เคนนี ดัลกลิช ได้รับพระราชทานยศอัศวินอย่างเป็นทางการ ในพิธีการที่พระราชวังบักกิงแฮม เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

บุคคลซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นอัศวินจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ หลังจากที่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมิถุนายนว่า การมีส่วนร่วมต่างๆ อย่างยอดเยี่ยมทั้งใน และนอกสนามฟุตบอลของตำนานชาวสกอตรายนี้ ได้รับการยกย่อง

ดัลกลิชสนุกสนานกับชีวิตการค้าแข้งฟุตบอลที่มีความยอดเยี่ยมอย่างมากร่วมกับเซลติก และหงส์แดงซึ่งยาวนานกว่า 20 ปี และรวมไปถึงการคว้าแชมป์รายการใหญ่มากมาย และยังลงสนามให้ประเทศของเขาถึง 102 นัดด้วย

ในฐานะบอสลิเวอร์พูล เขาพาทีมได้แชมป์ลีก 3 สมัย ทำให้เขากลายเป็นผู้เล่น/ผู้จัดการทีมคนแรกที่ประสบความสำเร็จกับการคว้าทั้งแชมป์ลีก และแชมป์เอฟเอ คัพได้ในปี 1986 และเขาคว้าแชมป์ เป็นครั้งที่ 4 กับแบล็คเบิร์น โรเวอร์ส เมื่อปี 1995

หลังจากนั้นดัลกลิชกลับมาคุมทีมอยู่ข้างสนามที่แอนฟิลด์อีกครั้ง เมื่อปี 2011 และนำสโมสรคว้าแชมป์ลีก คัพ ที่เวมบลีย์ในระหว่าง 18 เดือน ที่เขาคุมทีม

นอกจากนี้ ยศอัศวินยังถือเป็นการยกย่องการทำงานนอกสนามของเขา ซึ่งนั่นรวมไปถึงการสนับสนุนที่มีมาโดยตลอด ต่อครอบครัวเหยื่อผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมฮิลล์สโบโร่ และมูลนิธิมาริน่า ดัลกลิช แอพเพียล; เขาได้ช่วยระดมทุนกว่า 10 ล้านปอนด์ เพื่อปรับปรุงศูนย์รักษาโรคมะเร็งทั่วทั้งเมอร์ซีย์ไซด์ให้ดีขึ้น

"เป็นความอ่อนน้อมถ่อมตนกับการได้รับเกียรติยศนี้ แต่คุณรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมาก" ดัลกลิชกล่าว "คุณไม่เคยเริ่มต้นชีวิตด้วยการทำสิ่งใดๆ ที่มากไปกว่าสิ่งที่ครอบครัวได้พร่ำสอน และต้องการให้คุณทำ"

"และการทำดีกับผู้คนมากมาย และหากว่าใครบางคนต้องการความช่วยเหลือ คุณก็ช่วยพวกเขา นั่นคือทั้งหมดที่เราทำ ทั้ง 3 สิ่ง [การให้การช่วยเหลือไปยังฟุตบอล, การกุศล และเมืองลิเวอร์พูล] ที่พวกเขาเห็นคุณค่า ซึ่งเป็นสิ่งต่างๆ ที่อยู่ใกล้กับหัวใจของเราอย่างแท้จริง ทั้งตัวผมเอง และมาริน่า ทำเพียงแค่สิ่งที่เราเห็นสมควรว่าควรทำให้สำเร็จเท่านั้น"