เจอร์เก้น คล็อปป์ ย้ำอีกครั้งว่ามันพิเศษแค่ไหนในการผ่านเข้าชิงเอมิเรตส์ เอฟเอ คัพ กับลิเวอร์พูล ก่อนที่จะเปิดเผยถึงความคาดหวังว่าจะเป็นเกมยากในการพบกับเชลซี

และนี่คือสรุปการแถลงข่าวก่อนเกมจากแอกซ่า เทรนนิ่ง เซนเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา…

มันจะเป็นเกมที่แตกต่างออกไป มันเป็นเกมที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง แต่ใช่ เราเล่นดีขึ้นมากจริงๆ มันเป็นความจริง เชลซีเป็นทีมที่ดีมาก มีโค้ชที่ดีมาก ผมต้องบอกอย่างนั้น พวกเขามีไอเดียที่แตกต่างออกไปในทุกพื้นที่ของผม เล่นระบบคล้ายๆ กับทีมอื่นๆ แต่ระดับแตกต่างออกไป พวกเขาเล่นเกมรับเป็นระบบ เกมรุกพวกเขามีตัวรุกพรสวรรค์สุงอย่างน่าเหลือเชื่อ

เราไม่รู้ว่าโธมัสมีไอเดียที่จะจัดตัวยังไง เป็นต้น มีทางเลือกที่แตกต่างหลากหลายในพื้นที่แนวรุก ไม่ว่าจะเป็นแวร์เนอร์, ซิเย็ค และฮาแวร์ตซ์ที่ไมได้เป็นตัวจริงในเกมล่าสุด ทั้งสามคนน่าจะเป็นตัวจริง เป็นต้น?  มันทำให้เกมมีไดนามิกแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงกับลูกากู, เมานท์ และพูลิซิช พวกเขาสามารถเล่นศูนย์หน้าสองตัว หรือเล่นหน้าตัวเดียว และมีเบอร์ 10 สองตัว เรื่องเดียวที่ค่อยข้างชัดคือพวกเขาตั้งรับโดยมีแนวสุดท้ายสาม หรือห้าตัว จากช้วงเวลานี้เราไม่รู้ชัดเจนว่าพวกเขาจะใช้กองกลางสามตัว หรือกองกลางสองตัว

พูดตามตรงการเตรียมตัวจะน่าสนใจมาก เราเล่นในเอฟเอ คัพ นัะดชิง มันคงจะเซอร์ไพรส์จริงๆ ถ้าเราเจอกับทีมที่อ่อนในนัดชิงอย่างนี้ ผมไม่ชัวร์ว่ามันเป็นยังไงในอดีต แต่ตั้งแต่ผมอยู่ที่นี่ทีมใหญ่ๆ ต่างทุ่มเทเพื่อมัน เราแค่เพียงไม่มีพลังเพียงพอในการคงทีมของเราให้อยู่ในรายการ แต่ตอนนี้เราทำได้ และตอนนี้เราอยู่ตรงนี้ และตอนนี้เราอยากได้รางวัลเต็มจำนวน

เกี่ยวกับว่าเขาเคยฝันถึงการคว้าแชมป์เอฟ คัพ ตั้งแต่ย้ายมาร่วมทีมลิเวอร์พูลหรือไม่

ไม่ ผมไม่เคยฝันอะไรใหญ่ๆ ถ้าพูดตามตรง ผมไม่เคยเป็นแบบนั้น ตอนที่ผมเริ่มเป็นโค้ชผมไม่ได้ฝันจะเป็นแชมป์ลีกเยอรมัน ผมไม่คิดว่าผมจะได้เป็นส่วนหนึ่งของแชมเปียนส์ลีกมาก่อน คุณก็ต้องทำสิ่งที่คุณทำได้ และทำผมผมจะต้องคิดถึงอะไรแบบนี้ว่าจะเกิดขึ้นในอนาคตอันยาวไกล ดังนั้น ไม่ ตอนนี้มีการพูดเกี่ยวกับมันหลายอย่าง ผมรู้ว่ามันเป็นถ้วยในประเทศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่างแน่นอน แต่ผมเป็นมาตั้งแต่เล่นฟุตบอลอาชีพตอนอายุ 20 ปี และโดยปกติเรามีเกมของเราในวันเหล่านั้น คุณต้องลงเล่นเอง หรือมีเกมเยอรมัน คัพ ให้ดูบ่อยๆ

