เจอร์เก้น คล็อปป์ พูดคุยกับ Liverpoolfc.com ในเอวิย็องเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เกี่ยวกับแง่มุมใหม่ๆ สดๆ ร้อนๆ จากแค้มป์พรีซีซ่นของลิเวอร์พูล และพรีวิวเกมอุ่นเครื่องกับโบโลญญ่าที่กำลังจะมาถึง

และนี่คือถอดบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มล่าสุดจากผู้จัดการทีมหงส์แดงในหลากหลายประเด็น…

คุณเดินทางออกมาข้างนอกมาในฐานะกลุ่ม ประโยชน์อย่างหนึ่งในการเปลี่ยนมาอยู่ที่เอวิย็องคือการได้เปลี่ยนบรรยากาศ และได้เรียกคืนความสดชื่นกลับมาให้กับทุกคนด้วยหรือไม่?

โอ้ ใช่ เราได้รับมัน ผมไม่เคยทำมันมาก่อน ผมเคยพูดมันก่อนหน้านี้ ไม่เคยได้เข้าแค้มป์สี่สัปดาห์ จริงๆ ไม่ถึงสามสัปดาห์ด้วยซ้ำ และหลังผ่านสองสัปดาห์เราเปลี่ยนบรรยากาศ หลังจากนั้นก็เปลี่ยนอีกในสัปดาห์ถัดไป มันเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่เราไม่ได้มาต่างประเทศเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศตลอดแบบนั้นสักวินาทีเรา แน่นอนว่าเราน่าจะทำเหมือนกันในอังกฤษ

ผมคิดว่าทุกคนรู้ว่าเราต้องทำมัน จากมุมมองของเรา คือการอยู่ในบับเบิล และนั่นคือเรื่องที่เรายินดีที่นักเตะทุกคนอยู่ในบับเบิลไม่ว่าพวกเขาจะเดินทางมาจากที่ใดก็ตาม และหลังจากนั้นเราสามารถโฟกัสการซ้อมได้ เรามองไม่เห็นทางอื่นสำหรับเราที่จะทำมันในทิศทางนี้ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำงานตอนนี้เราถึงได้ทัวร์นิดหน่อย การทัวร์ของสโมสรลิเวอร์พูล และตอนนี้เราอยู่ในเอวิย็อง และไม่มีปัญหาเลย

มันท้าทายมากแค่ไหนที่จะทำให้ทั้งกลุ่มมีความสุขได้นานๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณมีงานต้องทำเยอะมาก

มีคำพูดในเยอรมนีว่า อย่าชิงสุกก่อนห่าม ซึ่งเรามีเวลาสามสัปดาห์ที่นี่ และมันสมบูรณ์แบบมากจนถึงเวลานี้ แต่มันยังเหลืออีกหนึ่งสัปดาห์ และบางทีพวกเขาอาจจะกลายเป็นบ้าหรืออะไรแบบนั้น! ผมไม่รู้! แต่จนถึงเวลานี้มันไม่ได้ท้าทายจนเกินไปถ้าพูดตามตรง

เราคิดเกี่ยวกับสิ่งที่อะไรที่เราจะทำได้ อะไรที่เราจะต้องทำ เราทำบางอย่าง เรามีค่ำคืนแข่งตอบคำถาม เรามีอะไรบ้าบอหลายๆ อย่างที่เราทำร่วมกัน และยังมีทัวร์นาเมนต์แข่งปิงปอง ทุกๆ คนรอคอยมัน เป็นไปได้ว่าพวกเขาซ้อมมาทั้งวัน! ซึ่งมันเกิดขึ้น

เรามีการจัดระเบียบเรื่องต่างๆ เรื่องน่าสนใจที่เด็กๆ จะได้รับความบันทเทิง และข้อมูล และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบางอย่างที่น่าสนใจจะช่วยเหลือเราได้ในอนาคต นั่นคือสิ่งที่คุณทำ เราฝึกซ้อมเยอะมาก หลังจากนั้นเด็กๆ จะเข้านอน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าอย่างน้อยจะนอนได้ และได้รับอาหารที่เหมาะสม และจนถึงเวลานี้พรีซีซั่นออกมาดีมาก

