การจะได้กลับมาลงสนามในฐานะตัวแทนของลิเวอร์พูลอีกครั้งที่แอนฟิลด์ เป็นความรู้สึกที่ไม่เคยจากหายไปตามความเห็นของร็อบบี ฟาวเลอร์ ที่จะเป็นกัปตันทีมภายใต้การคุมทีมของเซอร์เคนนี ดัลกลิช ลงพบกับมิลาน กลอรี ที่แอนฟิลด์ในวันเสาร์นี้

อดีตนักเตะที่ทำไป 183 ประตูจาก 369 เกมตลอด 2 ช่วงเวลาของสโมสรแทบรอโอกาสนี้ไม่ไหว ในการกลับไปลงสนามในเกมที่มีอดีตดาวดังอย่างสตีเวน เจอร์ราร์ด, เจมี คาร์ราเกอร์, เดิร์ก เคาต์, กาก้า, อันเดรีย ปีร์โร่ และเปาโล มัลดินี

“ผมชอบเกมนี้ ผมอยากจะทำจริงๆ และแน่นอนว่าผมโชคดีมากที่ได้มีอาชีพอันน่าเหลือเชื่อ” ฟาวเลอร์กล่าวกับ Liverpoolfc.com

“มันเป็นวันอันน่าเศร้าตอนที่คุณไม่อาจจะลงเล่นได้อีกต่อไป แต่เมื่อคุณมีโอกาสได้ลงเล่นเกมเหล่านี้ต่อหน้าแฟนบอลเต็มสนามที่แอนฟิลด์ สวมชุดลิเวอร์พูลของคุณอีกครั้ง และใส่รองเท้าของคุณอีกครั้ง มันไม่มีความรู้สึกอันใดที่จะดีกว่า ไม่มีอีกแล้วจริงๆ”

“คนที่ผมได้พบตลอดอาชีพการทำงานของผมปฏิบัติกับมันเหมือนเป็นงานอย่างหนึ่ง และผมคิดว่าผู้คนภายนอกวงการก็รู้เรื่องนี้เช่นกัน แต่สำหรับผมมันไม่เคยเป็นเรื่องแบบนั้น ผมโชคดีพอที่ได้ลงเล่นฟุตบอลเป็นอาชีพ แต่มันเหมือนกับงานอดิเรกที่ผมต้องทำในทุกๆ แง่มุม”

“ดังนั้นสำหรับผม การที่ยังลงเล่นได้ และโชคดีพอที่จะได้สวมชุดลงไป แม้ว่ามันจะฟิตเปรี๊ยะนิดหน่อย! มันยังคงเป็นบางอย่างที่พิเศษ มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ

ฟาวเลอร์ทำสองประตูในเกมที่ตำนานลิเวอร์พูลเสมอกับบาเยิร์น มิวนิก 5-5 เมื่อ 12 เดือนก่อน และมุ่งมั่นจะทำผลงานให้ดีอีกครั้งในเกมนัดนี้

“ทุกๆ ปี มันจะยากยิ่งขึ้น เพราะว่าคุณอายุมากขึ้นและคุณน่าจะต้องลงเล่นกับนักเตะอายุอ่อนกว่าคุณมากขึ้นเรื่อยๆ” เขาให้ความเห็น

“แต่ฟังนะ มันเหมือนกับทีมชุดใหญ่  ผมไม่คิดว่าคุณจะกังวลเกี่ยวกับคู่แข่งมากนัก คุณจะพูดถึงคู่แข่ง คุณจะพูดว่า ‘ถ้าอย่างนั้น ถ้าอย่างนี้’ แต่เหนือสิ่งอื่นใดที่คุณต้องดูเป็นอันดับแรก และนั่นคือตัวคุณเอง”

“อีกครั้งที่มันฟังดูโบราณ แต่มันเกี่ยวกับการทำให้แน่ใจว่าคุณทำได้อย่างเหมาะสม และพร้อม และหลังจากนั้นทุกอย่างจะออกมาลงตัวเอง”

“ลองดู ผมจะไม่พยายามพูดถึงเกมนี้ให้เหมือนกับเกมแชมเปียนส์ลีกหรือเกมพรีเมียร์ลีก แต่มันน่าจะคล้ายคลึงกันในแง่ของทัศนคติของคุณ และสภาพจิตใจในฐานะนักเตะ คุณยังคงต้องการทำผลงานให้ดี คุณไม่ต้องการทำให้คนอื่นๆ ผิดหวังแต่มันเป็นชื่อชั้นที่คุณต้องแสดงออกมาในชุดที่คุณใส่”

เกี่ยวกับความคาดหวังจะปะทะกับกองหลังระดับมัลดินี และอเลสซานโดร คอสตาคูร์ต้า, ฟาวเลอร์กล่าวว่า “เมื่อคุณเล่นฟุตบอล และผมไม่ได้พูดถึงตอนนี้ ชัดเจนว่าตอนที่คุณเป็นนักเตะ คุณอยากจะปะทะกับนักเตะที่ดีที่สุด”

“เมื่อคุณเผชิญหน้ากับพวกเขา คุณจะต้องพยายามทำงานของคุณให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้เสมอ ชัดเจนว่าตอนนี้มันแตกต่างออกไปนิดหน่อย เพราะว่าเราทุกคนอายุมากขึ้นนิดหน่อย แต่ศักดิ์ศรีของเขายังคงอยู่ และคุณมักจะต้องการทำมันให้ดี”

“คนดูเต็มสนามแอนฟิลด์ คุณไม่ต้องการให้ใครก็ตามผิดหวัง ไม่ว่าจะตัวคุณเอง, ผู้ชม, ลูกๆ ที่อายุมากขึ้นแล้วตอนนี้เทียบกับตอนคุณลงเล่น ดังนั้นพวกเขาน่าจะดูน่ากลัวขึ้นกว่าที่เคย คุณต้องพยายามเล่นเกมของคุณให้ดีที่สุด ดังนั้นคุณต้องไม่ติดกับครอบครัวของคุณมากเกินไป!”