อ่านบันทึกบนสมุดโปรแกรมของ เจอร์เก้น คล็อปป์ สำหรับเกมสุดท้ายของเขาในฐานะผู้จัดการทีมลิเวอร์พูลแบบเต็มๆ ได้ที่นี่

“ก่อนอื่นใด – ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าจะลำดับแรก, ลำดับที่สอง หรือลำดับสุดท้าย - วันอาทิตย์นี้คือวันแข่ง“ บอสเขียนเอาไว้ ”เราไม่สามารถ และเราจะไม่ลืมสิ่งนั้น นับตั้งแต่ผมอยู่ที่นี่มา มีหลายๆ เกมซึ่งสิ่งอื่นๆ เกิดขึ้นแต่กฎที่ตายตัวเลยคือ นับตั้งแต่เสียงนกหวีดแรกจนเสียงนกหวีดสุดท้ายเราจะทำทุกๆ สิ่งที่เราสามารถจะทำได้เพื่อเล่นฟุตบอลที่ดีในแบบลิเวอร์พูล“

”นี่คืออย่างน้อยๆ ที่เราติดค้างตัวเราเอง และกองเชียร์ของเรา มันไม่ได้การันตีผลการแข่งขันที่ดีกับเราหรอก แต่มันจะเพิ่มโอกาสต่างๆ ของเราที่จะทำมันให้สำเร็จ ดังนั้นมันเข้าใจได้ที่จะออกไปลุยเพื่อให้ได้มันมา หลังจากนั้น เราจะสามารถสนุกกับโอกาสที่เกิดขึ้นได้แต่งานจะต้องมาก่อน และจะต้องเป็นสิ่งสำคัญลำดับแรกเสมอ“

”เรารู้จากประสบการณ์ของเราเองด้วยว่าช่วงก่อนหน้านี้ของฤดูกาลว่าวูล์ฟส์จะสามารถทำอะไรได้ และเป็นอะไรได้ พวกเขามีผู้จัดการทีมหนุ่มที่ยอดเยี่ยมกับ แกรี่ โอ‘นีล ซึ่งเรารู้จักเขาเป็นอย่างดีจากช่วงเวลาของเขาที่ลิเวอร์พูล, และมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจกับการเห็นพวกเขาเล่นฟุตบอลได้อย่างยอดเยี่ยมภายใต้การคุมทีมของเขา”

“ผมอยากจะต้อนรับแกรี่ และสต๊าฟฟ์ของเขา และทุกๆคนที่เกี่ยวข้องกับวูล์ฟส์สู่แอนฟิลด์ และขออวยพรให้พวกเขามีช่วงหน้าร้อนที่สนุกสนาน และเงียบสงบด้วย“

“แน่นอนว่านี่คือเกมสุดท้ายของผมในฐานะผู้จัดการทีมลิเวอร์พูล นี่คือบางสิ่งที่พวกคุณทุกคนรู้มาหลายเดือนแล้ว และผมรู้มานานกว่านิดหน่อย แต่เท่าที่ผมรู้มันคือช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับผมกับการอำลาเนื่องจากผมรู้เช่นกันว่ามันจะต้องใช้เวลาสักพักหนึ่งเพื่อให้เคยชิน หากจุดเริ่มต้นคือการประกาศออกมา ก้าวถัดไปที่สำคัญในการไปสู่อนาคตคือวันอาทิตย์นี้“

”หากมีพื้นที่ซึ่งอนุญาตให้ผมเขียนชื่อของคนแล้วคนเล่าที่ผมต้องการจะขอบคุณมันจะไม่มีสมุดโปรแกรมเล่มไหนที่จะเพียงพอ, ดังนั้นผมจะต้องทำแบบโดยทั่วๆไปมากกว่า ผมขอบคุณผู้เล่นในอดีต และปัจจุบัน ซึ่งผ่านการรับใช้สโมสรแห่งนี้ในช่วงเวลา 9 ปีที่ผมอยู่ที่นี่มากๆ“

”สิ่งที่พวกเขาประสบความสำเร็จในช่วงเวลานั้นเป็นความพิเศษ ไม่เพียงแค่ในแง่ของช่วงเวลาต่างๆ ที่พวกเขาได้สร้างขึ้นมา และความสำเร็จที่พวกเขามีเท่านั้น แต่ในวิธีการที่พวกเขาได้เน้นย้ำให้เห็นว่ามันเป็นอย่างไรในการทำหน้าที่ให้กับสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลด้วย“

นี่จะเป็นครั้งสุดท้ายที่เราจะได้เห็นสองคนนี้- โจเอล มาติป และ ติอาโก้ อัลกันทารา - ที่แอนฟิลด์ และผมรู้ว่าพวกเขาจะได้รับการบอกลาที่พวกเขาคู่ควร“

