ดาร์วิน นูนเญซ กำลังต้งหน้าตั้งตารอคอยโอกาสที่จะสานต่อการเริ่มต้นที่ดีกับลิเวอร์พูล ในขณะที่เขาเตรียมตัวเริ่มต้นอาชีพในพรีเมียร์ลีก

“มันเป็นความรู้สึกที่ดีเสมอกับการชนะบางอย่างใช่ไหม?” นูนเญซกล่าวกับ Liverpoolfc.com จากแอกซ่า เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ “และการที่เราได้ชูถ้วยเมื่อวันก่อนเป็นรายการแรกที่ผมชนะ”

“ดังนั้นตอนนี้เราต้องพยายามทำงานหนักทุกๆ วันในการฝึกซ้อม เพราะว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น”

“มันเป็นเส้นทางอันยาวไกลที่รออยู่ ซึ่งเต็มไปด้วยช่วงขึ้นๆ ลงๆ และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณต้องเตรียมตัวให้ดี เพราะว่าผมอยากจะชูถ้วยรางวัลต่อไป และคว้าแชมป์ให้มากที่สุด”

และติดตามอ่านการพูดคุยที่เหลือของเจ้าของเสื้อเบอร์ 27 ที่จะเล่าถึงช่วงแรกในอาชีพของเขากับลิเวอร์พูล และการพรีวิวทริปเยือนคราเว่น ค็อตเทจ…

ดาร์วิน สัปดาห์แรกๆ ของคุณที่ลิเวอร์พูลเป็นอย่างไร?

เรื่องต่างๆ กำลังเป็นไปได้ดีมาก  ผมประหม่านิดหน่อยในตอนแรกเนื่องจากเป็นการเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด มันเหมือนกับตอนที่คุณออกจากโรงเรียนเพื่อไปเรียนที่ใหม่ กับเพื่อนร่วมห้องใหม่ทั้งหมด มันคือะไรประมาณนั้น แต่หลังจากที่ผ่านไปหลายวัน ผมรู้สึกผ่อนคลายกับเพื่อนร่วมทีม พวกเขาให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นมาก เพราะตอนที่คุณอยู่กับคนใหม่ๆ คุณจะรู้สึกต้นเต้นนิดหน่อย และยิ่งยากขึ้นเมื่อคุณไม่เข้าใจภาษา  คุณอยากจะสื่อสาร และคุณทำไม่ได้ คุณอยากจะเข้าใจ แต่คุณไม่เข้าใจอะไรเลยตอนที่พวกเขาคุยกัน แต่หลังจากที่มิลเนอร์พูดภษษสเปน ติอาโก้ และนักเตะบราซิลเช่นกันกับลุยส์ ดิอาซที่เพิ่งย้ายมาเป็นระยะเวลาไม่นานด้วย ซึ่งตอนนี้ผมรู้สึกดีมาก และผ่อนคลายมากขึ้น และปรับตัวง่ายในการอยู่ที่นี่ และแน่นอนว่าไม่ประหม่าเหมือนกับสองสามวันแรก

สมาชิกคนไหนที่คอยช่วยเหลือคุณในการปรับตัว?

เฟอร์มิโน่, ฟาบินโญ่, ลุยส์ ดิอาซ และฟาบิโอที่เพิ่งย้ายมาในเร็วๆ นี้เหมือนกัน  แล้วยังรวมกับเพื่อนร่วมทีมของผมทั้งหมดด้วย พวกเขาทุกคนทำให้ผมรู้สึกเหมือนกับบ้าน ทุกคนเลย ผมพูดไม่ได้ หรือไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ แต่พูดตามตรง เราทำความเข้าใจกันและกันโดยใช้ภาษามือ!

