ร็อบบี คีนจะดื่มด่ำกับช่วงเวลา ‘พิเศษ’ ที่เขาจะได้สวมชุดลิเวอร์พูลเป็นครั้งแรกในรอบกว่าหนึ่งทศวรรษ ในเกมเลเจนด์ท ออฟ เดอะ นอร์ท ในสัปดาห์หน้า

และนี่คือการพูดคุยกับ Liverpoolfc.com ของดาวยิงตลอดกาลของสาธารณรัฐไอร์แลนด์…

ร็อบบี นี่จะเป็นครั้งแรกของคุณในชุดทีมตำนานสโมสรลิเวอร์พูล คุณพร้อมสำหรับมันหรือไม่?

ผมกำลังตั้งหน้าตั้งตารอคอยมัน โชคร้ายมากที่ผมลงเล่นเกมล่าสุดไม่ได้ ผมติดบางอย่างอยู่ ผมกำลังตั้งหน้าตั้งตารอคอยเกมนี้ และแน่นอนว่าการเล่นที่แอนฟิลด์จะดีกว่าที่โอลด์ แทร็ฟฟอร์ดมาก! ผมกำลังรอคอยที่จะได้เจอเพื่อนกับ นักเตะที่ผมเคยเล่นด้วย และนักเตะที่ผมเคยเจอในช่วงสองสามปีล่าสุดตั้งแต่ผมเลิกเล่น เป็นเรื่องที่ดีเสมอที่ได้เจอกับเพื่อนๆ และผมตื่นเต้นกับเกมนี้ ผมกำลังตั้งหน้าตั้งตารอคอยที่จะลงเล่นต่อหน้าแฟนบอลอีกครั้ง เพราะแม้ว่าผมจะอยู่ที่นี่เป็นช่วงเวลาสั้นๆ พวกขเาดีกับผมเสมอเมื่อผมกลับมาทีน่ ตอนจบฤดูกาลที่พวกเขาเล่นกับท็อตแนม พวกเขาให้การต้อนรับผมเป็นอย่างดี และผมได้รับการต้อนรับจากเดอะ ค็อป

และการได้รับโอกาสที่จะสวมเสื้อเชิ้ตของลิเวอร์พูลอีกครั้งจะต้องเป็นเรื่องที่พิเศษมากสำหรับคุณ เป็นไปได้ที่คุณคิดว่าอาจจะไม่มีโอกาสอีกแล้ว

แน่นอน การสวมชุดสีแดงเป็นเรื่องที่พิเศษมาก และผมโชคดีมากที่มีโอกาสได้ทำเรื่องนี้ มีคนไม่มากที่ได้โอกาสนี้ ซึ่งผมโชคดีมากในเรื่องนี้ การได้กลับมาใส่มันอีกครั้งแน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยม และเช่นกันในการพบกับแมนฯ ยูไนเต็ดยิ่งทำให้มันพิเศษยิ่งขึ้น

คุณคิดว่าช่วงเวลาของคุณกับลิเวอร์พูล?  ผมแน่ใจว่าเป็นช่วงเวลาที่สั้นกว่าที่คุณคิด แต่ยังมีช่วงเวลาแห่งความทรงจำบางอย่าง…

แน่นอนว่าความต้องการของผมคืออยู่ที่นี่ให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ในวงการฟุตบอลอย่างที่คุณรู้ มันเกิดขึ้น เรื่องต่างๆ เปลี่ยนแปลง แน่นอนว่าผมอยากจะอยู่ที่นี่ให้นานกว่านี้อีกนิด แต่มันไม่ได้เป็นอย่างนั้น ทุกอย่างที่เราต้องการก็คือเล่นฟุตบอล ผมไม่ใช่คนที่ตื่นมาตอนเช้าวันเสาร์เพื่อรอที่จะนั่งบนม้านั่งสำรอง


ผมเป็นคนที่แค่รักฟุตบอล ไม่ว่าจะเป็นเกมซันเดย์ ลีก หรือลิเวอร์พูล หรือท็อตแนม คุณยังคงอยากจะลงเล่นทุกๆ เกม ผู้จัดการมีไอเดียที่แตกต่างออกไป ซึ่งไม่มีปัญหา และผมไม่มีปัญหากับเรื่องนี้ ทุกคนมีไอเดียของตัวเอง และผมเคารพเรื่องนี้ แต่ผมเล่าถึงมันโดยไม่เสียใจ อย่างที่ผมพูด ผมโชคดีมากที่ได้สวมชุดนี้ และมีความทรงจำที่ดีๆ การยิงประตูอาร์เซนอลที่ดิ เอมิเรตส์ ลูกยิงกึ่งวอลเล่ย์ และประตูแบบนี้ มันจะคงอยู่ตลอดไป

