แอนดี โรเบิร์ตสัน รู้สึกว่าลิเวอร์พูลได้ผลตอบแทนจากความเชื่อมั่นในแผนการเล่นจากเกมเอาชนะเบรนท์ฟอร์ด 3-0 ที่แอนฟิลด์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

และนี่คือสรุปการให้สัมภาษณ์หลังเกมของเขากับ Liverpoolfc.com…

มันเป็นวันที่คุณต้องอดทนหลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในครึ่งแรก แต่ทุกอย่างออกมาดีในท้ายที่สุด คุณคิดอย่างไร?

ใช่ แน่นอน การเล่นกับทีมที่ตั้งรับได้ดีมาก แผงหลังห้าคน, เซ็นเตอร์แบ็กสามคนที่ตัวใหญ่มาก, กองกลางที่ตื๊อมาก และศูนย์หน้าที่ดีมาก ซึ่งเรารู้ว่ามันจะยาก เรารู้ว่าเราต้องอดทน และมันก็แค่ต้องพยายามจะเจาะเข้าไป

แน่นอนว่ามันเป็นวันที่น่าผิดหวังในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ผมคิดว่าทุกคนที่นี่รู้สึกถึงมัน คุณสามารถสัมผัสได้ว่าแฟนๆ อยากจะได้ประตูแรกที่อาจจะทำให้พวกเขาปผ่อนคลาย แต่เราต้องยึดมั่นในสิ่งที่เราซ้อม สิ่งที่เราวางแผนไว้ และโชคดีมากเราเจาะประตูได้ก่อนพักครึ่ง และผมคิดว่าครึ่งเวลาหลังเป็นฟอร์มการเล่นที่ดีมาก

ครึ่งแรกคุณขึ้นไปเคาะประตูแรกนานมาก และมันก็แค่ต้องอดทน และเชื่อมั่นในกระบวนการใช่ไหม?

เราเริ่มเกมได้ดีมากๆ ผมคิดว่าโดยรวมมันเป็นฟอร์มการเล่นที่ดี มันอาจจะเห็นว่าพวกเขามีโอกาสสองสามครั้ง แต่พวกเขาพวกเขาล้ำหน้าหลายครั้งที่ไลน์แมนยกธงขึ้นมาช้า นั่นน่าจะทำให้พวกเขามั่นใจทั้งที่มัน่าจะไม่ได้ทำ มันอาจจะทำให้แฟนบอลของเราผิดหวังนิดหน่อย แต่เราเช็กไลน์ได้ดีจริงๆ ศูนย์หน้าของพวกเขาถูกจับล้ำหน้า และนั่นเป็นไปตามแผน เราทำได้ดีมากในวันนี้ เก็บคลีนชีต สามประตูสวยๆ และตอนนี้เราต้องก้าวต่อไป เรามีงานหนักในช่วงที่เหลือของฤดูกาล และเราก็ต้องเช็กถูกไปเกมต่อเกม และรอดูว่าเราจะจบตรงไหน

และมีอะไรพูดถึงทาคิหรือไม่ การลุกจากม้านั่งสำรองอีกครั้ง และสร้างความประทับใจในทันที มันเป็นวิธีการที่ไม่เลวในการฉลองวันเกิดของเขาใช่ไหม

ใช่ เป็นวิธีการที่ดีในการฉลองวันเกิดของเรา น่าจะมีการพูดถึงเยอะเกี่ยวกับโอกาสของทาคิในค่ำคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เขารู้ว่าเขาน่าจะทำประตูได้ แน่นอนว่าเขาน่าจะยิงได้ แต่มันเป็นเรื่องสำคัญเมื่อคุณพลาดโอกาสดีๆ ในฐานะศูนย์หน้า คุณเดินหน้าต่อเพื่อแก้ไขมันให้ถูกต้อง และเขาทำมันในวันนี้ มันน่าจะเป็นหนึ่งในประตูที่ง่ายที่สุดเท่าที่เขาจะยิงได้ แต่มันเป็นการเล่นที่ดีมากจากบ็อบบี้ และเขาเพรสได้ดีมาก และสำหรับทาคิที่ยิงเข้าไป เขาคงมีความสุขมากในวันเกิด แต่เช่นกันที่เขาได้ลงเล่นในทีม การทำประตูในฐานะศูนย์หน้า ไม่มีอะไรจะรู้สึกดีกว่านี้ ซึ่งน่าจะมอบความมั่นใจกับเขา

พูดถึงตารางคะแนน จากมุมมองของคุณแล้วคุณแค่โฟกัสกับตัวเอง และทุกอย่างที่คุถณทำได้ในการกดดันแมนเชสเตอร์ ซิตี้

