เจอร์เก้น คล็อปป์มองไปข้างหน้าถึงพรีเมียร์ลีกในฤดูกาล 2022-23 ในระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาที่แอกซ่า เทรนนิง เซนเตอร์

และนี่คือสรุปการพูดคุยก่อนเกมของนายใหญ่หงส์แดงก่อนเกมที่คราเวน ค็อตเทจในวันเสาร์นี้…

พูดถึงอารมณ์ของเขา และความตื่นเต้นก่อนฤดูกาลใหม่

เราเองก็ไม่แตกต่าง เราไม่เคยรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ความคาดหวังสูง ความฝัน อะไรทำนองนี้ จากตอนนี้เราจะมีอิทธิพลได้มากขึ้น เพราะว่าอะไรทุกอย่างเป็นเรื่องที่ดี และเราทำอะไรที่มีความสำคัญในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่บททดสอบที่แท้จริงกำลังจะมาถึงในตอนนี้

พูดถึงความคาดหวังถึงบททดสอบที่ใหญ่ขึ้นจากแมนฯ ซิตี้, เชลซี, ท็อตแนม และอาร์เซนอล….

และ (แมนเชสเตอร์) ยูไนเต็ด… และนิวคาสเซิล… มันเป็นอย่างนั้น มันเป็นแบบนี้เสมอ ฤดูกาลจบลง คุณจะมีการวิเคราะห์หรือไม่ และจากนั้นทุกอย่างมันชัดเจน ซึ่งฤดูกาลต่อมาจะยากขึ้นเสมอ มันเป็นอย่างนั้น ใช่ ผมคิดว่าทุกทีมพัฒนาขึ้นมาก

ทุกคนพยายามจะปรับปรุงทีมผ่านตลาดซื้อขายนักเตะ การใช้ประสบการณ์จากฤดูกาลที่แล้ว และเรื่องต่างๆ เหล่านี้ เรื่องเดียวที่เราต้องคิดถึงคือเรื่องต่างๆ ของเราเอง และยังไงก็ตามนั่นคือสิ่งที่จำเป็น

ถ้าทีมอื่นๆ ไม่ได้ทำอะไรดีกว่าปีที่แล้ว แบบนั้น มันก็ยากพอแล้ว หลังจากนั้นเรายังต้องปรับปรุงอยู่ดี และเรื่องนี้คือสิ่งที่เราพยายาม ปรับแต่งเล็กน้อย สร้างทีมจากสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว (ในเรื่องที่) ว่าเราทำได้ และไปถึงตรงนั้นด้วยความหลากหลายเพิ่มขึ้นนิดหน่อย และอะไรทำนองนี้ ทำให้เหนือกว่ามากขึ้นทั้งช่วงที่มี และไม่มีบอล

ดังนั้นมีเรื่องมากมายเกี่ยวกับฟุตบอลที่เราคิดถึง เราพยายามจะช่วยให้เด็กๆ ทำเรื่องนี้(ซึ่ง)มันเป็นธรรมชาติมากขึ้น ผมต้องบอกมันอย่างนี้ กับเซสซั่นซ้อม ผมสนุกสนานกับพรีซีซั่น (สำหรับ)ส่วนใหญ่กับเรื่องนี้ ซึ่งผมมองในแง่ดี แต่นั่นคือปัญหาตามธรรมชาติของผมนิดหน่อย ซึ่งเราจะต้องรอดู

พูดถึงการเผชิญหน้ากับฟูแล่มในวันเปิดฤดูกาล และการทำธุรกิจในตลาดนักเตะในระยะหลังระหว่างทั้งสองทีม

มันเหมือนกับเซาท์แฮมป์ตัน หรืออะไรแบบนั้นในอดีต ฟูแล่มกำลังทำได้ดี และทำได้ดีมากในปีที่แล้ว ผมเจอกับมาร์โก(ซิลวา)ในการประชุมผู้จัดการทีมในลอนดอน ใช่ การเลื่อนชั้นด้วยการเล่นฟุตบอลสำหรับผมแล้วเป็นเรื่องที่ยากที่สุดที่จะทำในแชมเปียนชิพ พวกเขาทุกทีมเล่นฟุตบอล แต่การเป็นทีมที่เล่นฟุตบอลอย่างแท้จริง(ด้วย)การครองบอลมากขึ้น(และ)อะไรทุกอย่างเหล่านี้ ลูกตั้งเตะเป็นเรื่องสำคัญ แต่ไม่ใช่ประเด็นหลัก ซึ่งทุกอย่างได้รับความเคารพจากผม และนั่นคือสิ่งที่ฟูแล่มทำ พวกเขาเป็นทีมที่ดีจริงๆ   ฟาบิโอ (คาร์วัลโย่) เป็นส่วนสำคัญของทีมชุดนั้น แฮร์รี (วิลสัน) เป็นส่วนสำคัญในทีมนั้น ผมคิดว่าเขาได้รับบาดเจ็บอยู่ ดังนั้นเรื่องต่างๆ เหล่านี้เป็นเรื่องที่ยากมาก

ในหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้เราเล่นทีม หรือสองสามวันก่อน ผมอ่านเรื่องของพวกเขานิดหน่อย ไม่แค่ดูเกม แต่ได้อ่านนิดหน่อยเกี่ยวกับพวกเขา และจากนั้นคุณจะเข้าใจ ผมคิดว่าพวกเขายังคงมีปัญหาสองสามจุดให้แก้ไขในตลาดนักเตะ แต่ผมไม่ชัวร์ (ว่ามันเป็น) ครั้งที่สาม หรือครั้งที่สี่ติดต่อกันที่เราได้เล่นกับแชมป์ของเดอะ แชมเปียนชิพในฤดูกาลก่อนหน้านั้น ซึ่งเป็นคู่แข่งที่เต็มไปด้วยความมั่นใจเสมอ ตอนนี้เป็นเกมเยือน แน่นอนว่าพวกเขาจะเป็นคู่แข่งที่ยาก (มัน) จะเป็นเกมที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง ผมมีความสุขกับเกมที่เราเล่นกับซิตี้ถ้าพูดตามตรง เพราะว่าเราได้คำใบ้นิดหน่อย (ว่าเรา) อยู่ในจุดไหน แต่มันเป็นเกมที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง และเราต้องพร้อมสำหรับเรื่องนี้

