เจอร์เก้น คล็อปป์ พอใจฟอร์มของลิเวอร์พูลในหลายๆ ส่วนจากเกมเสมอกับเบิร์นลีย์ 1-1 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แต่เสียดายที่พลาดไปหลายจังหวะในเกมนี้

และนี่คือประมวลสรุปสิ่งที่ผู้จัดการทีมพูดในการให้สัมภาษณ์หลังเกมที่แอนฟิลด์...

ความเห็นเกี่ยวกับฟอร์มการเล่น...

ฟอร์มที่ดีส่วนใหญ่ของเกม มีหลายๆ ช่วงที่มันเหมือนกับลิเวอร์พูลปะทะกับนิค โป๊บ

ผมคิดว่ามันเป็นความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดในเกมฟุตบอลเมื่อต้องเจอกับทีมที่เล่นได้อย่างเป็นระบบ และสร้างสรรค์โอกาสในการเจอกับทีมที่วางระบบได้ดี และมีทัศนคติที่ยอดเยี่ยมอย่างที่เบิร์นลีย์มี แต่เราสร้างโอกาสดีๆ ได้หลายครั้ง แต่เมื่อแค่คนเดียวที่ต้องการหยุดยั้งเรา และนั่นคือนิค โป๊บ

นั่นคือปัญหาส่วนใหญ่ในเกม เพราะเหตุผลต่างๆ ผลที่ออกมายังคงเปิดช่องให้กับเบิร์นลีย์

เห็นได้ชัดว่าพวกเขามีลูกเตะมุมที่กดดันอาลีได้จากการส่งนักเตะสามสี่คนมาล้อมรอบ จากนั้นมีฟรีคิกโด่งเข้ามา ไม่มาก แต่ในบางครั้ง ชัดเจนว่าพวกเขาอยากให้มีจังหวะเหล่านี้

เมื่อพวกเขาสร้างจังหวะเหล่านี้มันอันตรายเสมอ นอกจากนั้นอย่างที่ผมพูด เราทำได้ดีมากๆ เราน่าจะทำประตูได้มากกว่านี้ แต่เราทำไม่ได้ ผมพอใจกับฟอร์มประมาณ 80 นาที ผมต้องบอกอย่างนั้น

ต้องบอกว่ายิ่งกว่าพอใจ เพราะว่ามันน่าจะเป็นหนึ่งในเกมที่ดีที่สุดเท่าที่เราเคยเล่นกับเบิร์นลีย์ แต่เราทำประตูไม่ได้ และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราได้แต้มเดียว

การตัดสินของกรรมการในระหว่างเกม...

ผมได้พูดเกี่ยวกับจังหวะของแอนดี โรเบิร์ตสัน เพราะว่าในเกมผมไม่ได้เห็นมัน ผมเห็นมันหลังจบเกม ดูสิ ผมพูดเกี่ยวกับหลายๆ จังหวะของผู้รักษาประตู

ผมรู้สึกเหมือนเราแพ้เกมนี้ เราไม่ได้แพ้ ผมรู้ดี และอาจจะไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะมาพูดถึงเรื่องเหล่านี้

คงจะดี (ถ้า) คุณชนะ 4-0 แล้วก็สามารถพูดถึงกรรมการในเรื่องนี้ และผมจะพูด แต่นั่นแหละปัญหา แต่อย่างที่คุณเห็นกับการที่โกลเจอลูกเตะมุมหลายๆ ครั้งแล้วมีนักเตะ 3 คนได้ถูกปล่อยให้เขามาขวางเขา? มันไม่ควรจะเป็นอย่างนั้น

แต่สำหรับกรรมการแน่นอนว่ามันไม่ได้ฟาวล์ หรือไม่ใช่ปัญหา และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาไม่เป่านกหวีดในจังหวะเหล่านี้ นั่นคือสิ่งที่ผมพูดกับเขา มันไม่ได้ส่งผลกับผลการแข่งขัน ผมยอมรับหลังจากนั้น

ฟอร์มการเล่นของเคอร์ติส โจนส์ และเนโก้ วิลเลียมส์...

