เจอร์เก้น คล็อปป์ ยกย่องความยอดเยี่ยมของ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ หลังทำประตูที่สุดยอดในชัยชนะเหนือวัตฟอร์ด 5-0 ของลิเวอร์พูล เมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น

ผู้เล่นชาวอียิปต์พังประตูที่ 4 ของหงส์แดงในเกมที่คว้าชัยชนะที่วิคาเรจ โร้ด เมื่อพาบอลหนี 3 ผู้เล่นวัตฟอร์ด ก่อนจะจบด้วยการยิงแบบปั่นโค้งเข้าไปอย่างเฉียบขาด

โรแบร์โต้ เฟอร์มิโน่ ทำแฮตทริกได้ในเกมพรีเมียร์ลีกนัดนี้หลังจาก ซาดิโอ มาเน่ เบิกสกอร์แรกของเกมด้วยประตูบนลีกสูงสุดลูกที่ 100 ของเขา

อ่านบทสัมภาษณ์แบบเต็มๆ จากการแถลงข่าวหลังเกมของคล็อปป์…

ฟอร์มการเล่นของซาลาห์ และเขา ‘ดูเหมือนเมสซี่’ เมื่ออยู่ในฟอร์มแบบนี้หรือไม่

เขาดูเหมือนโมอย่างแท้จริง และนั่นดีจริงๆ เขามีสภาพร่างกายที่ดี และคุณพูดถูก 3 ประตูของบ็อบบีก็ดีจริงๆ ส่วน100 ประตูในพรีเมียร์ลีกสำหรับซาดิโอ และทุกๆ เรื่องราวเล็กๆ เหล่านี้ยอดเยี่ยม แต่คุณไม่สามารถจะมองข้ามฟอร์มการเล่นของโมในวันนี้ได้ ผมเคยบอกหลังเกม หากตัดประตูออกไป มันก็ยังคงเป็นฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมกับวิธีการที่เขาเล่นในวันนี้ นั่นดีจริงๆ, สำคัญมากๆ สำหรับเรา และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราจึงสามารถชนะเกมฟุตบอลมากมาย ใช่, ประตูมันพิเศษมากๆ, แต่หากคุณย้อนกลับไปซักหน่อยคุณอาจจะค้นพบว่าประตูกับวัตฟอร์ดในบ้านซึ่งค่อยข้างจะคล้ายคลึงกับประตูนี้ แน่นอนว่าเขาเป็นนักเตะแบบที่สามารถจะทำสิ่งเหล่านี้ได้ มันดีสำหรับเรา

เขาจะเปรียบเทียบประตูของซาลาห์ในวันนี้ และกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้อย่างไร

ทำไมผมถึงต้องเปรียบเทียบ 2 ประตูระดับโลก? ผมชอบทั้งคู่เลย และผมไม่ต้องการที่จะพลาดมัน พูดตามตรง แน่นอนว่ามันเป็นประตูที่ต่างกัน; อีกประตูมีชีวิตชีวามากกว่านิดหน่อย, มีพื้นที่ว่างมากกว่า และอะไรแบบนี้ ทั้งสองประตูนั้น ไม่มีใครเลยที่มีเท้าแบบปกติแบบพวกเราทุกคนจะทำได้แบบนั้น แต่แน่นอนว่ามันเป็นไปได้สำหรับเขา และมันทำให้มันพิเศษอย่างแท้จริง คุณจะเห็นว่าทีมฉลองประตูกันอย่างไร, ทุกๆคนรู้โดยทันทีว่ามันเป็นบางสิ่งที่พิเศษ

ซาลาห์คือหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลกหรือไม่

ใช่, ชัวร์เลยว่าเขาคือหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ แน่นอนว่ามันไม่ใช่สำหรับผมหรืออะไรก็ตามแต่ที่จะบอกว่าใครดีที่สุด สำหรับผมเขาดีที่สุด ผมเห็นเขาทุกๆ วัน และนั่นทำให้มันง่ายมากขึ้นสำหรับผม แต่มิสเตอร์เลวานดอฟสกี้อยู่ที่นั่น, โรนัลโด้ยังคงทำประตูอย่างบ้าคลั่ง, เมสซี่ยังคงโชว์ฟอร์มต่างๆในระดับโลก, เอ็มบัปเป้ และทุกๆ สิ่งเหล่านี้ และคนอื่นๆ จะขึ้นมา แต่ใช่ในช่วงเวลานี้แน่นอนว่าเขาอยู่ตำแหน่งบนของลิสต์นั้น

