อลิสสัน เบ็คเกอร์ ให้รายละเอียดเกี่ยวกับแรงบันดาลใจที่เขาได้รับจากทีมลิเวอร์พูลชุดเอาชนะการดวลจุดโทษเอซี มิลาน ในแชมเปียนส์ลีก นัดชิงชนะเลิศปี 2005 ก่อนที่ทั้งสองทีมจะพบกันอีกครั้งในค่ำคืนวันพุธนี้

อลิสสันย้อนรำลึกในการแถลงข่าวก่อนเกมนัดแรกของกลุ่ม บี ที่แอนฟิลด์ ว่า “ดิด้ามีอิทธิพลต่อตัวผมมาก ไม่เพียงแต่ตัวผม แต่เป็นผู้รักษาประตูชาวบราซิลทุกคน”

“ความสำเร็จที่เขาได้รับในยุโรป ในอิตาลี เขาเป็นต้นแบบอย่างแท้จริงสำหรับผู้รักษาประตูทุกคน ไม่เพียงแต่คนบราซิล”

“แต่เกมนั้นมันน่าเหลือเชื่อมาก กาก้ากำลังเล่นได้ดี ผมโชคดีที่ได้พบกับพวกเขาเป็นการส่วนตัว ได้เล่นร่วมกับพวกเขา เรียนรู้จากพวกเขาเป็นการส่วนตัว”

“ซึ่งเกมนั้นเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์มากที่ได้เห็น มันยังเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์ที่ได้เห็นแม้กระทั่งตอนนี้ การย้อนกลับไปในความทรงจำต่างๆ”

“ผมคิดว่ามีช่วงเวลาที่น่าเหลือเชื่อมากมายสำหรัรบกองเชียร์ลิเวอร์พูลทุกคน นักเตะเหล่านี้คือแรงบันดาลใจสำหรับผม และเพื่อนร่วมทีมของผมทุกคน”

อ่านความเห็นที่เหลือก่อนเกมของผู้รักษาประตูรายนี้…

พูดถึงการสนับสนุนที่ทีมมีให้กับฮาร์วีย์ เอลเลียตต์ และผลกระทบจากการบาดเจ็บที่มีต่อทั้งกลุ่ม

สิ่งที่เกิดขึ้นกับฮาร์วีย์เป็นเรื่องที่ทำให้มผม และนักเตะทุกคนเศร้ามาก มันยากจะรับมือกับเรื่องนี้ตอนที่คุณอยู่ในสนาม นักเตะทุกคนมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนเขา

เราต้องพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อให้กำลังใจเขาในเวลานี้ แน่นอนว่าทีมแพทย์มีการทำงานอย่างหนักเพื่อให้เขาอยู่ในสภาพที่ดีที่สุดในการฟื้นฟูร่างกาย แต่ฮาร์วีย์รู้ว่าเราอยู่ตรงนี้เพื่อช่วยเหลือเขาเมื่อใดก็ตามที่เขาต้องการ (เรา) เราเป็นหนึ่งเดียวกัน

ดังนั้นเมื่อเราได้เฉลิมฉลองด้วยกัน เราก็ฉลองด้วยกัน เมื่อนักเตะสำคัญของเราได้รับบาดเจ็บ เราก็เหมือนเจ็บไปกับเขาด้วย

เมื่อให้เขาประเมินการเริ่มต้นฤดูกาลนี้ของหงส์แดง

ทุกอย่างไปได้สวย ผมคิดว่าเราเล่นได้ดีมาก เรียกความสม่ำเสมอที่เราต้องใช้ในสนาม นี่คือเรื่องที่สำคัญจริงๆ สำหรับทีมที่ต้องการต่อสู้เพื่อลุ้นแชมป์ลีก และผมเชื่อจริงๆ ว่าฤดูกาลนี้จะเป็นหนึ่งในฤดูกาลที่ยากที่สุดเท่าที่ผมเคยเล่นมา

แต่เราต้องโฟกัสกับตัวเอง ไม่มองทีมมากเกินไป เพราะว่าถ้าคุณมองทีมอื่น คุณจะเสียสมาธิกับตัวเอง คุณจะหลุดโฟกัสในสิ่งที่คุณต้องทำในความท้าทาย ผมเชื่อมั่นในทีมของผม เพื่อนร่วมทีมของผม และคุณภาพของเรา ผมเชื่อจริงๆ ว่าเราสามารถต่อสู้เพื่อแชมป์ลีกได้

เกี่ยวกับความพร้อมของลิเวอร์พูลชุดนี้กับความท้าทายทั้งในพรีเมียร์ลีก และแชมเปียนส์ลีก

อย่างที่ผมพูดไปก่อนหน้านี้ ผมเชื่อมั่นมากในทีมของผม ในตัวเพื่อนร่วมทีม และคุณภาพที่เรามี แน่นอนว่าเราไม่ได้รายชื่อนักเตะขนาดใหญ่ที่สุด แต่เรามีนักเตะที่จำเป็นต่อการต่อสู้ที่แท้จริง ที่จะพยายามต่อสู้อย่างเต็มที่เพื่อแชมป์ลีก เราแค่ต้องคิดไปทีละเกม นัดต่อนัด โฟกัสกับความท้าทายถัดไปเสมอ โฟกัสกับตัวเองในสิ่งที่เราต้องทำ ทุกๆ คนต้องพร้อมในเวลานั้น แม้แต่นักเตะที่ไม่ได้ลงเล่นมากนักจนถึงเวลานี้ พวกเขาต้องอยู่ในสภาพที่ดี เพราะว่าเราจะต้องการทุกๆ ในแง่ของระยะยาว

