้ายจากซันเอร์แลนด์มาร่วมทีมลิเวอร์พูล และดัลกลิช ผู้จัดการทีมที่นำตัวเขามายังแอนฟิลด์ ได้อธิบายว่าเขาเคารพกัปตันทีมมากแค่ไหนระหว่างถ่ายทำสารคดี LFCTV’s Henderson: The Making of a Champion documentary ที่จะออกอากาศคืนนี้ในเวลา 1 ทุ่มตรงตามเวลาที่ประเทศอังกฤษ (ประมาณตี 1 ตามเวลาประเทศไทย)

“ดีล่ะ เขาแค่กำลังฝึกงานอยู่ไม่ใช่หรือ? เขายังมีเวลาอีกสองสามปีนี่!” ดัลกลิชหัวเราะ เมื่อเขาถูกขอให้สรุปผลงานความสำเร็จของเฮนเดอร์สันในการใช้เวลาหนึ่งทศวรรษกับสโมสร

“แต่สิ่งที่เขาทำสำเร็จที่ผ่านเวลานั้นมาในฐานะนักฟุตบอลคนหนึ่ง เขาสามารถภาคภูมิใจกับมันได้อย่างเต็มที่ ผมหมายถึงอย่างแชมป์สโมสรโลก ลิเวอร์พูลไม่เคยชนะมันมาก่อนเลยนะ แชมเปียนส์ลีก เขาก็ชนะมัน ไม่ได้คว้าแชมป์ลีกมา 30 ปี เขาคือกัปตันทีมที่นำพาพวกเขาไปถึงความสำเร็จนั้น”

“เขาทำก็เป็นผู้นำพวกเขา เขาเป็นผู้นำในสนาม และเขารับผิดชอบต่อความเป็นกัปตันทีมอย่างจริงจังและเขาก็ทำมันได้ดีมาก”

“ดังนั้น ผมแค่หวังว่าเขาจะทำไปอีกสองสามปี เขายังไม่จบหรอกนะ มันจะมีอีกสองสามถ้วยรางวัลที่กำลังจะเข้ามาสำหรับเขา แต่จอร์แดน ขอบใจนะที่เซ็นสัญญากับลิเวอร์พูล”

ดัลกลิชคือคนที่ส่งถ้วยรางวัลให้กับเฮนเดอร์สันในเดือนกรกฎาคม 2020 หลังทีมของเจอร์เก้น คล็อปป์ กลายเป็นแชมป์ลีกสูงสุดของประเทศอังกฤษ

“มันไม่ได้เกี่ยวกับผม มันเกี่ยวกับเจอร์เก้นและทีม และพวกเขาเหลือเชื่อมาก ๆ ในฤดูกาลนั้น” ดัลกลิชรำลึกถึงเย็นวันนั้นบนอัฒจันทรืฝั่งเดอะค็อป

“ในคืนที่พวกเขาคว้าแชมป์ลีก แต่พวกเขาก็เป็นแชมป์ยูโรเปียน คัพ และแชมป์สโมสรโลกเช่นกัน ดังนั้น นั่นต้องเป็นสองสามเดือนที่สุดยอดมาก ๆ สำหรับบรรดานักเตะ ที่ได้ชนะทั้งหมดนั่น!”

“แต่สำหรับจอร์แดนเพื่อชูมันขึ้น และสำหรับผมที่โชคดีมากพอได้อยู่ที่นั่นเพื่อส่งมอบถ้วย ใช่ ผมรู้สึกภาคภูมิใจ ผมคงรู้สึกภาคภูมิใจอยู่แล้ว มันไม่สำคัญหรอก ผมไม่ได้มีบทบาทมากไปกว่าแค่ส่งมอบมันและผมคิดว่ามันก็ทำมันได้ดีนะ! ผมภูมิใจมาก”

“สำหรับจอร์แดนที่อยู่ที่นั่น การชูถ้วยแชมป์ลีก มันต้องทำให้เขาภาคภูมิใจอย่างมาก และผมเองก็ภูมิใจไปกับเขาด้วย มันเป็นเกียรติสำหรับผมที่ได้ไปอยู่ที่นั่นเพื่อมอบเหรียญและถ้วยแชมป์”