สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลคือสโมสรที่มียอดการมีส่วนร่วมมากที่สุดในพรีเมียร์ลีกอย่างเป็นทางการ - มีตัวเลขจากแฟนๆมากกว่า 1.5 พันล้าน - และยังมียอดวิวบนโซเชี่ยลมีเดียมากที่สุดถึง 11.9 พันล้านผ่านทางช่องทางโซเชี่ยลมีเดียยุคใหม่ในระหว่างฤดูกาล 2023-24 ด้วย

สโมสรได้เห็นยอดการมีส่วนร่วมเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจถึง 39% จากฤดูกาลที่ผ่านมา เป็นการเน้นย้ำถึงการเติบโตของสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลที่น่าเหลือเชื่อทั่วโลก และคอนเท้นต์ที่ความสร้างสรรค์ และมีความเป็นออแกนิคอย่างมาก

สถิติต่างๆทางโซเชี่ยลมีเดียเมื่อไม่นานมานี้จาก Blinkfire Analytics นั้นครอบคลุมทุกๆแพลตฟอร์มใหญ่ๆ, รวมไปถึง Facebook, X, TikTok และ Instagram - โดยอย่างหลังนั้นเป็นช่องทางที่มีการมีส่วนร่วมมากที่สุดสำหรับหงส์แดง

 

มากกว่า 61% ของการยอดการมีส่วนร่วม 1.5 พันล้านนั้นอยู่บน Instagram เนื่องด้วยคอนเท้นต์นั้นรวมไปถึงช่วงเวลาซึ่งเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกอย่างเช่น แดรี่ กอร์แมน แฟนบอลลิเวอร์พูลคนหนึ่งมาเยี่ยมชมศูนย์ฝึกซ้อม AXA และการประชุมทีมที่มีความสนุกสนานเกี่ยวกับวันคุ้มครองโลก

 

สโมสรมีผู้ติดตามทางโซเชี่ยลทั่วทุกแพลตฟอร์มกว่า 186 ล้านราย และเนื้อหามีความแตกต่างกันในแต่ละช่องทาง

 

หงส์แดงยังเป็นสโมสรฟุตบอลของยุโรปที่มียอดการดูเกมทั่วโลกมากที่สุดในโปรแกรมฟุตบอลลีก และฟุตบอลถ้วยด้วย เมื่อไม่นานมานี้ Nielsen ได้ออกมายืนยันว่าสโมสรมียอดผู้ชมทางทีวีจากทั่วโลกนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2023 ถึงเดือนมีนาคม 2024 มากถึง 415 ล้านราย นอกจากนี้สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลยังเป็นสโมสรที่ยอดการดูเกมมากที่สุดสำหรับโปรแกรมเกมเหย้าเท่านั้นด้วย

 

และผ่านมาแค่สัปดาห์ก่อนเท่านั้น, หงส์แดงไปถึงยอด 10 ล้าน subscriber บน YouTube - เป็นสโมสรแรกของพรีเมียร์ลีกที่ไปถึงความสำเร็จนี้, โดยพวกเขาจะเข้าร่วมกับกลุ่มของครีเอเตอร์ชั้นนำของ YouTube ด้วยการได้รับปุ่ม Diamond Play
 

ดรูว์ คริสป์, รองประธานอาวุโสฝ่ายดิจิทัลที่สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลกล่าวว่า: “เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญทางด้านดิจิทัลที่น่าเหลือเชื่อกับการไปถึงในฤดูกาลนี้, เป็นการทำให้ตำแหน่งของเราในฐานะผู้นำ และผู้บุกเบิกทางด้านดิจิทัลมีความมั่นคงมากขึ้น“

 

”โซเชี่ยลมีเดียไม่มีวันหยุด, และการประสบความสำเร็จในระดับนั้นของการมีส่วนร่วมจากผู้ติดตามของเราแสดงให้เห็นถึงคุณภาพคอนเท้นต์ของเรา และอิทธิพลจากยอดการเข้าถึงของเราที่มีมาตลอดทั้งฤดูกาล“

 

“โฟกัสทางด้านกลยุทธ์ของเราจะเป็นการผลักดันยอดการมีส่วนร่วมของแต่ละแพลตฟอร์ม และยอดผู้ติดตามให้เติบโตขึ้นในพื้นที่ซึ่งมีการแข่งขันที่สูงมากๆ มันจะใช้ความพยายามที่สูงมากๆจากทีมเพื่อที่จะยังคงสร้างคอนเท้นต์แบบดั้งเดิม, คอนเท้นต์ที่จะดึงดูดแฟนๆทั่วโลกของเรา และมีความเหมาะสมกับแต่ละช่องทาง ฤดูกาลนี้เรายังมี 2 ช่องทางใหม่กับ Threads และ WhatsApp ด้วย“

 

”มันไม่ใช่การกระทำที่ง่ายเลยในการไปถึงระดับของการมีส่วนร่วมเช่นนี้ และผมมีความภาคภูมิใจมากๆ กับการทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยจากทีมดิจิทัลของเราในฤดูกาลนี้“