สจ็วร์ต ดาวนิ่ง อดีตปีกลิเวอร์พูลประกาศเลิกเล่นฟุตบอลเรียบร้อยแล้ว

ดาวนิ่งลงเล่น 91  เกมให้กับหงส์แดงหลังจากย้ายจากแอสตัน วิลลาในเดือนกรกฎาคม 2011

นักเตะวัย 37 ปียุติอาชีพการเล่นฟุตบอลหลังจากลงเล่นกว่า 700 เกมให้กับหกสโมสร – มิดเดิลสโบรห์, ซันเดอร์แลนด์, วิลลา, ลิเวอร์พูล, เวสต์แฮม และแบล็กเบิร์นในวันจันทร์ที่ผ่านมา

ดาวนิ่งอดีตปีกทีมชาติอังกฤษทำไป 7 ประตูรหว่างสองฤดูกาลในแอนฟิลด์ และคว้ารางวัลแมน ออฟ เดอะ แมตช์ หลังจากหงส์แดงเอาชนะการดวลจุดโทษเหนือคาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ในลีก คัพ 2012 รอบชิงชนะเลิศ

เขาย้ายออกจากลิเวอร์พูลไปอยู่กับเวสต์แฮมในช่วงซัมเมอร์ของปี 2013 และลงเล่นเกมอาชีพนัดสุดท้ายของเขาให้กับแบล็กเบิร์นในวันสุดท้ายของฤดูกาล 2020-21

แถลงการณ์จากดาวนิ่งระบุว่า “หลังจากได้ผ่อนคลาย และไตร่ตรองร่วมกับครอบครัวของผมตลอดช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา ผมตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่จะเลิกเล่นฟุตบอลอาชีพ”

“ก่อนอื่นผมอยากจะขอขอบคุณอย่างยิ่งกับพ่อแม่ของผม น้องสาว และแน่นอนว่าภรรยา และลูกทั้งสองคนกับการสนับสนุนของพวกเขามาตลอด และช่วยให้ผมผ่านอาชีพของผมมาได้”

“ผมอยากจะพูดถึงเป็นพิเศษถึงพ่อของผม ที่เป็นคนสำคัญที่สุดคนที่อิทธิพลต่ออาชีพของผม และผมขอบคุณทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาทำให้กับผม”

“ผมอยากขอขอบคุณสโมสรทั้งหมดที่ผมเคยเล่นด้วยตลอดทั้งอาชีพ และแฟนบอลที่อัศจรรย์ และเช่นกันกับทีมงานทั้งหมด ผมอยากขอขอบคุณผู้จัดการทีมที่ยอดเยี่ยมทุกคน ในตอนที่ผมยังเด็กผมเคยฝันไว้ว่าอยากจะเล่นให้กับทีมที่ผมเล่นด้วย และได้แบ่งปันสนามร่วมกับนักเตะที่ใช้สนามร่วมกัน ผมทั้งเคยเล่น และได้ปะทะกับนักเตะที่น่าเหลือเชื่อหลายคนตลอดทั้งอาชีพ”

“ผมย้อนกลับไปมอง 35 เกมที่ผมเล่นให้กับยทีมชาติอังกฤษซึ่งถือเป็นเกียรติมาก และผมได้สร้างความทรงจำที่น่าเหลือเชื่อที่จะคงอยู่ไปตลอดทั้งชีวิตผมรู้สึกโชคดีมาก และโชคดีที่ได้ทำอาชีพนี้”

“ผมตื่นเต้นกับอนาคตไม่ว่าจะเป็นในวงการสื่อ, การโค้ช หรือการคุมทีม ผมได้เรียนรู้หลายๆ อย่างในเกมตลอดหลายปีที่ผ่านมา และเก็บเกี่ยวประสบการณ์มากมายที่หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผมจะได้ถ่ายทอดให้กับคนอื่นๆ

“ขอบคุณสำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง”