เจมส์ มิลเนอร์ ได้ให้ข้อสรุปถึงความมุ่งมั่นภายในทีมลิเวอร์พูลที่จะสร้างการตอบสนองต่อความผิดหวังในวันเปิดฤดูกาลของพวกเขา เมื่อคริสตัล พาเลซ มาเยือนแอนฟิลด์

ฟอร์มการเล่นที่ต่ำกว่ามาตรฐานที่คราเว่น คอตเทจ เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว ทำให้ลิเวอร์พูลเริ่มต้นฤดูกาลในพรีเมียร์ลีกด้วยผลเสมอ 2-2 กับฟูแล่ม

เกมถัดไป ทีมของเจอร์เก้น คล็อปป์ จะกลับมาลงเล่นที่แอนฟิลด์ในเย็นวันจันทร์ กับคริสตัล พาเลซ ของพาทริก วิเอรา ซึ่งถือเป็นการลงเล่นเกมในบ้านเป็นเกมแรกในฤดูกาล

“เห็นได้ชัดว่ามันมาจากผู้จัดการทีมด้วย แต่เรารู้ดีว่าระดับนั้นไม่ใช่ (จุดที่) เราอยากเป็น” มิลเนอร์กล่าวกับเว็บทางการของสโมสร เมื่อถูกถามว่านักเตะได้แบ่งปันความรับผิดชอบในการค้นหาว่าทำไมระดับการเล่นของพวกเขาจึงด้อยลงในถิ่นลอนดอนตะวันตก

“มีการพูดคุยกับนักเตะทั้งหมดถึงสิ่งที่เราสามารถทำให้ดีขึ้นและวิถีทางที่เราสามารถพัฒนาได้ ทุกคนจะกลับไปบ้านและมองไปที่ฟอร์มการเล่นของพวกเขาเองด้วยเช่นกัน นั่นสำหรับเราที่จะปรับปรุงแน่นอน ไม่มีใครมองว่าเป็นเรื่องเล่น ๆ”

“เรารู้ดีถึงระดับที่ถูกคาดหวังและระดับที่เราต้องการสร้างขึ้น ไม่มีใครที่จะวิจารณ์ไปได้ดียิ่งกว่าเด็ก ๆ ในห้องแต่งตัว มันน่าผิดหวังแต่มันเป็นเกมที่หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะสามารถสู้เพื่อกลับมาในวิถีทางที่แข็งแกร่งในวันจันทร์”

อ่านส่วนที่เหลือของบทสัมภาษณ์ของรองกัปตันทีมได้ต่อไป...

ผลเสมอที่คราเวน คอตเทจ ว่าน่าผิดหวัง...

ใช่ ผมคิดว่าแบบนั้น เห็นได้ชัดว่าคุณต้องการจะเริ่มต้นด้วยสามแต้ม (และ) เราไม่ได้จัดการที่จะทำอย่างนั้น และฟอร์มการเล่นก็ไม่ได้อยู่ในระดับที่เราอยากให้เป็นด้วยเช่นกัน ดังนั้น นั่นคือความผิดหวัง แต่มันก็ให้บางสิ่งบางอย่างแก่เราเพื่อที่จะปรับปรุงต่อไป มันคือการกระทำของเราเอง แต่มันไม่ได้เหมือนว่าเราอยู่ในฟอร์มที่ย่ำแย่ เพราะเราเล่นได้ดีในสัปดาห์ก่อนหน้า นั่นคือสิ่งที่น่าผิดหวัง เราไม่ได้จัดการเพื่อให้เกิดฟอร์มที่เป็นแบบเดียวกับเกมคอมมูนิตี้ ชิลด์ แต่นั่นก็เพื่อเราที่จะทำงานหนักและพยายามที่จะหาสาเหตุและกลับมาให้ได้ในสัปดาห์นี้

มีแง่ดีอะไรบ้างที่เก็บเกี่ยวได้จากเกมเยือนฟูแล่ม...

ผมคิดว่ามันสำคัญที่คุณได้เห็นการต่อสู้ที่นั่น มันเป็นที่นั่นอย่างแน่นอน เห็นได้ชัดว่าการไปข้างหน้าและย้อนกลับมา เราอาจจะได้เพิ่มโอกาสที่นั่น เมื่อเราสามารถออกไปและเอาชนะมันได้ และคุณคิดว่าเราถูกปล้นชัยชนะอย่างแน่นอน มันอาจเป็นหนึ่งในวันเหล่านั้น นั่นมันน่ายินดีที่เรากำลังต่อสู้จนถึงที่สุด แม้ว่าสิ่งต่าง ๆ จะไม่ได้เข้าทางเราเลย และเราไม่ได้เล่นดีนัก เราผลักดันต่อไปและฮาร์วีย์ถูกเปลี่ยนตัวลงสนาม และดาร์วิน ก็สร้างปรากฎการณ์ นั่นมีความสำคัญ คุณต้องการสิ่งนั้นในฤดูกาลหนึ่ง ๆ และด้วยอาการบาดเจ็บที่เรามีในตอนนี้ มันสำคัญที่ทั้งทีมจะพร้อมจะไปต่อและสร้างปรากฎการณ์

ปีนี้รู้สึกแตกต่างไปหรือไม่กับการเข้าสู่พรีเมียร์ลีกฤดูกาลที่ 21 ของเขา...

ไม่เลยจริง ๆ ผมแค่มุ่งมั่นและพยายามที่จะทำในสิ่งเดิมต่อไป เราได้คุยกันเกี่ยวกับ (มัน) มาก่อน (ใน) ทุก ๆ การสัมภาษณ์ที่คุณทำ มันเกี่ยวกับว่าคุณอายุเท่าไรและ ‘เมื่อไรจะเป็นวันสุดท้าย?’ และ ‘คุณจะทำอะไรหลังจากนั้น?’ และสิ่งต่าง ๆ เหมือนอย่างนั้น และ :’คุณยังคงเดินไหวรึเปล่า?!’ มันคือส่วนหนึ่งของมัน ผมถูกถามเป็นวงกลม ผมเจอมาตั้งแต่ผมเริ่มต้น ‘คุณยังเด็กมาก คุณจะทำมันอย่างไร...’ ดังนั้น มันเลยแปลกในแง่มุมนั้น เพราะมันดูเหมือนแค่สองนาทีสำหรับผม นับจากที่ผมเริ่มต้น และผมเป็นเด็กหนุ่มคนหนึ่งในห้องแต่งตัว และตอนนี้ ผมคือคนแก่ มันเป็นการเดินทางที่ยอดเยี่ยมจนถึงปัจจุบันนี้ และมันเป็นการเดินทางที่ผมต้องการจะไปต่อและผลักดันต่อและคว้าถ้วยรางวัลต่อไป

การบาดเจ็บในทีมอาจทำให้เขาได้รับโอกาสมากขึ้น...

สำหรับผม ผมต้องการให้ทีมทำได้ดีเท่าที่จะเป็นไปได้ และนั่นต้องมาก่อนเสมอ ดังนั้น สำหรับเรื่องนั้น คุณต้องการให้ทุกคนฟิต ซึ่งคุณจะไม่มีวันมองเห็นว่าการบาดเจ็บเป็นสิ่งที่ดี ผมรู้ดีว่าบทบาทของผมในปีนี้จะไม่ได้ลงเล่นในทุก ๆ นาที แต่ลงเมื่อจำเป็นและในจุดที่จำเป็นต้องเติมเต็มช่องว่างนั้นและสร้างปรากฎการณ์ และทำสิ่งที่คุณสามารถทำได้ ผมต้องการทำให้แน่ใจว่าผมพร้อมสำหรับเรื่องนั้น และมันอาจเป็นในหลาย ๆ ตำแหน่งด้วย มันเป็นหนึ่งในเหล่านั้น ที่คุณมาและผมถูกถามว่าผมจะลงเล่นตำแหน่งไหน แต่นั่นคือสิ่งที่ผมพร้อมเพื่อมันและบางสิ่งบางอย่างที่ผมต้องการจะมีส่วนร่วมให้มากเท่าที่ผมจะสามารถทำได้ ผมยังรู้สึกว่าผมสามารถลงเล่นเป็นส่วนสำคัญในสโมสรฟุตบอลแห่งนี้และช่วยเหลือสโมสรให้ปรัสบความสำเร็จ

การลงเล่น 200 เกมในพรีเมียร์ลีกให้กับลิเวอร์พูล และยังพร้อมที่จะไปต่อ...

