นกไลเวอร์ เบิร์ด เป็นสัญลักษณ์ของสโมสรลิเวอร์พูลมาอย่างยาวนาน โดยได้นำสัญลักษณ์นี้มาจากตราทหารของเมืองลิเวอร์พูล ซึ่งสโมสรได้นำมาใช้เป็นครั้งแรกในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 ในฐานะเหรียญแชมป์ลีกที่มอบให้กับนักเตะในปี 1901 หลังจากนั้นเป็นต้นมา สํญลักษณ์นี้ก็ได้ปรากฎบนธงที่ฉลองชัยชนะแชมป์ลีกในปี 1922 ซึ่งจากหน้าปกสมุดโปรแกรมจากปี 1935 และรูปจากยุค '1930 นี้แสดงให้เห็นว่านักเตะลิเวอร์พูลนั้นสวมเสื้อวอร์มโดยมีสัญลักษณ์นกไลเวอร์เบิร์ดปักอยู่บนอกเช่นเดียวกัน

นับเป็นเวลากว่าสองทศวรรษก่อนที่ไลเวอร์เบิร์ดจะปรากฎเป็นสัญลักษณ์อยู่บนเสื้อทีมเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1950 เมื่อสโมสรลิเวอร์พูลได้เข้าชิงเอฟเอ คัพ เป็นครั้งที่สอง และเป็นครั้งแรกที่ได้แข่งขันที่เวมบลีย์ ซึ่งถือว่าเป็นวันที่สำคัญที่สุดวันหนึ่งในประวัติศาสตร์สโมสรลิเวอร์พูล และสัญลักษณ์ไลเวอร์เบิร์ดที่ยืนตระหง่านอยู่บนแท่น ล้อมกรอบด้วยโล่สีแดง และได้ถูกปักลงบนเสื้อชุดทีมเยือนสีขาวอย่างน่าภาคภูมิใจ

สำหรับเกมเยือนบางเกมเป็นเวลากว่า 5 ปี ทีมลิเวอร์พูลลงเล่นด้วยการสวมชุดแข่งที่ละม้ายคล้ายกับแบบที่ใส่ที่เวมบลีย์ จนกระทั่งถึงช่วงฤดูกาล 1955-56 สัญลักษณ์ไลเวอร์เบิร์ด ได้จับจองที่บนเสื้อแข่งแบบเหย้าเป็นครั้งแรกอย่างน่าภาคภูมิใจ โดยได้ถูกปรับรูปลักษณ์เหมือนได้เกิดใหม่เป็นไลเวอร์เบิร์ดสีแดง โดดเด่นบนพื้นสีขาวในกรอบรูปไข่ โดยที่ไลเวอร์เบิร์ดยังยืนตะหง่านอยู่บนแท่น แต่มีอักษรย่อสโมสรลิเวอร์พูล 'L.F.C' อยู่ข้างใต้

ตราสโมสรบนเสื้อไม่ได้รับการเปลี่ยนแปลงใดๆ ถึง 14 ปี ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนรูปปแบบของเสื้อแข่งตั้งแต่แบบเสื้อคอวีสู่เสื้อคอกลม รวมทั้งเสื้อในแบบลายทางสีแดงอันโด่งดังด้วย

กระนั้นก็ตาม มีข้อยกเว้นในนัดชิงชนะเลิศเอฟเอ คัพ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 1965 กับทีมลีดส์ ยูไนเต็ด ที่เวมบลีย์ ซึ่งเป็นแมตช์ที่ไม่มีวันลืม เมื่อสัญลักษณ์ไลเวอร์เบิร์ด ได้ถูกปักลงบนเสื้อ แทนที่จะเป็นการเย็บตรา เฉกเช่นประตูของโรเจอร์ ฮันท์ และเซนต์ จอห์น ที่ปิดเกมพร้อมกับชัยชนะที่เป็นที่กล่าวขานที่สุดเกมหนึ่ง

ในปี 1969 ไลเวอร์เบิร์ด ได้ออกจากกรอบรูปไข่ และแท่น โดยที่ยืนหยัดอยู่บนเสื้อแบบเดี่ยวๆ เป็นครั้งแรก ดังที่จะเห็นได้จากรูปของแลร์รี ลอยด์ ซึ่งดีไซน์ที่เรียบง่ายนี้ได้เปิดตัวเป็นครั้งแรกในเกมเหย้านัดแรกของฤดูกาล โดยเอาชนะเชลซีไปได้ 4-1

เป็นเวลามากกว่า 2 ทศวรรษที่สัญลักษณ์ไลเวอร์เบิร์ดเวอร์ชั่นนี้ได้อยู่คู่กับความสำเร็จของทีมลิเวอร์พูลทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่มีการเปลี่ยนแปลงเดียวที่เห็นได้ชัดคือความสำเร็จอันมากมายที่ถูกนำกลับมายังแอนฟิลด์นั้น ทำให้เปลี่ยนสีไลเวอร์เบิร์ดจากสีขาวเป็นสีเหลือง ก่อนเริ่มฤดูกาล 1976-77 และเปลี่ยนกลับมาใช้อีกครั้งในฤดูกาล 1985-85 ที่ได้ดับเบิลแชมป์

มีการเปลี่ยนแปลงชั่วคราว สำหรับนัดชิงชนะเลิศถ้วยยูโรเปี้ยน เมื่อปี 1977 โดยที่ไลเวอร์เบิร์ดได้ถูกออกแบบให้ไปอยู่ในวงกลมที่มีรายละเอียดของเกมนัดนี้ปักล้อมรอบอยู่

ในฤดูร้อนของปี 1987 มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นที่แอนฟิลด์ โดยเอียน รัช ได้ย้ายไปร่วมทีมยูเวนตุส ส่วนจอห์น บาร์นส และปีเตอร์ เบียร์ดสลีย์ได้ถูกวางตัวให้มาทำหน้าที่แทน รวมทั้งตราสโมสรอย่างเป็นทางการได้ถูกใช้ในการบริการจัดการ และจุดประสงค์ในการค้าขายผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่เริ่มยุค '70 ตั้งแต่เมื่อครั้งที่ปรากฎอยู่บนชุดแข่งเป็นครั้งแรก ซึ่งไลเวอร์เบิร์ดที่โด่งดังนี้ได้ถูกนำกลับเข้าไปใส่ในโล่ และตัดอักษรย่อ 'L.F.C' ที่อยู่ข้างใต้ออก

การเปลี่ยนแปลงต่อมาเกิดขึ้นเมื่อปี 1992 เพื่อเป็นเกียรติในการฉลองครบรอบ 100 ปี ของสโมสรลิเวอร์พูล โดยได้นำไลเวอร์เบิร์ดเข้ามาผสมผสานในดีไซน์ใหม่นี้

หลังจากนั้นก็มีการใช้ตราสโมสรฯ นี้เรื่อยมาจนกระทั่งฤดูร้อนปี 2012 สัญลักษณ์ของไลเวอร์เบิร์ดสีเหลือง ที่เป็นตัวแทนของความสำเร็จในช่วงปลาย '70 และต้น '80 ได้ถูกนำกลับมาบนอกเสื้อทีมลิเวอร์พูลอีกครั้ง ในเสื้อแข่งใหม่ของวอร์ริเออร์