”คุณจะไม่ต้องการให้ผมบอกคุณถึงสิ่งที่พวกเขาประสบความสำเร็จในฐานะปัจเจกบุคคล คุณผ่านการรับรู้มันทั้งหมดมาแล้วโดยตรง และเหมือนกับผู้เล่นคนอื่นๆ ที่จากเราไปเมื่อไม่กี่ฤดูกาลมานี้ พวกเขาได้อะไรมากกว่าการสร้างชื่อของพวกเขาที่สโมสรแห่งนี้ในระหว่างช่วงเวลาเหล่านั้น ซึ่งผมคิดว่าเป็นที่น่าจดจำสำหรับพวกเราทุกคน“

”นี่จะเป็นตอนจบของยุคสมัยสำหรับสมาชิกโค้ชของเราหลายๆ คน และสต๊าฟฟ์หลังบ้านซึ่งจะเดินหน้าต่อไปด้วย การจะสรุปมันแบบง่ายๆ ผมให้การชื่นชมไปยังงานที่ทำโดย เป๊ป ไลน์เดอร์ส, ปีเตอร์ คราเวียตซ์, บิคตอร์ มาตูส, จอห์น อัคเตอร์เบิร์ก, แจ็ค โรบินสัน, อันเดรียส คอร์นไมเยอร์, อันเดรียส ชลัมแบร์เกอร์ และ เรย์ เฮาแกน มากๆ”

”แน่นอนว่าเราทุกคนขออวยพรให้พวกเขาโชคดีสำหรับอนาคตแต่สิ่งดีๆ เกิดขึ้นจากการรู้ว่าพวกเขาเป็นมืออาชีพที่ยอดเยี่ยมซึ่งผมไม่สงสัยเลยว่าพวกเขาจะประสบความสำเร็จกับอะไรก็ตามแต่ที่พวกเขาจะทำในก้าวถัดไป“

”สิ่งที่ดีมากๆ สำหรับลิเวอร์พูลคือไม่สำคัญว่าใครที่จะออกจากทีมไป สโมสรจะยังคงอยู่ในตำแหน่งที่ดีมากๆ ฤดูกาลนี้เราตั้งเป้าไว้ที่ดวงจันทร์แต่เราจบด้วยหมู่ดาว ซึ่งไม่ได้แย่นัก และผู้เล่นทั้งหลาย และสต๊าฟฟ์ซึ่งยังคงอยู่นั้นยอดเยี่ยมมากๆ”

“ใช่, พวกเขาจะมีผู้นำคนใหม่ในอีกไม่ช้าแต่นี่คือสโมสรซึ่งพร้อมกับการเดินทางไปสู่ทิศทางใหม่ และมีความน่าตื่นเต้น ไม่ใช่สโมสรที่พร้อมสำหรับการเดินทางสู่จุดจบ

“นี่คือสิ่งที่ผมรู้ว่าลิเวอร์พูลเป็นมาโดยตลอด - สโมสรของการเดินทาง และของการผจญภัยต่างๆ บางครั้งนั้นจบด้วยถ้วยรางวัล และบางครั้งไม่แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นจะมีเรื่องราว และช่วงเวลาที่น่าจดจำเสมอ

“ในช่วงเวลาของผมกับที่นี่เรามีความสุขกับค่อนข้างจะหลายๆ เรื่องราว และมันสำคัญที่ผมจะเน้นย้ำว่าสิ่งที่เราทำกันมานั้นมันได้รับการสนับสนุนจากเจ้าของทีมที่มีความมั่นคง ความฉลาด และมีความสร้างสรรค์เสมอ ผมรู้สึกขอบคุณมากๆ อีกครั้งสำหรับสิ่งนี้แต่ผมรู้สึกตื่นเต้นเช่นกันเนื่องจากผมรู้ว่าสิ่งนี้จะยังคงดำเนินไปข้างหน้าต่อไป และนั่นมีแต่จะเป็นข่าวดีเท่านั้นสำหรับสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล

“สุดท้ายแล้ว สำหรับกองเชียร์ผมมีแต่คำขอบคุณ และความรักเท่านั้น ทุกๆ สิ่งที่เราทำกันมาเป็นเพราะพวกคุณ เราทำร่วมกับพวกคุณ และเพื่อพวกคุณ ผมได้อ้างอิงถึงแบนเนอร์บนแสตนด์ฝั่งค็อปเอนด์มาหลายครั้งซึ่งเขียนว่าความเป็นหนึ่งเดียวกันคือจุดแข็ง และผมคิดว่านี่คือความเชื่อที่เราทุกคนยึดถือ

”ตอนนี้สิ่งสำคัญคือมันจะยังคงดำเนินต่อไปเพื่อที่ว่าคนซึ่งเข้ามารับตำแหน่งต่อจากผมจะเก็บเกี่ยวประโยชน์จากมันแบบเดียวกับที่ผมมี หลังจากวันอาทิตย์นี้เป็นต้นไปผมจะเป็นกองเชียร์ลิเวอร์พูลด้วย ดังนั้นหวังว่าผมจะสามารถมีส่วนร่วมในสิ่งนั้นนะ“

”ผมไม่เคยเดินเดียวดาย คุณจะไม่มีวันเดินเดียวดาย ลิเวอร์พูลจะไม่มีวันเดินเดียวดาย“

ขอบคุณที่รัก“