เจอร์เก้น คล็อปป์ ยอมรับว่าลิเวอร์พูลทำได้ไม่ดีพอที่จะเอาชนะอาร์เซนอลในเกมที่เสมอกันแบบไม่มีประตูที่แอนฟิลด์ แต่ยังมองในแง่ดีเกี่ยวกับเลกที่สองที่ต้องไปเยือนในวันพฤหัสบดีหน้า

นี่คือสัมภาษณ์จากการแถลงข่าวหลังเกมของคล็อปป์…

ผลการแข่งขัน และฟอร์มของลิเวอร์พูล

ก่อนอื่น ผมไม่คิดว่าแม้แต่คุณจะเคยเห็นเรื่องนี้ในประวัติศาสตร์ของวงการฟุตบอล สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ สถานการณ์ของเรา และผมพูดถึงมันมาก่อน และมันไม่ใช่ข้อแก้ตัว มันเป็นการอธิบาย (แปลว่า) ด้วยเหตุผลที่ชัดเจน เราต้องเปลี่ยนแปลงรายชื่อในคืนนี้ ผมชอบวิธีที่เราเริ่ามต้นเกม แน่นอนว่าผมเห็นทุกอย่างที่เราต้องการจะเห็นในช่วงเริ่มต้น

สร้างสรรค์, มีชีวิตชีวา, รวดเร็วในช่วงเวลาที่เหมาะสม, เราเปิดปิดมันในช่วงเวลาที่เหมาะสม เราเริ่มเกมอย่างที่เราต้องการเริ่มต้น และมีใบแดง และหลังจากนั้นเราต้องลงเล่นกับทีมที่รับต่ำอีกครั้ง

กับทีมที่รับต่ำซึ่งเป็นทีมที่ปรับแต่งเป็นอย่างดีนั้นเป็นเรื่องยาก และแน่นอนว่าเราไม่ได้อยู่ในฟอร์มที่ดีที่สุด เราตัดสินใจแย่สองสามครั้ง เรารู้สึกเร่งจนเกินไป มันดูเหมือนทันใดนั้นเรารู้สึกกดดัน ซึ่งไม่สมเหตุสมผลเลย แต่มันตรงมาที่ผมแบบนั้นนิดหน่อย มันเป็นสถานการณ์ทั่วไป

คุณขึ้นเกมรุกเพื่อชัยชนะในวันนี้ และในวินาทีเดียวคุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่คุณสามารถสูญเสียบางอย่าง นั่นคือสิ่งที่ผมเห็นในครึ่งแรก หลังจากนั้นเราพยายามจะเปลี่ยนแปลงสองสามเรื่องในครึ่งเวลาหลัง

เราอยากจะเปลี่ยนแปลงวิธีการที่พวกเขาต้องตั้งรับรับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเคอร์ติสในเวลานั้น การเลี้ยงออกปีก เขาทำได้ดีตรงนั้น และพยายามทำให้พวกเขาเจอปัญหาบางอย่างมากกว่าก่อนหน้านั้น

ผมคิดว่ามันออกมาค่อนข้างดี หลังจากนั้นเราพยายามจะทำเรื่องเดียวกันทางฝั่งขวากับเนโก้ ซึ่งไม่เลวเล แต่เราคงสร้างสรรค์โอกาสไม่ดีพอ แน่นอนว่าไม่ กับสถานการณ์ที่เราต้องลงเล่นกับ 10 คนที่ผมไม่รู้ว่านานแค่ไหน

มันชัดเจนมาก แต่อีกครั้งนี่คือการแข่งขันในบอลถ้วย มันเป็นรอบรองชนะเลิศแบบสองเลก มันคือครึ่งทาง มันยัง 0-0 และแม้ว่าอาร์เซนอลอาจจะรู้สึกว่าอยู่ในตำแหน่งที่ดีกว่าในเวลานี้ เราไม่รู้สึกว่าเกมรอบนี้จบลงสำหรับเรา ดังนั้นเราจะพยายามอย่างเต็มที่ในวันพฤหัสบดีหน้า

