วันพฤหัสบดีเป็นเกมสุดท้ายของเราในออสเตรีย ก่อนที่วันนี้เราจะย้ายไปยังแคมป์ฝึกซ้อมถัดในเอวิย็อง

เราให้เด็ก ๆ ดูวิดีโอ 4 วิดีโอระหว่างนั่งรถบัสไปสนาม การโจมตี! อย่างที่ผมเคยพูดมาก่อนหน้านี้ เปลี่ยนมุมมองและจิตใจ และวิดีโอกับข้อความสำคัญถือเป็นเรื่องมือที่มีพลังสำหรับเรื่องนี้

เราลงไปเล่นในเกมเหล่านี้ด้วยไอเดียที่จะทำงานด้วยความสามารถให้สอดคล้องกับหลักการของเราอย่างสม่ำเสมอ สิ่งนั้นยังมาพร้อมกับความอ่อนล้าและส่งผลต่อความต่อเนื่องในการโจมตีอย่างมาก รวมถึงคุณภาพในการต่อสู้แบบ 50/50 ด้วย เรามีสองเซกชั่นในวันก่อนเกมและในตอนเช้าของวันแข่ง เราก็ซ้อมอีก 45 นาที ไอเดียคือเพื่อให้เกิดแรงกระตุ้นอีกครั้งสำหรับการผ่านบอลสุดท้าย

มันเนี่ยมมากที่ดิโอโก้มาร่วมกับเรา เพราะคุณเห็นได้ทันทีถึงความเร็วที่เขามี และในเวลาเดียวกัน มีการควบคุมมากมายกับร่างกายและลูกบอลของเขา มันน่ากลัว เขาทำให้แดนหน้ามีทิศทางและพลังงาน

ดิโอโก้ไม่ใช่ปีกตามสไตล์โปรตุเกสที่รับบอลมาและหลอกล่อด้วยการเลี้ยงผ่านจากด้านนอก ดิโอโกเป็นแนวตรง ๆ เป็นศูนย์หน้าตัวที่สองในกรอบเขตโทษ เป็นปีกแบบลิเวอร์พูลอย่างแท้จริง เขาได้กร่อนการล่าประตู ซึ่งเป็นเทคนิคระดับสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเกมผ่านบอลของเรา เราต้องการการเคลื่อนที่หลังแนวสุดท้ายของดิโอโก เขาป้องกันในระดับสูงด้วย

มันยังเป็นเกมแรกที่ร็อบโบ้กลับมาเล่นกับเรา และเขาก็บินขึ้นลงตลอดฝั่งซ้ายไปแล้ว!

มันเป็นเกมปิดในการเจอกับแฮร์ธ่า แต่โชคร้ายที่เราแพ้ เราได้เรียนรู้ในปีล่าสุดว่าความล้มเหลวนั้นไม่มีวันถึงตาย และความสำเร็จนั้นไม่ใช่จุดสิ้นสุด ทั้งหมดมันเกี่ยวกับความกล้าหาญ อย่างที่จอห์น วูเดนพูดไว้ ผมเชื่อจริง ๆ ว่าเราสร้างทีมที่แข็งแกร่งสำหรับวันฝนตกเหล่านั้น เป็นที่หลบภัยที่ดี

ดังนั้น นั่นคือเหตุผลที่มันดีเมื่อสิ่งต่าง ๆ ไม่ได้เป็นไปตามวิถีทางของคุณในช่วงปรี ซีซั่น เพราะช่วงเวลาเหล่านั้นอยู่ในแต่ละเกม ในแต่ละช่วงของฤดูกาล เป้าหมาย คือ เพื่อทำให้ได้มากกว่า 8 หรือ 9 จาก 10 ไม่ใช่ 5 หรือ 6 อีกต่อไป กลับไปสู่ความคงเส้นคงวา

คุณแค่เรียนรู้ให้มากที่สุดจากความผิดพลาดในช่วงพรีซีซั่น และมันมีเวลาเพื่อแก้ไขมันให้ถูกต้อง เจอร์เก้นพูดเสมอว่า ‘การผ่านบอลที่เราเล่นเป็นการผ่านบอลที่ดีที่สุดในโลก’ มันหมายถึงว่า แม้ว่ามันไม่ดี เราก็มีปฏิกิริยาตอบกลับในทีนทีและเปลี่ยนแปลงผลลัพธ์ มันคือบทเรียนของชีวิตในความคิดของผม นั่นคือเหตุผลทีมันสำคัญมากที่บรรดานักเตะเยาวชนต้องมีความอดทน พวกเขาสามารถสร้างความผิดพลาดกับเราได้ เราจะรักษาความเชื่อมั่นไว้และเปลี่ยนแปลงผลลัพธ์

