ซาดิโอ มาเน่ ให้รายละเอียดถึงความมุ่งมั่นในห้องแต่งตัวของทีมลิเวอร์พูลที่จะชูถ้วยเอมิเรตส์ เอฟเอ คัพ หนึ่งในถ้วยไม่กี่รายการที่เจอร์เก้น คล็อปป์ไม่เคยได้มาครอง

หงส์แดงจะเผชิญหน้ากับเชลซีที่เวมบลีย์ในนัดชิงถ้วยเป็นครั้งที่สองในฤดูกาลนี้ และมันผ่านมา 16 ปีตั้งแต่สโมสรคว้าถ้วยเอฟเอ คัพ ครั้งล่าสุด และมาเน่ได้พูดถึงแรงจูงใจในกลุ่มนักเตะที่จะไม่ให้การรอคอยยาวนานไปมากกว่านี้

“เราเคยพูดเกี่ยวกับมันในห้องแต่งตัว” เจ้าของเสื้อเบอร์ 10 ที่ทำสองประตูในชัยชนะเหนือแมนฯ ซิตี้ 3-2 ในรอบรองชนะเลิศกับ Liverpoolfc.com

“ผมเคยถามเพื่อนๆ ว่า ‘ครั้งสุดท้ายที่ลิเวอร์พูลได้แชมป์คือเมื่อไหร่?” ผมคิดว่ามันผ่านมานานมาก ไม่ใช่แค่นักเตะ ผมคิดว่าแฟนบอลทุกคนทั่วโลกตื่นเต้นมากกับการจะชนะมันอีกครั้ง”

“ผ่านมาหลายปี เราเคยได้แชมป์พรีเมียร์ลีก, แชมเปียนส์ลีก ดังนั้นการได้แชมป์เอฟเอ คัพ จะยิ่งใหญ่มากสำหรับเรา สำหรับทุกคนในสโมสรเช่นกัน และกับแฟนบอล”

เรานั่งคุยกับมาเน่ที่แอกซ่า เทรนนิ่ง เซนเตอร์ เพื่ออภิปรายถึงเกมนัดชิง เอฟเอ คัพ อ่านการพรีวิวเกมที่เหลือของเขาผ่านการสัมภาษณ์ของเรา…

ซาดิโอ มันรู้สึกเหมือนเป็นโอกาสสำคัญในทุกๆ สัปดาห์ แต่เอฟเอ คัพ นัดชิงชนะเลิศเป็นเรื่องที่พิเศษ ดังนั้นคุณตั้งหน้าตั้งตารอคอยมันมากแค่ไหน?

อย่างที่ผมพูดเสมอ นัดชิงเป็นเรื่องที่พิเศษเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูกาลนี้ เรารู้เป้าหมายของเราอยู่แล้วนับตั้งแต่ตอนเริ่มต้นในการทำทุกอย่างที่เป็นไปได้เพื่อจะชูถ้วยรางวัลทั้งหมดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดังนั้นเรามีโอกาสที่จะก้าวไปอีกขั้น ดังนั้นต้องรอดูว่าอะไรจะเกิดขึ้น เพราะว่าเรารู้ว่าเราจะเผชิญหน้ากับทีมที่ดีมากๆ ทุกอย่างเป็นไปได้ ดังนั้นเราจะต้องรอดู

คุณจำได้เรื่องที่ได้ยินเกี่ยวกับเอฟเอ คัพ ตอนที่เติบโตขึ้นมาในเซเนกัลได้หรือไม่?

เอฟเอ คัพ ผมคิดว่าทุกคนรู้จักมันดี แน่นอนว่าตัวผมด้วย มันคือความฝัน อย่างแน่นอน ที่จะได้แชมป์มันสักวัน ผมมักจะดูมันตลอดเวลา และลิเวอร์พูลเคยได้แชมป์ ตอนนี้ผมมีโอกาสที่จะได้ลงเล่น มันจะเป็ฯรายการสำคัญระหว่างเรา และเชลซี เพราะว่าเราเคยเล่นคาราบาว คัพ(นัดชิงชนะเลิศ) และเราได้แชมป์ ดังนั้นมันเป็นแบบการแก้แค้นสำหรับพวกเขา แต่มันจะยังคงเป็นเกมฟุตบอลสำหรับเรา และเรารู้ว่าเรามีทีมที่ดี และเราสามารถเอาชนะทีมใดก็ได้ เราต้องใช้จุดแข็งของเรา อย่างที่เราทำตลอดวเลา และพยายามจะชนะเกม

การเล่นที่เวมบลีย์รู้สึกอย่างไร?

