เพื่อนร่วมทีมทั้งในอดีต และปัจจุบันได้ออกมาให้รายละเอียดเกี่ยวกับคุณสมบัติส่วนตัว และความเป็นมืออาชีพของจอร์แดน เฮนเดอร์สัน ในวาระครบรอบหนึ่งปีการเซ็นสัญญากับลิเวอร์พูลของกัปตันทีม

อ่านสิ่งที่พวกเขาพูดเกี่ยวกับเฮนเดอร์สันได้ด้านล่างนี้…

เทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์

“นี่คือหนึ่งในคุณลักษณะเด่นที่สุดในตัวเขา: การรู้ว่าเมื่อไหร่ควรให้กำลังใจ และรู้ว่าเมื่อไหร่ที่ต้องมอบมันให้กับคุณ และให้คุณรู้ว่าคุณต้องมีชีวิตชีวา และปลุกให้ตื่น ผมคิดว่าหลายๆ คนคงได้ยินเขาตลอดปีที่ผ่านมา เมื่อไม่มีแฟนบอลที่นี่ ทางทีวี และอะไรแบบนั้น!”

“เขาเสียงดังมาก เป็นคนที่นำทีมด้วยการกระทำ และคำพูดของเขา คนที่เป็นต้นแบบ แม้แต่ในวันนี้สำหรับผม คนที่ใครแรงบันดาลใจ เรื่องราวของเขาน่าทึ่งมาก และแค่การได้เห็นเขาเติบโตขึ้นมาในฐานะนักเตะ และโดยส่วนตัว และการได้เห็นเขาทำเรื่องต่างๆ อย่างเหมาะสมทั้งใน และนอกสนาม มันเป็นเรื่องที่มากทีได้เห็น”

“เหนือสิ่งอื่นใดคือเขาเป็นนักฟุตบอลที่มีพรสวรรค์สูงมาก แต่ยังรวมถึงเครื่องยนต์ในตัวเขา ความเข้มเข้นในการเล่นของเขา ความปรารถนาในชัยชนะที่เขามี และความมุ่งมั่นในเกม และทีม(ที่เขาแสดงคุณภาพที่โดดเด่นในสนาม) เขาดึงทีมผ่านเกมต่างๆ ด้วยพลังงานของเขา และมันเพิ่มแรงบันดาลใจแค่ได้เห็นเขา วิธีการที่เขาเตรียมพร้อมสำหรับมัน ไม่เคยที่จะไม่เคลื่อนไหวเลย ความทุ่มเท 100 เปอร์เซ็นต์กับทุกอย่างที่เขาทำมาเสมอ ผมคิดว่ามันแพร่กระจายไปทั่วทั้งทีม”

“เขาเกือบจะเล่นเหมือนกับว่าเขามีประเด็นที่จะต้องพิสูจน์ให้คนอื่นได้เห็น เมื่อผมคิดว่าหลายคนบอกเขาว่าไม่ต้องทำ ผมคิดว่านั่นคือสิ่งที่กระตุ้นตัวเขา และเขาพบวิธีที่จะดึงสิ่งที่ดีที่สุดออกมาจากตัวเอง ผมคิดว่าเขาเป็นคนที่ค้นพบแแรงจูงใจ และใช้มัน เขาไม่เคยพอใจกับสิ่งที่เขาได้รับ เขาประสบความสำเร็จมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะกัปตันของสโมสร ได้ชูถ้วยแห่งความทรงจำมากมายสำหรับเรา แต่เขายังคงต้องการมากขึ้น และเขายังคงผลักดันให้เราทำอะไรมากกว่าเดิม”

 

เจมส์ มิลเนอร์

“เขาขอให้คนอื่นๆ ช่วยชูถ้วยร่วมกับเขา (ในมาดริดปี 2019) และมันเป็นแบบ ‘ไม่เฮนโด้ นี่เป็นช่วงเวลาของคุณ และคุณควรได้รับสิทธิ์นี้ คุณมีสิทธิ์ที่จะขึ้นไปอยู่เคียงข้างกัปตันทีมคนอื่นๆ ที่เคยทำมัน และบันทึกลงไปในประวัติศาสตร์ของสโมสรแห่งนี้”