ฟังนะ สำหรับนักเตะที่มีความคิดสร้างสรรค์ และทักษะการเล่นแบบเคอร์ติส มันเป็นเกมที่ดีที่จะลงเล่น ถ้าเด็กๆ รอบตัวเขาสร้างจังหวะแบบนี้ที่เคอร์ติสสามารถใช้ทักษะแบบ พลิกบอล หาตำแหน่งดีๆ สไตล์การเล่นของเราเหมาะกับเขา ดังนั้นเขาสามารถเล่นได้ค่อนข้างน่าประทับใจ ผมรู้ดี

ชัดเจนว่าสำหรับเขามีอีกหลายขั้นตอนชัดเจน แต่มันเป็นเกมที่ดี นั่นคือความจริง มันยากกว่าสำหรับเนโก้ที่จะลงเล่นฝั่งนั้นกับทีมที่ค่อนข้างเน้นการโต้กลับ และลูกตั้งเตะ แต่เขาทำได้ดีจริงๆ เช่นกัน มันเป็นเรื่องที่ดี ดีมาก

อย่างที่ผมพูด เกมนี้เป็นเกมที่ดีจริงๆ และพวกเขาต่างก็มีความรับผิดชอบในเรื่องนั้น แต่ในท้ายที่สุดมันเสมอ และผมไม่สามารถปฏิเสธได้จริงๆ ว่ามันให้ความรู้สึกเหมือนกับแพ้ในเกมนี้ เพราะว่าเราน่าจะได้ประตูมากกว่านี้ แต่เราไม่ได้ และนั่นคือความผิดของเรา และไม่ใช่ความผิดของคนอื่นๆ และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมมันเป็น 1-1 

โรแบร์โต้ เฟอร์มิโน่ ที่ยังทำประตูในพรีเมียร์ลีกที่แอนฟิลด์ในฤดูกาลนี้...

มันไม่อาจจะกลายเป็นปัญหาทางจิตวิทยา เพราะว่าบ็อบบี้มีเกมการเล่นที่โดดเด่นในวันนี้ และเราไม่ได้ตัดสินเขา ดังนั้นผมหวังว่าเขาจะไม่ได้อ่านหนังสือพิมพ์ของคุณถ้าคุณเขียนข่าวเรื่องนี้  เพราะว่าเราไม่แค่ไม่คิดเกี่ยวกับมัน มันไม่ใช่เรื่องสำคัญที่ใครทำประตู

เราต้องการบ็อบบี้ในเรื่องอื่นๆ ชัดเจนว่าเราต้องการบ็อบบี้ในพื้นที่ตรงที่เขาอยู่ในวันนี้ เราต้องการให้เขาเชื่อมสิ่งต่างๆ เรามีโอกาสในตำแหน่งอื่นๆ เพราะวิธีการเล่นของบ็อบบี้ และเขาจะทำประตูได้อย่างแน่นอน ไม่ต้องสงสัยในเรื่องนี้

เราไม่กังวลเลยเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะว่าเขามีเกมที่ยอดเยี่ยมในวันนี้ และมีส่วนร่วมกับสถานการณ์ชี้เป็นชี้ตายในหลายๆ ครั้ง ในท้ายที่สุดไม่มีใครทำประตูได้นอกจากร็อบโบ้ที่โหม่ง ซึ่งค่อนข้างโดดเด่นเป็นพิเศษ มันไม่เคยเป็นปัญหา

พูดถึงฟอร์มของแอนดี โรเบิร์ตสัน หลังจากอยู่บนม้านั่งสำรองกลางสัปดาห์...

มันช่วยได้ มิลลีไม่พร้อมเช่นกัน ดังนั้นขอบคุณพระเจ้าที่เนโก้อยู่ที่นี่ในตอนนี้ และผ่านขั้นตอนสำคัญในการฝึกซ้อม ซึ่งเราสามารถให้เด็กๆ เหล่านี้ได้พัก ร็อบโบ้ลงมาท้ายเกมที่แล้ว และสร้างความแตกต่างเป็นอย่างมาก(ซึ่ง) มีเวลาประมาณ 45 นาทีที่เราเซฟเขา มันดีจริงๆ และวันนี้มันดีมาก ตอนนี้เนโก้อยู่ตรงนี้ และเราสามารถตัดสินใจอะไรแบบนี้ และมันเป็นเรื่องที่ดี

สิ่งที่นักเตะอายุน้อยๆ ของลิเวอร์พูลต้องปรับตัว...

