เจอร์เก้น คล็อปป์ ยืนกรานว่าเขามองถึงแค่ในอนาคต แม้จะคว้ารางวัลผู้จัดการทีมยอดเยี่ยมประจำเดือนเป็นครั้งที่ 2 ในฤดูกาลนี้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และเขาได้ให้สัมภาษณ์กับ Premier League Productions ในหลากหลายคำถามดังต่อไปนี้...

ขอแสดงความยินดีด้วยกับรางวัลผู้จัดการทีมยอดเยี่ยมประจำเดือนครั้งที่ 2 ติดต่อกัน มันเป็นความรู้สึกอย่างไร?

ดี มันค่อนข้างน่าประทับใจในสิ่งที่เด็กๆ ทำจนถึงตอนนี้ มีหลายๆ ช่วงเวลาที่เราต้องการโชคนิดหน่อย นั่นเป็นที่ชัด ผมไม่ลืมเกมกับเชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด และวิธีการที่เราทำประตูที่นั่น แต่มันยังคงเป็นฤดูกาลที่น่าประทับใจจนถึงตอนนี้จากเด็กๆ และผมคือผู้จัดการทีมของพวกเขา ดังนั้นอาจจะมีคนคิดในเรื่อง 8 เกมติดต่อกัน เราควรให้ถ้วยกับเขาเป็นครั้งที่สอง นั่นเป็นเรื่องที่ดี

พูดถึงชัยชนะต่อเนื่อง 17 เกมติดต่อกัน...

ดี แต่มันเป็นอดีต ชัดเจนมันเป็นเรื่องที่คุณอยากจะต่อยอดออกไป นั่นคือสิ่งที่เราพยายามจะทำอยู่เสมอ คุณต้องการมีการเริ่มต้นฤดูกาลที่ดี ชัดเจนว่าเราเริ่มต้นฤดูกาลได้ดี แต่ตอนนี้เราต้องการต่อยอด ถ้าคุณมองเราในอีก 3-4 เดือน มันจะน่าเหลือเชื่อว่าเราต้องลงเล่นฟุตบอลบ่อยแค่ไหน ดังนั้นหลายๆ อย่างสามารถเกิดขึ้นได้ คุณต้องมีโชคกับการบาดเจ็บ และอะไรทุกอย่างเหล่านี้ มันเป็นเรื่องที่สำคัญจริงๆ

หากเราทำได้อย่างสมบูรณ์ และถ้าเราสามารถหมุนเวียนนักเตะในจุดนั้นจุดนี้ได้นิดหน่อย เรามีทีมฟุตบอลที่ดี เรารู้เรื่องนี้ แต่เราต้องลงเล่นโดยมีเดิมพันสูงที่สุด เราต้องชนะเกมการเล่นเกือบทั้งหมด ไม่มีโอกาสให้เสียเวลาได้มากนัก ผมต้องบอกมันอย่างนั้น มันหนักมาก แต่เราเริ่มต้นได้ดีที่สุดอย่างที่เราจินตนาการไว้ อย่างน้อยในเรื่องของแต้ม และฟอร์มการเล่นดีที่สุดให้บ่อยที่สุดเช่นกัน จนถึงตอนนี้ไม่มีปัญหา ดังนั้นต้องเดินหน้ากันต่อไป

คุณรักษาระดับที่คุณตั้งไว้อย่างไร? คุณต้องทำอะไรบ้าง?

อีกครั้งกับเรื่องดีๆ และไมมีเรื่องแย่ๆ อีกต่อไป แค่เป็นเรื่องที่ปกติ เรายังคงต้องรักษาสมาธิ แต่เด็กทำได้ และเรายังคงเป็นอย่างนั้น หลังจากคว้าแชมป์ยูฟา แชมเปียนส์ลีก คนมากมายอาจจะคิดว่าตอนนี้เราได้แชมป์บางอย่างแล้ว และตอนนี้เราอยู่ในอารมณ์ผ่อนคลาย เราไม่ได้เป็นอย่างนั้น เรามุ่งมั่นที่จะทำเรื่องที่พิเศษอีกครั้ง แต่มันยากมาก เรารู้เรื่องนี้ ไม่มีอะไรที่จะการันตี

คุณทุ่มเททุกอย่างไม่ได้แปลว่าคุณจะได้ทุกอย่าง แต่มันคือทางเดียวที่คุณจะได้บางอย่าง นั้นคือสิ่งที่เรารู้ดี สิ่งที่เราอยู่ และสิ่งที่เราต้องทำมันต่อไป ไม่เพียงแค่เกมถัดไป แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเกมถัดไป ชัดเจนว่าเป็นเกมที่ใหญ่, หลังจากนั้นเราต้องลงเล่นในแชมเปียนส์ลีก, หลังจากนั้นกับท็อตแนม, หลังจากนั้นเราต้องเล่นกับอาร์เซนอลในคาราบาว คัพ, หลังจากนั้นไปเยือนแอสตัน วิลลา, หลังจากนั้นเราจะต้องลงเล่นในแชมเปียนส์ลีกอีกครั้ง

ซึ่งมันจะผ่านเข้ามาอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง และนั่นคือสิ่งที่เราต้องเตรียมรับมือ เรื่องเดียวที่เราสามารถทำได้คือโฟกัสกับเกมถัดไป และนั่นคือแมนฯ ยูไนเต็ด นั่นคือสิ่งที่เราพยายามหลังจากเบรกทีมชาติ ทั้งสองทีมมีช่วงเวลาทีมชาติดังนั้นทั้งสองทีมจะเจอปัญหาบางอย่างกับจังหวะ และการนำนักเตะทุกคนทำอะไรร่วมกันหลายๆ อย่างอีกครั้ง แต่มันเป็นเกมที่สำคัญมากสำหรับเรา เกมใหญ่สำหรับสโมสร ดังนั้นจงพยายามทำผลงานของเราให้ดีที่สุด

กันยายนเป็นเดือนที่ดีสำหรับคุณ มีอะไรแตกต่างจากชัยชนะทั้ง 3 นัดหรือไม่?

ไม่ ทุกเกมมีความสำคัญมาก ผมไม่ได้มีความสุขมากกว่าหลังเกมกับเชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด กว่าหลังเกมกับเชลซี หรือนิวคาสเซิล มันเป็นเรื่องยากมากในการเอาชนะเกมฟุตบอลไม่ว่าเกมใดในพรีเมียร์ลีก และคุณชนะมัน และคุณมีความสุขจริงๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ หลังจากนั้นในช่วงถัดไปคุณต้องเริมเตรียมพร้อมสำหรับคู่แข่งทีมถัดไป เราไม่อาจมีปาร์ตี้ฉลองชัยหลังจบเกม เรื่องเดียวที่เรามักจะทำในเกมเยือนที่เรามีธรรมเนียมนิดหน่อย คือถ้าเราชนะเกมนอกบ้าน สต๊าฟฟ์โค้ชทุกคน และทีมแพทย์จะดื่มเบียร์ด้วยกันบนรถบัส มันไม่ใช่ปาร์ตี้ มันแค่เบียร์