ใครที่คุณอยากจะลงเดิมพันในการแข่งปิงปอง

ผมลืมเรื่องนี้ไป (แต่) 100 เปอร์เซ็นต์ว่าไม่ใช่ผม ผมคิดว่าโมชนะเกือบจะตลอด ถ้าผมจำได้ถูก 100 เปอร์เซ็นต์เขาจับคู่กับอ็อกซ์ในปีที่แล้ว คุณต้องมีโชคในการจับสลาก นั่นจะเป็นเรื่องน่าเสียดาย ถ้าคุณเป็นผู้เล่นที่ดีมากแล้วมาจับคู่กับหนึ่งในทีมสตาฟฟ์แล้วคุณก็หมดโอกาส! เด็กส่วนใหญ่เล่นได้ดีทุกคน แต่ความรู้สึกที่ดีเกี่ยวกับทัวร์นาเมนต์คือคุณต้องแบกคู่หูของคุณในทัวร์นาเมนต์ให้ได้เช่นกัน

นั่นเหมือนเป็นคำตอบเรื่องฟุตบอล คำตอบแบบเดียวกับที่ผมเคยได้รับหลังจากจับสลากแชมเปียนส์ลีก

ผมต้องบอกว่าทัวร์นาเมนต์ปิงปิงคุณต้องมีโชคยิ่งกว่า จริงๆ ถ้าคุณได้คู่หูที่แย่… คุณรู้ว่ากับปิงปอง มันเป็นเรื่องที่คุณต้องตี, เขาตี, คุณตี มันมีโอกาส 50 เปอร์เซ็นต์ที่บอลจะลอยออกนอกห้อง มันเกิดขึ้นค่อนข้างบ่อย

ผมชอบความจริงจังในเรื่องนี้

ใช่เลย มันค่อนข้างซีเรียส ผมต้องบอกอย่างนั้น มันค่อนข้างซีเรียสในค่ำคืนแข่งตอบคำถาม จริงจังกันมากๆ ทีมไหนแพ้ เรื่องสุดท้ายที่คุณอยากจะทำในค่ำคืนนี้นั้นแพ้ ความแตกต่างระหว่างฟุตบอล และค่ำคืนแข่งตอบคำถามคือไม่มีใครอยากจะอยู่เป็นคนสุดท้าย ไม่มีใครบอกคุณว่าใครชนะ แต่ทุกคนจะบอกได้ว่าคุณแพ้ในค่ำคืนนั้น ซึ่งมันจะเป็นสิ่งที่คล้ายๆ กัน

คุณมีนักเตะที่กลับมาทีละคนๆ นักเตะบราซิลกลับมากันแล้วตอนนี้ คุณทำงานอย่างไรในการประสานพวกเขาเข้ามาในกลุ่มในตอนนี้?

มันเป็นความท้าทายสำหรับเรา คุณคงจะจินตนาการได้ สัปดาห์ที่แล้วผมคิดว่าเป็นแช็ค, ร็อบโบ้ และดิโอโก้ ไม่ใช่วันเดียวกัน แต่อย่างน้อยในสัปดาห์เดียวกันที่ได้กลับมา ตอนนี้เป็นนักเตะบราซิล ผมเจอพวกเขาตอนเช้าแล้ว ผมทักทายแคต่สองสามคำ เพราะว่าพวกขเายังคงอยู่ในวันพักร้อน พวกเขาต้องทดสอบกรดแลคติกเมื่อวานนี้ เพราะว่ายังไงพวกเขาต้องวิ่ง มันเป็นอย่างนั้น พวกเขาจะเริ่มซ้อมเต็มที่กับเราในวันพรุ่งนี้

