เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค ได้อธิบายอารมณ์ความรู้สึกของเขาก่อนโอกาสที่เขาคาดว่าจะ ‘สะเทือนอารมณ์’ เมื่อลิเวอร์พูลจะเปิดบ้านพบกับวูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์สในวันอาทิตย์นี้

โปรแกรมที่แอนฟิลด์นัดนี้เป็นครั้งสุดท้ายของยุคสมัยที่ยอดเยี่ยมของ เจอร์เก้น คล็อปป์ ในฐานะผู้จัดการทีมหงส์แดง, และยังเป็นการอำลาสมาชิกของสต๊าฟฟ์โค้ชหลายๆคน และผู้เล่นอย่าง โจเอล มาติป และ ติอาโก้ อัลคันตาร่า ด้วย

ในสมุดโปรแกรมของเขาสำหรับเกม, กัปตันฟาน ไดจ์คอธิบายถึงการให้ความชื่นชมสำหรับบุคคลเหล่านั้นที่กำลังจะออกจากสโมสร และอธิบายว่าทำไมมันจึงให้แรงกระตุ้นที่มากยิ่งกว่าเดิมสำหรับตอนจบของฤดูกาล

“แน่นอนว่าวันอาทิตย์นี้คือวันที่พิเศษสำหรับทุกๆคนที่เกี่ยวข้องกับสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล“ ผู้เล่นหมายเลข 4 กล่าว

”อย่างไรก็ตามเกมสุดท้ายของฤดูกาลเป็นโอกาสที่พิเศษเสมอ, แต่ครั้งนี้เกี่ยวกับมันจะสะเทือนอารมณ์มากยิ่งกว่าเดิมเนื่องจากเราจะบอกลาไปยังบางคนที่น่าเหลือเชื่อซึ่งให้กับสโมสรแห่งนี้เป็นอย่างมากด้วย”

“ทุกๆคนรู้ว่าผมคิดอย่างไรเกี่ยวกับบอส เขาคือผู้จัดการทีมซึ่งนำผมมายังลิเวอร์พูล, คนซึ่งมอบความรับผิดชอบอย่างมากให้กับผม, คนซึ่งทำให้ผมเป็นส่วนสำคัญของทีมๆนี้ และเป็นคนซึ่งสอนผมมากๆ นั่นเพียงเป็นระดับส่วนตัว สำหรับทีม และสโมสรโดยทั้งหมดเขาทำมากยิ่งกว่านั้นมากๆ และความแตกต่างระหว่างลิเวอร์พูลตอนที่เขาเข้ามาคุมเมื่อเทียบกับตอนที่เขากำลังจะจากไปมันใหญ่โตมากๆ“

”การอธิบายมันให้เข้าใจมากขึ้น, ในตอนที่เขามายังที่นี่ลิเวอร์พูลคือสโมสรที่อยากจะแข่งขันเพื่อถ้วยรางวัลต่างๆ และตั้งเป้าที่จะอยู่ในแชมเปี้ยนส์ลีก ตอนที่เขาออกไปมันจะเป็น ณ ตอนจบของฤดูกาลซึ่งเราคว้า 1 ถ้วยรางวัลแล้วผ่านไปเล่นแชมเปี้ยนส์ลีก, แต่เราทุกคนทำการสอบถามตัวเราเองว่ามันน่าจะดีได้มากกว่านี้ใช่หรือไม่ สิ่งนี้ไม่แม้แต่พูดถึงทุกๆความสำเร็จ และทุกๆช่วงเวลาอันน่าเหลือเชื่อที่เราสนุกกันมาระหว่างนั้นนะ“

“นับตั้งแต่บอสประกาศว่าเขาจะอำลาทีม ณ ตอนจบของฤดูกาลผมค่อนข้างจะมีเสรีภาพเกี่ยวกับความจริงที่ว่าวันอาทิตย์นี้ทางด้านอารมณ์ความรู้สึกจะเป็นวันที่ค่อนข้างยาก แน่นอนว่าเรามีความเป็นมืออาชีพ และจะวางทุกอย่างเอาไว้จากการที่เราจะพยายามจบฤดูกาลให้ดีที่สุด, แต่ในเวลาเดียวกันมันเข้าใจได้ว่าเรายอมรับว่าความรู้สึกของเราเกี่ยวกับผู้คนซึ่งมีความหมายต่อเรามากๆจะเป็นอย่างไร“