มันไม่ใช่ว่าตอนนี้ผมได้ดูเกมเอฟเอ คัพ นัดชิงมา 20 รอบ แต่ผมไม่คิดว่าจำเป็นต้องเข้าใจว่ามันใหญ่แค่ไหน และมันคงจะมีความหมายที่สุดสำหรับเรา นี่คือข้อเท็จจริง จริงอย่างที่สุด กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่พิเศษที่เรามีอยู่ในช่วงเวลานี้ คุณไม่อาจจะการันตีอะไรได้ ผมรู้ว่ามุมมของสื่อมันเป็นแบบคุณต้องชนะมันตลอด  ‘ยอดเยี่ยม!’ คุณแพ้มัน และมันเป็นเหมือนกับความพยายามของคุณไร้ค่าแม้แว่าคุณจะลองทำมันแล้ว นี่คือโลกที่เราอยู่ แต่ตรงนี้เราต้องเดินหน้า และทางเดียวที่จะรู้ว่าใครจะได้แชมป์เอฟเอ คัพ คือต้องลงเล่นมัน และเราจะทุ่มเทมันลงไปอย่างแท้จริง นี่คือแผน กับคู่แข่งที่จะทำเหมือนกัน และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมมันคือฟุตบอล และเป็นเกมที่ยอดเยี่ยมที่น่าจับตามอง

มันจะเป็นสีน้ำเงิน และแดง ในสตเดียมแบบ 50-50 ยอดเยี่ยมมาก เราเพิ่งรู้ไปเมื่อสองสามสัปดาห์ก่อนที่นัดชิงอีกนัดรู้สึกเหมือนกับนัดชิงฟุตบอลโลก ถ้าพูดตามตรง วิธีการที่ทั้งสองทีมลงเล่น วิธีการที่ทั้งสองทีมทำมัน ตอนนี้เราอยู่ในช่วงสองสามสัปดาห์สุดท้ายของฤดูกาล และอีกช่วงที่ยิ่งใหญ่ ผมแน่ใจว่าผู้คนมากมายทั่วโลกจะดูเกมนี้ และพวกเขาจำนวนมากเป็นกองเชียร์ลิเวอร์พูล ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราสามารถใช้พลังงานนี้ได้

เกี่ยวกับการคว้าแชมป์เอฟเอ คัพจะช่วยในเรื่องโมเมนตัมในฤดูกาลนี้

มีประโยชน์ แต่มันหมายความว่าอย่างไร? เมื่อคุณเดินหน้าเพื่อสาม หรือสี่ถ้วยแล้วมันชัดเจนเสมอเมื่อคุณได้มันมา หรือเราไม่ได้มัน ผมไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งนี้ได้ เมื่อวานผมมีงานแถลงข่าว การนัดหมายกับสื่อสองสามเจ้า และในห้องเดียวกันผมต้องพูดถึงเรอัล มาดริด และเชลซี นัดชิงสองนัด ซึ่งมันเป็นแบบ หืม? ซึ่งผมไม่คิดถึงเรอัล มาดริดแม้แต่น้อย