เท่านี้เราก็เกือบครอบแล้ว เฮนโด้น่าจะไม่ได้มาอยู่ที่นี่จนถึงตอนจบ เขาจะกลับมารวมตัวในอังกฤษ แต่แผนการทั้งหมดเป็นอย่างนี้ มันเป็นความท้าทายทุกปี ทุกๆ ปี เราต้องแก้ไขหลายๆ เรื่อง และหลังจากที่เด็กใหม่เข้ามา ตามด้วยเด็กคนถัดไปเข้ามา และคุณคิดว่า ‘โอเค ยังไงก็ตามเราซ้อมมาจนถึงตอนนี้ และนับจากนี้ต่อไป’ ในจุดใดจุดหนึ่งเราจะมีพวกเขาทุกคนอยู่ด้วยกัน และเตรียมพร้อมสำหรับฤดูกาล แต่มันเป็นเหมืนเดิมเสมอ และเป็นธรรมดาของงาน

ตอนนี้เหลืออีกเพียงสองสัปดาห์ก่อนฤดุกาลจะเริ่มต้น มันเป็นเรื่องยากที่จะลองแผนโดยมีคนเหล่านี้ลงเล่นในจุดนี้ไหม? หรือว่าพวกเขาจะมีเวลาเพียงพอ?

ไม่ พวกเขาไม่เคยมีเวลาเพียงพอ นักเตะที่เล่นฟุตบอลทีมชาติไม่เคยยมีเวลาเพียงพอ มันเป็นอย่างนี้เสมอ ปีนี้เป็นปีที่ดีที่สุดเท่าที่ผ่านมา แต่พวกเขาไม่เคยมีเวลาเพียงพอ คุณไม่มีเวลาพอที่จะซ้อม และอะไรแบบนี้ กับหนึ่ง หรือสองสัปดาห์ก่อนฤดูกาลจะเริ่ม

ซึ่งตอนนี้นักเตะบราซิลมีเวลาสองสัปดาห์ ผมคิดว่าปีที่แล้วมีแค่ 10 วัน ถ้าผมจำถูก 100 เปอร์เซ็นต์นะ สำหรับเกมนัดแรก แต่ไม่มีใครฟังเรื่องนี้ ไม่มีใครสนใจเรื่องนี้ เราก็ต้องเดินหน้าไปอย่างนี้ และทุกคนคาดหวังว่าจะเห็นทีมฟุตบอลที่ปรับจูนลงตัวอย่างสมบูรณ์แบบ

จะมีช่วงเวลานั้นในฤดูกาลที่มันเกิดขึ้น แต่ในตอนแรกเริ่มต้นเกือบทุกทีมจะเหมือนกัน ดังนั้นมันเป็นการแข่งขันที่ยุติธรรม มันแปลว่าเราทุกคนอยู่ในจุดเดียวกัน เราต้องทำให้แน่ใจว่าเราเราสามารถเอาชนะเกมฟุตบอลได้ เราไม่ต้องเล่นฟุตบอลที่ดีที่สุดในโลก เราแค่ต้องชนะเกมฟุตบอล หลังจากนั้นทีละขั้นๆ หาวิถีทางของเราอีกครั้ง และมันจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนเริ่มต้น สำหรับเด็กๆ มันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่มันเป็นอย่างนั้น เรื่องที่ดีในช่วงพักร้อนสามสัปดาห์คุณไม่ได้สูญเสียมันมากมายนัก

พวกเขาไม่ได้มีสามสัปดาห์ที่ไม่ต้องซ้อมเลย ผมพูดเรื่องนี้ทุกปีเช่นกัน แต่หลังจากผ่าน 10 วัน พวกเขาจะต้องเริ่มต้นซ้อมอีกครั้ง แค่ไม่ได้ซ้อมฟุตบอลร่วมกับเรา

ดังนั้นพวกเขาฟิตสมบูรณ์ พวกเขาไม่ได้เสียมันไปมานัก และเราสามารถใช้พวกเขาในเกมต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราวางแผนมันอย่างนั้น วันพฤหัสบดีอาจจะมีสองคนได้ลงเล่น 60 นาทีในเกมกับโบโลญญ่าที่เราสามารถส่งพกขเาลงเล่นได้แล้ว ผมยังไม่รู้ หรืออาจจะ 15, 20, 30 นาที

