ในส่วนที่สองของการแถลงข่าวก่อนเกมที่จะพบกับฟูแล่ม เจอร์เก้น คล็อปป์ ได้พูดถึงฤดูกาลที่รออยู่ตรงหน้าสำหรับโมฮาเหม็ด ซาลาห์ และโจ โกเมซ

โดยนักเตะทั้งคู่ต่างเซ้นสัญญาระยะยาวฉบับใหม่ฝากอนาคตของพวกเขาไว้ที่ลิเวอร์พูลระหว่างช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา

ซาลาห์นั้นได้มีส่วนร่วมกับทั้งสามประตูของลิเวอร์พูลในเกมเอฟเอ คอมมูนิตี้ ชิลด์ ที่คว้าชัยชนะเหนือแมนเชสเตอร์ ซิตี้ไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งรวมถึงการทำประตูที่สองได้จากลูกจุดโทษด้วย

และก่อนที่จะเริ่มเกมแรกในพรีเมียร์ลีกกับฟูแล่มในวันเสาร์ ผู้จัดการทีมถูกถามว่านักเตะชาวอียิปต์รู้สึกอย่างไร และถามว่ามันช่วยหรือไม่ที่อนาคตของเขาที่สโมสรในตอนนี้มั่นคงแล้ว

“ผมไม่รู้ทั้งหมดหรอกนะ แต่เขามีสภาพร่างกายที่ดีมากจริง ๆ และใช่ เขามีความสุขที่ได้อยู่ที่นี่” คล็อปป์กล่าว

“ตราบเท่าที่มันชัดเจน มันเป็นไปเพื่อเขา และผมเคยพูดไปสองสามครั้งแล้วนะว่าในท้ายที่สุด เราจะทำให้ข้อตกลงนี้บรรลุผล แต่มันก็ยังเป็นอะไรที่เปิดกว้างและทุกคนต่างก็พูดถึงมันและอะไรต่าง ๆ นี้”

“เราเป็นมนุษย์ มันก็มีสิ่งที่ทำให้ไขว้เขว นั่นคือสิ่งที่มันเป็น แต่ผมก็ไม่เห็นนะว่ามันทำให้เขาไขว้เขวอะไรมากมายนัก ด้วยความสัตย์จริง โมมีหนึ่งในฤดูกาลที่เข้มข้นที่ดีที่เคยมีมา ทั้งแอฟริกัน คัพ และทุก ๆ เกมนั่น”

เขากล่าวต่อ “หลังจากช่วงพักร้อนสองสัปดาห์ โมก็ยังมีพละกำลังอยู่เต็มเปี่ยม พลังงานกำลังกลับมาอยู่เต็มที่ เขากลับมาในสภาพที่ดี”

“และใช่ การรู้ว่าเขาจะอยู่ที่ไหน ผมไม่อยากจะพูดว่ามันเป็นส่วนที่เหลือในอาชีพของเขานะ เพราะเขาอาจจะเป็นนักเตะที่สามารถเล่นได้นานกว่านั้น แต่สำหรับสองสามปีข้างหน้าที่สำคัญมาก ๆ ในอาชีพของเขา ใช่ นั่นช่วยเสริมให้พวกเราทุกคนด้วย เขาก็เช่นกัน”

“คุณพูดถูก เขาดูมีสภาพร่างกายที่ดีมาก และดีตลอดทั้งช่วงพรีซีซั่นเลย ด้วยความสัตย์จริง ยังมีอีกยาวไกลที่อาจจะต้องดำเนินต่อไป นั่นจะเป็นอะไรที่เจ๋งมาก”

โกเมซจรดปากกาเซ็นสัญญาฉบับใหม่ในเดือนกรกฎาคม ขยายระยะเสลาในออนาคตกับลิเวอร์พูลที่เริ่มต้นเมื่อเขาย้ายมาจากชาร์ลตัน แอตเลธิต ในปี 2016=5 และมันทำให้ผู้จัดการทีมรู้ว่ามันอาจเป็นฤดูกาลที่สำคัญสำหรับนักเตะหมายเลข 2

“สำหรับโจ มันสำคัญมากที่สุดที่เขายังคงฟิต และนั่นคือสิ่งที่เราพยายามช่วยเหลือเขาด้วยทั้งหมดที่เราสามารถทำได้ เพราะนั่นคือสถานการณ์แบบไม่หยุดก็ไปต่อ ไม่ใช่ว่าเขาดูเหมือนฟิตตั้งแต่วันแรกและผมไม่เลือกเขาแค่ด้วยเหตุผลเรื่องคุณภาพ นั่นไม่เคยเป็นปัญหาเลย” คล็อปป์กล่าว

“เมื่อเขาฟิตอย่างต่อเนื่อง เขาเล่นเกมต่าง ๆ ไปมากมาย เราทุกคนรู้ดีว่าปีที่แล้ว เราสามารถหมุนเวียนระหว่างพวกเขาสามคน (อิบราฮิมา โกนาเต้, โจเอล มาติป และเวอร์จิล ฟาน ไดจ์) ในตอนเริ่มต้น เพราะโจอี้ไม่ฟิต แล้วเมื่อเขากลับมาฟิต มันก็ได้ผลดีมากจริง ๆ”

“มันมีเหตุผลอยู่เสมอ และถ้าเขายังคงฟิตล่ะก็ ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีสำหรับเขา เขาเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยม ใช่ เขาต้องการจังหวะ เหมือนที่เราทุกคนก็ต้องการจังหวะ และเราพยายามจะให้สิ่งนั้นกับเขา นั่นมันชัดเจนอยู่แล้ว”

“และใช่ ข่าวดีคือว่า เมื่อคุณมีปัญหาใหญ่ อย่างที่มันเป็นกับอิบู้ คุณจำเป็นต้องมีทางแก้ปัญหา วิธีการแก้ปัญหาของเขาในตอนนี้ คือสถานการณ์ที่เรามี ดังนั้น เรายังคงอยู่ที่นี่”

“อย่างที่ผมพูดไปแล้ว พูดเสมอ ๆ คุณต้องการโชคกับเรื่องการบาดเจ็บ เพราะเราเองก็วิจาร์ตัวเราเองอย่างมาก และคิดเกี่ยวกับสิ่งที่เราอาจทำในทางที่แตกต่างออกไป แต่ทั้งหมดทั้งมวล นอกเหนือไปจากการบาดเจ็บจากการสัมผัสซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ พวกเขาคือเหตุผลที่ดีทั้งหมดซึ่งเราไม่สามารถเลือกได้ ดังนั้น นั่นคือปัญหา”

“มันโอเคทั้งหมดแหละในตอนนี้ แต่โจอี้ได้ฝากอนาคตของเขาไว้กับสโมสร ดังนั้น ผมไม่สามารถเห็นได้เลยว่าทำไมปีหน้าควรจะสำคัญสำหรับเขาเพื่อที่จะพิสูจน์อะไร เขาไม่มีอะไรต้องพิสูจน์ (กับ) เราแล้ว ผมต้องการให้เขาอยู่ต่อ เขาเป็นนักเตะระดับท็อป และเขาจะเล่นเกมฟุตบอลให้กับลิเวอร์พูลอย่างแน่นอน”