“นั่นคือสิ่งที่สรุปทุกอย่างในตัวเขา ความต้องการที่จะแบ่งปันช่วงเวลานั้น ทุกอย่างเป็นช่วงเวลาของเรา เขากำงจะชูถ้วย แต่ผู้เล่นทุกคนอยากให้เขายกมันขึ้นมา และชูมันด้วยตัวเอง ผมคิดว่าคำพูดของผมเป็นแบบ ‘ถ้ามีใครยกมันร่วมกับคุณ ผมจะพุ่งชนเขาให้ตกเวที!”

“อีกครั้งที่นั่นแสดงให้เห็นถึงความเสียสละในตัวเขา เขามักจะคิดถึงคนอื่นๆ ก่อนตัวเอง แต่เขาเป็นผู้นำของเรา ท่าทางของเขาไม่เปลี่ยนแปลงหลังจากนั้น มันไม่คล้ายว่าเขาจะมีอะไรเปลี่ยนไปจากก่อนหน้านั้น แต่คุณคงได้เห็นว่าเขาสบายๆ กับหน้าที่นี้มากขึ้นตามความเชื่อของผม”

“ผมคิดว่าผู้คนยืนดู และสังเกตเห็นสิ่งที่เขานำมาสู่ทีมเช่นกัน ชัดเจนว่าเขามีช่วงขึ้นๆ ลงๆ กับสโมสรก่อนหน้านี้ เหมือนกับนักฟุตบอลทุกคนที่เขามีช่วงเวลายากลำบาก และก้าวมานำหน้าที่แทนสตวีไม่ใช่งานที่ง่ายเลย ดังนั้นวิธีการที่เขาทำมัน วิธีการที่เขาทำมัน วิธีการที่เขานำทีม ผมไม่สามารถพูดถึงสิ่งดีๆ กับเขาได้มากพอ”

เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค

“จอร์แดนเป็นคนที่ยอดดเยี่ยม เป็นคนธรรมดาที่ดีมาก เป็นนักเเตะที่ยอดเยี่ยม เป็นกัปตันที่ยอดเยี่ยมองสโมสร เป็นผู้นำ (ผมพูดได้)แค่เรื่องที่ดี และมีคำพูดดีๆ เกี่ยวกับเขา ผมมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเขา(ก่อนที่จะเซ็นสัญญากับลิเวอร์พูล) เราเอเย่นต์คนเดียวกันมาก่อนที่ผมจะย้ายมาอยู่กับสโมสร ดังนั้นเราจึงได้ติดต่อกัน และมันช่วยเหลือผมหลายอย่างในการตัดสินใจย้ายมาอยู่กับสโมสรเช่นกัน ดังนั้นต้องให้เครดิตกับเขาอย่างมาก! เขาเป็นคนถ่อมตัว ทำงานหนักทุกๆ วัน ผมมีความสุขมากกับความสำเร็จที่เขามีจนถึงเวลานี้ในอาชีพ ผมมีความสุขมากมากที่มีเขาเป็นกัปตันเช่นกัน”

“การเป็นกัปตันทีม โดยเฉพาะสำหรับลิเวอร์พูล คืองานใหญ่ และเขาทำมันได้อย่างน่าอัศจรรรย์ตามความคิดของผม มีหลายๆ อย่างที่ผู้คนไม่เห็นที่มันเกิดขึ้นนอกมุมกล้อง และนอกสนามที่จัดเตรีย และต้องทำโดยกัปตัน และเขาทำมันได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่เพียงแต่สำหรับเราในฐานะทีม แต่ถ้ายกตัวอย่างคุณมองดูตั้งแต่สองปีก่อน ระหว่างช่วงการระบาดของโรคว่าเขามีอิทธิพลต่อลีกแค่ไหน และเขาดำเนินการอย่างไร มันต้องชื่นชมเขาเท่าานั้น และวิธีการที่เขาทำโดยส่วนตัว ความเมตตาที่เขามีเช่นกัน เขาต้องการดูแลกันและกัน ไม่เพียงแต่เราในฐานะลิเวอร์พูล แต่ยังทีมที่เหลือด้วย นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาเป็นหนึ่งในกัปตันทีมชาติอังกฤษอีกด้วยตามความเห็นของผม”