แม้แต่ตอนนี้ คุณยังคิดว่าจะมีอะไรสองสามอย่างที่แตกต่างออกไป? ลิเวอร์พูลไปต่อ และพลาดแชมป์พรีเมียร์ลีกอย่างหวุดหวิดในฤดูกาล 2008-09…
บางทีถ้าเรามีความแข็งแกร่งในเชิงลึก ผมคิดว่าเราน่าจะเข้าใกล้กว่านี้อีกนิด แต่ผู้จัดการทีมมีไอเดียที่แตกต่างออกไป และต้องการคนอื่ร ซึ่งไม่มีปัญหา ผมไม่ใช่คนที่ชอบย้อนมองกลับหลัง และเสียใจ มันเป็นอย่างนั้น และอะไรก็ตามที่เกิดขึ้น ผมโชคดีมากที่มีอาชีพ แน่นอนว่าผมอยากจะอยู่ที่นี่ให้นานกว่านี้ แต่มันไม่เป็นอย่างนั้น

คุณย้ายออกในวันสุดท้ายของตลาดนักเตะหน้าหนาว มันทำให้คุณแปลกใจไหมที่คุณย้ายกลับไปท็อตแนม ฮอตสเปอร์ หรือมีการดำเนินงานมสักระยะ?

ไม่ มันไม่ได้เตรียมการมาก่อน ชัดเจนว่าท็อตแนมอยากได้ผมกลับไป และผมไม่ได้ลงเล่นสม่ำเสมออย่างที่ผมต้องการ ซึ่งมันน่าผิดหวังไม่ว่าสำหรับนักเตะคนใดก็ตาม คุณไม่อยากจะรอนั่งอยู่บนม้านั่งเมื่อสุดสัปดาห์มาถึง ไม่สำคัญว่าคุณจะเป็นใครในฐานะนักเตะ ผมคิดว่าคุณจะพบว่ามันเป็นเรื่องยากเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผมที่รักการเล่นฟุตบอล แน่นอนว่าผมคาดว่าจะอยู่ที่นี่นานๆ แต่สถานการณ์แตกต่างออกไป ผู้จัดการทีมมีความเห็แตกต่างออกไปที่จะเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้

แม้แต่หลังจากที่คุณย้ายออกไป ผมแน่ใจว่าผู้คนจะจดจำคุณจากช่วงเวลาที่คุณเป็นนักเตะลิเวอร์พูล โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่คุณอยู่ที่แอลเอ กาแล็กซี่ และหลังจากนั้นสตีเวน เจอร์ราร์ดตามไปสร้างความตื่นเต้น

ผมมีส่วนอย่างมากในการคว้าตัวสตีวี่ เราเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน และสำหรับเขาการย้ายมาเพื่อใช้เวลาปีสุดท้ายกับเขา ไม่ใช่ทุกคนที่รู้ว่าเราทั้งสองคนเคยเล่นด้วยกัน ในแอลเอ (ฟุตบอล) กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในช่วงปลายอาชีพของผมที่นั่น แน่นอนว่ามีแฟนบอลลิเวอร์พูลมากมาย และผู้คนมักจะย้ำเตือนให้ผมถึงประตูในเกมกับอาร์เซนอล ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีเสมอในการเป็นอดีตนักเตะท็อตแนมเช่นกัน

ทายาทนักเตะไอร์แลนด์ยังคงอยู่ในทีมลิเวอร์พูลชุดปัจจุบันอย่างควิวีน เคลเลเฮอร์ ในบ้านเกิดมีการยอมรับเขามากแค่ไหน?

แน่นอนว่าเขาน่าจะเป็นผู้รักษาประตูเบอร์ 1 แต่เมื่อคุณมีผู้รักษาประตูระดับโลกอยู่ตรงหน้าอย่างอลีซง เขาก็ต้องรอเวลาของเขา มีความประทับใจในตัวของเขาอย่างมาก กับวิธีการเล่นของเขา เขาเล่นได้อย่างสงบ นิ่ง เขาครองบอลได้ดี เขายืนตำแหน่งได้ดี อย่างที่ผมพูดก่อนหนานี้ ถ้าเขาไม่มีคนอย่างอลีสซงอยู่ตรงหน้า คุณคงจินตนาการได้ว่าเขาน่าจะเป็นเบอร์ 1