การที่มาเน่ทำประตูที่ 100 ในพรีเมียร์ลีก

และสิ่งที่พิเศษคือ, เราไม่ควรลืมว่า ซาดิโอ มาเน่ - ผมไม่แน่ใจว่าเขาสังหารจุดโทษให้เซาแฮมป์ตันหรือไม่, ผมนั้นไม่รู้ - ทำประตูที่ 100 โดยไม่มีจุดโทษ, ดังนั้นแน่นอนว่านั่นสร้างความแตกต่าง มันคือตัวเลขที่พิเศษอย่างแท้จริง เขาควรจะและเขาจะภูมิใจในสิ่งนั้นหวังว่านะ นั่นไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้เล่นหลายคน คุณต้องพูดถึงคุณภาพของซาดิโอ - เขาคือผู้เล่นระดับโลกเช่นกัน มันเป็นความน่าเหลือเชื่อที่เขาดีอย่างไร เป็นวันสำคัญสำหรับเขา, 100%, และผมยินดีกับเขาจริงๆ

ซาลาห์เป็นอย่างไรในการฝึกซ้อม

คล็อปป์ : เขามีความเป็นมืออาชีพอย่างมาก เขาชอบการฝึกซ้อม – ทั้งทางด้านความแข็งแกร่งของร่างกาย และทางด้านแทคติค เขามีความเป็นมืออาชีพสูงมากๆ ใช่, เขาทำสิ่งต่างๆ เหล่านี้ในการฝึกซ้อมด้วย ซึ่งปัญหาเล็กๆ ของเราคือเรานั้นไม่ได้มีเวลาซ้อมมากนัก ดังนั้นโดยทั่วไปแล้วเราฟื้นตัว และเราไม่ได้เล่น นั่นหมายความว่าเราไม่ได้เห็นสิ่งนั้นในการฝึกซ้อมบ่อยนักเนื่องจากเราเพียงไม่มีเวลาสำหรับมัน

พูดถึงสิ่งที่จะทำให้ซาลาห์กลายเป็น ‘ผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลก’…

ไม่มีเลย เขาอยู่ในระดับนั้นมาพักหนึ่งแล้ว แน่นอนว่าเขาดีขึ้น, นั่นดี เขาอยู่ในอายุ และจุดซึ่งคุณยังสามารถจะพัฒนาได้ และเขาทำแบบนั้นอย่างต่อเนื่อง คุณได้เห็นประตูแรกที่เขาจ่ายให้ซาดิโอในวันนี้ นั่นคือการผ่านบอลที่สุดยอด เขาเอามาจากการพักเบรคช่วงหน้าร้อน ผมไม่รู้นะ หลังจากนั้นเขาเริ่มทำสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ที่ผมจะบอกก็คือ เราไม่ได้มีเวลาหลายชั่วโมงให้ซ้อมสิ่งที่แตกต่าง แต่เด็กๆ พัฒนาการเล่นด้วยตัวของพวกเขาเอง ความสม่ำเสมอที่เขาแสดงออกมา, ทุกๆ สิ่งเหล่านี้ ตอนนี้หลายๆ คนอาจจะเพิ่งเริ่มเห็นมัน แต่ที่จริงมันอยู่ที่นั่นเสมอ เขาเล่นให้เรา, ผมไม่รู้ ตอนนี้ 5 ปีแล้ว แต่มันเหลือเชื่ออย่างแท้จริง กับวิธีการที่เขาโชว์ฟอร์มนับตั้งแต่ย้ายมาอยู่ที่นี่ เขาอยู่ในท็อป 5 นับตั้งแต่มาอยู่ที่ลิเวอร์พูล และตอนนี้เขาดีที่สุดในช่วงเวลานั้น สิ่งสำคัญระหว่างคริสเตียโน่ และเมสซี่คือไม่มีใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับมันมาหลายปี แต่โมอยู่ในระดับสูงแล้วหลายปีเช่นกัน และยังมีอีกมากมายที่จะตามมา นั่นเป็นเพราะความกระหายของเขา เขาเพียงต้องการที่จะโชว์ฟอร์มในระดับสูง