เราจะต้องดูว่าพวกเขาเป็นยังไงจริงๆ หลังจากนั้นเราจะกลับบ้าน และแน่นอนว่าเรายังคงวางแผนสำหรับเกมฟุตบอล ซึ่งเราต้องลงเล่นสองเกมในแอนฟิลด์ มีหนึ่งทีมที่ลงเล่นเกมนั้น และอาจจะเป็นไปได้มากกว่านั้น ผมยังไม่รู้ สำหรับสุดสัปดาห์หลังจากนั้น และอีกทีมที่อาจจะเป็นกลุ่มตามมาภายหลังนิดหน่อยพวกเขาจะลงเล่นเกมที่สอง ดังนั้นพวกเขาทั้งหมดจะได้สะสมกำลังขา 90 นาที หลังจากนั้นแล้วเราจะเล่นเกมแรกับนอริช แล้วเราน่าจะมีการซ้อมเกมพรีซีซั่นในวันอาทิตย์อีกครั้งที่เคิร์กบี หรือที่ไหนก็ตาม ก็ต้องพยายามให้พวกเขาทุกคนได้มีโอกาสเรียกจังหวะ มันเป็นอย่างนั้น

คุณวางแผนกับสองเกมในวันพฤหัสบดีนี้กับโบโลญญ่าอย่างไร ใช้สองทีมที่แตกต่างกันใช่หรือไม่

ใช่เลย นั่นคือแผน แน่นอนว่าตอนนี้เรามีนักเตะเพียงพอที่จะลงเล่น 60 นาที มันชัดเจน แต่เรามีบางคนที่พวกเขาไม่ได้รับอนุญาต หรือน่าจะไม่ได้ลงเล่น 60 นาทีเต็มม ซึ่งบางคนจะได้ลงเล่น 30 นาทีอะไรแบบนั้น มันก็เป็นอย่างนั้น เราแน่ใจว่าน่าจะมีทีมที่เล่น 90 นาทีได้แล้วในตอนนี้ แต่มันไม่ได้สมเหตุสมผลมากนักที่จะทำมัน ผลักดันให้มันผ่านไป

สิ่งที่เราทำในปีนี้แตกต่างจากปีอื่นๆ เล็กน้อย ผมคิดว่าทุกคนรู้ว่าเราฝึกซ้อมอะไรที่เราต้องทำ และหลังจากนั้นคุณต้องลงเล่นเกมระดับสุดยอด แต่โดยปกิตแล้ววันถัดจากนั้นเมื่อคุณลงเล่น 45 หรือ 60 นาทีก่อนหน้านั้นในช่วงพรีซีซั่น หลังจากนั้นคุณต้องใจเย็นๆ น้อยในการฝึกซ้อม และเราไม่ได้ทำแบบนั้นในปีนี้

เราแค่ต้องผ่านความเข้มข้นไปให้ได้ ซึ่งช่วยได้มากตามความคิดของผม ตอนนี้เรามี 60 นาทีสองเกม ผมชื่นชอบมันจริงๆ โบโลญญ่าพอใจกับมันเช่นกัน ดังนั้นไม่มีปัญหา และหลังจากนั้นสุดสัปดาห์ ตามด้วยวันอาทิตย์ และจันทร์ สองเกมใหญ่ที่แอนฟิลด์

การเล่นเกมรุกที่ดีในเกมล่าสุดกับแฮร์ธ่า เบอร์ลิน นั่นคือสิ่งที่คุณอยากจะเห็นอีกครั้ง และก้ต้องเหนียวแน่นขึ้นในแผงหลัง?

