เจอร์เก้น คล็อปป์ ตอบคำถามหลากหลายประเด็นในการแถลงข่าวก่อนเกมที่ลิเวอร์พูลจะพบกับเอฟซี ปอร์โต้ ในแชมเปียนส์ลีกค่ำคืนวันพุธนี้

และนี่คือสรุปการพูดคุยกับผู้สื่อข่าวผ่านวีดีโอลิงก์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา…

การจัดทีมของเขา และความฟิตของแอนดี โรเบิร์ตสัน และจอร์แดน เฮนเดอร์สัน

เราให้ความเคารพรายกาารนี้เสมอ แต่เราต้องคิดถึงตัวเอง โปรแกรมของเขา และสถานการณ์ที่เราอยู่เป็นอันดับแรก เฮนโด้เราต้องรอดู เมื่อวานนี้ผมจะบอกว่าเขาอาจจะฟิตไม่เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เขาสามารถลงเล่น เขาทำได้เกือบทุกอย่าง แต่จริงๆ มันอยู่ที่ความฟิตเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งผมคิดว่าตอนที่เขาลงเล่นเกมกับอาร์เซนอลมันเป็นแค่ลงไปปิดเกม และคุมเกมนิดหน่อย ความเป็นจริงนั่นคือส่งที่เขาต้องทำจากในมุมมองการฟื้นฟูร่างกาย ซึ่งเขาต้องใช้เวลาบ้าง แต่ตอนนี้เราต้องรอดู ผมไม่รู้ 100  เปอร์เซ็นต์

ร็อบโบ้ก็เหมือนกัน ทั้งสองคนโอเค แต่ตอนนี้ทั้งสองคนพร้อม พร้อมจะเป็นตัวจริงกับโปรแกรม กับเกมต่างๆ ที่จะตามมาหรือไม่? เราต้องตัดสินใจในเรื่องเหล่านี้ เรายังไม่ต้องตัดสินใจเรื่องเหล่านี้ เพราะว่าอย่างที่เราทุกคนรู้ ในช่วงเวลานี้ของฤดูกาลทีมแพทย์มีส่วนสำคัญมากในการจัดทีมตัวจริง ดังนั้นเราจะรอดู แต่ไม่ว่ารายชื่อจะออกมายังไงในค่ำคืนวันพรุ่งนี้ มันเป็นเรื่องของชัยชนะเกมเท่านั้น และการชนะเกมนี้ และชนะเกมถัดไป และชนะเกมถัดจากนั้น อะไรทุกอย่างเหล่านี้ นี่คือเหตุผลที่เราอยู่ตรงนี้ ดังนั้นเราจะต้องรอดู

เรารู้เรื่องที่คู่แข่งของเราจะมีแรงจูงใจในระดับสูงที่สุดด้วยเหตุผลหลักสองประการ อย่างแรกคือเราชนะที่นั่นในทางที่พวกเขาไม่ชอบแน่ๆ และอีกมุมหนึ่งถ้าพวกเขาชนะเกมในค่ำคืนวันพรุ่งนี้พวกเขาจะมีโอกาสในเกมสุดท้ายกับแอตเลติโก้ในนัดสุดท้ายของกลุ่ม ซึ่งนั่นคือสิ่งที่พวกเขาต้องการ มันชัดเจน มันจะเป็นเกมที่ยากสำหรับเรา ผมหวังจริงๆ ว่าทุกคนในแอนฟิลด์จะทำหน้าที่อย่างดีที่สุด เพราะว่าเราต้องแสดงออกมาในวันพรุ่งนี้ เพราะว่าเราจะพยายามชนะเกม นี่คือเกมแชมเปียนส์ลีก คุณไม่มีวันการันตีอะไรได้ และผมหวังว่าจะไม่มีใครทำอย่างนั้น เราต้องพร้อมเหมือนกับทุกเกม ทุกอย่างที่เราต้องทำคือพร้อมที่จะต่อสู้อย่างแท้จริงในการลงไปตรงนั้น ในช่วงเวลาที่ผมค่อนข้างมองในแง่ดีในเรื่องที่เราสามารถจะทำได้

 

การเตรียมตัวสำหรับเกมนี้มันยากแค่ไหน และนี่คือฟอร์มที่ดีที่สุดของทีมเท่าที่ลงเล่นมาหรือไม่

เริ่มจาก (คำถาม) ที่สอง ไม่ ผมไม่คิดอย่างนั้น จากมุมมองด้านการทำประตู อาจจะใช่ มันเป็นเรื่องที่ดี เด็กๆ มีคุณภาพ เด็กๆ มีความปรารถนา เด็กๆ มีความเด็ดขาด อะไรทุกอย่างแบบนี้