เขาคิดว่าเลกที่สองจะออกมาแบบไหน

ผมไม่รู้ว่าอาร์เซนอลจะทำอะไรตอนที่เราเผชิญหน้ากับพวกเขา เราจะรอดู มันไม่ได้อยู่ในความคิดของผมในเวลานี้ หัวของผมคิดถึงเบรนท์ฟอร์ดแล้ว ดังนั้นต้องรอวันจันทร์คุณถึงจะถามผมเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ เหล่านี้เกี่ยวกับสิ่งที่เราจะทำที่นั่น อย่างที่ผมพูดไปก่อนหน้านี้ เราสามารถเล่นได้ดีกว่านี้ และเรารู้ว่าเราต้องเล่นให้ดีกว่านี้ และนั่นคือสิ่งที่เราจะทำ สิ่งที่เราจะแก้ไข มันชัดเจน มีหลายเรื่องที่ผมชอบ แต่โดยทั่วไปผลที่ออกมาไม่ดีพอ นั่นเป็นข้อเท็จจริงในเกมนี้ และเราต้องยอมรับเรื่องนี้ในตอนนี้ และเดินหน้าต่อไปจากตรงนี้

เกี่ยวกับว่าลิเวอร์พูล ‘พยายามมากจนเกินไป’ ที่จะชนะเกมหลังจากชาก้าถูกไล่ออกหรือไม่…

ใช่ ในหลายๆ จังหวะ ใช่ หลังจากใบแดง ใช่ อย่างที่ผมพูดไปก่อนหน้านี้ มันดูเหมือนว่าเรารู้สึกตกอยู่ภายใต้ความกดดัน คุณลงไปตรงนั้น และคุณเดินหน้าเพื่อเอาชนะอะไรที่พิเศษ และทันใดนั้นทุกอย่างมันรู้สึกเหมือนตอนนี้ สำหรับช่วงเวลานี้ คุณมีแต่แพ้เท่านั้น

อีกครั้ง มันเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าเรามีระบบที่วางไว้ได้ดี รับระบบได้ดี และอะไรทุกอย่างเหล่านี้(แล้ว)มันยังคงเป็นเรื่องยาก แต่มันง่ายขึ้นนิดหน่อย และคืนนี้ที่ดีที่สุดกับการจัดรายชื่อที่ค่อนข้างใหม่ที่เราเผชิญหน้า นั่นคือสถานาการณ์ ชัดเจนว่าเราสร้างสรรค์เกมได้ไม่ดีพอ เราทำหลายๆ อย่างไม่ดีพอ แต่อีกครั้งในท้ายที่สุดมันจบลงด้วยผล 0-0 หลังครึ่งทาง ลุยต่อกันไป

มันเป็น  ‘ความยากลำบาก’ ที่น่าจะไม่มีซาดิโอ มาเน่ และโมฮาเหม็ด ซาลาห์ ตลอดทั้งเดือนมกราคมหรือไม่…

บอกเราว่ามีสักทีมไหมที่จะไม่คิดถึงซาดิโอ มาเน่, โม ซาลาห์ และนาบี เกอิต้า! แน่นอนว่าเราคิดถึงพวกเขา เรารู้เรื่องนี้มาแล้วหลายปีว่ามันอาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งเราะจะเตรียมตัวได้ดีกว่านี้หรือไม่? ผมไม่คิดอย่างนั้น เพราะว่าทุกอย่างที่เราทำมาในอดีต เพราะว่าเรามีทีมที่เรามี ซึ่งนั่นคือสถานการณ์

สิ่งที่ผมชอบมากคือตอนที่นักข่าวถามคำถามเกี่ยวกับส่งที่แฟนบอลของเรากังวล ผมไม่เข้าใจมัน คุณใกล้ชิดกับแฟนบอลของเราพอที่จะถามคำถามนี้ (และ) กังวลกี่ยวกับสถานการณ์การติดต่อกัน และอะไรแบบนี้ได้ไหม? เกมคืนนี้มันทำอะไรไม่ได้แล้ว ทำอะไรไม่ได้เลย

คืนนี้เรามีปัญหาในเกมฟุตบอล และทีมชุดนี้ที่เราจัดตัวสามารถเล่นได้ หรือแก้ปัญหาเรื่องฟุตบอลอย่างนี้ได้อย่างแน่นอน แต่เราคงจะไม่มองข้ามคู่แข่งว่าต่อสู้ได้ดีเพื่อบางอย่าง และมันเป็นฟอร์มการเล่นที่หิวกระหายจากอาร์เซนอลในค่ำคืนนี้ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมมันเป็น 0-0 เรายอมรับมัน แต่ต้องเดนิหน้ากันต่อไป