เป็นนักเตะอเมริกาใต้ที่คอยช่วยเหลือผมในช่วงเวลาส่วนใหญ่เมื่อถึงตอนที่ต้องรวมกับนักเตะที่เหลือ แต่มันเป็นไปได้ด้วยดี แม้ว่าตอนนี้พวกเขาจะเป็นคนที่ผมมักจะอยู่ด้วยมากที่สุด เพราะว่าผมสามารถพูดคุยได้อย่างคล่องแคล่ว เพราะว่าผมแทบจะพูดคำภาษาอังกฤษไม่ได้เลยในตอนนี้

แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผมจะพยายามเรียนภาษาอังกฤษ แล้วผมจะคุยกับนักเตะที่พูดภาษาอังกฤษได้มากขึ้น ผมอยากจะเรียนภาษาอังกฤษจริงๆ เพราะว่าภาษาอังกฤษสำคัญมากในทุกๆ เรื่อง ดังนั้นเมื่อผมเก่งภาษามากขึ้นแล้ว ผมคงจะพูดภาษาอังกฤษได้กับทุกคน

คุณได้มีส่วนร่วมในแค้มป์ฝึกซ้อมในออสเตรีย คุณได้ประโยชน์แค่ไหนกับการเรียนรู้วิธีการเล่นของทีม แต่ยังรวมถึงได้ใช้เวลาอย่างมากกับเพื่อนร่วมทีมใหม่ของคุณ?

ใช่ เราไปอยู่ที่ออสเตรีย 7-8 วันถ้าผมจำไม่ผิด และมันยอดเยี่ยมมาก เพราะว่านั่นเป็นที่ที่ผมเริ่มทำความคุ้นเคยกับเซสซั่นซ้อมต่างๆ เช่นกันกับความพยายามเสริมสร้างความเข้าใจกับนักเตะคนอื่นๆ มากขึ้นเช่นกัน ยกตัวอย่างกับซาลาห์ที่เล่นในแดนหน้า เช่นกันกับคนอื่นๆ ที่เล่นในแดนกลางอย่างฟาบิโอ และเช่นกันกับเฮนโด้ เช่นเดียวกันเฮนโด้พยายามจะใช้เวลาพูดคุยกับผมเยอะมาก

ติอาโก้ช่วยเหลือผมเป็นอย่างมากตอนที่ผมย้ายมา เขามักจะส่งต่อคำแนะนำจากผู้จัดการทีมตอนที่เราลงฝึกซ้อม และเกี่ยวกับการแก้ไขบางอย่าง และผมไม่ได้รับคำอธิบายใดๆ เลย  ผมไปเยือนข้างๆ ติอาโก้ หรือนักเตะบราซิล และผมถามพวกเขาว่าเราต้องทำอะไร และหลังจากนั้นพวกเขาถึงอธิบายมันกับผม

ดังนั้นใช่ พรีซีซั่นนี้เป็นประโยชน์กับผมจริงๆ ในการช่วยเหลือผมทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมทีมของผม เมื่อผ่านไปหลายๆ วัน ผมเริ่มรู้สึกสบายใจ และง่ายขึ้น จนถึงตอนนี้ผมนิ่งขึ้น ผ่อนคลาย และรู้สึกมีความมั่นใจมากขึ้น

มีภาพสวยๆ ของคุณกับปลาตัวใหญ่ในออสเตรีย หลังจากกลุ่มของคุณออกไปตกปลา พูดตามตรง วันนั้นคุณจับอะไรได้หรือเปล่า?

บอกตามตรง เป็นคอสตาสที่จับได้คนแรก ซึ่งหนัก 120 และมันหนักเกินไปสำหรับคนๆ เดียวที่จะอุ้มมันไว้เอง! เราต้องถ่ายรูปเพื่อพิสูจน์มัน ด้วยการที่พวกเราทุกคนอุ้มปลาไว้ พอถึงตาผม และผมอุ้มปลาในรูปของผมเอง แล้วอลีสซงก็อุ้มปลาในรูปของเขา แต่คอสตาสเป็นราชันตัวจริง เพราะเขาจับปลาตัวใหญ่ที่สุดได้ที่นั่น

คุณสนุกมากแค่ไหนตอนที่คุณทำประตูแรกๆ ในเกมกับไลป์ซิก?

