ลิเวอร์พูลมุ่งมั่นที่จะจบฤดูกาล 2022-23 พร้อมกับสามแต้มในการเจอกับเซาท์แฮมป์ตันสุดสัปดาห์นี้ และใช้ฟอร์มในระยะหลังของพวกเขาเป็นตัวเร่งผลงานในฤดูกาลหน้าตามความเห็นของฮาร์วีย์ เอลเลียตต์

และนี่คือสิ่งที่กองกลางดาวรุ่งพูดคุยกับ Liverpoolfc.com หลังเกมเสมอกับแอสตัน วิลลาที่แอนฟิลด์…

การเป็นส่วนหนึ่งของการ ‘กล่าวคำอำลา’ ที่แอนฟิลด์สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

 (มันเป็น) ช่วงเวลาที่สะเทือนใจ แน่นอนว่าสำหรับบ็อบบี้, อ็อกซ์, นาบี และมิลลี่เช่นกัน พวกเขาอยู่ที่นี่มานานมา การได้ใช้สนามร่วมกับพวกเขาทุกคน และอยู่ร่วมกับพวกเขาทุกคน และทุกๆ วันไม่เพียงแต่สะเทือนใจพวกเขา แต่สะเทือนใจเราทุกคน ช่างเป็นการอำลาที่น่าทึ่ง และสั่งลาสถานที่น่าทึ่งมากอย่างนี้ แฟนๆ น่าเหลือเชื่อ และการอยู่กับพวกเขาตั้งแต่เริ่มเซ็นสัญญา มันน่าทึ่งมาก

การเตรียมตัวสำหรับนักเตะเป็นอย่างไรเมื่อรู้ว่ามันจะเป็นเกมสุดท้ายของเฟอร์มิโน่

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราอยากจะลงไป และเก็บชัยชนะเพื่อเขา เพื่อเพิ่มความทรงจำมากขึ้นในเกมสุดท้ายในบ้านที่แอนฟิลด์ สำหรับเขาการลงมา และทำประตูได้บ่งบอกเกี่ยวกับเขาจริงๆ ความเป็นนักเตะทีน่าเหลือเชื่อที่เขาเป็น และความเป็นคนน่ารักของเขาเช่นกัน เราไม่มีอะไรนอกจากอวยพรให้เขาโชคดีที่สุด มันเป็นช่วงเวลาที่สะเทือนใจ แต่เรายังมีอีกเกม และต้องทำให้แน่ใจว่าเรามีสมาธิกับเรื่องนี้ และท้ายที่สุดมันเป็นเราที่สามารถกล่าวคำอำลาของเราเอง

เกี่ยวกับฤดูกาลนี้โดยรวมของเขา

มันขึ้นๆ ลงๆ บางครั้งผลงานแข่งขันก็ไม่เข้าทางเรา และเรามีช่วงเวลาแย่ๆ และช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยม สำหรับผมโดยส่วนตัวแล้วการได้ลงเล่นมากอย่างนี้ และได้สวมชุดหงส์แดงนั้น ไม่มีอะไรที่ผมอยากจะทำมากกว่านี้ในชีวิต มันนับเป็นเกียรติที่ได้ลงเล่นทุกๆ วัน และฝีกซ้อมกับเพื่อนๆ และลงเล่นต่อหน้าแฟนๆ ที่แอนฟิลด์ หวังว่าจะเป็นแบบนี้ไปอีกยาวนาน

สิ่งที่เขาได้รับจากนักเตะเหล่านี้ที่กำลังจะจากไป

ผมคงต้องอยู่ที่นั่นทั้งวันเพื่อพูดถึงเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับพวกเขา คิดว่ามันเป็นเรื่องความกระหายของพวกเขา ความปรารถนาของพวกเขา และความมุ่งมั่นที่จะทำให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน และทุกๆ เซสซั่นเช่นกัน เมื่อพวกเขาเข้ามาในตึกพวกเขาเข้ามาทำเรื่องหนึ่ง และนั่นคือการทำให้แน่ใจว่าพวกเขาทุ่มเทความพยายาม 100 เปอร์เซ็นต์ พวกเขาดึงสิ่งที่ดีที่สุดของพวกเขา และทีมออกมา สำหรับผมโดยส่วนตัว มันคือการที่ได้เรียนรู้ และดูสิ่งที่นักเตะเหล่านี้ทำ และนำมาใช้ในเกมของผม และสิ่งที่ผมทำนอกสนามเช่นกัน

