เจอร์เก้น คล็อปป์ ยกย่องการผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายของยูโรปา ลีก ที่ ‘สำคัญมาก’ หลังจากทีมเก็บชัยชนะเหนือลาสค์ ลินซ์ 4-0 ในค่ำคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

และนี่คือสรุปการแถลงข่าวหลังเกมของคล็อปป์…

เกี่ยวกับผลการแข่งขัน, ฟอร์ม และการผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายของรายการ…

ผลการแข่งขันยอดเยี่ยมมากสำหรับเราในกลุ่มนี้ มันชัดเจนกับความพ่ายแพ้ในเกมเยือนตูลูสทำให้เรายุ่งยากขึ้นนิดหน่อย แต่เพราะว่าผลการแข่งขันของเรา และผลการแข่งขันพวกเขา (ในค่ำคืนนี้) ตอนนี้เราขึ้นนำตาราง และมันจะไม่เปลี่ยนแล้ว นั่นเป็นเรื่องที่ดี สำคัญมากในช่วงโปรแกรมที่ยุ่งมากๆ ที่เรามีนับจากตอนนี้ (มี) แง่ดีหลายอย่างในเกม ฟุตบอลดีๆ หลายอย่าง เรื่องที่ผมไม่ชอบมากนัก และบอกกับเด็กๆ ในช่วงพักครึ่ง (คือ) เกมนี้น่าจะนิ่งตั้งแต่ครึ่งแรก ประตูที่สาม, สี่, ห้า… คุณไม่สามารถเล่นได้ดีกว่านี้ คุณไม่สามารถสร้างจังหวะให้ดีกว่านี้ (แต่) ชัดเจนว่าคุณสามารถจบมันได้ดีกว่านี้ แต่เราทำไม่ได้

แล้วมันคืออะไร? ประมาณห้าสิบ (นาที) ตอนที่เราทำประตูที่สามได้? นั่นก็มีประโยชน์มากเช่นกัน เราทำการเปลี่ยนแปลง และเสียจังหวะไปเล็กน้อย แล้วคุณจะเห็นได้ในทันทีว่า ถ้าคุณไม่เล่น คุณจะคุมเกมไม่อยู่อีกต่อไป หากคุณเสียบอลไปในช่วงเวลาที่ไม่ถูกต้อง ลาสค์จะอยู่ตรงนั้น มีโอกาส ควิวีนทำงานเพื่อคลีนชีตของเขา ซึ่งเขาต้องการอย่างยิ่ง และนั่นเป็นเรื่องที่ดี การทำประตูที่สี่ในนาทีสุดท้าย หรืออะไรก็ตาม ซึ่งผลการแข่งขันยอดเยี่ยมมาก ฟอร์มการเล่นดีมาก (และ)ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ทุกอย่างดีมาก

ยูโรปา ลีก ‘มีความหมายเพียงใด’ สำหรับลิเวอร์พูล…

คุณหมายถึงอะไรที่ว่ามีความหมายเพียงใด? การเปรียบเทียบกับรายการอื่นๆ หรืออะไรแบบนั้น? น่าเสียดายมาก อาชีพของผมไม่ได้เป็นแบบนี้ในจุดที่ผมจะเลือกได้ หากพูดตามตรง ผมต้องได้สิ่งที่ผมได้รับ ตอนที่ผมเล่นรายการนี้มันคือรายการที่สำคัญที่สุดในโลก มันง่ายอย่างนั้น แต่ตอนนี้เราต้องเล่นพรีเมียร์ลีกในวันอาทิตย์ และดังนั้นนี่คือรายการที่สำคัญที่สุดหลังจากนี้อย่างชัดเจน เราต้องการไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ (ในยูโรปา ลีก)

ฟอร์มของจาเรลล์ ควอนซาห์

ฟังนะ สำหรับเรามันสมบูรณ์แบบที่สุด จาเรลล์มีเกมที่สุด แต่ยังไงก็ตามแนวรับในค่ำคืนนี้ เริ่มจากฝั่งขวา… โจอี้สุดยอดมากๆ อิบรูสุดยอดมาก การที่เราเปลี่ยนเขาออกเป็นการตัดสินใจทางการแพทย์ ต้องไม่เสี่ยง อะไรแบบนี้ ให้เวลาเขา แต่ไม่มากจนเกินไป และจาเรลล์เล่นเกมที่สุดยอด นั่นคือความจริง คงไม่มีข่าวดีกว่านี้สำหรับสโมสร หากพูดตามตรง ผมคิดว่าก่อนเริ่มต้นฤดูกาลนี้มีหลายๆ คนบอกเราว่าเราน่าจะต้องซื้อเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ

เรารู้ว่าเรามีจาเรลล์ เรารู้ว่าเขาจะแสดงผลงานออกมาอย่างนี้ได้ไหม?  ไม่ ไม่ชัดเจน แต่เราค่อนข้างมีความหวัง ซึ่งอนาคตน่าจะสดใส มันชัดเจน เด็กของเราเอง เล่นบอลได้นิ่ง เข้าสกัดได้ดี รวดเร็วเด็ดขาดในช่วงเวลาที่เหมาะสม และนอกจากควิวีนที่เซฟไปครั้งหรือสองครั้ง (เขา) น่าจะโดดเด่นที่สุดในแนวรับตอนที่เขาเซฟแนวหลังของเราในบางจังหวะ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่ดจริงๆ (มัน) คือข่าวดีสำหรับเรา

เกี่ยวกับการกลับมาของโคเนอร์ แบร็ดลีย์จากการบาดเจ็บ

มีความสุขมาก น่าพอใจมากกับเด็กๆ เรามีนักเตะพรสวรรค์สุดยอดที่นี่ ผมต้องบอกอย่างนั้น คุณเห็นมันในค่ำคืนนี้อีกครั้ง นักเตะที่ฉลาด กล้าหาญ และเป็นนักเตะที่ดี หลังจากช่วงเวลาที่ยาวนานนั้น มันคงจะสมบูรณ์แบบในสัปดาห์นี้หากเขาได้ลงเล่นเพิ่มสองสามนาทีในทีมยู-21 เป็นต้น แต่เราทำงานในอุตสาหกรรมที่มีประสิทธิภาพสูงหากคุณต้องการ มันหมายถึงวันอังคาร และวันพฤหัสบดีสร้างความแตกต่าง ซึ่งวันอังคาร(เขา)ไม่พร้อม แต่ในวันพฤหัสบดีมีสองสามนาทีก็โอเค ซึ่งเราพยายมามจะให้ได้รับเรื่องนี้ ลุค แชมเบอร์ศกลับมาหลังจากการบาดเจ็บยาว และต้องการเวลาเพื่อเรียกจังหวะ ตอนนี้เราทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ด้วยพรสวรรค์ที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน

เคด กอร์ดอนกลับมาหลังจากช่วงเวลาที่บาดเจ็บยาวมากๆ นานอย่างไม่น่าเชื่อ (และ) ดูสุดยอดในการซ้อม ซึ่งหากเราทำเรื่องต่างๆ แบบนี้ เราจะต้องเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ เพราะนั่นคืองานของเรา ที่มอบให้เด็กๆ ไม่เพียงแค่คำพูด แต่ด้วยการกระทำ (และ)โอกาสที่จะก้าวต่อไป มันคือเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่ได้เห็นเขากลับมากซ้อม เขา (แบร็ดลีย์) มีพรีซีซั่นที่สุดยอดกับเรา และทันใดนั้นเขาต้องพักยาว ดังนั้นมันเป็นเรื่องที่ดีที่เขากลับมา