ผมสนุกกับมันมาก เพราะว่าผมไม่คาดคิดว่าจะทำได้สี่ประตู หลังจากซาลาห์ให้ผมยิงจุดโทษ นั่นเป็นส่วนที่ยอดเยี่ยมจากตัวเขา มันเป็นท่าทีที่น่ารักมาก และผมยกประตูแรกให้กับเขา เพระาว่าเขายื่นบอลให้กับผมยิงมัน ผมรู้สึกมั่นใจ ดังนั้นผมคว้ามัน และยิง และหลังจากนั้นมันตามอีกสามประตู ซึ่งน่าเซอร์ไพรส์นิดหน่อย เพราะเราเจอกับทีมที่ดีในเกมที่ยากมาก

โชคดีมากที่ผมทำได้สี่ประตู และดังนั้นผมจึงกลับไปที่โรงแรมด้วยความรู้สึกพอใจ และมีความสุขมาก เพื่อนร่วมทีมทุกคนแสดงความยิดีกับผม ซึ่งในเวลานั้นคุณรู้สึกภาคภูมิใจมาก และพอใจกับตัวเอง เมื่อเกมจบคนแรกที่ผมคิดถึงคือลูกชาย และแฟนของผม

คุณรู้สึกกดดันใดๆ ไหมในการทำประตูแรกในอาชีพกับลิเวอร์พูล หรือคุณเป็นศูนย์หน้าที่มองภาพรวมมากกว่าเพียงประตู?

ผมคิดศูนย์หน้าอยู่เพื่อทำประตูเสมอ แต่ผมคิดว่าคุณต้องพยายามลงสนามเพื่อทำผลงานให้ดีที่สุดเพื่อช่วยเหลือทีม ถ้าประตูตามมา ไม่ว่าจะแปลว่าอะไร ให้มันเกิดขึ้นเลย แต่ถ้ามันไม่ไหลลื่น เราจะทำอะไร นอกจากทำงานหนักต่อไปเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเกมถัดไป? คุณต้องบอกว่านี่เป็นแค่จุดเริ่มต้น หลายๆ อย่างเป็นไปได้ด้วยดีสำหรับผมในวันเสาร์ที่แล้วกับซิตี้ ผมทำได้หนึ่งประตู และผมเรียกจุดโทษได้ แต่ผมไม่ได้รู้สึกว่ามีความกดดันเพิ่มเติมอะไรในตอนนี้ที่ผมต้องเล่นให้ดี และทำประตูในทุกๆ เกม

สิ่งที่ผมต้องทำคือฝึกซ้อมทุกๆ วัน และเมื่อวันแข่งมาถึง ทุ่มเททำผลงานให้ดีที่สุดเพื่อให้เรื่องต่างๆ เป็นไปด้วยดีสำหรับเราในฐานะทีม เพราะที่นี่เราชนะด้วยกัน และเมื่อเราแพ้ เราแพ้ด้วยกัน ถ้าหลายๆ อย่างออกมาแย่ แล้วเราจะเจอปัญหาร่วมกัน มันคือสิ่งที่ผมพูดเสมอ นี่คือกลุ่มนักเตะ และเรามักจะสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวกัน มันเป็นเรื่องเยี่ยมที่ได้มาอยู่ที่นี่กับการสนับสนุนที่คุณได้รับจากเพื่อนร่วมทีมที่เหลือของคุณเป็นเรื่องยิ่งใหญ่มาก

คุณสร้างผลกระทบอย่างยิ่งในเกมคอมมิวนิตี ชิลด์ คุณสนุกสนานกับประสบการณ์นี้มากแค่ไหน?

ตอนที่ประตูเข้าไป ผมไม่รู้จะฉลองยังไงดี ผมถอดเสื้อของผมออก และผมเริ่มฉลองด้วยการปลดปล่อยอะดรีนาลีน และความโกรธออกมา ผมมีความสุขมากในช่วงเวลานั้น และอย่างที่เป็นมาเสมอ ผมยกประตูนี้ให้กับภรรยา และลูกชายของผม

คุณคิดอะไรตอนที่วิ่งไปฉลองประตูของคุณ?

ผมพูดกับตัวเองว่า ‘ดีแค่ไหนที่ผมได้เล่นกับซิตี้ และทำประตูแรกในเกมชิงถ้วย?’ มีความคิดมากมายแล่นเข้ามาในหัวของคุณในช่วงเวลานั้น ประตูแรกกับทีมชั้นนำ ในเกมใหญ่ ผมไม่รู้จะฉลองยังไง! เลยคิดว่าถอดเสื้อออก และลุยเลย และฉลองให้เต็มที่ เพราะว่ามันคือประตูสำคัญในเกมสำคัญของอาชีพของผม และผมแน่ใจว่าผมจะจดจำไปตลอดชีวิต