นักเตะทั้งสี่คนนี้ผมสามารถพูดได้ว่าผมเรียนรู้จากพวกเขาได้หลายอย่าง และเป็นเกียรตอย่างมากสำหรับตัวผมเองที่ได้อยู่ท่ามกลางพวกเขา มันน่าเสียดายที่พวกเขาต้องไป ผมหวังว่าตัวเองจะได้เล่นกับพวกเขาไปตลอดอาชีพ ผมไม่แน่ใจว่าพวกเขาจะทำอะไรต่อไปนับจากนี้ แต่สำรหับผมมันยอดเยี่ยมมากที่ได้เรียนรู้(เคียงข้าง)จากพวกเขาทุกๆ คนที่นี่ และทีมงานทุกคน มันเป็นเรื่องน่ายินดีเสมอ อย่างที่ผมเคยพูด ผมเสียใจที่คนเหล่านี้ต้องไป แต่ผมก็ขออวยพรให้พวกเขาโชคดี

เกี่ยวกับสิ่งที่เขาเรียนรู้จากฤดูกาลนี้ทั้งใน และนอกสนาม

เราทำให้มันยากกับตัวเอง(กับวิลลา)ที่ไม่สามารถเก็บชัยชนะ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องการ… เรายังต้องการเข้าสู่เกมด้วยการยิงปืนทุกกระบอก และทำให้แน่ใจว่าเรากระทืบเท้า และพลิกสถานการณ์ เรามีช่วงขึ้นๆ ลงๆ เยอะมากในฤดูกาลนี้ ดังนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับเราที่ทำให้แน่ใจว่าเราจบฤดูกาลได้เป็นอย่างดีไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร เราก็แค่ต้องทำให้แน่ใจว่าเราทุ่มเททำมันอย่างดีที่สุด และหวังว่าจะออกมาพร้อมกับสามแต้ม มันเป็นฤดูกาลที่เหมือนรถไฟเหาะเช่นกันกับฤดูกาลที่แล้ว แต่ละวันผมเรียนรู้เรื่องใหม่ๆ  มันเป็นแบบฤดูกาลแรกเต็มๆ ของผมที่ลิเวอร์พูลที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย และผมพร้อมเป็นตัวเลือกทุกๆ เกม สำหรับผมมันเป็นฤดูกาลที่ยิ่งใหญ่ ทุกอย่างต้องให้เครดิตกับแฟนๆ เหล่านี้ที่ช่วยผลักดันให้ผมเดินหน้าต่อไป ฤดูกาลหน้ากำลังรออยู่ และอย่างที่ผมเคยพูด เราเหลืออีเกม ดังนัน้เราต้องจบฤดูกาลให้แข็งแกร่งที่สุด

เกี่ยวกับการนำแง่ดีจกฟอร์มในระยะหลังของลิเวอร์พูลไปใช้ในฤดูกาลหน้า

ฤดูกาลนี้อย่างที่ผมเคยพูด มันขึ้นๆ ลงๆ ฤดูกาลหน้าเราต้องการที่จะไปต่ออีกครั้ง และทำให้แน่ใจว่าเราเริ่มต้นฤดูกาลอย่างไหลลื่น และรักษามันไว้ตลอดทั้งฤดูกาล แน่นอนว่าเด็กๆ ของเราจะทุ่มเทเต็มที่ในทุกๆ เกมพรีซีซั่น และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเริ่มต้นฤดูกาลอย่างแข็งแกร่ง แต่นั่นคือฤดูกาลหน้า เราต้องโฟกัสกับเกมสุดท้าย ทำให้แน่ใจว่าเราเล่นได้ปัง และทำให้แน่ใจว่าเราพร้อมที่จะปิดฤดูกาล ผมรู้ว่าเพื่อนๆ บางคนมีเกมทีมชาติด้วย มันเกี่ยวกับการพัก ฟื้นฟูร่างกาย แต่ในเวลาเดียวกันเราต้องกลับมาร้อนแรง เราจะกลับมาร้อนแรง ผมสามารถสัมผัสมันได้กับเด็กๆ และกับแฟนๆ เช่นกัน เราจะกลับมาอย่างแน่นอน