เจอร์เก้น คล็อปป์พอใจกับฟอร์มการเล่นของลูกทีม หลังจากพวกเขาเอาชนะปอร์โต้ 2-0 ในแอนฟิลด์ในค่ำคืนวันพุธที่ผ่านมา

และนี่คือสรุปการแถลงข่าวหลังเกมของนายใหญ่หงส์แดง…

พูดถึงประตูที่น่าทึ่งของติอาโก้

ไม่มีอะไร(ที่ผมต้องพูด) มาก! ผมต้องบอกบอกอย่างนั้น เรามีโอกาสที่ดีกว่าหลายครั้งในเกมนี้ แต่เราทำประตูได้ในจังหวะนั้น เพราะชัดเจนว่ามันเป็นประตูที่น่าเหลือเชื่อ ใครก็ตามที่เห็นติอาโก้ในการซ้อมจะรู้ว่าเขามีเทคนิคที่จะทำมัน แต่แม้ว่าด้วยเทคนิคที่มีมันก็ไม่ได้เกิดขึ้นบอลที่เขาจะยิงบอลพุ่งเป็นสายฟ้าอย่างนี้ มันเป็นเรื่องที่ดีถ้าให้พูดตามตรง ประตูที่ยอดเยี่ยม

เกมโดยรวม เราต้องการโชคในบางจังหวะ เพราะว่ามีเรื่องใหม่สองสามเรื่องที่เราทำในวันนี้ พวกเขาทำได้ และมีโอกาสดีๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการโต้กลับทางด้านซ้าย และมันยุ่งยากมากที่จะตั้งรับ พวกเขามีจังหวะของพวกเขา แต่พวกเขาทำประตูไม่ได้ เราทำได้สองประตู และคุมเกมในครึ่งเวลาหลังได้ดีขึ้นมาก ดังนั้นผมพอใจมากจริงๆ เกี่ยวกับฟอร์มการเล่น

เกี่ยวกับการที่จัดทีมที่ให้นักเตะได้เรียกจังหวะ

แน่นอนที่สุด นั่นคือแผน เรามีหลายๆ เรื่องที่ต้องคิดถึง ใครที่กลับมาจากการบาดเจ็บ ใครที่ลงเล่นเกมมาเยอะ ใครที่ต้องพัก และอะไรทุกอย่างเหล่านี้ สำหรับเกมนัดนี้ ไม่มีใครรู้สึกว่าเขาต้องพัก เพราะว่าเรามีเกมวันเสาร์-วันพุธ เด็กๆ คุ้นเคยกับเรื่องนี้ดี และพวกเขาทุกคนสบายดีอย่างสมบูรณ์ มันก็แค่เกมอีกมากมายกำลังจะตามมา เราต้องการให้พวกเขาทุกคนได้จังหวะแบบนี้จริงๆ และนั่เนป็นเหตุผลว่าทำไมถึงจัดทีมแบบค่ำคืนนี้จริงๆ มันออกมาดีมาก เพราะว่าไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ และอะไรทำนองนี้ ดังนั้นทุกอย่างออกมาดีมาก

พูดถึงแนวคิดเบื้องหลังการโยกทาคุมิ มินามิโนะ ไปทางฝั่งขวาในช่วงท้ายของครึ่งเวลาหลัง

ผมมีความสุขอย่างที่สุดกับวิธีการเล่นของทาคิ เราแค่ต้องปิดเกมด้วยการส่งนักเตะลงไป และหลังจากนั้นเราต้องขยับตำแหน่งรอบๆ และหลังจากนั้นทาคิไปจบตรงปีกขวา แต่นั่นเป็นตำแหน่งเดียวที่คุณต้องตั้งรับ ในระบบของเรา คุณไม่ได้อยู่ตรงนั้นในฐานะปีกขวา คุณต้องเล่นระหว่างแนว ถอยต่ำ ทำงานหลายๆ อย่าง และคุณไม่เคยเป็นปีกขวา อย่างโมก็ไม่ใช่ปีกขวาตอนที่เขาลงเล่นตรงนั้น เขามีบางจังหวะเป็นปีกขวา แต่ในจังหวะอื่นๆ เขาเป็นศูฯนย์หน้า บางทีก็เป็นกองหน้าตัวเป้าอะไรทำนองนั้น ผมมีความสุขมากกับทาคิ

พูดถึงลิเวอร์พูลเป็นทีม ‘ที่ยากจะเล่นด้วยจริงๆ’…

เราอาจจะแพ้เกมในค่ำคืนนี้ เราปล่อยให้เขามีโอกาสที่น่าจะทำประตู และมันคงจะทำให้เกมนัดนี้อยากมาก ซึ่งเราน่าจะทำอะไรไม่ได้มากนัก เราโชคดีในหลายๆ จังหวะ แต่ใช่ เรามีช่วงเวลาของเราที่เราไม่ดีเลยที่จะเล่นด้วย นั่นคือความเป็นจริง และผมไม่คิดถึงเรื่องนี้ในค่ำคืนนี้จริงๆ เพราะว่าเราเปลี่ยนแปลงเรื่องที่ชี้เป็นชี้ตายหลายอย่างถ้าให้พูดตามตรง และคุณไม่คิดว่าเด็กๆ จะเข้าใจในทันทีอย่างเช่นกันเพรสซิ่งเหมือนเครื่องจักร หรืออะไรก็ตาม คุณแแค่รู้ว่าเราเติบโตขึ้นในระหว่างเกม และนั่นก็เกิดขึ้นจริง ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมมีความสุขกับมันมาก

แต่มีหลายๆ เกมที่จะตามมา และคุณมักจะตัดสินเกมเดียวเสมอ นั่นคือเกมในวันนี้ แต่ความเป็จนจริงผมคิดว่าเราต้องเล่นให้ดีกว่าในวันเสาร์นี้กับเซาท์แฮมป์ตัน เพราะว่าพวกเขาเพรสซิ่งเหมือนเครื่องจักจริงๆ และพวกเขาจะเดินหน้าทำอย่างนั้น เราต้องทำให้แน่ใจว่าเราพร้อมสำหรับเรื่องนี้

เกมในค่ำคืนนี้ช่วยได้อย่างแน่นอน เพราะว่าเราสามารถพักนักเตะ เราสามารถให้นักเตะคนอื่นๆ ได้เรียกจังหวะ เราสามารถส่งนักเตะที่กลับมาจากการบาดเจ็บอะไรทุกอย่างเหล่านี้ ดังนั้นมีเรื่องดีๆ หลายอย่างในค่ำคืนนี้ แต่ผมไม่แน่ใจว่าเราจะพลาดในตอนนี้ที่จะพูดว่าเราทำได้อย่างนั้นอย่างนี้อีก เราจะเป็นไปอะไรยังไงเราจะรู้หลังจบฤดูกาล แต่ในช่วงเวลานี้เราอยู่ในช่วงเวลาที่ดี และเราจะพยายามทุกอย่างเพื่อรักษามันไว้ต่อไป