แต่อีกครั้งที่เราไม่มีอะไรการันตี เพราะว่ามันยุ่งยากมากในการสร้างโอกาสในเกมฟุตบอลระดับนี้ มันก็แค่ต้องทำเรื่องนี้ต่อไป เต่แน่นอนว่าเราต้องหาจังหวะในระหว่างการทำประตู และไม่เสียประตู และอะไรแบบนี้ ชัดเจนว่านี่คือความท้าทายเสมอ และเราพยายามจะทำเรื่องนี้เช่นกัน นั่นคือกระยวนการที่ต้องทำต่อไป

ส่วนแรกของคำถาม มันเป็นเรื่องยากในการเตรียมตัวหรือไม่? ไม่ เมื่อคุณเซ็นสัญญากับลิเวอร์พูลในฐานะผู้จัดการทีม และในฐานะนักเตะ ส่วนมากคุณต้องชนะเกมทั้งหมด แต่ละเกมที่คุณลงเล่น ทุกคนคาดหวังในเรื่องนี้

มันแปลว่ามีความกดดันมากมายอยู่บนบ่าของคุณ และนั่นเป็นเรื่องแตกต่างออกไปนิดหน่อยในเรื่องที่เราไม่ต้องชนะเกมในวันพรุ่งนี้ แต่เราต้องการชนะเกมวันพรุ่งนี้ เราสามารถแสดงให้เห็นว่ามันจะดูเป็นยังไงพูดตามตรง ผมหวังจริงๆ ว่ามันจะช่วยให้เรามีอิสระในการเล่น แต่ต้องรักษาความมุ่งมั่นในการตั้งรับ และอะไรทุกอย่างเหล่านี้ เราจะต้องรอดูในวันพรุ่งนี้

เราทุกคนรู้ดีว่าในประวัติศาสตร์ของแชมเปียนส์ลีกตั้งแต่ผมมาอยู่ที่นี่ โดยปกติเรามักจะต้องสู้จนถึงวินาทีสุดท้ายของเกมสุดท้ายในรอบแบ่งกลุ่มเพื่อผ่านเข้ามอบ มันคือความแตกต่างเดียว และมันไม่อยู่ในใจของผมเลยจริงๆ แต่ผมรู้ว่ามันแตกต่างออกไป มันเป้นแค่เราต้องพยายามจะชนะเกมในค่ำคืนวันพรุ่งนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะทำได้

ทาคุมิ มินามิโนะ

เขาเล่นให้ทีมชาติญี่ปุ่นในสองสามเกมล่าสุด เพราะเขาอยู่ในสภาพที่ยอดเยี่ยม มันเป็นอย่างนั้น มันช่วยได้เสมอเมื่อคุณอยากจะเป็นตัวจริงในเกมฟุตบอลในกับสโมสร และทีมชาติ เขาอยู่ในสภาพที่โดดเด่นเป็นพิเศษ เรารู้เรื่องนี้ดี และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมมันสำคัญมากสำหรับเรา ผมรู้ก่อนเกมว่าทาคิจะเป็นทางเลือกแรกของเราในการเปลี่ยนห้าตำแหน่งสำหรับเกมกับอาร์เซนอล นั่นบ่งบอกได้หลายอย่าง และการทำประตู จากจังหวะนั้น คุณคงจะเห็นความมั่นใจของเขาในตอนนี้ กับความมั่นใจที่เติบโตขึ้นตลอดสองสามเดือนที่ผ่านมา และการแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นนักเตะที่ดีแค่ไหน ผมพอใจมากกับเขาจริงๆ เขาจะได้เวลาของเขาอย่างแน่อนน

 

เกี่ยวกับเกมเยือนเอฟซี มิดทิลแลนด์ ในฤดูกาลที่แล้วส่งผลให้เขาคำนึงถึงในการจัดทีมตอนนี้หรือไม่

มันง่ายมากที่จะนั่งอยู่ตรงนี้ที่คุณนั่งอยู่ หรือจุดที่คนทั้งหมดตัดสินเราในช่วงเวลานี้ที่นั่งอยู่ตรงนี้ และพูดว่า ‘ตัดคนนั้นคนนี้ออก’ เราตัดพวกเขาออกหมด และเราส่งทีมซึ่งไม่ใช่ชุดแชมเปียนส์ลีก อย่างไรก็ตามเราไม่มีนักเตะพอที่จะทำเรื่องนี้ และหลังจากนั้นจะไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