พูดถึงฟาบิโอ คาร์วัลโย่ปรับตัวเข้ากับทีมของเขาได้ดีแค่ไหน

สุดยอดนักเตะ ผมชื่นชอบเขา พรสวรรค์ที่ยิ่งใหญ่ เขาเป็นเด็กที่ดีมาก และมีความสุขมากที่มีเขา ซึ่งสำคัญมากสำหรับเรา เพราะว่าเรานับกลุ่มวัยนี้ด้วยเช่นกัน ตอนนี้เราไม่ได้รอจนกว่าพวกเขาจะอายุ 22, 23 หรืออะไรแบบนั้น และถึงจะใช้งานพวกเขา ไม่ ไม่ ไม่ เขาพร้อมแล้วเหมือนกับฮาร์วีย์ที่พร้อมในกลุ่มอายุเหมือนกัน มันดีมาก เราทุกคนต้องมีโชคในชีวิตเช่นกัน และอะไรทำนองนี้ แต่เขาจะเป็นนักเตะที่สำคัญมากสำหรับเรา

พูดถึงสัญญาใหม่ของดิโอโก้ โชต้า

ผมไม่มีเขาอยู่ในทีมผม แต่ผมจะตื่นเต้นมากตอนที่ผมได้เขาอยู่ในทีมของผม ผมได้รับประทานอาหารเช้าร่วมกับเขาในช่วงเช้านี้ บางครั้งมันต้องมี ระดับความมุ่งมั่นอย่างมากกับสโมสร เขายังไม่ใกล้เคียงกับลิมิตของเรา ซึ่งอีกหลายอย่างจะตามมา เขาเป็นคนที่ชาญฉลาด และนักเตะที่ฉลาด (เขา) ถ่ายทอดออกมาแล้ว (และ) สามารถปรับปรุงอีกมาก น่าตื่นเต้นมากกับเรื่องนี้

มันเป็นข่าวที่ดีมากสำหรับสโมสร เป็นข่าวดีสำหรับเขาเช่นกัน เพราะว่าเราเป็นสโมสรที่ดีมาก แต่มันเป็นสถานการณ์วิน-วิน ผมแทบรอจะทำงานร่วมกับเขาอีกครั้งไม่ไหว ซึ่งมันเหมือนกับพรีซีซั่นนี้ (เรา) ไม่ได้มีเขาเป็นประจำ หรือไม่เลย มีเซสซั่นเดียวจริงๆ แต่มันเป็นเรื่องที่ดีที่มีเขาอยู่ใกล้ๆ เพราะว่าคาแรกเตอร์ของเขา (เขาอยู่) ในช่วงต้นๆ ในอาชีพของเขาแล้ว (และ)เป็นคนที่มีความรับผิดชอบจริงๆ  เขารู้ว่าอะไรที่ต้องทำเพื่อประสบความสำเร็จในพื้นที่ต่างๆ มันเป็นเรื่องที่ดีที่มีเขา

พูดถึงแผนการสำหรับดาร์วิน นูนเญซ และเขาพร้อมที่จะเป็นตัวจริงในพรีเมียร์ลีกหรือไม่

ดาร์วินพร้อมแล้ว มันแปลว่าเขาจะเป็นตัวจริงไหม? ผมไม่รู้ มันไม่ได้เกี่ยวกับเรื่งนี้ แน่นอนว่าเรายังคงมีทางเลือกหลากหลาย และนั่นคือสิ่งที่เราจะใช้ และดาร์วินต้องการเวลาที่จะทำความคุ้นเคยกับหลายสิ่งหลายอย่าง แต่เขาพร้อมที่จะช่วยจริงๆ มันผ่านไปเร็วมากถ้าพูดตามตรง จากเกมแรกที่ผมคิดว่า ‘เรากำลังจะทำอะไรกับเขา?’  ไม่ เพราะว่าเขา แต่เพราะการจ่ายบอลที่เราเล่นกับเขา มันเป็นการซ้อมพรีซีซั่นที่เหมาะสมสำหรับเขา เกมแรก ตอนที่เราให้เขาวิ่งเยอะมาก แต่ตอนนี้ชัดเจนว่ามั่นคงเต็มที่

เขาพูดมันด้วยตัวเอง เขาตื่นเต้นมากในช่วงเริ่มต้น จากมุมมองของผมแล้วผมเห็นใจในหลายๆ เรื่องนี้ และมันเป็นเรื่องปกติ ปกติที่สุด คุณคงจะเข้าใจในเรื่องนี้ แต่การปรับตัวเป็นไปอย่างรวดเร็ว เพราะทีม นักเตะทุกคน ไม่แค่คนที่พูดภาษาสเปนได้พยายามปกป้องเขา นั่นเป็นเรื่องที่ช่วยได้มาก ซึ่งเขารู้สึกว่าที่นี่เป็นบ้านหลังจากช่วงเวลาสั้นๆ เขาแสดงผลกระทบให้เห็นมาแล้ว เขาทำประตูได้ในนัดชิงถ้วยแรกที่เราลงเล่น ซึ่งนั่นเป็นเรื่อที่ดี และการทำงานจะไม่หยุดยั้งที่นี่ เขาอยู่ในที่ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้