ผมไม่รู้เลยจนกว่ามันจะเกิดขึ้น และอะไรแบบนี้ แต่เพราะว่าเรื่องต่างๆ ที่เราทำ มัเนป็นแบบนี้ แน่นอนว่ามันเป็นฤดูกาลที่ค่อยข้างยุ่ง แต่มันจะไม่มีวันเกิดขึ้นที่เราจะมองเกมเอฟเอ คัพ นัดชิงหมือนเกมปกติ มันเป็นเกมที่พิเศษที่สุด ใหญ่มากๆ สำหรับเราบางคนที่มีอาชีพที่ยิ่งใหญ่ของพวกเขา และเราอยากจะสนุกกับเรื่องนี้จริงๆ และเราอยากจะถ่ายทอดมันให้กับผู้คนของเรา มันชัดเจน ระหว่างตอนนี้ และวันพรุ่งนี้ ผมมีเวลาสองสามชั่วโมงในการเตรียมตัว ช่วยให้เด็กๆ เตรียมพร้อมอ่างเหมาะสม และย่งเราพูดคุยกันที่นี่นานขึ้น ผมยิ่งมีเวลาน้อยลงตรงนั้น แต่มันสำคัญมากสำหรับเรา

เกี่ยวกับพึงพอใจที่เข้าถึงนัดชิงชนะเลิศสามรายการในฤดูกาลนี้ที่จะมอบความทรงจำที่พิเศษให้กับแฟนบอลของเรา

ใช่แล้ว เราไม่สามารถฉลองแชมป์คาราบาว คัพ เพราะว่ามันเป็นสุดสัปดาห์นี้? แต่เราไม่สามารถฉลองได้ เพราะเป็นไปได้ว่าเราจะลงเล่นสามวันหลังจากนั้น ถ้าเราได้แชมป์เอฟเอ คัพ เราไม่สามารถฉลองมันได้ เพราะว่าเราเล่นสามวันหลังจากนั้นในเกมเยือนเซาท์แฮมป์ตัน ซึ่งอันที่จริง ตอนที่เราได้แชมป์บอลถ้วยกับดอร์ทมุนด์เรามีขบวนแห่

คุณอาจจะคิดว่าเราบ้า แต่มันใหญ่มาก แต่ที่นี่เราจะเล่นกับเซาท์แฮมป์ตันแทนที่น่าจะมีขบวนแห่ง ใช่แล้ว ผมพูดมันเมื่อวานนี้ในอีกการประชุม ถ้าคุณจะไม่สนุกกับฤดูกาลนี้ผมคงทำอะไรไม่ได้ ดังนั้นจนถึงตอนนี้ผมรู้ว่าส่วนเติมเต็มรอเราอยู่ แต่ถ้าคุณสนุกกับตอนนี้ไม่ได้ ผมคงจะช่วยอะไรไม่ได้ เพราะว่ามันยอดเยี่ยมมากกับสิ่งที่เด็กๆ แสดงออกมา

ใช่ เราทุกคนอยากจะนำแมนฯ ซิตี้  20 แต้มก่อนเกมกับแมนฯ ซิตี้ และทุกอย่างคงจะยิ่งดีขึ้น แต่ไม่ใช่โลกที่เราอยู่อาศัยอยู่ ซึ่งเราอยู่ในโลกที่ทีมที่เราเผชิญหน้าทุกๆ สัปดาห์แข็งแกร่งอย่างไม่น่าเชื่อ และในฤดูกาลอย่างนี้การถ่ายทอดที่เด็กๆ แสดงออกมาอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนนี้ตั้งแต่เดือนมกราคม เป็นเรื่องที่บ้าบอมาก

แต่ตอนนี้เราต้องทุ่มเทเพื่อมัน ผมมีความสุขจริงๆ กับผู้คนที่พวกเขาสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการเดินทางนี้ และอันที่จริง เหตุผลหลักของการเดินทางนี้ แต่ตอนนี้เราต้องพร้อมจะต่อสู้ต่อไป เพราะตอนนี้มันเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมาก มันชัดเจน วันพรุ่งนี้เป็นครั้งแรก ตั้งแต่เราได้แชมป์คาราบาว คัพ นัดชิงที่ยิ่งใหญ่ในสองสัปดาห์สุดท้ายของฤดูกาลนี้ และใช่แล้ว อย่างที่ผมพูดไปก่อนหน้านี้ ยิ่งเราคุยกันนานขึ้นที่นี่มากเท่าไหร่ ผมยิ่งเหลือเวลาน้อยลงในการเตรียมทีม