เราต้องการที่จะสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างสบาย ๆ และมีความคล่องตัวจากทีมที่ครองบอลเป็นทีมที่โต้กลับ โดยพื้นฐาน มันมี ‘แผนการบิน’ ที่แตกต่าง แต่เราจัดการได้อย่างดี ช่วงพรีซีซั่นของสโมสรลิเวอร์พูลคือชัยชนะอย่างเด็ดขาดในภาพรวมของเรา และสำหรับสไตล์เกมรุกของฟุตบอล

ไฮไลต์ของเกม คือ เวอร์จิลและโจกำลังกลับมาสู่ทีมโดยเริ่มต้นในนาทีที่ 70 มันต้องพิเศษมาก ๆ สำหรับพวกเขา แน่นอนเลย อีกครั้ง มันไม่มีการบาดเจ็บ และบรรดานักเตะส่วนใหญ่ก็สามารถเล่นได้ราว 60 นาที เรามีช่วงเวลาที่ดี แต่เราก็ผิดหวังมากกับการเสียถึง 4 ประตู โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับช่วงเวลาโดยรวมที่พวกเขามี เราสามารถทำได้ดีกว่ามาก

ตอนผมไปยังรถบัส ผมเดินไปกับเวอร์จิลและเขาถามเกี่ยวกับแผน เขารู้ดีเลย แต่ก็ถามอีกครั้ง... เขาต้องการเวลามากขึ้น ฮ่าฮ่า! ‘แผนหรือ? เพื่อเล่นการผ่านบอลระดับท็อปอีกสองสามครั้ง เพื่อจับนักเตะสองสามคนด้วยขายาว ๆ ของนาย’ ผมบอกเขา ผมพูดด้วยความสนุกกับมัน พยายาม ทำให้ดีที่สุด เพราะเราต้องการผู้ทำผลงานในทีมของเรา และ 10 นาทีนั้น มากหรือน้อยกว่าไม่ได้สำคัญในวันนี้

เขาบอกผมว่ามันเป็นเวลา 285 วันแล้วตั้งแต่การบาดเจ็บ และว่าครอบครัวของเราทั้งหมดก็คงกำลังดูอยู่ เหลือเชื่อเลย จังหวะอะไรแบบนี้ ผมบอเขาไปว่ามันคงจะเยี่ยมเลยถ้าเขานำทีมได้ทันที เขาพูดว่า ก็มาพร้อม ๆ กันนั่นแหละ หวังเป็นอย่างยิ่ง อย่างที่ผมพูดไป ว้าว มันดีที่มีเขากลับมาใกล้ชิดพวกเรา

ผมถามเด็ก ๆ สองสามคนเกี่ยวกับเกมหลังจากนั้น และพวกเขาทั้งหมดก็พูดว่ามันช่วยทุกคนได้มากที่มีเวอร์จิลและโจกลับมา พวกเขายังพูดว่าเพื่อจะเห็นช่วงเวลาของไอเดียของเราและการฝึกซ้อมกลับมาพร้อมกับเป้าหมายเป็นเรื่องดี ยกตัวอย่าง นาบีแทคเกิ้ลในการกดดันเป็นทีมของเรา เปลี่ยนโอกาส 50/50 เป็น 60/40 ด้วยความตั้งใจที่เปี่ยมพลังงานอย่างแท้จริง จากนั้นก็เคลื่อนตัวไปข้างหน้าทันที และโมก็ประสานงานอย่างรวดเร็วกับทาคิจนเป็นประตู จิตวิญญาณแห่งการต่อสู้ของนาบีนั้นเป็นข้อดีอย่างแท้จริง การประสานงานที่เกิดขึ้นนั้นมันดีอย่างแท้จริง เราสร้างช่วงเวลาที่ดีขึ้นมามากมาย

ขณะที่ผมกำลังเขียนบันทึกสำหรับครั้งนี้ ผมเห็นสนามอยู่ทางซ้ายของผม แสงไฟส่องสว่าง มันถึงเวลาแล้ว แฟน ๆ จะอยู่ที่นั่น พวกเขากำลังเดินจ้ามสนาม หยุดตรงหน้าไฟจราจร เราคือหนึ่งในไม่กี่สโมสรในโลกฟุตบอลที่ไม่ว่าที่ไหนที่เราไป จะมีแฟน ๆ อยู่มากมาย

ความฝันของผมตอนที่ยังเป็นเด็ก คือ ทำงานในประเทศอังกฤษ - สนาม บรรดานักเตะ แสงไฟ แฟน ๆ นั่นคือเหตุผลที่การอยู่ที่สโมสรลิเวอร์พูลในแต่ละนาทีถือเป็นสิทธิพิเศษ เรากำลังพยายามที่จะเป็นตัวแทนของอดีตและวัฒนธรรมของสโมสรของเราในวิถีทางที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