มันเป็นอย่างไรที่ได้ฉลองประตูต่อหน้ากองเชียร์ใหม่ของคุณ? แล้วคุณรู้ไหมว่าถ้าคุณทำประตูในช่วงสุดสัปดาห์นี้ คุณห้ามถอดเสื้อ…

ไม่ ไม่ ผมจะนิ่ง และเยือกเย็นกว่าเดิมนับตั้งแต่ตอนนี้ มันใช่ที่ผมไม่รู้ว่าจะทำอะไรเพื่อฉลอง และเหมือนกับที่ผมพูดไปก่อนหน้านี้ มันเป็นอะดรีนาลีนที่ช่วยกระชากเสื้อผมออกไป ตอนนี้ผมอยากขอขอบคุณแฟนบอลลิเวอร์พูล เพราะตอนที่ผมออกไปอบอุ่นร่างกาย พวกเขาตะโกนชื่อผม ‘นูนเญซ, นูนเญซ’ และมันทำให้ผมขนลุก พวกเขายังตะโกนชื่อผมในระหว่างเกม และมันเป็นเรื่องสำคัญมาำสหรับนักเตะที่ต้องเยือกเย็นลง และกระตุ้นความมั่นใจในการลงสนามด้วย ซึ่งต้องขอบคุณพวกเขาทุกคนอีกครั้ง เพราะว่าพวกเขาทำให้ผมรู้สึกดีมาก

อะไรที่ทำให้คุณตื่นเต้นเกี่ยวกับการเริ่มต้นชีวิตในพรีเมียร์ลีกในการไปเยือนฟูแล่มในวันเสาร์นี้?

อย่างแรกเรายังคงต้องซ้อมหนักตลอดสัปดาห์ที่เหลือ และเตรียมตัวให้ดีสำหรับเกมนี้ ผมพูดเสมอว่ามันไม่มีเกมที่ง่ายเลย และพรีเมียร์ลีกเป็นรายการที่เต็มไปด้วยทีมที่ดีที่มีการแข่งขันสูง ทุกเกมเป็นความท้าทาย และคุณต้องลงไปพร้อมกับความปรารถนามากที่สุดในโลกตั้งแต่นาทีแรกเพื่อพยายามจะชนะเกม เรื่องต่างๆ สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในทุกๆ เวลา คุณสามารถเสียประตู และจากนั้นไม่สำคัญว่าคุณจะพยายามต่อไปยังไง ทีมอื่นๆ สามารถตั้งรับได้ดี และคุณจะพบกับว่าสามแต้มหลุดลอยไป นี่คือเรื่องที่จะน่าผิดหวังจริงๆ อย่างแน่นอน ถ้าคุณพยายามอย่างหนัก และเรื่องต่างๆ ออกมาไม่ดีในระหว่างเกม เพราะข้อผิดพลาดบางอย่างมาจากคร้าย

มันจะเป็นฤดูกาลที่ยอดเยี่ยม และมีการแข่งขันสูง และเราต้องมีความพร้อมทั้งร่างกาย และจิตใจที่เหมาะสม เพราะว่าเรามีทั้งเกมลีก และแชมเปียนส์ลีก ซึ่งต้องการอะไรจากตัวคุณเยอะมากในฐานะนักเตะ เราต้องทำให้แน่ใจว่าเราอยู่ในฟอร์มที่ยอดเยี่ยมทั้งร่างกาย และจิตใจ

อะไรคือเป้าหมายโดยส่วนตัวของคุณในฤดูกาลนี้?

พูดตามตรง ผมไม่เคยตั้งเป้าหมายการทำประตูของตัวเองเลย แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยม และน่ายินดีถ้าประตูไหลมาเทมา และผมทำประตูได้ แต่ไม่ ผมไม่เคยเซตตัวเลขที่ชัดเจน เป้าหมายของผมในตอนนี้คือให้เรื่องต่างๆ เป็นไปด้วยดี และผมทุ่มเททุกอย่างเพื่อทีม และนักเตะในกลุ่มนี้ และในตอนจบฤดูกาลเราจะได้ชูถ้วยรางวัล นี่คือสิ่งที่ผมต้องการ และสิ่งที่ทุกคนที่ลิเวอร์พูลต้องการ