เจอร์เก้น คล็อปป์ ให้รายละเอียดถึงเหตุผลฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมของลิเวอร์พูลหลังจากชัยชนะเหนือเซาท์แฮมป์ตัน 4-0 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

หงส์แดงเก็บชัยชนะติดต่อกันสาเมกรวดที่แอนฟิลด์ และการทำสี่ประตูทำให้ทีมของคล็อปป์กลายเป็นทีมแรกในลีกสูงสุดที่ทำได้สองประตูติดต่อกันในลีกสูงสุดของอังกฤษนับตั้งแต่ปี 1927 รวม 17 เกมทุกรายการ

และหลากหลายประเด็นในการแถลงข่าวหลังเกมกับผู้จัดการทีมหงส์แดง…

พูดถึงฟอร์มการเล่นของโชต้า และความสำคัญในการช่วยเหลือทีมของเขา

เป็นประเด็นที่ดีที่จะพูดถึง ดิโอโก้เป็นนักเตะยอดเยี่ยม เป็นเด็กที่โดดเด่นเป็นพิเศษ มันเป็นเรื่องดีของเราเมื่อสองปีก่อน หรือประมาณปีครึ่ง การเซ็นสัญญาที่สมบูรณ์แบบ เพราะเขามีทุกอย่างที่ลิเวอร์พูลในทีมชุดนี้ต้องการ เขามีทักษะเชิงเทคนิค เขามีทักษะทางกายภาพ และเขาเป็นคนที่ชาญฉลาดมาก และสามารถเรียรู้ในเรื่องแท็กติกอะไรทำนองนี้ได้อย่างรวดเร็ว

ยิ่งไปกว่านั้นเขาสามารถเล่นได้ทั้งสามตำแหน่งในระบบ 4-2-3-1 เขาน่าจะเล่นเป็นจอมทัพเบอร์ 10 ซึ่งมันช่วยได้เยอะมาก เขามีความเร็ว มีความมุ่งมั่นในการจบสกอร์ที่ดีมาก ผมคิดว่าสถิติการทำประตูของเขาน่าประทับใจมากถ้าผมจำไม่ผิด

โชคร้ายมากเขาได้รับการบาดเจ็บหนักในปีที่แล้ว และนั่นไม่ช่วยอะไรเลย แต่เขากลับมาได้ ขอบคุณพระเจ้า และเข้ากันเป็นอย่างดีกับทีมชุดนี้ ผมยินดีกับเขามากๆ ความเป็นจริงวันนี้ผมคิดว่าเขาน่าจะตัดสินใจได้ดีกว่านั้นนิดหน่อยก่อนที่เขาจะทำประตูได้ เขาอาจจะฉลาดพอที่จะรอบอลจังหวะถัดไปที่เราน่าจะจบสกอร์ง่ายขึ้น แต่ผมคิดว่าเราน่าจะทำประตูได้ในจังหวะก่อนหน้านั้นแล้ว แต่ไม่มีปัญหา และดิโอโก้เป็นนักเตะที่ดีมาก

พูดถึงคาแรกเตอร์ที่โชต้าที่นำมาให้กับลิเวอร์พูล

ใช่เลย แต่มันเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เมื่อคุณคุยกับนักเตะแบบสมมติ และเขาพูดว่า  ‘ผมจะลงเล่นตรงไหน?’ คุณตัดสินเรื่องนี้จากฟอร์มการเล่นของคุณ ยังไงก็ตามมันไม่ใช่การสลักบนหินที่เราต้องจัดตัวจริงชุดเดิมเสมอ นักเตะคนอื่นๆ ทั้งหมดเป็นนักเตะที่ดีมากในทีมของเราเช่นกัน

นั่นน่าจะไม่เรื่องที่เซอร์ไพรส์เช่นกัน แต่ในท้ายที่สุดมันเกี่ยวกับการสร้าง 35 เกมที่มากจริงๆ แทนที่จะผ่านหนึ่งฤดูกาล และเล่น 50 เกมไปเฉยๆ มันเป็นเรื่องปกติอย่างที่สุดที่คุณจะต้องได้พัก และอะไรทุกอย่างแบบบนั้น

สำหรับจังหวะเหล่านี้คุณต้องการนักเตะมากกว่า  11 คนในทีม เราทุกคนรู้เรื่องนี้ดี และคุณต้องการศูนย์หน้ามากกว่าสามคน แม้แต่ตอนที่คุณเล่นโดยมีศูนย์หน้าสามคน นั่นคือสิ่งที่เรามี ขอบคุณพระเจ้า เขาฉลาดพอที่จะเข้าใจในเรื่องนี้ และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาถึงย้ายทีม และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาช่วยเหลือทีมได้ดีมาก