วันพฤหัสบดียังเป็นวันที่สำคัญมากวันหนึ่ง เราเศร้าที่ได้ทราบในเย็นวันพุธว่าแอนดรูว์ เดไวน์ไม่อยู่กับเราอีกต่อไปแล้ว ตอนนี้ เรามี 97 คนที่กำลังดูเราอยู่ พวกเขาจะอยู่ในทุกที่ที่เราไป สนับสนุนเรา และเราจะเก็บพวกเขาไว้ในหัวใจของเราเสมอ

เมื่อเรามาถึงสนาม ผมไปกับวิตอร์เพื่อตรวจสอบหญ้าและสัมผัสความรู้สึกในสนาม วิตอร์ไม่ไดตือนเลยว่าสปริงเกิ้ลกำลังหันมาทางผม และมันพ่นใส่ผมเต็ม ๆ และมันก้เดิกขึ้นกับวิตอร์แบบเดียวกันในอีกห้านาทีถัดมา กับร็อบโบ้ที่ไม่พูดอะไรเพื่อเตือนเขา กรรมชัด ๆ!

ช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี เราเล่นปิงปองกันระหว่างโค้ช เราฝึกซ้อมเสร็จแล้ว เพราะจะมีทัวนาเมนต์สต๊าฟฟ์/นักเตะกันในเอวิย็อง โมและซาดิโอชนะเมื่อปีที่แล้ว แต่ผมมีความรู้สึกว่ามันจะมีการแข่งขันที่มากขึ้นในครั้งนี้

โมท้าผมและเจอร์เก้นเพื่อเล่นแพดเดิ้ล เทนนิส ในเอวิย็องด้วย ปีที่แล้ว ผมและเจ้านายเอาชนะเอเดรียนและธิอาโกที่เคิร์กบี้ ไม่แย่เลย อันดับแรก เพราะอายุที่ต่างกัน อันดับสอง เพราะพวกเขาเรียรู้เกมนี้มากขึ้น และอันดับสาม มันมีความกดดันมากมายในการเป็นทีมสต๊าฟฟ์ ปะทะ พวกนักเตะ! พวกเขาอาจมีเทคนิคแบบสเปนและประสบการณ์ที่มากกว่า แต่ที่ฝั่งทีมของเรามีความตั้งใจสูงมากที่จะต่อสู้เพื่อบอลแต่ละลูก เจอร์เก้นและผมเล่น 1 ต่อ 1 บนคอร์ต 2 ต่อ 2 เสมอ นั่นบ่งบอกทุกสิ่งแล้ว เราเป็นเหมือนฟูลแบ็คที่จ่อคอหอยพวกตัวรุกเสมอ ฮ่าฮ่า! โมควรเข้ามาเตรียมตัว นั่นแน่นอนเลย! เราจะฝึกซ้อมเด็ก ๆ ให้หนักขึ้นในวันก่อนเกมเล็กน้อย วิ่งแบบบ็อกทูบ็อกให้มากขึ้นในช่วงท้ายของเซกชั่น!

ตราบเท่าที่งานของเราดำเนินไป เรากำลังเข้าใกล้สัปดาห์ ‘ปกติ’ ของเราอย่างช้า ๆ เราฝึกซ้อมในวันหลังเกมและมีวันที่สองให้พักตามปกติ

เราจะเปลี่ยนแปลงในสัปดาห์นี้จากมีสี่เซกชั่นสองครั้งในสามสัปดาห์แรกเป็นสองเซกชั่นสองครั้งในสัปดาห์หน้า เราเพิ่มระดับความเข้มข้น มันมีแผนการมากมายในช่วงปี ซีซั่น ดังนั้น มันเยี่ยมเลยที่อันเดรียสและวิตอร์อยู่ใกล้กับผมเพื่อสนับสนุนและให้ฟีดแบ็ค ความสัมพันธ์นี้สำคัญมากในการสร้างรูปแบบที่มั่นคงและมีเหตุผลในแต่ละสัปดาห์

สิ่งที่สำคัญที่สุดในช่วงปรี ซีซั่น คือ มีความเชื่อมั่นและอดทน, ค่อย ๆ เสริมสร้างไปในแต่ละวันเพื่อให้ถึงเป้าหมาย ทั้งตามตัวอักษรและเปรียบเปรย ยังไงก็ตาม ทั้งดัตช์, เยอรมันและโปรตุเกส ต่างกำลังทำงานด้วยกันอย่างดี คุณแทบไม่อยากเชื่อมันเลยล่ะ!