คำถามแรกคือเราซื่อสัตย์กับการแข่งขันในรายการนี้แค่ไหน ดังนั้นมันเป็นเรื่องที่ง่ายมากที่จะนั่งอยู่บนเก้าอี้ของคุณ และถามคำถามอะไรแบบนี้ถ้าพูดตรงๆ เราต้องจัดทีมที่มีโอกาสชนะเกมฟุตบอล จังหวะของดิโอโก้โชคร้ายมาก และผมไม่ชอบเรื่องที่ผมตัดสินใจในเรื่องนี้

แต่ผมจะตัดสินใจแบบเดิมอีกครั้งไหม? นั่นคือคำถามเดียวที่ผมต้องตอบ ใช่ เพราะว่าคุณต้องการความมั่นคง เราไม่สามารถเล่นฟุตบอลเด้วยการจัดตัวแบบนี้ และถัดไปมาเกมถัดไปจัดทีมโดยไม่มีโอกาสจะชนะ และหลังจากนั้นดึงพวกเขากลับไปอีกครั้ง

นักเตะต้องการจังหวะ อะไรทำนองนี้ ดังนั้นจริงๆนั่นคือเรื่องที่คุณต้องการนำมันมาใช้ ผมไม่คิดว่ามันยุติธรรมที่คุณเอาเรื่องเก่าที่นักเตะได้รับบาดเจ็บ พวกเขาทุกคนมีโอกาสที่จะไดรับบาดเจ็บ ผมจะตัดสินใจว่าใครที่ผมไม่ต้องสนใจว่าจะได้รับบาดเจ็บจะอยู่ในตัวจริงค่ำคืนวันพรุ่งนี้ได้หรือไม่? ไม่ ผมทำไม่ได้ และผมจะไม่ทำ เรื่องอะไรเหล่านี้เกิดขึ้นในวงการฟุตบอล และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะไม่เกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้

พูดถึงพัฒนาการของไทเลอร์ มอร์ตัน ในฤดูกาลนี้

ผมไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในค่ำคืนวันพรุ่งนี้ แต่พัฒนาการของไทเลอร์ มอร์ตันน่าประทับใจมาก ซึ่งไทเลอร์มีพรีซีซั่นเต็มๆ กับเราในช่วงพรีซีซั่น เขาเป็นหนึ่งในเด็กๆ ที่อยู่กับเราในช่วงพรีซีซั่น

คุณคงจะเห็นทักษะด้านเทคนิคของเขา และอะไรเทำนองนี้ แต่เขายังเป็นเด็กหนุ่มที่ได้รับการศึกษาที่ดี และมีพฤติกรรมที่ดี เขาไม่ได้มั่นใจมากจนเกินไป ผมต้องบอกอย่างนั้น เขาพยายามจะปรับตัวนิดๆ หน่อยๆ กับสิ่งที่ทีมชุดใหญ่กำลังทำ และคุณคงจะมองเห็นในเรื่องนี้ ในเกมต่างๆ ที่เขาทำได้ดี ไม่ได้น่าตื่นตาตื่นใจ แต่ดี

แล้วเราก็มีเกมกับนอริชที่เขาลงมาในครึ่งเวลาหลัง และเล่นเกมได้อย่างสุดยอดถ้าพูดตามตรง และทั้งหมดนั้นสร้างความแตกต่างทุกอย่าง คุณน่าจะเห็นในวันถัดมาว่าระดับความมั่นใจระเบิดออกมาในชั่วข้ามคืน เป็บ และบิตอร์รู้จักเขาก่อนหน้านี้ดีมาก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาถึงได้อยู่กับเราในช่วงพรีซีซั่น

แต่ผมเห็นหลังจากเกมนั้นว่าไทเลอร์ มอร์ตัน ของแท้ในปี 2021 ว่าเป็นยังไง หลังจากนั้นเขาเล่นเกมกับเปรสตัน แน่นอนว่าฟอร์มดีมาก เติบโตขึ้นมาก อะไรทำนองนี้ คุณสามารถมองเห็นเรื่องนี้ได้อีกครั้งในการฝึกซ้อม นั่นคือวิธีการพัฒนาไปกับนักเตะดาวรุ่ง มันเป็นตัวอย่างที่ดีมาก

คุณคงสามารถพูดได้หลายอย่างเกี่ยวกับนักเตะเหล่านี้ และคุณสามารถปล่อยเขาฝึกซ้อมกับเรา แต่การส่งพวกเขาลงเล่นในเกมที่เหมาะสมจริงๆ จะมีผลอย่างใหญ่หลวงกับทุกอย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยเหลือพวกเขา ไทเลอร์เป็นตัวอย่างที่ดีมากสำหรับเรื่องนี้ เขาอยู่ในที่ที่ดี ผมจะบอกว่าในเวลานี้ และผมค่อนข้างแน่ใจว่าเขาจะตอบเหมือนกัน ตอนนี้เริ่มทำงานด้วยกันต่อไป