ไม่มีอะไร แค่ฝึกซ้อมร่วมกับเรา และทำความคุ้นเคยกับสถานการณ์ต่างๆ มันไม่ใช่ตอนนี้เราต้องพูดว่า ‘โอเค เท้าซ้ายคือจุดอ่อน’ และอะไรแบบนั้น มันไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องนี้ มันแค่ทำความคุ้นเคยกับสถานการณ์ และสถานการณ์ที่แตกต่างในเกมฟุตบอลพรีเมียร์ลีก เข้มข้นมาก

มันเป็นช่วงเวลาที่ถ้าพวกเขาพลาดแล้วมันจะเป็นแบบ ‘โอเค แต่พวกเขายังเด็ก’ และนั่นคือความจริงทั้งหมด และ(พวกเขาเป็น) คนธรรมดา ซึ่งทำให้มันยิ่งซับซ้อนขึ้น ดังนั้นทุกอย่างเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ เพื่อเพิ่มความแน่นอน และอยู่ที่นั่นตลอดเวลาเมื่อคุณต้องการ ไม่ใช่ว่าพวกเขาต้องก้าวผ่านขั้นตอนที่ยิ่งใหญ่อย่างไม่น่าเชื่อ

เรื่องที่ดีที่สุดคือถ้าคุณมีนักเตะประสบการณ์ระดับอายุ 20 ปี ที่มีกำลังของนักเตะอายุ 20 ปี นั่นเป็นเรื่องที่สมบูรณ์แบบ เพราะว่า 35 ปีคุณจะเห็นสถานการณ์แตกต่างกันมากมายในสนาม คุณได้เจอกับช่วงเวลาต่างๆ มากมายจนกลายเป็นเรื่องปกติ

ใช่แล้ว วันนี้มันเข้มข้นมาก และเบิร์นลี่ย์ต้องการที่จะไปเตะฟรีคิก และอะไรเหล่านี้ ลูกเตะมุม และอะไรทุกอย่างเหล่านี้ เราคึกคักกันตลอดเวลา เล่นเกมรุกอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นวิธีการจัดการกับสถานการณ์เหล่านี้ และวิธีการใช้พื้นที่ คุณเรียนรู้มากสักพักในการฝึกซ้อมกับนักเตะชั้นยออด

ชัดเจนว่านั่นคือสิ่งที่พวกเขาจะทำ หลังจากนั้นมันขึ้นอยู่กับพวกเขา มันเป็นอย่างนั้น ใครที่สร้างความประทับใจมากที่สุดในการจะได้สวมชุดตัวจริง มันเป็นอย่างนั้นเสมอ และจะยังคงเป็นอย่างนั้น

มันยากมากไหมสำหรับนักเตะเลือดใหม่เมื่อเดิมพันมันสูงขึ้น...

ผมไม่แน่ใจว่ามันเกี่ยวกับว่าเดิมพันสูงแค่ไหน มันเกี่ยวกับว่าเด็กๆ พร้อมแค่ไหน ผมไม่เคยเปรียบเทียบเรื่องนี้ เรื่องที่เราเล่นเพื่อทุกสิ่งทุกอย่าง และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณต้องอยู่ในอายุเฉพาะหนึ่งโดยเฉพาะ

ไม่มีนักเตะอายุมาก และอายุน้อย มีแต่นักเตะที่ดี และไม่ดีเท่านั้น และผมหวังว่าเรามีนักเตะที่ดีเท่านั้น หรือนักเตะที่ที่ยอดเยี่ยม ใครที่อยู่ในทีมของเราก็ควรพร้อมจะลงเล่น นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาถึงอยู่ในทีม อายุเป็นเพียงข้อมูลเดียวจากข้อมูลอีก 500 ชิ้น

ปัญหาไม่ใช่กับนักเตะอายุน้อย แต่โดยทั่วไปแล้ว นักเตะในทีมนี้เป็นนักเตะที่ดีมากๆ และตราบเท่าที่เราแสดงทัศนคติอย่างที่เราทำในวันนี้อีกครั้ง มันแค่อยากที่จะเป็นอย่างนี้ 40 เกมติดต่อกัน

นักเตะอายุน้อยๆ มีเวลามากมายมือของพวกเขา ซึ่งพวกเขาสามารถพัฒนาได้อย่างแท้จริง และไม่มีแรงกดดัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ใช่จากเรา ถ้าพวกเขามีเวลา อนาคตของเขาพวกเขาจะสดใส