“นี่คือความจริงของทุกๆคนที่เรารู้ว่ากำลังจะออกจากสมาชิกของสต๊าฟฟ์โค้ช - เป๊ป, วิตอร์, พีท, จอห์น, แจ็ค, 2 อันเดรส และเรย์ - บวกกับผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมอย่าง โจเอล มาติป และ ติอาโก้ อัลคันตารา การมีส่วนร่วมของแต่ละคนเหล่านี้ที่ทำให้กับสโมสรของเรามีสูงมากๆ และในฐานะกัปตันผมรู้ว่าผมพูดแทนผู้เล่นทุกๆคนเมื่อผมบอกว่าเราขอบคุณความพยายามของพวกเขามากๆ“

”ไม่มีพื้นที่ว่างมากพอสำหรับผมในสมุดโปรแกรมนี้เพื่อที่จะลิสต์ความสำเร็จของพวกเขา, อิทธิพลของพวกเขา และคุณค่าของพวกเขาดังนั้นผมจะเพียงแค่บอกว่าทั้งในทางปัจเจก และการทำงานร่วมกัน, ในฐานะมนุษย์ และในฐานะความเป็นมืออาชีพ, พวกเขาทุกคนจะเป็นที่คิดถึง“

”เราไม่เคยต้องการสิ่งที่จะมากระตุ้นเพิ่มเติมเพื่อที่จะเอาชนะเกมให้สโมสรแห่งนี้, อย่างไรก็ตามเรามีหนึ่งสิ่งดังนั้นเราอาจจะใช้มันด้วยจากการที่ไม่มีข้อสงสัยเลยว่าคนเหล่านี้คู่ควรกับการจบสิ่งต่างๆให้ดีหากทุกๆสิ่งเป็นไปได้“

”เรารู้ว่าไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นเราจะไม่สามารถจบสูงกว่าหรือต่ำกว่าอันดับ 3 ในลีกได้, แต่มีแรงจูงใจมากพอที่จะออกไปเล่นเพื่อชัยชนะ, โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการที่เราจะเล่นต่อหน้ากองเชียร์ของเราเองที่แอนฟิลด์ ผมไม่แคร์ว่าใครก็ตามแต่จะอยู่ที่ลิเวอร์พูลมานานแค่ไหน, แต่หากคุณโชคดีพอกับการเล่นที่สนามแห่งนี้ในเกมใดก็ตามแต่, คุณต้องการที่จะชนะมัน ค่อนข้างแน่นอนว่ากองเชียร์ - และตัวเราเองสำหรับโอกาสนั้น - จะไม่มีหนทางอื่น“

”ความจริงที่ว่าแฟนๆขับเคลื่อนเราทุกๆสัปดาห์ในสนามต่างๆทั่วทั้งประเทศ และต่างประเทศ, ไม่สำคัญว่าจะสภาพแวดล้อมแบบไหน, คือบางสิ่งที่สร้างความแตกต่างได้เสมอ“

”เรารู้สึกถึงมันอีกครั้งที่วิลล่า พาร์กเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา และมีหลายๆครั้งตอนที่มันให้ความรู้สึก และฟังดูเหมือนจะเป็นเกมเหย้า ผมพูดไปหลังจากนั้นว่าเราเห็นคุณค่าการสนับสนุนนี้อย่างแท้จริง และผมต้องการที่จะใช้โอกาสนี้เน้นย้ำถึงความรู้สึกนั้น“

”หลังจากวันอาทิตย์นี้เป็นต้นไป, มันจะเป็นช่วงราวๆ 2 เดือนก่อนที่เราทุกคนจะกลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง และในเวลาเดียวกันจะมีบางการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น, แต่ผมหวังว่าทุกๆคนจะมีหน้าร้อนที่ดีไม่ว่าพวกเขาจะยังคงอยู่กับเราต่อหรือย้ายออกไป“

”วันอาทิตย์นี้คือตอนจบของยุคสมัยในหลายๆทาง, แต่มันยังเป็นจุดเริ่มต้นของอนาคตแบบใหม่กับหนทางอื่นๆด้วยดังนั้นเราควรจะเห็นคุณค่าสิ่งที่เรามี และมองไปข้างหน้ายังสิ่งที่จะเข้ามา สำหรับผม, สิ่งนี้เริ่มต้นด้วยการแสดงความขอบคุณของเราไปยังผู้คนที่น่าเหลือเชื่อซึ่งรับใช้สโมสรแห่งนี้มา และผมขออวยพรให้พวกเขาโชคดี นี่คืออย่างน้อยๆที่พวกเขาคู่ควรจะได้รับ“