ผมจำได้ว่าผมเคยเล่นที่เวมบลีย์เป็นครั้งแรกในปี 2012(ระหว่าง)โอลิมปิก เกมส์   เซเนกัลลงเล่นกับอุรุกวัย นั่นเป็นคร้งแรกของผม ก่อนหน้านั้นผมจำได้ว่าโค้ชของเราไม่สามารถออกเสียงเวมบลีย์ไม่ได้ เขาพูดว่า ‘เว็มบลีย์’ ซึ่งเราทุกคนหัวเราะออกมา! ผมจำได้ก่อนเกม เพื่อนร่วมทีมของผม และผม ค่ำคืนนั้นคือ ‘ว้าว ช่างเป็นความฝันสำหรับเราที่จะเห็นตัวเองลงเล่นที่เวมบลีย์ในวันพรุ่งนี้’ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเล่นนัดชิงอีกครั้ง ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์ ดังนั้นลุยเลย และสนุกสนานกับช่วงนี้กันเถอะ

คุณต้องรอคอยโอกาสเหล่านี้ และมันเป็นความทรงจำสำหรับคุณเช่นกัน ไม่ใช่แค่เพียงแฟนบอล

ชัวร์ ผมคิดว่าการเล่นที่เวมบลีย์เป็นความทรงจำที่ดีเสมอ ถ้าคุณคิดย้อนไปตอนที่คุณเป็นเด็ก และวันนี้คุณเล่นที่นี่ ผมคิดว่ามันเป็นความทรงจำที่ยอดเยี่ยม มันเป็นความทรงจำที่ยอดเยี่ยม อย่างที่ผมเคยพูด คุณต้องเดินหน้า และสนุกสนานกับช่วงเวลานี้

การได้แชมป์คาราบาว คัพที่นั่นในเดือนกุมภาพันธ์ มันต้องทำให้คุณอยากจะทำมันอีกครั้ง

ถ้าคุณได้ถ้วยรางวัล และคิดเกี่ยวกับมัน มันเป็นแรงกระตุ้นให้กับคุณเป็นพิเศษ ในกรณีของเรา เราอยู่ในช่วงเวลาที่ดีมาก สองสามเดือนก่อนเราได้แชมป์คาราบาว คัพ (ในการเจอกับ) ทีมเดิม เราไม่กดดันตัวเอง มันยิ่งเพิ่มแรงจูงใจสำหรับเราในการผลักดันตัวเอง และพูดว่า ‘ลุยเลย และสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง’

มันเป็นการเจอกับเชลซีอีกครั้ง ดังนั้นมันน่าจะเป็นแรงกระตุ้นพิเศษสำหรับพวกเขา

ในเคสนี้สำหรับเขา มันอาจจะเป็นแบบการล้างแค้น เพราะว่าเราชนะพวกเขา และมันสูสีมาก ถ้าเชลซีจะชนะในครั้งนี้ มันคงจะยุติธรรมสำหรับพวกเขา เพราะว่าพวกเขาทำได้ดี พวกเขาเล่นได้ดี และเราด้วยเช่นกัน ทุกครั้งคุณต้องมีโชคนิดหน่อย ซึ่งมันอยู่กับเราในครั้งล่าสุด ซึ่งนั่นอาจจะทำให้เกมน่าตื่นเต้นมากขึ้นอย่างแน่นอน สำหรับเรามันไม่ใช่ความกดดัน แต่เป็นแรงจูงใจ

คุณได้เรียนรู้อะไรจากการเจอกับเชลซีก่อนหน้านี้ในฤดูกาลนี้?

ผมจะไม่พูดอะไรเกี่ยวกับมัน เพราะว่ามันเป็นความลับ! แต่สิ่งที่ผมเรียนรู้จากพวกเขา เรารู้ว่าพวกเขาเป็นหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดในโลก ไม่ใช่เพียงในอังกฤษ แต่ในโลก แต่ผมคิดว่าไม่มีทีมที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งเรารู้เรื่องนี้ เราจะพยายามใช้ประโยชน์จากเรื่องนี้ และกับจุดแข็งที่เรามีในความพยายามจะเล่นงานพวกเขา