ผมคิดว่าถ้าคุณอยากพูดถึงสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อผมเซ็นสัญญาว่ามันเกิดขึ้น ผมจะรับสิ่งนั้นอย่างแน่นอน มันคือการเดินทางอันยอดเยี่ยมจนถึงจุดนี้ คุณเห็นการเปลี่ยนถ่ายของทีมตั้งแต่ผู้จัดการทีมเข้าในวันเหล่านั้นที่เราสามารถถูกใครเอาชนะก็ได้ และไม่ค่อยดีและไม่คงเส้นคงวานัก ความคงเส้นคงวาเกิดขึ้นและถ้วยรางวัลก็ตามมา การเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งนั้นและการเห็นว่าทีมได้มีส่วนร่วม มีความมหัศจรรย์อย่างไร มันไม่ได้รู้สึกเหมือนว่ามันเป็นการเดินทางที่พร้อมจะไปถึงที่สุด ทั้งโดยส่วนตัวและในฐานะกลุ่ม ผมคิดว่ามันมีอะไรมากกว่านั้นอย่างแน่นอน แต่นั้นก็ไม่ได้เกิดขึ้น คุณไม่ได้มีสิทธิ์นั้น คุณไม่ใช่ทีมที่ดีในปีที่แล้ว ดังนั้น คุณตั้งใจจะเอาชนะสิ่งต่าง ๆ ในปีนี้ นั่นไม่ได้เกิดขึ้นในโลกฟุตบอล เราต้องทำให้มนเกิดขึ้น มันขึ้นอยู่กับงานในสนามซ้อม การพร้อมในทุก ๆ เกม และพร้อมที่จะต่อสู้ผ่านสิ่งต่าง ๆ อย่างอาการบาดเจ็บ, การติดโทษแบน และการเดินทาง การเล่นสามเกมต่อสัปดาห์ การกลับมาล่าช้าจาก (เกม) ยุโรป ทั้งหมดถือเป็นสิ่งหนึ่งของมัน และวิธีการที่คุณจะรับมือกับเรื่องนั้น เราต้องทำให้แน่ใจว่าเราดีกว่าใคร ๆ ในการทำมัน และเป็นทีมที่ดีกว่าเมื่อฤดูกาลที่แล้ว เพราะทุกคนต่างก็พัฒนาขึ้น เราต้องพัฒนาด้วยเช่นกัน

การกลับมาสู่แอนฟิลด์ และเผชิญหน้ากับพาเลซ...

แพตทำให้พวกเขาเล่นได้ดี พวกเขามีนักเตะดี ๆ หลายคน เขาจัดการพวกเขาได้ดี และพวกเขาจะชอบการแทคเกิ้ล สมันเป็นทีมของพาทริก วิเอรา พวกเขาจะอยากออกไปและกำหนดให้ตัวพวกเขาเองอยู่ในเกม มันจะเป็นเกมที่ยากมาก แต่แอนฟิลด์อยู่ภายใต้แสงไฟ เกมแรกของฤดูกาลในบ้าน มันสำคัญที่เราจะเก็บชัยชนะ แต่หวังเป็นอย่างยิ่งว่ามันคือบรรยากาศสุดพิเศษนั้นที่แอนฟิลด์ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่านั่นจะช่วยเราให้กลับมาจากความผิดหวังจากเกมแรกของฤดูกาล เกมในบ้านสำคัญมาก ดังนั้น เกมแรกจึงสำคัญที่จะต้องออกไปเล่นและคว้าชัยชนะให้ได้