เราไม่สามารถโฟกัสเกับแมนฯ ซิตี้ แมนฯ ซิตี้ เป็นหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของพรีเมียร์ลีก และพวกเขาแสดงให้เห็นในเรื่องนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลอด 6-7 สัปดาห์ที่ผ่านมา พวกเขาก็ชนะเพียง 1-0, 2-0 และนั่นก็เพียงพอที่จะชนะเกม นั่นคือสิ่งที่ทำให้คุณคว้าแชมป์ เราอาจจะมีปัญหานิดหน่อยเมื่อไม่นานมานี้ การปล่อยให้สกอร์นำหลุดมือ และอะไรแบบนี้ แต่ทุกอย่างที่เราทำได้คือโฟกัสกับตัวเอง โฟกัสไปทีละเกมที่เราเล่น และพยายาม ถ้าพวกเขาพลาด เราต้องปล่อยจะปิดช่องว่าง

ช่องว่างใหญ่มาก ผมคิดว่าเราทำให้มันเหลือ 11 แต้มในวันนี้กับเกมหนึ่งนัดในมือ เราน่าจะมีแต้มมากกว่านี้ ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าถ้าเราชนะเกมนัดนี้ในมือ เราสามารถ (ตามหลัง) เหลือ 8 แต้ม ต้องรอดู พวกเขาเป็นทีมที่ยอดเยี่ยม พวกเขาสามารถชนะเกมทุกนัด เรารู้เรื่องนี้ สองฤดูกาลที่เราแข่งขันสูสีมากกับพวกเขา มันก็แค่ต้องชนะ ชนะทั้งสองทีม เราต้องทำอย่างนั้น

เราหวังว่าพวกเขาจะพลาด และมันต้องพึ่งทีมอื่นๆ แน่นอนว่าเราหวัง แต่เราต้องโฟกัสกับตัวเอง เราต้องอุดช่องวาางจากที่เราเสมอมากเกิดไป และแน่นอนกับการพ่ายแพ้ต่อเลสเตอร์ มันเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราได้สามแต้มในวันนี้ กลับมาอยู่ในเส้นทางแห่งชัยชนะ และตอนนี้เราต้องพยายามเดินหน้าต่อไป และก็แค่เก็บสามแต้มต่อไป

บางโมเมนตัมตอนนี้จะนำไปสู่เกมเลกที่สองในรอบรองชนะเลิศในสัปดาห์หน้า อะไรที่คุณได้จากเลกแรกในเกมกับอาร์เซนอลในครึ่งเวลาหลัง?

มันน่าจะเป็นค่ำคืนที่น่าผิดหวังสำหรับเรา น่าจะเป็นแฟนบอลอาร์เซนอลที่มีความสุขมากกว่าแฟนบอลของเราในค่ำคืนนั้น มันอาจจะรู้สึกว่าพวกเขากลับไปโดยมีสกอร์นำ ฟังนะ มันจบที่ 0-0 มันยังเท่ากันอยู่ เรารู้ว่าเราน่าจะเล่นได้ดีกว่านั้นมาก แน่นอนว่าใบแดนงนั้นเปลี่ยนเกม และผมคิดว่าพวกเขาเริ่มเล่นโดยหวังเพื่อผล 0-0 พวกเขาสามารถทำได้ในวันพฤหัสบดี พวกเขาต้องชนะเช่นกันเพื่อผ่านเข้ารอบต่อไป

ทั้งสองทีมต้องการประตูเพื่อผ่านเข้ารอบต่อไป เราจะไปที่นั่น มันเป็นรอบรอง เราอยากจะผ่านเข้าชิง แน่นอนว่าเราจะทำ เราอยกาจะคว้าถ้วยรางวัลให้กับสโมสรแห่งนี้ และนี่คือโอกาสถัดไปที่เราจะมี เราจะทุ่มเทด้วยทุกอย่างที่เรามี หวังเป็นอย่างยิ่งว่ากับความมั่นใจที่เรามีในวันนี้หน้าปากประตู และหวังว่าจะสร้างปัญหาให้กับอาร์เซนอล ซึ่งเรารู้ว่าเราสามารถทำได้ แต่เช่นกันเราต้องตั้งรับให้ดีเหมือนกับในวันนี้ ผมคิดว่าเราตั้งรับได้ดีมากในวันนี้ หยุดยั้งอันตรายของเบรนท์ฟอร์ด เราต้องทำอย่างนี้ในวันพฤหัสบดี ถ้าเราอยากจะไปเวมบลีย์