อดัม ลัลลานา

“เขามักจะเป็นมืออาชีพอย่างที่สุดตลอดเวลา แวบแรกที่ผมเจอเขาคือตอนที่ผมเล่นกับเขาในทีมชาติอังกฤษ และหลังจากนั้นคือตอนที่ผมเซ็นสัญญากับลิเวอร์พูลที่คุณน่าจะได้เห็นวันแล้ววันเล่า การเสียสละตัวเองเพื่อทีมเสมอ คุณภาพความเป็นผู้นำที่แสดงออกมาเสมอ”

“เขาเป็นคนรักครอบครัว ชอบความเรียบง่ายในชีวิต ชอบเยลลี่ และของหวานของเขา!

“จอร์แดนมีชั้นมีเชิงอย่างชัดเจน ตอนที่ผมย้ายมาลิเวอร์พูลใหม่ๆ เขาไม่คุยกับผมสองสามเดือนแรก! เขาคงเกลียดที่ผมพูดเรื่งนี้ แต่มันเป็นความจริง! แต่เมื่อค่อยๆ ลอกออกที่ละชั้นๆ คุณจะเข้าถึงเด็กหนุ่มที่เฮฮาที่ชอบหยอกล้อ แต่รักชีวิตที่สงบ และเรียบง่าย”

“เรามีความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยมในตอนนี้ เพื่อนๆ และครอบครัวของเราสนิทสนมกันมา เขาน่าจะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของผม และผมรู้ว่าภรรยา และลูกๆ ก็สนิทกันมาก และเข้าโรงเรียนเดียวกัน ซึ่งเราสร้างสรรค์บรรยากาศเฉพาะตัว และมิตรภาพที่พิเศษที่จะคงอยู่ตลอดไป”

“เขาพูดตอนที่เขาต้องพูด ไม่ค่อยเป็นคนเริ่มสนทนา แต่ผมคิดว่ายิ่งขุดมากขึ้นเท่าไหร่ คุณต้องเปิดใจ และแสดงตัวตนของเขาออกมา แต่เขามักจะให้คนอื่นก่อนเสมอ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเขาเป็นกัปตันทีมที่ดีที่สุดที่ผมเคยเล่นด้วย นันคือเหตุผลที่เขาได้รับรางวัลทั้งหมดที่เขามี ทั้งในส่วนตัว และในฐานะทีม”

เจมี คาร์ราเกอร์

“เขาเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม บางครั้งมันแสดงออกมาหลายๆ อย่างที่เราเห็นนอกสนาม และคุณเห็นได้ว่าจอร์แดนตอบสนองยังไงใน 12 เดือนที่ผ่านมาต่อการระบาด บทบาทของเขาใน NHS และการรวบรวมกัปตันทั้งหมดมาด้วยกัน เขามีคุณสมบัติความเป็นผูนำที่ยอดเยี่ยมเสมอ”

“การเป็นกัปตันทีมที่ยอดเยี่ยม (ของลิเวอร์พูล) คุณได้ชูถ้วยรางวัลมากมาย นั่น(แชมป์แชมเปียนส์ลีก)เป็นช่วงเวลาที่เป็นสัญลักษณ์ และ ‘การสับขาของเฮนโด้’ ตอนนี้เป็นที่นิยมไปทั่วโลก แน่นอนว่าย้อนกลับไปในการคว้าแชมป์ยูโรเปียน คัพในตอนนั้น! มันเป็นตัวอย่างที่ดีของเด็กๆ ทั่วประเทศนี้ สิ่งที่จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ทำได้ เขาเป็นต้นแบบที่ยิ่งใหญ่ ไม่เพียงแต่สำหรับกองเชียร์ลิเวอร์พูล และเด็กๆ ที่นี่โดยทั่วไป แต่รวมถึงทั้งประเทศนี้”