อ่านบทสรุปจากการแถลงข่าวหลังเกมของเจอร์เก้น คล็อปป์ ภายหลังเกมที่ลิเวอร์พูลเสมอกับแอสตัน วิลลา 3-3 ในพรีเมียร์ลีก เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา

ผลการแข่งขัน และฟอร์มของลิเวอร์พูล...

ผมไม่รู้สึกหงุดหงิด บางทีผมควรจะเป็น แต่ผมแค่ทำไม่ได้ ผมมีความสุขจริงๆ ดูสิ เราทุกคนเคยเห็นเกมประเภทนี้มาก่อน เราทุกคนเห็นเกมที่ทีมหนึ่งเล่นเพื่อทุกอย่างอย่างแน่นอน การผ่านไปเล่นแชมเปียนส์ลีกอาจหมายถึงทุกอย่างสำหรับแอสตัน วิลล่า และทีมหนึ่งได้ในตำแหน่งที่พวกเขาอยู่นิ่งแล้ว ความท้าทายที่เรามีในวันนี้คือเราต้องแสดงคาแรกเตอร์และ ทัศนคติ – และเด็กๆ ก็ได้แสดงคาแรกเตอร์ และทัศนคติที่น่าต่นเต้น ผมรักสิ่งนั้น

ที่คุณสามารถครองเกมได้เหมือนที่เราทำที่นี่วันนี้ และกับทีม (ที่ดี) ทีมของอูไน เอเมรี่ (เป็น) มีการจัดการที่ดีตามประวัติศาสตร์ พวกเขาอยากจะดุดัน และอยากเข้าหาเราแต่ทำไม่ได้ เพราะเรามีความยืดหยุ่นมาก ผมชอบมันมาก เราทำประตูได้ตั้งแต่ต้นๆ ด้วยความผิดพลาดแปลกๆ ผมไม่รู้แน่ชัดว่าบอลข้ามเส้นไปได้อย่างไร – ผมมองเห็นมันได้ไม่ดีจากตำแหน่งของผม และยังไม่สามารถย้อนกลับไปดูมันได้ แล้วโอกาสแรกของพวกเขาตีเสมอได้ แต่รวมๆ ที่เราคุมมันได้ เราเล่นได้ดี เราสร้างสรรค์ผลงาน เราผสมผสานมันได้ดีจริงๆ ด้านหลัง ระหว่างนั้น และผมชื่นชอบมันมาก เราปรับตามไอเดียที่พวกเขามี เราปรับปรุงการป้องกันของเรา เพราะเห็นได้ชัดว่ามีการโจมตีจากเกมโต้กลับอยู่ที่นั่น แต่เราปรับตามนั้น และมันเป็นเรื่องดี สองต่อหนึ่ง ประตูที่ดี ครึ่งหลัง ดีอีกครั้ง ไม่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และจู่ๆ พวกเขาก็ผลักเราถอยหลังหรืออะไรก็ตาม

[จากนั้น] 3-1 มหัศจรรย์มาก หลังจากนั้นเราก็เหนื่อยนิดหน่อย การจัดระบบหลวมนิดหน่อย และพวกเขาก็ทำเกมมากเกินไป นั่นคือช่วงเวลาที่คุณสามารถปลี่ยนตัวได้ นั่นคือสิ่งที่เราทำ และเรามีจังหวะที่ดีสองหรือสามจังหวะทันทีหลังการเปลี่ยนตัว จังหวะที่ดีจริงๆ ผมคิดว่ากับดอม (โซบอสไล) ในกรอบเขตโทษ จากนั้นเราทำพลาดสำหรับสกอร์ 3-2 เสียบอลไปตรงนั้น และหลังจากนั้นประตูก็เปิดกว้าง และมันก็เป็นแอสตัน วิลลาที่ได้กลิ่นของโอกาสอีกครั้งจริงๆ พวกเขาเก็บแต้มได้ และนั่นคือสิ่งที่มันเป็น ไม่ดีนัก แต่คุณสามารถทำให้มันเป็นสิ่งที่คุณต้องการ มันเป็นเรื่องราวของฤดูกาลหรืออะไรก็ตาม ผมไม่เห็นเป็นเช่นนั้น

สำหรับผม เรื่องราวของฤดูกาลคือเด็กๆ มีคาแรกเตอร์ที่ดีจริงๆ และมีทัศนคติที่น่าทึ่ง นั่นคือเหตุผลว่าทำไมที่เรามาที่นี่ในวันนี้ และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมตอนนี้เรามี 79 แต้ม มรู้ว่าไม่มีใครอยากได้ยินมัน แต่การเป็นทีมที่ดีที่สุดอันดับสามในลีกที่เรามาจากฤดูกาลนี้ก็เป็นเครื่องพิสูจน์เช่นกัน มีการปรับปรุงโดยมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย และผมชอบมัน ผมไม่ได้ดีใจเกินไปกับเรื่องนี้ไม่ได้  แต่เห็นได้ชัดว่าหนึ่งหรือสองสัปดาห์เราต้องยอมรับว่าเราไม่สามารถเป็นทีมที่ดีที่สุดหรือดีที่สุดเป็นอันดับสองในลีกได้ (แต่) นั่นเป็นพื้นฐานที่ดีสำหรับอนาคต และนั่นคือทั้งหมดของคุณสามารถร้องขอได้

 

การต้อนรับจากแฟนๆ ทีมเยือนในช่วงจบเกม...

