แอนดี โรเบิร์ตสัน ประกาศตัวเองว่า ‘ยินดี’ หลังจากลงเป็นตัวจริงนัดแรกในรอบสี่เดือนในเกมที่ลิเวอร์พูลเอาชนะเบิร์นลีย์ 3-1 ที่แอนฟิลด์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

กัปตันทีมชาติสกอตแลนด์กลับมาเป็น 11 ตัวจริงของหงส์แดงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ได้รับบาดเจ็บที่หัวไหล่ในการรับใช้ชาติในเดือนตุลาคม โดยแสดงการเล่นทุกรูปแบบในขณะที่ทีมของเจอร์เก้น คล็อปป์รักษาตำแหน่งจ่าฝูงของพรีเมียร์ลีก ตารางด้วยชัยชนะอันยากลำบาก

ประตูจากดิโอโก้ โชต้า, หลุยส์ ดิอาซ และดาร์วิน นูฯเนซ สร้างความเสียหาย และหลังจากนั้นโรเบิร์ตสันก็ยิ้มแก้มปริแสดงความพึงพอใจกับการทำงานที่เสร็จสิ้นเรียบร้อย

“ผมชอบมันมากในวันนี้” เขากล่าวกับ Liverpoolfc.com “เจ้านายพูดกับผมเมื่อวานนี้ และแค่บอกว่า ‘เราไม่มีทางเลือกมากนัก!’ เขาบอกว่าพยายามลืมไปว่าผมพักมาสี่เดือนแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องง่ายสำหรับเขาที่จะพูด ผมคิดว่าอย่างนั้น!”

“แต่นั่นคือความคิดของผมเมื่อผมตื่นขึ้นมาก่อนหน้านั้น เพื่อพยายามลืมมัน และหวังว่ามันจะกลับมาเหยียนคันเร่งเกียร์อีกครั้ง ผมคิดว่ามันเป็นเช่นนั้น พูดตามตรง ผมคิดว่าผมมีจังหวะ ผมขึ้นๆ ลงๆ ตามปกติ ผมพยายามช่วยลูโช่ (ดิอาซ) ในการวิ่งตัด และมีส่วนร่วมในเกม”

“ดีใจที่กลับมา มีความสุขที่ได้ลงเล่น 94 นาที 95 นาที ดีใจที่ได้กลับมาเป็นตัวจริง และหวังว่าผมจะเป็นอย่างนี้ไปจนจบฤดูกาล”

“การพักไปสี่เดือนเป็นเวลานาน แต่เด็กๆ ทำได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ตอนนี้ผมต้องก้าวขึ้นไปถึงระดับของพวกเขา และวันนี้เป็นการเริ่มต้นที่ดี”

“(มันเป็น) ช่วงบ่ายที่ยากลำบากจริงๆ ในการเจอกับทีมที่ดีจริงๆ” โรเบิร์ตสันกล่าวถึงเกมกับเบิร์ฯลีย์ “ผมไม่รู้ว่าพวกเขาอยู่ในตำแหน่งได้ยังไง เพราะพวกเขาเล่นฟุตบอลได้ดีมาก และพวกเขามีนักเตะอายุน้อยที่น่าตื่นตาตื่นใจมากมาย”

“พวกเขาทำให้มันยากสำหรับเรา มันไม่เคยเป็นบ่ายที่ง่ายเลย ผมคิดว่าเรารู้เรื่องนี้ตั้งแต่เสียงนกหวีดแรก แต่ทีมชุดนี้มักจะพบหนทาง และโชคดีที่เราจัดการได้ในวันนี้”

ขากล่าวเสริมว่า “ควิวินเซฟได้อย่างไม่น่าเชื่อ ผมคิดว่าอาลี (อลิสสัน เบ็คเกอร์) คงจะภูมิใจกับลูกนั้น และแล้วเด็กหนุ่ม (โฟฟานา) ก็มีโอกาสสำคัญอีกครั้งในอีกสองนาทีต่อมาหรือประมาณนั้น

“จากนั้นเราเร่งเกียร์กลับ ควบคุมเกมต่อจากนั้น ยิงประตูที่ 3 ซึ่งสำคัญ และหลังจากนั้นก็คว้า 3 แต้มใหญ่”

โรเบิร์ตสันยังยกย่องฮาร์วีย์ เอลเลียตต์ที่ลงมาทำสองแอสซิสต์ในครึ่งเวลาหลังว่า “สองสามสัปดาห์ที่ผ่านมานับตั้งแต่ผมกลับมาจากอาการบาดเจ็บ ผมต้องลงจากเป็นตัวสำรองสำรอง และมันไม่ง่ายเลย แต่ฮาร์ฟดูเหมือนจะสร้างผลกระทบได้เสมอ”

เรามีตัวสำรองดีๆ มากมายที่ลงมา และส่งผลต่อเกม แต่ผมคิดว่าฮาร์วีย์มีระดับที่แตกต่างออกไปในครึ่งหลังของวันนี้ เขาจับคอเกม เริ่มสร้างสิ่งต่างๆ เริ่มทำทุกอย่างให้เรา เขาเป็นคนที่ยอดเยี่ยม เป็นคนตัวเล็ก ถ้าพูดถึงเขาตามตรง ทัศนคติของเขาเหมาะสมเสมอ เขาทุ่มเททุกอย่างเพื่อทีมชุดนี้เสมอ และนั่นคือสิ่งที่เราต้องการ”

“มันเป็นความพยายามของทั้งทีม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันนี้ที่มีอาการป่วย (และ) อาการบาดเจ็บเกิดขึ้นในทีม ทุกคนต้องก้าวออกมาทำหน้าที่แทน”

“เขาทำได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ” โรเบิร์ตสันกล่าวก่อนกล่าวถึงอาการป่วย “ปกติมันเริ่มต้นในโรงเรียนกับเด็กๆ พวกเขานำมันกลับบ้าน จากนั้นผู้ใหญ่ก็ได้รับมัน จากนั้นมันก็แพร่ไปรอบๆ ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าอย่างรวดเร็ว”

“เรามีเวลาหนึ่งสัปดาห์เต็มในการเตรียมตัวสำหรับเกม (เบรนท์ฟอร์ด) และหวังว่าเด็กๆ ที่มีมันจะกลับมาได้ และหวังว่าจะไม่มีใครติดมัน”

 “เราจะสบายดี (และ) หวังว่าเราจะไปเยือนเบรนท์ฟอร์ดพร้อมกับทีมที่แข็งแกร่งที่สุดของเรา วันนี้พวกเขามีผลงานที่ดี และมันไม่ง่ายเลยที่จะไปยังสถานที่นั้น เราต้องอยู่ในจุดสูงสุดของเกมของเรา”