ประตูชัยในนาทีสุดท้ายของเทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ในเกมกับแอสตัน วิลลา เป็นตัวอย่างชั้นดีของทัศนคติ และคุณภาพด้านเท็กติกตามความเห็นของเจมส์ มิลเนอร์

“มันอยู่ที่การยิงประตูด้วย!” มิลเนอร์กล่าวกับ Liverpoolfc.com ถึงความพยายามที่ทำให้หงส์แดงเก็บชัยชนะเกมที่ 3 ติดต่อกันในลีกสูงสุด

“ต้องยินดีกับเขา (เขา) ผิดหวังที่ไม่ติดทีมชาติอังกฤษ และอะไรแบบนี้ แต่เขาแสดงให้เห็นว่ากลับมาได้ยังงไง มันเป็นหนึ่งในเกมที่เราแค่ต้องพยายามหาทางชัยชนะ ดังนั้น ยินดีกับเขาด้วยจริงๆ”

“เขาสามารถออกไปทางปีกได้ง่ายๆ และไม่ต้องมีส่วนร่วม เขาฉวยโอกาสนิดหน่อย เข้ามาทางด้านขวาของแดนกลาง มันมาที่เขาหลังจากนั้น และเป็นประตูที่น่าทึ่ง เขาแสดงให้เห็นถึงคุณภาพของเขาอีกครั้งอย่างเคย ด้วยทัศนคติที่ยอดเยี่ยม”

“เด็กของเราทุกคน เราต้องแสดงปฏิกิริยาตอบสนองในครึ่งแรก และหาทางกลับมาครึ่งหลัง มันไม่ใช่ฟอร์มที่ดีที่สุดเท่าที่มีมาในแอนฟิลด์ แต่มันสำคัญมาก

“ในทางหนึ่ง ผมคิดว่ามันจะดีกว่ามากถ้าเราออกมา และเล่นได้ดีจริงๆ นั่นคือการต่อสู้ ความมุ่งมั่น การหาทาง ต่อสู้ และพยายามช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ผมยินดีกับชัยชนะในครั้งนี้”

“มันเป็นชัยชนะที่สำคัญ แต่วิธีการที่เราชนะก็สำคัญ” มิลเนอร์ยังกล่าวถึงรูปเกม “เราไม่ได้อยู่ในจุดที่ดีที่สุดในฤดูกาลนี้ เรารู้เรื่องนี้ดี”

“เราแสดงให้เห็นจุดที่ดีที่สุดของเราในเดือนที่แล้ว หรือประมาณหกสัปดาห์ แต่ไม่มีความสม่ำเสมอ มันไม่ใช่ทุกๆ เกม นี่แหละฟุตบอล มันไม่ใช่เกมที่ง่าย”

“ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องง่ายที่จะจับเอาสองสามปีหลังมาเทียบกันว่าเราทำได้ดีแค่ไหน และทำให้มันดูง่าย แต่มันไม่ใช่อย่างนั้น เมื่อไหร่ที่คุณทำแบบนั้นได้ติดต่อกัน มันก็ง่าย แต่เมื่อไหร่ที่เรื่องต่างๆ ไม่เข้าทาง การตัดสินใจต่างๆ จะตรงกันข้ามกัน คุณเจอปัญหาการบาดเจ็บ และคุณทำได้แค่ทำมันต่อไป”

“นักเตะบางคนที่ย้ายเข้ามา (เช่น) สองเซนเตอร์แบ็กใหม่ มันไม่ง่ายที่ไม่ได้ลงเล่น และหลังจากนั้นก็ได้ลงเล่นทุกๆ นาทีของเกม และแบกรับความกดดันเอาไว้ แต่ก็ลงเล่นด้วยฟอร์มที่น่าอัศจรรย์ในหลายๆ เกม”

มิลเนอร์ยังพูดถึงการที่ติอาโก้ อัลกันทารา และเซอร์ดาน ชากิรี ลงมาช่วยเหลือทีม และมีส่วนกับประตูชัยของอเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ เช่นกันกับที่ดิโอโก้ โชต้า ลงมาทำสองประตูในเกมกับอาร์เซนอลในสัปดาห์ก่อนหน้านี้

“คุณต้องมีทีมที่ดีที่คอยผลักดันกันและกันในชุดนี้ และตำแหน่งนี้ ทำให้คนอื่นๆ เล่นได้ดี เพราะถ้าพวกเขาเล่นไม่ออก พวกเขาก็จะหลุดทีม”

“วันก่อนซ้อมถ้าคุณหลุดทีม คุณต้องเตรียมเด็กๆ ให้มีความมุ่งมั่นอย่างเหมาะสม”

“โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลานี้ คุณต้องส่งเสียงในสนาม และกระตุ้นเด็กๆ ในสนาม เพราะว่าเราต้องสร้างบรรยากาศของเราเอง แน่นอนว่าเราคิดถึงแฟนๆ”

“ดังนั้นทุกคนมีบทบาทสำคัญ”

“แน่นอนว่าหน้าที่สำคัญคือลงมา และสร้างผลกระทบกับทีมอย่างที่เด็กๆ ทำ นั่นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เราพูดกันมาแล้วหลายครั้ง คุณไม่ประสบความสำเร็จอะไรทางไม่เต็มที่ มีทีมที่อยู่ด้วยกัน แน่นอนว่าปีนี้ยิ่งต้องมากขึ้น กับการบาดเจ็บ และนักเตะที่เราขาดไป”

เจ้าของเสื้อเบอร์ 7 ยังกล่าวถึงสามแต้มที่ได้ในเกมนี้ว่า “แน่นอนว่ามันทำให้เราอยู่ในตำแหน่งที่ดี แต่สำหรับผม ผมไม่อยากจะมองดูตารางคะแนนในเวลานี้”

“มันสำคัญกว่าที่เราต้องมีสมาธิกับตัวเอง และพาตัวเองไปอยู่ในระดับที่เราเป็น และเรียกความสม่ำเสมอกลับมา ผมคิดว่าถ้าเราเสียสมาธิในเรื่องนี้ และมีสมาธิกับตัวเองเกมต่อเกม หลังจากนั้นที่เหลือจะต้องดูแลตัวเอง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะสร้างความกดดันให้กับทีมอื่นๆ นิดหน่อย”

“ถ้าเรากังวลในเรื่องจะไปถึงระดับความสม่ำเสมอที่เรามีก่อนหน้านี้ และรีดผลการแข่งขันออกมาอย่างในวันนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะประสบความสำเร็จในสิ่งที่เราสามารถทำได้ในฤดูกาลนี้”