 

ผมสนุกกับมันเสมอ ผมสนุกกับมันในวันนี้ ผมยังไม่รู้สึกว่ามันเป็นครั้งสุดท้ายหรืออะไรก็ตาม ผมรู้ว่ามันเป็นครั้งสุดท้าย แต่มันแค่ไม่รู้สึก เห็นได้ชัดว่าผมเป็นมืออาชีพมากกว่าที่ผมคิด เพราะว่าผมอยู่ในเกมโดยสมบูรณ์ (ผม) ไม่ได้คิดแม้แต่วินาทีเดียวเกี่ยวกับ (ความจริง) มันเป็นเกมเยือนนัดสุดท้ายของผมหรืออะไรก็ตาม ผมไม่ได้สร้างหนัง ไปไม่มีอะไรเลย มไม่ได้คิดถึงเกมแรกของตัวเอง มีคนบอกผมตอนนี้ ผมรู้ว่านี่คือท็อตแนม แต่มีคนถามผมเกี่ยวกับเรื่องนั้น ไม่ ผมอยู่ในเกมนี้โดยสมบูรณ์ แต่ผมซาบซึ้งมากกับสิ่งที่เด็กชาย และเด็กหญิงเหล่านี้กำลังทำอยู่ แฟนที่เดินทางไปชเยร์ทีมมักจะคลั่งไคล้อยู่เสมอ สิ่งที่พวกเขาทำ อยู่ที่ไหน เราขอให้พวกเขาเดินทางบ่อยมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มันเป็นความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม เป็นความสัมพันธ์ที่น่าทึ่ง! ผมพยายามแสดงความขอบคุณอยู่เสมอ และวันนี้เด็กๆ ก็แสดงให้เห็นเช่นกันกับวิธีการเล่นของพวกเขา

แง่บวกจากฤดูกาล เช่นพัฒนาการของฮาร์วีย์ เอลเลียต พร้อมด้วยจำนวนนักเตะดาวรุ่งที่ผ่านขึ้นมา...

ผมได้รับอนุญาตให้เห็นเพียงส่วนที่ดีของมัน ถ้าคุณทำต่อไป คุณต้องคิดถึงสิ่งที่ไม่ดี เพราะหลังจากนั้นคุณต้องทำการเปลี่ยนแปลง ปรับเปลี่ยน อะไรก็ตาม แต่นั่นไม่ใช่ผมอย่างชัดเจน สิ่งที่ดี ใช่ ผมพูดไปแล้ว เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่ฮาร์วีย์ผ่านเข้ามา [ในคำถาม] ฮาร์วีย์อยู่ในฤดูกาลที่สามของเขาแล้ว ถ้าไม่ใช่ก็ฤดูกาลที่สี่ เขาอยู่ที่นี่มาได้สักพักแล้ว เขาเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดอยู่แล้ว และได้รับบาดเจ็บหนัก และอะไรประมาณนี้ แต่ใช่ วันนี้เป็นเกมที่ดี จาเรลล์ [ควอนซาห์] ใช่ คอเนอร์ [แบรดลีย์] ใช่ เจมส์ แม็กคอนเนลล์, บ็อบบี้ คลาร์ก, เคด กอร์ดอน (เขา) บาดเจ็บยาว  (แต่) กลับมาตอนนี้ ดีจริงๆ สเตฟาน บาจ์เซติช ดังนั้น รากฐานก็อยู่ที่นั่น และปืนใหญ่อื่นๆ ทั้งหมดจริงๆ พื้นฐานอยู่ที่นั่น อิทธิพลใหม่ๆ จะช่วยได้เสมอ นั่นคือวิธีที่เป็นอยู่ เราทำสิ่งที่เราทำได้ และถ้าเราทำได้ดีกว่านี้ เราก็คงจะทำได้ ขอผมพูดแบบนั้นนะ ตอนนี้เรามาถึงจุดที่เราอยู่แล้วก็แค่นั้นแหละ

การที่แอนดี โรเบิร์ตสันหายตัวไปที่วิลล่า พาร์ก...

ผมเห็นเขาเมื่อเช้านี้ และเขาบอกผมว่าเขาพร้อมจะฝึกซ้อมตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป นั่นคือสถานการณ์