วาตารุ เอ็นโด เชื่อมั่นว่าการแข่งขันแย่งตำแหน่งจะทำให้แน่ใจว่าไม่มีใครในทีมลิเวอร์พูลยอมถอยในฤดูกาลนี้

นักเตะทีมชาติญี่ปุ่นลงเล่นไป 13 เกมนับตั้งแต่ย้ายจากสตุ๊ตการ์ตในช่วงซัมเมอร์ โดยมีส่วนช่วยให้ทีมทำผลงานได้ดีในทั้งสามรายการจนถึงเวลานี้ และเชื่อว่าทีมได้ประโยชน์จากตัวเลือกทีมที่มีในทีมของคล็อปป์

“ผมคิดว่าเรามีกองกลางที่ดีมาก” เจ้าของเสื้อเบอร์ 3 ให้ความเห็นผ่านหนังสือแมตช์เดย์ โปรแกรมอย่างเป็นทางการ “มันไม่ใช่แค่สี่นักเตะใหม่ เรายังมีนักเตะอย่างเคอร์ติส (โจนส์), ฮาร์วีย์ (เอลเลียตต์) ซึ่งมีนักเตะเบอร์ 8 เยอะมาก!”

“เรายังมีเบอร์หกเช่นกัน ทั้งแม็คก้า (อเล็กซิส แม็ค อัลลิสเตอร์) และผม ติอาโก้มีการบาดเจ็บ แต่เขาจะกลับมา และสเตฟาน(บาจ์เซติช) เป็นเบอร์ 6 เรามีกองกลางที่ดีมาก และเราเป็นเพื่อนร่วมทีมที่เล่นร่วมกัน”

“ผมต้องเรียนรู้หลายๆ อย่างจากนักเตะเหล่านี้ และผมจะพัฒนาอีกมาก นี่คือเรื่องที่สำคัญที่สุดที่เราต้องทำ”

เอ็นโดเป็นหนึ่งในสี่กองกลางที่ย้ายมาแอนฟิลด์ในช่วงตลาดนักเตะในช่วงซัมเมอร์ กับการที่แม็ค อัลลิสเตอร์, โดมินิก โซบอสไล และไรอัน กราเฟนเบร์ค ย้ายมาร่วมทีมในเวลาไล่เลี่ยกัน

เอ็นโดยังพูดถึงแม็ค อัลลิสเตอร์เป็นพิเศษว่า “แม็คก้าเป็นตัวรุกมากกว่า แต่ในส่วนของเกมรับเขาพยายามจะทำมันให้ดีขึ้น ในขณะที่เขาพยายามจะเล่นต่อไป เขาแข็งแกร่งมากในแนวรับ”

“เขาเรียนรู้หลายๆ อย่างจากเขาเช่นกัน และผมคิดว่ามันเป็นสมดุลที่ดีระหว่างผม และแม็คก้า เขายังอายุน้อย แต่เขาคว้าแชมป์โลกมาแล้ว และมีความตั้งใจที่ดีมาก”

ลิเวอร์พูลทำสามประตูในการพบกับเบรนท์ฟอร์ดรวมเป็น 47 ประตูในฤดูกาล 2023-24 มีค่าเฉลี่ย 2.6 ประตูต่อเกม เอ็นโดกล่าวเสริมว่า “การทำประตูมากมายเป็นเรื่องปกติสำหรับลิเวอร์พูล! เรามีตัวรุกที่ดีมาก และทุกคนทุ่มเท 100 เปอร์เซ็นต์ในทุกเกม ไม่ว่าพวกเขาจะได้ลงตัวจริงหรือไม่”

“คุณไม่ใช่คนเดียวที่เป็น 11 ตัวจริง ซึ่งมันเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนจะต้องพร้อมลงเล่นเสมอ เรามีนักเตะที่ดี”

เอ็นโดยังพูดถึงโมฮาเหม็ด ซาลาห์เพื่อนร่วมทีมอีกคนที่ขาดอีกสองประตูจะยิงครบ 200 ประตูในสีเสื้อลิเวอร์พูลกับสองประตูของเขาในเกมพบกับเดอะ บีส์

“ผมมีความสุขมากที่มีโมเป็นเพื่อนร่วมทีม” เขากล่าว “เขาเป็นนักเตะที่พิเศษมาก และยังเป็นคนที่ดีมาก”

“เขาซ้อมเยอะมาก และเขาจะทำทุกอย่างเพื่อทำประตู เขาจะดูเหมือนเล่นไม่ดี และหลังจากนั้นโอกาสต่อมาเขาจะยิงได้ เขามีความมั่นใจ และฝึกซ้อมด้วยสภาพจิตใจที่เหมือนกัน”