เราต้องปรับปรุงทุกส่วนอย่างแน่นอน เราเล่นได้ดีหลายๆ อย่าง นั่นคือความจริง แต่ถ้าเราทำประตูไม่ได้ใครจะสนใจ? นี่แหละฟุตบอล สำหรับการไม่แพ้เกมฟุตบอลคุณต้องทำให้แน่ใจว่าคุณจะไม่เสียประตู

ประตู (ที่เสีย) เป็นเรื่องง่ายที่จะอธิบาย ทำไมพวกเขาได้มัน และน่าจะอธิายได้เช่นกันว่าทำไมนักเตะที่มีส่วนในการเสียประตูไม่อยู่ในจุดที่พวกเขาน่าจะอยู่ ผมชอบมากกว่ามากที่ความผิดพลาดเหล่านี้เกิดขึ้นในช่วงพรีซีซั่น เพราะว่าคุณสามารถพูดเกี่ยวกับมัน มันง่ายว่า ใช่ เราวิจารณ์มัน แต่มันไม่ใช่ในลักษณะที่เราเสียสามแต้มสำคัญ มันเป็นเพียงเกมพรีซีซั่น ลองวิเคราะห์ และเดินหน้าต่อไป

มันชัดเจนว่าเรราต้องปรับปรุง เราต้องปรับปรุงในส่วนของเกมรุกเช่นกัน แต่จากมุมมองในเรื่องของระบบ ความรัดกุมมีอยู่แล้ว แต่เราต้องปรับปรุงพื้นที่บางอย่าง แต่มันเหมือนกันเสมอ เมื่อผมย้อนมองปีก่อนๆ มันเป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้ที่จะป้องกันอีกครั้ง เหมือนกับเพรสซิ่งอีกครั้ง ที่เกี่ยวข้องกับจังหวะเวลา

จังหวะเวลาที่ต้องทำให้สมองกระจ่างชัด และกำลังขาที่สด แต่คุณไม่เคยมีมัน โดยเฉพาะเรื่องกำลังขาที่สด ในระหว่างพรีซีซั่น มันเกือบจะไม่มีทางเป็นไปได้ แต่คุณยังต้องการมัน

ในการซ้อมมันดูดี และเมื่อเราไม่ได้ทำมันตลอด 45 นาที ก็มีเวลาราวสองหรือสามหรือสี่นาที และการปรับตัวให้มันอยู่ในทิศทางที่เหมาะสมมันดูดี และดังนั้นผมมีความสุขกับมันมาก เราต้องทำให้แน่ใจว่าเรามีความสภาพจิตใจที่เหมาะสมสำหรับเกมแรก เพราะว่ามันคือความแตกต่างอย่างมาก มันไม่ใช่เกมอุ่นเครื่องพรีซีซั่นอีกต่อไป เราต้องเดินหน้าด้วยทุกอย่างที่เรามี

เราแค่ต้องทำอะไรทุกอย่างเหล่านี้ เพราะว่าเราอยากจะชนะเกมฟุตบอล เราอยากจะชนะเกมฟุตบอลให้มากที่สุด และชนะบางอย่างที่พิเศษ

เวอร์จิล และโจ พวกเขาพร้อมจะลงเล่นอีกครั้ง และอาจจะลงสนามนานขึ้นหรือไม่

ใช่ หวังว่าจะเป็นอย่างนั้น มันดูจะเป็นอย่างนั้นในช่วงเวลานี้ ผมอยากจะทำให้มันชัดเจนจริงๆ เราไม่ได้ผลักดันอะไร เราก็ไม่ทำ เรารอนิดหน่อย นักเตะมาแล้ว ตอนนี้เรามีดร.อันเดรียส ชลัมแบร์เกอร์ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญอย่างแท้จริงที่พูดคุยกันอย่างสม่ำเสมอ และยังสังเกตทุกๆ อย่าง

เรารู้ชัดเจนว่าพวกเขารู้สึกยังไง พวกเขารู้สึกจริงๆ ยังไง และไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาบอกกับเรา เพราะชัดเจนว่าพวกเขาอยากจะลงเล่นอีกครั้ง มันดูดี เช้านี้(มันเป็น)การซ้อมแบบปกติ บางครั้งในหลายๆ ช่วงเราสลับเวอร์จิล และโจนิดหน่อย ซึ่งความเข้มข้นอาจจะไม่ได้สูงจนเกินไป แต่โดยทั่วไปมันดูดีมาก จะลงเล่นนานแค่ไหนในวันพฤหัสบดี ผมไม่รู้ แต่จะมีเวลาลงสนามอย่างแน่นอน