เกี่ยวกับว่าสโมสรรู้แล้วหรือไม่ว่าซาดิโอ มาเน่ และโมฮาเหม็ด ซาลาห์ จะได้ลงเล่นในเกมกับเชลซีในวันที่ 2 มกราคมหรือไม่ก่อนที่พวกเขาจะเดินทางไปเล่นแอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์…

ไม่เลยจริงๆ มันยังเร็วเกินไป เรายังคงมีการพูดคุย ใช่(เราหวังไว้อย่างนั้น)

พูดถึงเหตุผลเบื้องหลังตัวเลขการทำประตูของทีมในฤดูกาลนี้

ผมคิดว่ามันไม่ใช่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะพูดถึงเกมฟุตบอลเมื่อคุณแพ้อย่างที่เราแพ้ในปีที่แล้วบ่อยๆ ในช่วงเฉพาะของฤดูกาล แต่ผมรู้ดีว่าอะไรที่เราขาดไป เราขาดความคงเส้นคงวา และเราไม่มีความคงเส้นคงวา เพราะว่าเราไม่มีเซ็นเตอร์ฮาล์ฟอยู่นาน และเราต้องหาทางออกสำหรับเรื่องนี้ ปัญหานี้คือเรื่องที่เราเหมือนกับช็อกในช่วงแรกๆ ที่เราเล่นบอลกันอย่างที่เราเล่นไม่ได้อีกต่อไป เพราะว่าเราไม่มีความมั่นคง ซึ่งชัดเจนว่าเรามีในตอนนี้

ทุกคนรู้ชัดเจนในสิ่งที่เขาต้องทำ เมื่อคุณใส่กองกลางกลับมาในแนวรับแล้วคุณใช้กองกลางในแนวที่ปกติไม่ได้ลงเล่นตรงนั้น หรือได้รับการปกป้องโดยเฮนโด้ หรือแฟบ และตอนนั้นพวกเขาเล่นเป็นเบอร์ 6 สองคน นั่นคือปัญหา และทันใดนั้นคุณก็เสียจังหวะของคุณไป นั่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราในปีที่แล้ว เราหาทางออกได้ และขอบคุณพระเจ้าที่เราหาทางออกได้ไวพอที่จะผ่านการคัดเลือกไปเล่นแชมเปียนส์ลีก

และปีนี้เรามีพรีซีซั่นที่เป็นช่วงพรีซีซั่นที่แท้จริง ซึ่งมันช่วยได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะอย่างกับแดนหน้าอย่างซาดิโอ และโม พวกเขามีพรีซีซั่นที่ยาวนานที่สุดที่ผมค่อนข้างแน่ใจว่าพวกเขาไม่ได้มีเวลาแบบนี้มานาน และช่วยได้มาก ดังนั้นเราสามารถแก้ไขอะไรหลายๆ อย่าง และค้นพบความคงเส้นคงวากลับมา

การพูดถึงความสม่ำเสมอ ผมไม่พอใจกับโอกาสที่เราปล่อยให้กับคู่แข่งในวันนี้ถ้าพูดตามตรง ผมไม่มีปัญหาที่อาลีออกมาเซฟในเกมฟุตบอล แต่จังหวะเซฟเหล่านี้น่าตื่นเต้นเต้นเกินไป จังหวะตัวต่อตัวกับผู้รักษาประตูไม่ควรจะเกิดขึ้นสองครั้งในเกมเดียว แน่นอนว่าไม่ เราต้องแก้ไขกับเรื่องนี้

เราต้องแน่นอน, จริงจัง และตั้งรับอย่างเด็ดขาดเท่าที่เราจะทำได้ นั่นคือเวทีในการเล่นฟุตบอลของเรา และหลังจากนั้นเราจะต้องสร้างโอกาส และหลังจากนั้นเราถึงจะทำประตูได้ มันไม่ได้จะเป็นแบบนี้ไปตลอดกาลที่เราทำได้สองประตูต่อเกม แต่มันเกิดมาจนถึงตอนนี้ ดังนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าเราชนะเกม 1-0 ได้ผมก็มีความสุขเช่นกัน

เกี่ยวกับว่านักเตะสมควรได้รับเครดิตแค่ไหนจากฟอร์มของพวกเขาในตอนนี้

ใช่เลย มันเกี่ยวกับเรื่องนี้ งานของผมคือการจัดทีม งานของผมคือการจัดตัว วางระบบในการซ้อมช่วงต่างๆ ช่วยให้พวกเขาสร้างบรรยากาศในทีม หลังจากนั้นมันจะช่วยได้ในสนามถ้าพวกเขาทำตามคำแนะนำ หรือเคล็ดลับที่เรามอบให้กับพวกเขา แต่พวกเขาต้องทำมันด้วยตัวเอง มัเนป็นอย่างนั้น

เรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับทีมชุดนี้ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมเป็นเรื่องที่พิเศษมาก และนั่นคือส่วนใหญ่ เพราะว่าความตั้งใจ และมุ่งมั่นจากเด็กๆ นั้นโดดเด่นมาก พวกเขาคอยผลักดันซึ่งกันและกัน ซึ่งช่วยได้อย่างสมบูรณ์

ผมไม่เซอร์ไพรส์ และผมไม่คิดว่าตอนนี้เราควรจะได้เครดิตมากนักกับความพยายมจะเล่นฟุตบอลให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ทุกๆ สามวัน เพราะว่าผมคิดว่ามันน่าจะเป็นไปได้กับสามเกมต่อหนึ่งสัปดาห์ แต่ผมการันตีเนื่องนี้ไม่ได้ด้วยเช่นกัน เราทำอะไรไม่ได้เลยกับ 95 นาทีนี้ ดังนั้นเราต้องเล่นให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แบบนั้น

นี่คือวิธีทีเราทำความเข้าใจกับมัน และบางครั้งมันออกมาดี และบางครั้งก็ไม่ มันเพิ่งผ่านมาสามเกมก่อนที่เราแพ้ในเกมเยือนเวสต์แฮม เราไม่ได้แพ้แค่เกมเยือนเวสต์แฮม เราเสมอสองเกมก่อนหน้านั้นเช่นถ้าถ้าผมจำไม่ผิด ซึ่งทุกอย่างกลายเป็นเราอยู่ในช่วงที่เลวร้ายในทันที ตอนนี้เราดูเหมือนอยู่ในช่วงเวลาที่ดี (แต่) ฤดูกาลยาวนานเกินกว่าที่จะคิดเกี่ยวกับเรื่องแบบนี้ เราสามารถเล่นฟุตบอลที่ดี ดังนั้นเราต้องบีบตัวเองให้มันได้เสมอ

เกี่ยวกับว่าเขามองย้อนกลับไปในฤดูกาลที่แล้วเป็น ‘ฤดูกาลที่หายไป’ จากปัญหาการบาดเจ็บของลิเวอร์พูลหรือไม่…

ไม่ ผมเรียนรู้หลายอย่าง ผมเรียนรู้เยอะมาก ผมผิดพลาดหลายอย่าง ดังนั้นมันเป็นเรื่องง่ายสำหรับผมที่จะมองย้อนกลับไป และคิดว่า ‘ผิดที่ตรงนั้น, ตรงนี้…’ แต่ในช่วงที่เราต้องตัดสินใจ ตอนที่เราถอยกองกลัางไปหลัง และเล่นโดยมีไม่มีการปกป้องในแดนกลาง ถอยแนวสุดท้ายลงลบึก ไม่ได้รัดกุนในหลายๆ ช่วง เราน่าจะแค่ใช้รีห์ส (วิลเลียมส์) และแนท (ฟิลลิปส์) ลงเล่นร่วมกันตั้งแต่ต้น และไว้วางใจเด็กๆ มากกว่านี้

ในตอนนี้ผมคิดว่าพวกเขาไม่พร้อม หลังจากนั้นพวกเขาพร้อม และพวกเขาสามารถเล่นได้ทั้งคู่ ไม่มีปัญหา ไม่ต้องสงสัยในเรื่องนี้ นั่นทำให้เรามีความคงเส้นคงวามากขึ้นในพื้นที่อื่นๆ

(เมื่อคุณ) เสียเซนเตอร์ฮาลฟ์มันเกือบเหมือนขาหัก แต่ถ้าคุณให้กองกลางลงไปเล่นแนวสุดท้าย และเปิดช่องว่างจุดอื่นๆ แล้วคุณเหมือนกระดูกสันหลังหัก และหลังจากนั้นคุณจะเดินไม่ได้อีกต่อไป ชัดเจนว่ามันเป็นแบบนั้นในปีที่แล้ว

มันไม่ใช่ฤดูกาลที่สูญหายไป ผมเรียนรู้ได้มากกว่าฤดูกาลอื่นๆ แต่มันเป็นฤดูกาลที่ยาก และการจบได้ในอันดับที่สามเป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยมอย่างไม่น่าเชื่อถ้าพูดตามตรง ผมพูดมันมาแล่วสองสามครั้ง มันโดดเด่นมาก แต่เราไม่ได้คิดถึงเรื่องนี้มากอีกต่อไป เราอยู่ในฤดูกาลนี้ และมันก็ยากพอแล้ว เราชนะเกมในลักษะณะที่ดีมาก และไม่มีอะไรเกิดขึ้นจริงๆ