เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค เชื่อว่าความยืดหยุ่นของลิเวอร์พูลจะเป็นรากฐานให้พวกเขาอยู่ในตำแหน่งที่ดี ในขณะที่พวกเขาเข้าสู่โปรแกรมยุ่งๆ ในการแข่งขันหลายรายการ

ลาสค์ ลินซ์จะมาเยือนแอนฟิลด์ในค่ำคืนนี้เพื่อลงเล่นเกมยูโรปา ลีก กลุ่ม อี ที่จะเป็นการเริ่มต้นลงเล่น 9 เกมติดต่อกันในการลงเล่นเพียง 27 วันสำหรับหงส์แดง

กัปตันทีมรู้ว่าช่วงเวลานี้มีอิทธิพลเพียงใดในการตัดสินผลลัพธ์ของฤดูกาล แต่ความรู้สึกว่าทีมสามารถแสดงความสามารถในการเอาชนะช่วงเวลาที่ยากลำบากในฤดูกาลนี้ และเขาคาดหวังอย่างเต็มที่ว่าทีมของเจอร์เก้น คล็อปป์จะรับมือกับความท้าทายในช่วงสัปดาห์ที่มาถึง

ฟาน ไดจ์คเขียนในหนังสือแมตช์เดย์ อย่างเป็นทางการว่า “มีหลายครั้งในระหว่างฤดูกาลที่เกมผ่านมาอย่างรวดเร็ว และเข้มข้น มันรู้สึกเหมือนไม่จบสักที และคุณเริ่มต้นเตรียมตัวสำหรับเกมต่อไปแทบจะทันที ไม่ต้องสงสัยว่าเดือนที่จะมาถึงเป็นหนึ่งในช่วงเวลานั้น”

“ตั้งแต่โปรแกรมคืนนี้เป็นต้นไป เราจะลงเล่น 9 เกมใน 27 วัน ซึ่งเห็นได้ชัดว่าจะเป็นความท้าทาย แต่มันเป็นโปรแกรมที่เราทุกนพร้อมยอมรับ และจะคว้ามันไว้ เพราะว่าการบุกจู่โจมด้วยกันจะทำให้เราได้รับประโยชน์จากมันมากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้”

“ผมเคยพูดหลายครั้งเกี่ยวกับความเสี่ยงที่โปรแกรมการแข่งขันที่มากเกินไปจะส่งผลต่อนักเตะ และผมก็ยืนยันในทุกคำพูด นี่เป็นการพูดคุยที่มีความสำคัญในวงการฟุตบอลที่ต้องมีไม่เพียงแต่คนลที่ลงเล่น แต่เช่นกันกับตัวเกมเอง”

“เรื่องนี้ไม่ควรจะเป็นข้อถกเถียงกัน เพราะว่าทุกคนในวงการฟุตบอลควรจะคำนึงถึงผลประโยชน์ของเกมเป็นสำคัญ มันแค่เกี่ยวกับการหาสมดุลที่เหมาะสมกับการทำงานของทุกคน”

“แต่นอกจากจะเป็นบททดสอบแล้ว สี่สัปดาห์ข้างยังนำมาซึ่งโอกาสด้วย ผมคิดว่าตอนนี้เป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่าเราเริ่มต้นฤดูกาลได้ดี และแน่นอนว่านี่คือสิ่งที่เรารู้สึกเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่เราก็ตระหนักถึงความจำเป็นในการต่อยอดผลงานที่ทำไปแล้ว อย่างที่ผมบอกไปตั้งแต่สิ่งนี้ตั้งต้นได้ก็ต่อเมื่อเราเผชิญหน้ากับความท้าทายแบบที่เผชิญหน้ากันในฐานะทีม”

“โอกาสมีไว้ให้เราก้าวต่อไปในยูโรปา ลีก, คาราบาว คัพ และเช่นกันกับพรีเมียร์ลีก ซึ่งเราจำเป็นต้องรักษามาตรฐานของเราให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ ในขณะเดียวกันก็ไม่คิดไปไกลเกินไป นี่คือช่วงเวลาที่เราจะพูดถึงคำโบราณเกี่ยวกับการรับมือแต่ละเกมที่เข้ามาจะต้องเป็นสิ่งที่เราใช้ชีวิตอยู่ ไม่ใช่แค่วลีที่เราจะพูดถึง”

“กิจวัตรประจำวันจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง มันจะเป็น : เตรียมพร้อม ลงเล่น ฟื้นตัว – วงจรที่จะเกิดขึ้นซ้ำๆ ทุกๆ สามวัน ดังนั้นเราจึงรู้แน่ชัดว่าเรากำลังเผชิญกับอะไร และเราต้องเตรียมพร้อมสำหรับมัน เริ่มต้นด้วยเกมกับลาคส์ ลินซ์ในค่ำคืนนี้”

“เช่นกันว่าเราต้องตอบสนองในเชิงบวก เพราะว่าเกมล่าสุดของเราในรายการนี้ไม่ได้ผลลัพธ์อย่างทีเราต้องการ และนั่นแปลว่ายังมีงานที่ต้องทำ หากเราอยากจะผ่านเข้ารอบต่อไปในยูโรปา ลีก”

“ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เราเก็บชัยชนะได้ดีมากในเกมเจอกับเบรนท์ฟอร์ด และเสมอกับแมนฯ ซิตี้ในเกมพรีเมียร์ลีก ดังนั้นความยืดหยุ่นที่เราต้องการในค่ำคืนนี้จะอยู่ที่นั่นอย่างแน่นอน เราแค่ต้องแสดงมันออกมาอีกครั้ง”

“ผมเคยพูดหลังเกมกับซิตี้ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เรากำลังพยายามค้นหาความสม่ำเสมอที่เราขาดหายไปในฤดูกาลที่แล้ว และหนึ่งในเหตุผลหลักที่เราทำไม่เลวเลยคือการที่เรามีความยืดหยุ่น”

“หากคุณเล่นฟุตบอลในระดับนี้ คุณรู้ว่าจะมีช่วงเวลาแบบนี้ในเกมเสมอ และเช่นกันกับช่วงเวลาของเกมนี้ เมื่อความยากอย่างแรกถูกตัดออกไปแล้ว ผมไม่สงสัยก็ตามว่าใครก็ตามที่เราจะเผชิญหน้าในช่วงเวลาอย่างนี้ในอีกหลายสัปดาห์ที่กำลังจะมาถึง นี่ไม่ใช่แง่ลบ มันเกี่ยวกับการเผชิญหน้ากับความเป็นจริงของความท้าทายที่รออยู่”

“การรู้ว่าสิ่งนี้หมายความว่าเราสามารถเตรียมพร้อมสำหรับมัน ทั้งทางจิตใจ และร่างกาย และเรายังสามารถใช้ประสบการณ์ที่เราเจนในฤดูกาล เพราะว่ามีช่วงเวลาที่ยากลำบากมากมายอยู่แล้ว”

“บ่อยครั้งที่เราพบวิธีที่จะผ่านมันไปได้ ดังนั้นแม้ว่าเราจะรู้ว่ามันยาก แต่เราก็เพลิดเพลินไปกับความท้าทายของสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น”

“งานของเราคือการมองสิ่งกีดขวาง และกระโดดข้ามไปทีละอัน เรามีความมั่นใจ เราต้องทุ่มเททุกอย่าง และเช่นกันที่เราต้องเพลิดเพลินไปกับมัน หากเราทำทุกอย่างได้เราก็มีโอกาสมากที่สุดที่จะเป็นไปได้ที่จะผ่านพ้นช่วงเวลาแบบนี้ไปแบบดีที่สุด”