เจอร์เก้น คล็อปป์ บรรยายวิธีที่เขาพิจาณาจัดทัพในแดนกลาง ในขณะทื่หงส์แดงกำลังเข้าสู่ช่วงโปรแกรมหนัก

หงส์แดงจะลงเล่นสามเกมในเวลาหนึ่งสัปดาห์ เมื่อเซาท์แฮมปืตันจะมาเยือนแอนฟิลด์ในวันเสาร์ ตามด้วยทริปเยอืนกูดิสัน พาร์ก,  โมลินิวซ์ และซาน ซีโร่ที่จะลงเล่นในระยะเวลาเพียงหกวันในช่วงเกมนอกบ้าน

ก่อนเกมพบกับทีมนักบุญ, คล็อปป์ตอบคำถามเกี่ยวกับความสำคัญที่ยังคงใช้งานติอาโก้ อัลกันทารา ที่เพิ่งกลับจากการบาดเจ็บน่องที่ทำให้พักไป 9 เกม ก่อนที่เขาจะทำประตูในเกมที่คว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมกับปอร์โต้กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา

บอสตอบว่า “ติอาโก้เป็นนักเตะที่น่าเหลือเชื่อสำหรับผม แต่เราหาทางออกตอนที่เขาไม่พร้อม และเราหาทางออกต่างๆ ได้ดี”

“มันไม่ได้เกี่ยวกับนักเตะคนหนึ่งลงเล่นหรือไม่ได้ลง คุณภาพในทีมของเราในแดนกลางเมื่อกองกลางของเราฟิต ก็ต้องพูดเกี่ยวกับกองกลางของเรา เรามีตัวเลือกที่น่าเหลือเชื่อพูดตามตรง กับนักเตะที่อยู่ที่นี่”

“ติอาโก้มีชุดทักษะที่พิเศษมาก และช่วยได้มากเมื่อเขาอยู่ในสนามตอนที่เขาเรียกจังหวะ และอะไรทำนองนี้ ดังนั้นมันเป็นความท้าทายที่เราจะเผชิญ ต้องทำให้แน่ใจว่าเราเรียกจังหวะ แต่ไม่ได้พยายามจนเกินไป แต่เราต้องทำเรื่องนี้กับนักเตะทั้งหมด มันคือความท้าทายที่เราต้องเผชิญตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเกมจำนวนมากที่กำลังจะตามมา”

“นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราเปลี่ยนตัวเขาออกมาอีกครั้งในเกมนั้น(กับปอร์โต้) ไม่ใช่ปล่อยให้เขาเหนื่อยล่าจากเกมมากจนเกินไปเท่านั้น ซึ่งหลังจากนั้นการบาดเจ็บจะเกิดขึ้นได้ เราต้องทำเรื่องคล้ายๆ กันกับอ็อกซ์นิดหน่อย ตอนนี้เขาลงเล่นมาแล้วหลายเกม (และ) เราต้องคิดเกี่ยวกับเรื่องทำนองเดียวกัน”

“คนอื่นๆ กลับมาจากการบาดเจ็บ เช่น แฟบที่กลับมาจากบราซิลพร้อมกับปวดท้องมากๆ เขาเล่นเต็มเกมหลังจากนั้น (กับอาร์เซนอล) มันเป็นไปได้ แต่หลังจากนั้นเราคิดว่า ‘โอเค เอาล่ะ เราไม่ได้เน้นในจุดนี้’ และให้เขาได้พัก (ในเกมกับปอร์โต้) เขาเลยได้เล่นแค่ 25 นาที”

“เฮนโด้กลับมาจากการบาดเจ็บในทีมชาติ ร็อบโบ้กลับมาจากการบาดเจ็บในทีมชาติ ซึ่งนั่นคือวิธีการที่คุณต้องผ่านเกมเหล่านี้ไปให้ได้”

“อีกครั้งที่การลงเล่นวันพุธ-วันเสาร์มักจะเป็นเวลาที่เราต้องคิดจริงๆ เกี่ยวกับว่า ‘เราจะเปลี่ยนแปลงทีมได้ยังไง?’ วันเสาร์-วันพุธแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง มันมีวันมากกว่า นั่นคือสิ่งที่คุณต้องการ แต่วันพุธ-วันเสาร์ หลังจากเกมทั้งหมดที่เราเล่น เราต้องคิดเกี่ยวกับมันจริงๆ”