เกี่ยวกับว่าเขาอยากจะคว้าแชมป์ยูฟา แชมเปียนส์ลีก อีกสมัยมากแค่ไหน

ตัวผมเอง และเพื่อนร่วมทีม เราจะพยายามอย่างหนักกันอีกครั้ง และเริ่มต้นจากเกมกับเอซี มิลาน แต่เรามีเป้าหมายของเรา ปลายทางที่เราตั้งไว้ อย่างแรกคือผ่านเข้ารอบต่ไปก่อน แต่แน่นอนว่าเป้าหมายใหญ่ที่สุดในแชมเปียนส์ลีกคือการคว้าแชมป์

เกี่ยวกับเขาเคยคิดย้อนกลับไปหรือไม่ถึงประตูที่ทำได้ในเกมเยือนเวสต์บรอม และว่ามันสำคัญยังไงต่อการผ่านการคัดเลือกไปเล่นแชมเปียนส์ลีก

มันเป็นเรื่องดีมาก!  มันเป็นความรู้สึกที่ดี ผมคิดว่าทุกคนมีความรู้สึกที่ดี แม้แต่คนที่ไม่ใช่แฟนบอลลิเวอร์พูล ผมคิดว่าผมทำให้ผู้คนมากมายมีความสุข แต่มันสำคัญมากสำหรับทีมเช่นกัน และหลังจากที่ผมทำประตูนั้นได้ ผม (เคย) พูดว่ามันน่าจะสำคัญยิ่งกว่านั้นถ้าเราได้ไปแชมเปียนส์ลีก ตอนนี้เราอยู่ที่นี่ และผมมีความสุขเกี่ยวกับเรื่องนี้มาก แต่ผมแน่ใจมากว่าสิ่งที่ช่วยไม่ใช่แค่ประตูนั้น มันคือสิ่งที่ทีมทุ่มเทลงไปในทุกเกมเพื่อพยายามจะชนะให้ได้ตามเป้า พยายามเก็บสามแต้มให้ได้ ไม่แค่ประตูนั้นที่นำเรามาที่นี่ แต่สิ่งที่เราทำในระหว่างหนึ่งฤดูกาลนนั้นเป็นเรื่องยากมากสำหรับเรา

พูดถึงว่ามันเป็นอย่างไรกับการที่แนวรับตรงข้ามเขาฟิตสมบูรณ์กันเต็มที่

ใช่ มันเป็นเรื่องที่ดีจริงๆ ที่มีพวกเขากลับมาอยู่ในทีม ไม่เพียงแต่สำหรับผม แต่สำหรับทุกคน เวอร์จิล, โจเอล, โจอี้ พวกขเาเป็นนักเตะในแบบที่ทำให้คุณรู้สึกปลอดภัยมาก พวกเขาคอยช่วยนำความสม่ำเสมอมาให้กับเรา ซึ่งนั่นคือประเด็นหลักในส่วนการเล่นของเรา การได้แชมป์ลีก คุณต้องมีทีมที่สม่ำเสมอที่เล่นในวิธีการที่สมำเสมอ และที่ตั้งรับด้วยวิธีการที่สม่ำเสมอ ถ้าคุณสามารถเก็บคลีนชีตได้ คุณก็ชนะไปแล้วครึ่งหนึ่ง ดังนั้นการได้พวกเขากลับมาเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับทุกคน และโจเอลในเกมล่าสุดเช่นกันกับการที่เขา (แสดงการ) ช่วยเหลือทีมในฐานะเพลย์เมกเกอร์!

เกี่ยวกับว่ามันยากแค่ไหนในการเตรียมตัวสำหรับเกมเยือนลีดส์ ยูไนเต็ด ในสัปดาห์ที่แล้ว

กับสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ผมคิดว่าเราเตรียมตัวสำหรับสถานการณ์ทั้งหมด ผมคิดว่าเราเรียนรู้หลายอย่างจากช่วงเวลาที่ยากนี้ที่เรากำลังอาศัยอยู่ สัปดาห์นี้ก็ไม่แตกต่าง ผมไม่แน่ใจว่าผมจะได้ลงเล่นหรือไม่ แต่ผมแค่ต้องทำให้แน่ใจว่าผมจะพร้อมสำหรับเกม

การเตรียมตัวของผมเหมือนกับเกมอื่นๆ เหมือนกับนัดอื่นๆ ผมมีความสุขมากๆ กับทุกด้าน ทุกส่วนของการทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นทีมชาติ สโมสร พรีเมียร์ลีก ฟีฟา ที่ช่วยหาทางออกสำหรับสถานการณ์นี้ เช่นกันที่ผมไว้วางใจพวกเขา ไม่วาจะเป็นสโมสร พรีเมียรลีก ฟีฟา และทีมชาติ รวมถึงรัฐบาล เพื่อหาทางออกสำหรับเบรกทีมชาติครั้งต่อไป นั่นคือเรื่องที่เราต้องเริ่มพูดถึงกันตั้งแต่ตอนนี้