ในคืนวันศุกร์ เรามีเซกชั่นคาราโอเกะกับบรดานักเตะในโรงแรมด้วย ว้าว มันน่าสนใจมาก!

ให้ผมเล่าเรื่องนี้เถอะ ทาคิสามารถเป็นนักร้องนำในวงบอยแบรนด์ได้เลย...แต่นักแสดงที่โดดเด่น คือ บิลลี่ คูเมติโอ ไม่ใช่กับแค่การร้องเพลงของเขาเท่านั้น แต่กับทักษะการแต้นด้วย... นั่นคือเหตุผลที่พวกเขาสร้างคำอย่างคำว่า ‘จังหวะ’ ขณะที่เจค เคน ก็ขึ้นไปนั่งบนโต๊ะและต้องร้องเพลง Candy Shop

เราทุกคนยังจดจำผลงานของอลิสสันเมื่อไม่กี่ปีก่อนได้กับกีตาร์ที่เอวิย็อง เขาอยู่กับเรามาสองวันและทำเอาทุกคนตะลึง ครั้งนี้ วิตอร์จะต้องร้องเพลงในเอวิย็อง ผมคิดว่าทั้งแคมป์ตั้งหน้าตั้งตารอเชียวล่ะ!

แล้วเกมวันพฤหัสบดีก็ผ่านพ้นไป สิ่งที่เราทำถัดไป คือ สิ่งที่มีค่า วันนี้ เราเดินทางไปฝรั่งเศส อีกหนึ่งแคมป์ ที่สุดท้ายก่อนสองเกมของเราที่แอนฟิลด์

แอนฟิลด์กับพวกคุณทั้งหลายในสนาม เราคงไม่สามารถขออะไรมากกว่านี้แล้ว

เราทุกคนมองไปยังเอวิย็อง เพื่อเห็นความแข็งขันของเราอีกครั้ง สามนักเตะบราซิเลียน และเพื่อจบการเตรียมตัวที่แข็งแกร่งของเรา

กับการมาถึงของฟาบินโญ่, โรแบร์โต้ และอาลี นี่หมายความว่านักเตะเยาวชนสองสามคนของเราจะกลับไปยังแอกซ่า เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ ขณะที่เรากำลังเดินทางไปยังเอวิย็อง พวกเขาสร้างความประทับใจได้ดี ทั้งในและนอกสนาม เรามีการประชุมที่ดีกับพวกเขาเพื่ออธิบายถึงการตัดสินใจและการมองย้อนกลับไป พวกเขาไม่ควรมองว่ามันเป็นเรื่องในแง่ลบ พวกเขาทุกคนอยู่ในช่วงเวลาที่แตกต่างในพัฒนาการของพวกเขา และเป็นการสร้างพื้นที่ให้โรแบร์โต, อาลี และฟาบินโญ่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าอาย

กับการกลับมาของฟาบินโญ่, อาลี และโรแบร์โต ตอนนี้ เราเต็มไปด้วยประสบการณ์ ความรักที่จะเสี่ยงและเต็มไปด้วยเทคนิค เราจะดำเนินกระบวนการต่อไปในเอวิย็อง กระบวนการในการเรียนรู้ เพราะคุณเล่นได้ดีขึ้น (ในวิถีทางแบบของเรา)ได้ เราจะต้องเล่นเกมมากขึ้น นั่นคือความลับของการเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จ การมุ่งมั่นไปที่กระบวนการของการเรียนรู้กับเป้าหมายในการกลายเป็นทีมที่คาดเดาไม่ได้และเป็นธรรมชาติมากขึ้น

มันคือเกมที่ดึงดูดจิตใจ ผมเชื่ออย่างมากในเรื่องนี้ การเตรียมตัวและสร้างสรรค์ด้วยสถานการณ์ ‘เร่งความเร็ว’ อย่างมากเท่าที่จะเป็นไปได้ ผมมีความยินดีอย่างมากที่ได้เกินในประเทศเดียวกับครัฟฟ์และโคเออเวอร์ และว่าเจอร์เก้นพาเอาคอนเซ็ปของโททัล ฟุตบอลไปสู่ระดับถัดไป เกมของฟุตบอลสามารถดึงดูดสายตาของผู้คนที่หลากหลายที่สุดในทั่วโลก นั่นคือเป้าหมาย : ความสุข, ดราม่า, เกมอันเป็นเอกลักษณ์ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าฤดูกาลนี้ เราจะสามารถสร้างสรรค์ความทรงจำด้วยกันอีกครั้ง

ไว้คุยกันใหม่เร็ว ๆ นี้

เป๊ป